Thursday, February 2, 2023
spot_img

Cuộc đào tẩu hèn nhát của kẻ bị thất sủng!

Vào thời điểm các đảng viên Dân Chủ vẫn còn đang ngất ngây men chiến thắng với 51 ghế Thượng viện sau cuộc bỏ phiếu lịch sử ở tiểu bang Georgia, thì nữ Thượng nghị sĩ ngoại đạo, chảnh choẹ Kyrsten Sinema đưa ra thông báo rời bỏ đảng Dân Chủ trở thành đảng viên Độc lập. Đây là điều mà nhiều thành viên khác trong đảng Dân Chủ đã nghi ngờ từ lâu và luôn xem bà là cái gai trong đảng Dân Chủ: rằng Sinema không thực sự là một đảng viên Đảng Dân chủ chính thống, bà ta không hoạt động vì những mục tiêu và lợi ích của đảng mà bà ta thề sẽ trung thành.

Kyrsten Sinema nói với Jake Tapper của CNN trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ Sáu rằng: “Tôi đã đăng ký là một cư dân độc lập ở Arizona. Tôi biết một số người có thể hơi ngạc nhiên về điều này, nhưng thực sự, tôi nghĩ nó rất có ý nghĩa,”

Nếu quyết định này đưa ra sau khi đảng Dân Chủ giành được Thượng viện đầu năm 2021 hay trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 thì không có gì đáng nói và cũng chẳng tạo ra sự chấn động gì lớn lao trong Thượng viện.

Sự đào tẩu của Sinema có thể không ảnh hưởng đến thế đa số tại Thượng viện của Đảng Dân chủ khi Quốc hội tiếp theo bắt đầu vào năm 2023. Đảng này sẽ vẫn kiểm soát các ủy ban và tầng Thượng viện. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Tòa bạch Ốc đã đáp lại quyết định của Sinema vào thứ Sáu bằng cách tuyên bố cán cân quyền lực mới 51-49 của Thượng viện không thay đổi, Chuck Schumer tuyên bố cho rằng: “Chúng tôi sẽ duy trì thế đa số mới của mình trong các ủy ban, thực hiện quyền trát đòi hầu tòa của mình và có thể chuẩn thận những người được đề cử mà không cần bỏ phiếu.”

Kyrsten Sinema thường thu hút sự chú ý của truyền thông và phóng viên bởi quan điểm độc lập, thường tách rời với quan điểm chung của các đảng viên Dân Chủ, tự cho mình là cái rốn của vũ trụ, cùng với Joe Manchin, trong hai năm qua, cặp Thượng nghị sĩ ngoại đạo này đã làm mưa làm gió trong Thượng viện, luôn ngáng đường, cản trở các chính sách của đảng Dân Chủ và chương trình nghị sự của Tổng thống Biden chỉ nhằm đạt được những lợi ích cá nhân và những mục đích của những nhà tài trợ lớn, bà nổi tiếng là một nữ Thượng nghị sĩ thích mặc áo đầm sát nách, thích được phóng viên chụp hình bất cứ đâu, sau khi Đảng Dân chủ chiếm được Thượng viện vào đầu năm 2021, Kyrsten Sinema đôi khi cố gắng ngăn chặn các yếu tố chính trong chương trình nghị sự của Tổng thống Biden, chẳng hạn như kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp của ông và dự luật Xây dựng trở lại tốt hơn nhưng cản trở gây khó khăn cho đảng của bà với dự luật cơ sở hạ tầng và luật bạo lực súng đạn cũng như từ chối thay đổi quy tắc Filibuster của Thượng viện để thông qua các cải cách sâu rộng về quyền bầu cử, không ủng hộ mức lương tối thiểu 15 đô la và nỗ lực đóng lỗ hổng thuế có lợi cho các nhà đầu tư giàu có.

Cả Joe Manchin và Kyrsten Sinema đều muốn chứng tỏ bản thân là những nhân vật trung tâm, độc lập, thích được các phóng viên săn đón như những nhân vật đặc biệt, người có tiếng nói quyết định trong tất cả dự luật nhưng với những lá phiếu của họ trong hai năm qua đã chứng tỏ những quyết định của họ là đi sát với chủ trương của đảng Cộng Hòa nhiều hơn, khiến giới quan sát chính trị phải ví von rằng, đảng Cộng Hòa trong hai năm qua đã không phải tốn công để thực hiện chủ trương ngáng đường, cản trở đảng Dân Chủ và Tổng thống đảng đối lập như họ từng làm trước đây, vì đã có hai thành viên khác đảng nhưng cùng chí hướng làm thay họ.

Sinema, người thường chống lại đảng của mình trong các chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden, cho biết bà ấy đang cố gắng tự loại bỏ mình khỏi “cơ cấu đảng phái”.

Hiện nay, mối quan hệ của Sinema với các đảng viên Đảng Dân chủ ở Arizona, tiểu bang quê hương của bà đã xấu đi, nghiêm trọng đến mức Sinema có thể sẽ không vượt qua được thử thách chính khi phải tái tranh cử vào năm 2024.

Đối với Sinema, chính trị ở quê nhà phức tạp hơn nhiều. Arizona là một tiểu bang chiến trường màu tím với thành phần đảng phái độc đáo: đó là 35% đảng viên Cộng hòa, 34% độc lập và 31% đảng viên Dân chủ. Nói một cách đơn giản hơn, bất kỳ đảng viên Đảng Dân chủ nào muốn giành chiến thắng ở tiểu bang Arizona, họ không thể chỉ dựa vào cử tri của mình.

Sinema không có kế hoạch họp kín với bất kỳ đảng nào trong Thượng viện, nhưng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (DN.Y.) đã thông báo hôm thứ Sáu rằng ông sẽ để bà Sinema tiếp tục nhiệm vụ trong ủy ban của mình. 

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện cho biết họ sẽ vẫn nắm giữ thế đa số một ghế trong các ủy ban vào năm 2023 và 2024, điều đó có nghĩa là họ có thể đưa ra trát đòi hầu tòa và hủy bỏ các dự luật cũng như các hoạt động khác ngoài ủy ban mà không cần đến phiếu bầu của Đảng Cộng hòa. Sinema đã cho biết không có kế hoạch họp kín với các đảng viên Cộng hòa, vì vậy các đảng viên Dân chủ vẫn có khả năng cầm quyền với đa số 51 ghế.

Nhưng, nếu nhìn kỹ, mục đích lớn nhất của việc tách ra, trở thành một ứng cử viên độc lập là Sinema sẽ không phải đối mặt với một đối thủ chính của đảng Dân chủ vào năm 2024 nếu bà tái tranh cử. Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, con đường tái đắc cử của Sinema với tư cách là một đảng viên Độc lập sẽ khó khăn hơn nhiều.

Thực sự, thông báo của Sinema cũng không phải là một bất ngờ lớn vì mối quan hệ của bà với các đảng viên Dân chủ khác trong Thượng viện đã rạn nứt khá nhiều, nhất là bà ấy đã từ chối ủng hộ việc thay đổi quy tắc Filibuster vào đầu năm nay.

Nhưng điều mà bà Sinema bị các đồng nghiệp chỉ trích nhiều nhất là những cuộc đàm phán mà bà ta thực hiện không vì lợi ích của tiểu bang Arizona mà vì lợi ích riêng cho con đường hoạn lộ cá nhân.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Arizona Raquel Terán đã đưa ra phản ứng gay gắt trước thông báo của Sinema, tuyên bố thượng nghị sĩ đã “đánh mất” với tư cách là một người đại diện và gay gắt lên án rằng: “Sinema có con đường riêng của bà ta, nhưng điều bà ta làm là vì lợi lộc cho các tập đoàn và tỷ phú, không phải cho người dân Arizona. Việc thay đổi đảng của bà Kyrsten Sinema sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bà ấy tiếp tục không lắng nghe cử tri của mình,”

Những lãnh đạo đảng Dân Chủ đã ra một thông cáo rằng, họ đã quyết định chính thức khiển trách thượng nghị sĩ về điều mà họ mô tả là “bà ấy không làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo đảm sức khỏe của nền dân chủ của chúng ta.”

Cựu Thượng nghị sĩ Ben Nelson (D-Neb.), người từng là nhà đàm phán lưỡng đảng tại Thượng viện trong hai năm đầu tiên tại nhiệm của Tổng thống Obama vào năm 2009 và 2010, nói rằng mối quan hệ của một nhà lập pháp trong Thượng viện với đảng của tiểu bang là phải đồng hành với đảng của mình, nhưng bà Sinema đã làm khác mọi người, cứ như thể khi một người về đến ngôi nhà quen thuộc của mình và bị con chó của gia đình cắn họ.

Các chiến lược gia Đảng Dân chủ khác dự đoán rằng một Đảng viên Đảng Dân chủ Arizona khác chắc chắn sẽ ra tranh ghế ứng cử viên để chống lại Sinema vào năm 2024, và chắc chắc đa số các đảng viên Dân Chủ sẽ ủng hộ nhân vật mới đó thay cho kẻ ngoại đạo.

Người đó không ai khác là dân biểu Ruben Gallego (Dân chủ-Ariz.) được coi là ứng cử viên Thượng viện có khả năng trong chu kỳ bầu cử tiếp theo đã nhanh chóng xuất đầu lộ diện và lên tiếng chỉ trích bà Sinema rằng: “Chúng tôi cần một thượng nghị sĩ, biết lắng nghe tâm tư của người dân Arizona, có khả năng đứng thẳng lưng trước các nhà tài phiệt của các công ty dược phẩm lớn và các chủ ngân hàng.”

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez hôm thứ Sáu đã mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema sau khi bà tuyên bố thay đổi đảng phái của mình từ Dân chủ sang Độc lập khi nói rằng: “Bà ấy không đưa ra mục tiêu nào cho người dân Arizona, không có tầm nhìn, không có cam kết, không chịu lắng nghe”.

Barrett Marson, một chiến lược gia lâu năm của Đảng Cộng hòa ở Arizona, cho biết rằng: “Bà ấy thân thiết với các đảng viên Cộng hòa nhiều hơn so với người cùng đảng.”

Một cuộc thăm dò của AARP được công bố vào tháng 9 cho thấy Kyrsten Sinema là người ít được yêu thích chỉ có 19%, thua xa Thượng nghị sĩ Mark Kelly với 78%. Cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy Kyrsten Sinema dễ dàng bị Ruben Gallego đánh bại trong trận chiến 2024 với việc Gallego nhận được 74% ủng hộ, so với 16% cho Sinema.

Nhưng, thực tế thì phải nhìn nhận rằng, việc chuyển đảng vào thứ Sáu của Kyrsten Sinema đã thúc đẩy cuộc đua vào Thượng viện năm 2024 tại tiểu bang Arizona diễn ra sớm hơn nhiều so với dự kiến, đặt ra câu hỏi từ Đồi Capitol đến Phoenix, Arizona về nguy cơ đảng Dân chủ có thể mất một ghế vào tay GOP thay cho một cái ghế cần phải giữ.

Quyết định của Sinema có lẽ đặt hoàn toàn gánh nặng lớn nhất lên vai một người, đó là: Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer. Đảng Dân chủ hàng đầu của Hạ viện và nhóm tranh cử của ông đã phải chịu áp lực rất lớn, đặc biệt là từ cánh tả, để đoàn kết ủng hộ một ứng cử viên Thượng viện năm 2024 từ chính đảng của họ – thay vì xếp hàng sau Sinema.

Lời kết:

Dù sao, quyết định chuyển đảng của Kyrsten Sinema được đánh giá là sự thừa nhận rằng bà ta có thể sẽ không thể thắng cử sơ bộ trong năm 2024 vì bị những người đồng đảng chán ghét, bị lãnh đạo đảng Dân Chủ xem thường dù không ra mặt, nếu còn ở trong đảng Dân Chủ, bà chắc chắn sẽ không nhận được sự ủng hộ của đảng cho việc ra tái tranh cử vì sự sủng ái đó sẽ lọt vào tay một người khác, không ai khác hơn là Ruben Gallego.

Thứ Sáu, ngày 9 tháng 12 năm 2022, Kyrsten Sinema đã chính thức cho tất cả người Mỹ nói chung và người dân Arizona nói riêng biết rằng, bà ta chưa bao giờ là một đảng viên Dân Chủ chính thức cả.

Kyrsten Sinema nhận thức được rằng, chẳng thà mang tiếng là kẻ đào tẩu hèn nhát vẫn còn hơn bị đào thải vì thất sủng.

Việt Linh 11.12.2022

2 COMMENTS

 1. Cái nầy người việt mình gọi là cộng sản nằm vùng, khi bị phát hiện thì lo túm cái quần lại mà chạy, biết đâu lần nầy chạy về bám đuôi thằng Trump biết đâu ăn hên kiếm vậy cái quần cã 2 cùng đội.!!!!

 2. Thông thường những gia đình nào có từ 5 đến 7 người con trở lên :

  – 1,2 đứa hư hỏng hoặc

  – 1,2 đứa chết yểu hoặc

  – 1,2 đứa mắc bệnh nan y

  – v.v…

  Giờ ” gia đình ” Đảng DC có đến 51 đứa con , vậy có 1 ,2 đứa ” ngoại đạo ” là chuyện thường tình !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments