CUỘC CHIẾN NGA-UKRAINE VÀ MÀN TRÌNH DIỄN TỆ HẠI CỦA PUTIN ĐẠI

Photo Credit: Mikhail Klimentyev | AFP | Getty Images

Cali Today News – Một nhà sử học chuyên viết về Nga, Liên Xô, chủ nghĩa Stalin và chiến tranh đã lên tiếng chỉ trích tổng thống Nga, Vladimir Putin và cuộc câm lược của nước này vào Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã triệu tập hàng loạt bóng ma lịch sử và những thành tựu của một thời xa xưa từ các cuộc chinh phạt đế quốc của Peter Đại đế đến cuộc chiến đấu điên cuồng cho đến chết của Josef Stalin chống lại chủ nghĩa Quốc xã và giờ đây, trong thế kỷ 21, Putin tiếp bước cha ông để thực hiện một cuộc xâm lược nước láng giềng nhỏ và yếu hơn, mà ông ta gọi là “Chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Lời biện minh cho một cuộc chiến vô nghĩa của Putin đã gây được cảm xúc hòa nhịp của những người dân Nga lớn tuổi, chậm chạp, khù khờ, suốt ngày chỉ biết ngồi trước màn hình nghe những chương trình tin tức và nhạc tiến quân ca biểu tượng của một cuộc chống trả vĩ đại của Nga trước sự tấn công của quân thù ở nước ngoài.

Putin đã tái tạo lại được niềm tự hào dân tộc Nga sau những nhục nhã và sự bùng nổ của những năm Boris Yeltsin; Putin đã thực hiện được một loạt các cuộc phiêu lưu quân sự thành công quanh vùng ngoại vi của Nga và nhiều hơn thế nữa; đó là đưa Moscow trở lại vị trí hàng đầu trong các vấn đề toàn cầu.

Nhưng giờ đây, cuộc chiến Ukraine đã phủ bóng đen lên thành tựu của hai thập niên mà Putin đã bỏ ra rất nhiều công sức để vun đắp. Tác động thê thảm từ cuộc xâm lược Ukraine đã tách Nga ra khỏi phương Tây và tác động lên nền kinh tế èo uột, chắp vá, chưa kể đến nhiều sự thật khó chịu của chiến tranh, có thể vẫn chưa đi sâu vào ý thức của công chúng Nga, vì thực sự, những tác động xấu chỉ mới bắt đầu hình thành vào đời sống người dân Nga.

Mark Edele là một nhà sử học của Liên Xô trước đây, với chuyên môn về lịch sử quân sự, ông sinh ra ở Đức, là giáo sư tại Đại học Melbourne, Australia và được đào tạo tại các trường đại học Erlangen, Tubingen, Moscow và Chicago, ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng và cuốn sách mới nhất, thành công nhất là cuốn “Chủ nghĩa Stalin trong Chiến tranh” đã đưa ra một số nhận định lý thú và trung thực về Vladimir Putin, về nước Nga và tương lai của nó.

Putin là một chính trị gia bậc thầy về địa chính trị, ổn định và làm giàu mạnh Liên bang Nga thời hậu Boris Yeltsin, không đúng, ông ta không làm được gì nhiều trong việc đa dạng hóa nền kinh tế Nga khỏi xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, và sự thối nát của chế độ ông ta là huyền thoại.

Cần nhìn nhận công bằng, ông ta có công xây dựng lại nhà nước Nga với một số khía cạnh tích cực – ít bạo lực hơn trên đường phố. Và kinh tế có tăng trưởng nhưng đó chỉ là may mắn vì ông ấy đã nắm quyền vào thời điểm giá dầu chạm đáy và sau đó chúng tăng như diều gặp gió.

Về mặt địa chính trị, chiếm đoạt bán đảo Crimea của Putin là rất khôn ngoan về mặt chiến thuật, phần lớn là do ông ta đã kết luận một cách chính xác rằng châu Âu sẽ không tin rằng ông sẽ dám làm một điều như vậy và sẽ không biết phải đối phó như thế nào.

Những nỗ lực của Putin nhằm đàn áp Ukraine để trở thành “Thế giới riêng của Nga” đã gây ra tác dụng ngược – đến mức Putin cảm thấy lựa chọn duy nhất của mình là chiến tranh. Và cuộc chiến ở Ukraine đã là một thảm họa ngay từ đầu. Vâng, đây là một tính toán cực kỳ sai lầm trong cuộc đời chính trị của Putin, và với tuổi tác cùng sức khỏe yếu kém hiện nay, ông ta sẽ không còn dịp để sửa sai, thời gian không còn nhiều.

Nếu nói không ngoa, rằng dường như Putin muốn tên của mình sẽ đi vào huyền thoại lịch sử của nước Nga với tư cách là người đã xây dựng lại đế chế Nga hùng mạnh. Tham vọng rõ ràng là trở thành ít nhất một cường quốc toàn cầu một lần nữa.

Những bình luận gần đây của Putin nói về Peter Đại đế đã khiến người nghe cảm thấy bấtb an, lo sợ về tham vọng của Putin sẽ không ngừng lại.

Rất đáng lo ngại. Những lời ông ta nói ra ngụ ý rằng ông ta muốn mọi thứ mà nước Nga đã từng có ngày xưa phải trở lại. Không chỉ bao gồm các quốc gia Baltic, Ba Lan và Phần Lan, mà còn bao gồm cả Alaska. Giờ đây, không ai được phép xem thường những lời Putin tuyên bố nữa, không thể xem đó là những lời viễn vông, vì những tuyên bố lịch sử gần đây của Putin đều được tiếp nối bằng những hành động trong thời gian thực.

Các quốc gia vùng Baltic, Estonia, Latvia, Lithuania có lẽ là các quốc gia mục tiêu gần nhất, dễ ăn nhất trong danh sách tham vọng của Putin, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bắt đầu chiến tranh với khối NATO. CHỉ là suy đoán về tham vọng của Putin và đó cũng chính là giấy mơ của ông ta, nhưng thực tế thì khác hoàn toàn, quân đội Nga gặp khó khăn nghiêm trọng khi chiến đấu với Ukraine, càng kéo dài thì lực lượng và sức mạnh của Nga sẽ sớm bị cạn kiệt.

Đã có những dấu hiệu cho thấy quân đội Nga đã hết vũ khí tối tân nhất và hiện đang sử dụng hỏa tiễn không điều khiển, bom câm, và tất nhiên là cả pháo binh, vì họ vẫn còn kho dự trữ nhiều với những loại vũ khí cũ.

Qua cuộc chiến ở Ukraine, thế giới, NATO và Mỹ, kể cả Trung Quốc đã thấy được một quân đội Nga rệu rã, rời rạc với chỉ huy và kiểm soát kém, khả năng lãnh đạo tác chiến và chiến lược kém, khả năng lãnh đạo chiến thuật kém, khó điều phối các vũ khí khác nhau trong các hoạt động đa dịch vụ, phụ thuộc vào pháo và hỏa lực, bảo trì thiết bị kém. Nga đã tự vạch áo cho các quốc gia đối thủ xem một cái lưng trần của Putin với nhiều cái thẹo.

Putin đã đặt ra mục tiêu chính trị: “phi quân sự hóa Ukraine” nhưng điều này sẽ không bao giờ có thể thực hiện được và thậm chí còn phải gọi là thất bại. Vì Ukraine là một quốc gia có một lịch sử về các cuộc cách mạng chống lại các chính phủ mà họ không thích. Vì vậy, ngay cả khi Nga có thể chiếm trọn cả đất nước Ukraine đi nữa, sẽ không thể cai trị được lâu bền. Phi quân sự hóa sẽ chỉ có hiệu quả nếu thế giới dân chủ tan rã và ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Và sau cùng, người dân Nga sẽ nghĩ gì khi những mục tiêu chiến tranh đã đạt được, nhưng kinh tế đi xuống, đời sống bị eo hẹp, thất nghiệp tràn lan, và tiếp tục bị thế giới tẩy chay, ruồng bỏ? Lúc đó, thì Putin chỉ còn cách trấn an người dân, và có thể thực hành chính sách thu mình giống như Kim Jong Un, đó là tự túc, tự cường và sau cùng là tự sát.

Việt Linh 06/17/2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus