Friday, January 27, 2023
spot_img

Đám đông MAGA không phải là đa số dân Mỹ, nhưng đừng xem thường

Tôi không nói đến những người Mỹ da trắng tự cho họ là thượng đẳng, tôi không nói đến những thành phần cánh hữu cực đoan, tôi không nói đến đoàn âm binh MAGA đó đây trên khắp Hoa Kỳ trong đó có những người Mỹ đủ sắc tộc, màu da khác nhau, nhưng tôi chỉ muốn nói đến những người Mỹ bình thường, những người đã từng hay vẫn còn đang chịu tổn thương bởi một nhiệm kỳ bốn năm ngắn ngũi của Trump và những gì thời đại xấu xí của Trump gây ra. Những thiệt hại là thể chất, tình cảm, tâm lý, tài chính, tinh thần và chính trị, những thứ đổ vỡ này không dễ gì được bù đắp, hàn gắn hay sửa chữa được.

Nỗi đau khổ do thời đại Trump và các thế lực chính trị vây quanh ông ta gây ra càng lớn hơn với những liên quan bởi những tổn thương xã hội đã có từ trước, chẳng hạn như bất bình đẳng thu nhập, quyền tối cao của người da trắng, phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, văn hóa bạo lực và bất công có hệ thống và đại dịch Covid-19.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong xã hội Mỹ hiện nay, vấn đề tổn thương tâm lý rất phổ biến, một xã hội đang gặp khủng hoảng đã gia tăng ở Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.

Khi nhậm chức, ông Joe Biden đã cố gắng xoa dịu người dân Mỹ, và cố gắng chứng tỏ một biểu tượng của một người lãnh đạo có trách nhiệm.

Tuy nhiên, đa số công chúng Mỹ, các nhà lãnh đạo cũng như hệ thống truyền thông báo chí vẫn phủ nhận về thực tế mối đe dọa của chủ nghĩa phát xít đối với nền dân chủ và xã hội dân sự Hoa Kỳ.

Trên thực tế, người Mỹ vừa trải qua một sự kiện quan trọng của đất nước, họ mang một khái niệm lạc quan về việc nền dân chủ đã “chiến thắng” như thế nào khi thấy Trump và ứng viên đảng Cộng Hòa đã bị tẩy chay, từ chối nhưng thực tình mà nói, với quan niệm lạc quan quá mức và tỏ ra vui mừng quá sớm là những nhận định chủ quan một cách nguy hiểm.

Nếu các đảng viên Dân Chủ, những người đang cố gắng bảo vệ nền dân chủ nhận biết được những con số biết nói sau đây thì chắc hẳn không mấy ai có thể tiếp tục lạc quan và vui mừng với kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua.

Đảng Dân Chủ không thua nặng hay đảng Cộng Hòa không thắng lớn?

Muốn nói cách nào cũng được, nhưng xin nhìn vào những con số cử tri Dân Chủ đi bỏ phiếu giảm mạnh ở một số thành phố quan trọng của đảng Dân chủ.

Tại tiểu bang Philadelphia, The Philadelphia Inquirer đã báo cáo rằng “số phiếu bầu của thành phố đã giảm 33 phần trăm so với năm 2020, nhiều hơn bất kỳ quận nào khác và mức trung bình toàn tiểu bang là giảm 22 phần trăm. Đây không chỉ là so sánh với năm 2020: Năm nay chứng kiến ​​sự khác biệt rõ rệt giữa tỷ lệ cử tri đi bầu ở Philly và phần còn lại của tiểu bang so với mọi cuộc bầu cử liên bang kể từ ít nhất là năm 2000.”

Tại Chicago, Hội đồng Ủy viên Bầu cử Chicago đã báo cáo rằng tỷ lệ cử tri đã đăng ký đi bầu vào năm 2022 là 46,1%, giảm so với 60,67% trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 trước đó.

Tại Ohio, Hội đồng Bầu cử tại Cleveland cho biết rằng, tỷ lệ cử tri đi bầu đã giảm từ 54,5% năm 2018 xuống còn 46% vào năm 2022.

Tại New York, Gotham Gazette báo cáo rằng từ năm 2018 đến năm 2022, tỷ lệ cử tri đi bầu đã giảm từ 41% xuống 33%.

Sự sụt giảm tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu gây lo lắng cho các chiến lược gia của Đảng Dân chủ, nhưng cũng chính là sự thay đổi và ảnh hưởng bởi nhiều thứ trong tình cảm và đời sống của nhiều cử tri sau những năm tháng hỗn loạn dưới trời Trump và đại dịch Covid-19 cùng với sự chán nản trước tình hình bạo lực chính trị của đất nước ngày càng tệ hơn.

Dù sao, cử tri cũng đã giúp đẩy lùi chủ nghĩa độc đoán của đảng Cộng Hòa nhưng Đảng Dân chủ đã mất Hạ viện và chỉ giữ được Thượng viện. Tất cả các ứng cử viên có khả năng trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2024 của GOP, bao gồm cả Trump đang như những con thiêu thân lao vào ngọn lửa độc tài. Mục tiêu của họ là đốt cháy sự kiểm soát quyền lực của tổng thống và trấn áp ý chí của tất cả những người chống lại họ.

Những ai đã từng phấn khởi, vui mừng về việc đã ngăn chặn được “làn sóng đỏ” cần nghiêm túc nhìn nhận một sự thật rằng sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, nước Mỹ vẫn là một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc.

Đúng vậy, nhiều người ủng hộ thuyết âm mưu từ chối bầu cử đã thua cuộc nhưng một số khác trong những người họ đã giành chiến thắng ở cả cấp quốc gia và địa phương.

Và thế đa số của những người bảo thủ GOP tại Tòa án Tối cao là một mối đe dọa hiện hữu sẽ đe dọa nhiều quyền cơ bản của người Mỹ hơn và có thể đưa ra những phán quyết có lợi cho các đảng viên Cộng Hòa khắp đất nước có cơ hội nhận được nhiều quyền lực hơn để bóp méo kết quả bầu cử trong tương lai.

Qua một số cuộc thăm dò mới nhất gần đây cho thấy hầu hết cử tri của cả hai đảng đều không muốn thấy cả Donald Trump và Joe Biden vào năm 2024. Tuy nhiên, nếu cả hai có một trận tái đấu, ai có thể nói trước điều gì sẽ xảy ra, rất khó để nói từ bây giờ.

Tôi không nghĩ rằng cuộc chiến gìn giữ nền dân chủ đã ổn định, đi vào nề nếp và sẽ mãi vững chắc. Không, vì đất nước Hoa Kỳ vẫn đang trên con đường có thể trở thành một nhà nước chuyên quyền, một quốc gia phát xít, điểu này vẫn còn đang hiện hữu.

Quý vị thính giả có thể cho rằng tôi có một phân tích u ám, ảm đạm, tôi chấp nhận để quý vị lên án hay chỉ trích tôi là luôn đưa ra những nhận định bi quan, nhưng thực sự là nước Mỹ đang có những yếu tố đã sẵn sàng để nước Mỹ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực như:

 • Nước Mỹ đang có một đoàn âm binh MAGA hùng mạnh, đông đảo khắp đất nước.
 • Nước Mỹ đang có một tầng lớp ưu tú nhưng bạc nhược, yếu đuối không biết nên làm những gì cần thiết cho sự ổn định chính trị.
 • Nước Mỹ đang có một cuộc chiến tranh giành quyền lực khủng khiếp từ địa phương, tiểu bang đến liên bang.
 • Nước Mỹ đang tồn tại một nhóm bảo thủ chiếm đa số trong Tòa án Tối cao, những đảng viên Cộng Hòa mặc áo choàng đen này sẽ hợp lực cùng đảng Cộng Hòa xé nát Hiến Pháp trong sớm muộn.

Những ai đang có trong đầu những cảm giác yên tâm, an toàn sau cuộc bầu cử giữa kỳ là sai lầm.

Lời kết:

Tôi vừa đưa ra những điểm yếu của nền dân chủ của đất nước, sự bất bình đẳng trong hệ thống bầu cử và tư pháp của nó, sự bất bình đẳng xã hội và thiếu niềm tin đã khiến các cử tri từ chối thụ động một cuộc bầu cử.

Giờ đây, với việc đảng Cộng hòa đã chiếm được Hạ viện, một thời kỳ tồi tệ phía trước đang dần hiện ra. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng đất nước vẫn đang trên con đường dẫn đến một cuộc nội chiến cường độ thấp hoặc bạo lực cánh hữu kéo dài.

Nếu Trump trở lại nắm quyền thành công vào năm 2025, thì một nhiệm kỳ thứ hai của Trump có nghĩa là sự kết thúc của nền dân chủ Mỹ.

Đám đông MAGA không phải là đa số dân Mỹ, nhưng một đám đông nhỏ hơn với chủ trương phát xít và đam mê quyền lực không cần phải chiếm đa số để đưa ra các chính sách cực đoan để bóp chết nền dân chủ.

Việt Linh 02.12.2022

2 COMMENTS

 1. 75 triệu dân Mỹ MAGA bầu cho TT Trump năm 2020 bị những thiệt hại như Vẹtlinh nói dưới đây hồi nào?

  ” Những thiệt hại là thể chất, tình cảm, tâm lý, tài chính, tinh thần và chính trị, những thứ đổ vỡ này không dễ gì được bù đắp, hàn gắn hay sửa chữa được. ”

  Chỉ giỏi tưởng tượng nói nhảm. obama và biden là 2 tên gây ra chia rẽ chủng tộc phân hóa xã hội HK nặng nề nhất trong lịch sử đất nước HK , nói cho Vẹtlinh biết đừng ngồi dựng chuyện viết nhảm để lãnh chút tiền còm viết bài nha.

  Chúc cuối tuần dzui dzẻ chào đoàn kết, bớt viết nhảm

  • trump và CH vừa mới gởi email xin tiền, delete và lock nó luôn rồi. Xong chiện.
   Thua chi thua dữ rứa trump
   Kiện đâu thua đó, làm răng bây chừ???
   Xin thêm tiền của đám ngu
   Bỏ túi một nữa, một phần cho Em
   Em nào không có cộng lông
   Trả thêm chút đỉnh, tiền chùa cứ chơi
   Năm nay năm tuổi của trump
   trump đi vào khám thật là xui ghê.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments