Friday, January 27, 2023
spot_img

Đảng Cộng Hòa vẫn ở trong vòng nô lệ của Trump bây giờ và mãi mãi

Qua nhiều nghiên cứu dư luận cho thấy rằng một số lượng lớn người Mỹ cảm thấy mệt mỏi với chủ nghĩa cực đoan, tình trạng hỗn loạn của chủ nghĩa Trump và phong trào phát xít lớn hơn của Đảng Cộng hòa, từ những vấn đề này mà nhiều người Mỹ tỏ ra phớt lờ sức khỏe của nền dân chủ vì nhiều lý do khác nhau.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ gần đây, hàng triệu người Mỹ đã bỏ phiếu để cố gắng ngăn chặn “cơn thủy triều đỏ” của Đảng Cộng hòa hay ít nhất cũng làm chậm lại những bước chân của một đoàn âm binh MAGA dối trá trong cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa độc tài.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nếu nhìn nhận qua kết quả thực tế, thì kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cũng thể hiện sự phản kháng trực tiếp đối với Donald Trump vì hầu hết các ứng cử viên ủng hộ Lời nói dối lớn về cuộc bầu cử năm 2020 và được Donald tán thành đều bị từ chối tại các thùng bỏ phiếu.

Nhưng xin đừng thấy như vậy mà chúng ta tỏ ra mừng vui, tự mãn với kết quả bầu cử vừa qua. Nếu đánh giá kết quả và dùng chữ diễn tả cho chính xác thì đảng Dân Chủ đã không thua nặng vì thực tế là vẫn còn nhiều cử tri vẫn tiếp tục ủng hộ Chủ nghĩa Trump và chủ nghĩa phát xít mới vì nhiều lý do khác nhau bao gồm cả sự bất bình về chủng tộc, sự hoảng loạn về đạo đức đối với các vấn đề “chiến tranh văn hóa” và các hành vi phản dân chủ khác nếu không muốn nói là hầu hết những người vẫn đang tiếp tục ủng hộ Trump, Đảng Cộng hòa là những người muốn chấm dứt nền dân chủ đa nguyên đa chủng tộc ở Mỹ.

Về bản chất, phong trào MAGA Trump là một bằng chứng thành công với khái niệm về cách làm suy yếu nền dân chủ Mỹ trong thế kỷ 21 bằng cách phá vỡ các định chế và chuẩn mực lâu đời bao gồm cả âm mưu đảo chính lên đến đỉnh điểm vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Với tư cách là tổng thống, Trump cũng công cụ to lớn có giá trị đối với chương trình nghị sự phản cách mạng của phong trào “bảo thủ” của đảng Cộng Hòa, phần lớn là do ông ta đã bổ nhiệm ba thẩm phán Tòa án Tối cao cánh hữu và định hình lại bộ máy tư pháp liên bang, những thành công này đều do cố gắng sắp xếp của Mitch McConnell, con cáo già hiểm độc trong chính trường Mỹ.

Hiện nay, các phương tiện truyền thông chính thống và những người bảo thủ đang ngày càng trở nên mệt mỏi với Trump và phong trào MAGA cực đoan, hung hăng của ông ta, họ đang cố gắng thúc đẩy việc tìm ra một nhà lãnh đạo mới của Đảng Cộng hòa, một người “bảo thủ” và “truyền thống” hơn, người có thể đưa nền chính trị trở lại giai đoạn bình thường như trước đây cũng là để kết thúc mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ Mỹ. Nhưng sự mong mỏi này xem ra khó có thể trở thành hiện thực vì một nhân vật tầm cở, có uy tín, có thể kết nối các đảng viên Cộng Hòa khắp đất nước lại với nhau cũng mang những cá tính và nhận thức độc tài, phát xít không thua kém Trump, một vài điểm khác biệt duy nhất giữa hai con người này là trẻ hơn, có ăn học hơn và ít tì vết, tai tiếng hơn người lớn tuổi.

Nhìn chung, đại đa số người dân Mỹ và tầng lớp chính trị đã quá mệt mỏi với Donald Trump. Nhưng với ông ta, ông ta lại không cảm thấy mệt mỏi chút nào, vẫn còn quá đam mê  với ánh đèn sân khấu và không sẵn sàng rời ra những tiếng vỗ tay, những câu gào thét.

Chính vì vậy, tôi mới nói rằng, người Mỹ vẫn còn đang trong vòng nguy hiểm. Trump là một kẻ bị rối loạn nhân cách và đam mê quyền lực một cách sâu sắc, ông ta là một kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới và thúc đẩy sự thù hận bài Do Thái vẫn là một thủ lĩnh của một tà giáo cực đoan, ông ta sở hữu một sức hấp dẫn đối với hàng chục triệu người theo dõi.

Ông ta tiếp tục đe dọa bạo lực và hỗn loạn nếu ông ta bị truy tố vì những tội ác rõ ràng của mình, bao gồm vi phạm Đạo luật Gián điệp và âm mưu đảo chính vào tháng 1 năm 2021.

Đối với những người theo Trump, họ có nhiều năng lượng phá hoại, chống đối xã hội là những thứ họ đã được ông ta giải phóng, đem đến cho họ cơ hội để trả thù giới tinh hoa mà họ tin rằng đã áp bức họ.

Ngày 15 tháng 12, Trump đã tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2024. Trump đã gợi ý một cách công khai rằng nếu trở lại Tòa Bạch Ốc thành công, ông ta sẽ trả thù những kẻ thù của mình kể cả những chính trị gia đối lập và bỏ tù thẳng tay những nhà báo đã từng chỉ trích ông ta đồng thời ân xá, giải phóng tất cả những ai theo ông ta và thực hiện vụ bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng Giêng.

Tất nhiên, những người ủng hộ và sùng bái Trump sẽ hoan nghênh một triều đại chuyên chế mạnh mẽ như vậy. Đối với họ, năng lượng hỗn loạn, phá hoại và chống đối xã hội của Chủ nghĩa Trump được trải nghiệm như một lực lượng giải phóng mạnh mẽ, một cơ hội để trả thù “sự đúng đắn về chính trị” và “giới tinh hoa” mà họ tin rằng đã áp bức và gạt họ ra bên lề.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với TheGuardian, Rick Wilson, chiến lược gia Đảng Cộng hòa, đồng sáng lập Dự án Lincoln và là người bảo thủ “NeverTrump”, đã đưa ra cảnh báo về diễn biến có thể xảy ra của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024. Ông lưu ý rằng những người bảo thủ đã quay lưng lại với Trump vào năm 2022 cũng chính là những người sáu năm trước “đã tự tin khẳng định Donald Trump không bao giờ có thể giành được đề cử của Đảng Cộng hòa trong bất kỳ trường hợp nào, và không bao giờ có bất kỳ trường hợp nào mà Donald Trump có thể đánh bại được Hillary Clinton“.

Rick Wilson khá tự tin cho rằng, các đảng viên Cộng hòa hiện đang hành động rất táo bạo và tỏ vẻ bất phục tùng cũng như các nhà tài trợ đang tìm cách lánh xa Trump, nhưng tất cả những điều này sẽ thay đổi, một khi Trump bắt đầu giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ, lúc đó những người họ sẽ tự động quỳ xuống môt cách tự nguyện, chịu sự khuất phục và trở lại hàng ngũ để tiếp tục chịu sự sai khiến của một nhà độc tài.

Ngay bây giờ, tất cả những người họ đang nói rất nhiều điều tích cực cho một tương lai tốt đẹp hơn cho một đảng Cộng Hòa không có Trump vì họ đã nhìn thấy ánh sáng le lói cuối đường hầm có hai chữ Ron DeSantis.

Nhưng dù vậy, thưa quý vị, tôi vẫn không tin rằng Thống đốc tiểu bang Florida, Ron DeSantis, người được truyền thông chính thống và nhiều lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng Hòa ở Washington chỉ định là người mặc nhiên có đủ năng lực thay thế Trump, thậm chí có thể thực sự đánh bại Trump trong một trận đối đầu trực tiếp.

Khi DeSantis thực sự đối mặt với một chiến dịch toàn diện về sự tàn bạo và xảo quyệt bẩm sinh mà Donald Trump sẽ tung ra để đánh gục DeSantis thì chắc chắn DeSantis sẽ gục ngã, ông ta không thể chống đỡ nổi những trận đánh khủng khiếp của Trump.

Còn những ứng viên khác như Nikki Haley, Ted Cruz, Mike Pompeo, Mike Pence, Cris Christie thì hầu như sẽ gục ngã trước cả Ron DeSantis.

Cứ cho là sẽ có những trận đánh khốc liệt, gay cấn, thưa không, tôi không cho là như vậy, vì những chiến lược mà Donald Trump tung ra sẽ rất hiểm độc theo kiểu bẻ gãy từng chiếc đũa một, khiến những ứng viên khác không còn có đủ thời gian để tập hợp và đoàn kết nhằm loại bỏ một trong hai đối thủ mạnh nhất là Donald Trump và Ron DeSantis.

Một thời gian ngắn sẽ trôi qua và sẽ đến một ngày, mọi người có thể sẽ nhận được tin, ứng viên đạt được sự tín nhiệm đồng loạt trong đảng Cộng Hòa, đó chính là một ông già 78 tuổi có tên Donald Trump.

Đó là cách mọi chuyện có thể sẽ diễn ra và tôi không nói điều này vì vui mừng hay vì mong muốn nó sẽ diễn ra như vậy mà đó là những điều hoàn toàn có thể trở thành sự thật nếu những cuộc truy tố tiềm năng từ cố vấn đặc biệt Jack Smith không đủ trọng lực để ghìm chân con ngựa chứng này.

Donald Trump có nhiều cách thức và con đường để duy trì quyền kiểm soát Đảng Cộng hòa và tiếp tục đe dọa người dân Mỹ. Tại thời điểm này, ông ta vẫn được xem là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử năm 2024. Ông ta có cơ sở ủng hộ vững chắc từ các cử tri lớn tuổi và bảo thủ hơn, một cơ sở ủng hộ mạnh mẽ và sâu sắc hơn nhiều so với bất kỳ đối thủ tiềm năng nào của ông ta.

Các cử tri da trắng và vùng ngoại ô mang quan điểm thượng đẳng cùng với đoàn âm binh MAGA và các đảng viên Cộng hòa nhu nhược rồi sẽ chọn Donald Trump khi biết rằng việc ông ta trở lại nắm quyền sẽ mang lại sự hỗn loạn và hủy diệt mới hầu như không thể ngăn cản.

Các cử tri Đảng Cộng hòa và những cử tri độc lập có khuynh hướng cánh hữu nếu rơi vào tình thế phải đưa ra lựa chọn giữa Donald Trump và Joe Biden (hoặc theo nghĩa đen là bất kỳ đảng viên Đảng Dân chủ nào khác), thì gần như tất cả những người họ sẽ chọn Trump.

Và ngược lại, nếu Trump bằng cách nào đó không phải là ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, ông ta sẽ làm mọi cách trong khả năng của mình để hủy diệt đảng Cộng Hòa.

Lời kết:

Hiện nay, các phương tiện truyền thông chính thống, những chuyên gia luật pháp nhiều kinh nghiệm và một số lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng Hòa đang cố gằng tin rằng Đảng Cộng hòa và các cử tri của họ đang sẵn sàng từ bỏ Trump và quay trở lại một nề nếp chính trị bình thường như trước khi Trump xuất hiện.

Nhưng tôi xin khẳng định với quý vị, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Donald Trump hiểu rất rõ các đảng viên Cộng Hòa và các cử tri của đảng muốn gì, ông ta hiểu họ như một thầy thuốc đại tài hiểu được những căn bệnh và rắc rối tiềm ẩn về văn hóa và xã hội đã sinh ra phong trào tân phát xít của ông ta. Cho đến khi nào giới lãnh đạo Đảng Cộng hòa tự nhận ra họ không phải là những con bệnh nan y và không cần đến cách chữa trị thần sầu của ông bác sĩ Donald Trump thì họ mới hết khỏi bệnh, bằng không họ sẽ phải tiếp tục vẫn ở trong vòng nô lệ của Donald Trump bây giờ và mãi mãi.

Việt Linh 06.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments