Dân biểu Rashida Tlaib phát biểu táo bạo

Photo Credit: ABC

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Hoa Kỳ vào ngày 06-11-2018, có những nhân vật mới đã trúng cử vào Dân Biểu Hoa Kỳ (United State Representative), các nhân vật này là người tỵ nạn và theo đạo Hồi. Điều ấy, đã phản ánh rõ ràng nước Mỹ luôn luôn bình đẳng với mọi người. Hai tân Dân biểu Hồi giáo vừa tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3-1-2019, là nữ luật sư Rashida Tlaib là Dân biểu tiểu bang Michigan, có cha mẹ là người tỵ nạn Palestine, và Ilhan Omar là nữ Dân biểu tiểu bang Minnesota, Omar sinh ra ở Somalia, là nhà hoạt động xã hội, đã từng lao đao ở trong các trại tị nạn từ lúc 8 tuổi, trước khi đi định cư ở Hoa Kỳ. Cả hai nữ Dân biểu này trong độ tuổi ba đến bốn mươi (Rashida sinh ngày 24-7-1976), đều có xu hướng thiên tả trong đảng Dân Chủ.

Tân Dân biểu Rashida (xin đừng nhẫm lẫn Rashida với SIDA vì âm thanh gần giống nhau) liền sau khi tuyên thệ nhậm chức, đã phát biểu với đám người ủng hộ mình, bằng lời lẽ táo bạo, rằng sẽ luận tội TT Trump: “Mẹ kiếp, chúng tôi đang tiến hành luận tội thằng đấy” (We’re going to impeach the mothefucker.)

Từ lời phát biểu táo bạo của Dân biểu Rashida đã khiến cho nhiểu người lo ngại lẫn phản đối:

1- TT Trump đã phê phán Dân biểu Rashida phát biểu về luận tội: “Cô không thể luận tội một người làm việc rất xuất sắc.) TT Trump còn nói: “Tôi nghĩ lời phát biểu của cô ta thiếu lịch sự… Tôi nghĩ cô ta không biết giữ thanh danh cho chính mình và thanh danh cho gia đình của cô ta.”
(President Trump on impeachment comments from Rep. Rashida Tlaib: You can’t impeach somebody that’s doing a great job. President Trump also says: I thought her comments were disgraceful… I think she dishonored herself and I think she dishonored her family.)

2- Thượng nghị sĩ Dân Chủ Joe Manchin (D. West Virginia) đã phiền trách bà Dân biểu Rashida Tlaib (D-Mich.) “Nói năng theo kiểu này thì quả là thô bạo và ăn nói kiểu này rất đáng trách.”(1)

3- Thẩm phán Jeanine gửi thông diệp cho Dân biểu Rashida Tlaib: “Rashida, đất nước Hoa Kỳ cho phép gia đình bà định cư, có một cuộc sống mới ở Hoa Kỳ, với tất cả quyền lợi, được sự bảo vệ và hưởng các đặc quyền, không giống như những gì ở Palestine. Hành động đầu tiên của bà sau khi được phép tham gia, giành được một vị trí trong Quốc hội là để nguyền rủa Tổng thống Hoa Kỳ hay sao?”(2)

(3) Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D. California) thì vừa biện hộ vừa ngao ngán lời phát biểu của Dân biểu Rashida Tlaib: “Tôi nghĩ ngôn từ của Tlaib không nặng nề hơn những lời của Tổng thống đã nói. Tôi không thích ngôn từ đó, tôi không dùng chúng.”

Có lẽ, Tân Dân biểu Rashida đã quên rằng: Hiến pháp Hoa Kỳ là bộ luật tối cao phân định tam quyền phân lập rõ ràng giữa: Lập pháp (Quốc hội), Hành pháp (Tổng thống) và Tư pháp (Tòa án). Một tổng thống có thể bị luận tội cho đến khi đa số tại Hạ viện (quá bán) và 2/3 Thượng viện đồng ý. Thế nên, TT Trump chỉ bị phế truất cho tới khi 2/3 Thượng viện đồng ý. Trong khi đấy, TT Trump đã và đang giữ đúng lời hứa của minh khi tranh cử tổng thống là “American First” hoặc: “Make America Great Again” nên ông đã năng nổ và lập được những thành tựu được ghi nhận:

a- Theo BBC cho biết: “Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa kỳ 3,7% vào tháng 9 năm 2018 là thấp nhất kể từ tháng 12 năm 1969, như vậy thời TT Trump, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ, thấp nhất trong 49 năm qua. và tăng trưởng việc làm đáng kể đã được thấy trong các lĩnh vực như dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, y tế và xây dựng (a).”

b- TT Trump đã “Make America Great Again” (Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”: “Trong 2 năm qua, dưới sự điều hành của chính quyền D. Trump, GDP của Hoa Kỳ đã lên cao gấp đôi so với thời gian ông tranh cử. Những hiện tượng liên quan đến GDP đồng loạt thay đổi một cách tích cực: lạm phát xuống thấp, thất nghiệp giảm, chỉ số Dow Jones liên tục lập các kỷ lục mới phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp và giới đầu tư (b).”

c- TT Trump đã khiến cho nước nước nhỏ kính nể, nước lớn không dám coi thường: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn đã diễn ra tại Singapore (Tân Gia Ba) vào ngày 12-6-2018, Kim Jong-un có tiếng là hung hăng, thế mà hân hoan phát biểu: “Chúng tôi có cuộc họp lịch sử, đồng thuận gác lại quá khứ và ký kết văn kiện lịch sử. Thế giới sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn lao.” Tập Cận Bình kiêu căng muốn đưa nước Tàu đến vị trí hàng đầu thế giới, như dùng trí tuệ nhân tạo, người máy… Họ Tập đã thiếu tỉnh táo, nghĩ rằng Tổng thống đương nhiệm tại nước Mỹ vào năm 2016-2020 vẫn còn Tổng thống lầm lũi đi cửa sau, nên “khua môi múa mép” mới bị TT Trump trị cho liểng xiểng, vì lẽ Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi lời hứa khi tranh cử: “Nước Mỹ trước tiên: American first”. Có lẽ họ Tập còn nhớ trong Tam Quốc Chí: Khổng Minh (Gia Cát Lượng) đã khiến cho Chu Du bị thua liểng xiểng, Du nhìn trời than: “Trời sinh Du sao còn sinh Lượng!” Ngày nay, Tập cũng than: “Trời sinh Trump sao còn sinh Tập?!!!” Chiến lược bao vây Trung cộng của TT Trump, như lập “Tứ giác kim cương” (liên hợp: Mỹ-Nhật-Úc-Ấn Độ) và hỗ trợ Đài Loan, Việt Nam để chống nước Tàu, Việt Nam mới có hy vọng không bị Trung cộng xâm lăng.

Dù vậy, vẫn còn lắm kẻ bài bác TT Trump, vì TT Trump đã đọc diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 25-9-2018, có đoạn đã thẳng thắn kêu gọi: “Các quốc gia trên thế giới, hãy chống lại chủ nghĩa xã hội vì ở đấy gây ra những thống khổ cho người dân.” Thử hỏi lời lẽ bộc trực này, những ai còn thiết tha với chủ nghĩa xã hội thì làm sao tán đồng?!
Trở lại nữ Dân biểu Rashida, sau khi nhậm chức Dân biểu Hoa Kỳ, bà đã viết một số ý kiến trên tờ Detroit Free Press, kêu gọi luận tội Trump, viết rằng: “Tổng thống Donald Trump là mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng đối với đất nước chúng tôi” Nhung nhớ cố hương là tốt, nhưng Rashida đang là công dân Hoa Kỳ, đang ăn ở tại Hoa Kỳ, đang là Dân biểu Hoa Kỳ mà phát biểu như thế thì phũ phàng quá! Người dân Hoa Kỳ sẽ nghĩ sao, nhất là cử tri đã dồn phiếu cho Rashida thì họ sẽ nghĩ thế nào?
Ngày 11-1-2019
Nguyễn Lộc Yên
_______
(1)- https://news.yahoo.com/democrat-senator-joe-manchin-condemns-221559035.html
(2)- https://www.foxnews.com/opinion/judge-jeanine-pirro-rashida-tlaib-this-is-my-message-for-you-do-what-you-were-elected-to-do
(3)- https://www.huffingtonpost.com/entry/nancy-pelosi-says-rashida-tlaib-motherfucker-comment-no-worse-than-trump_us_5c2f86f0e4b0d468baa44bee
(a)- https://www.bbc.com/vietnamese/business-45777500
(b)- http://nguoiphuongnam52.blogspot.com/2018/01/donald-trump-ang-lay-lai-su-vi-ai-cho.html

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus