Saturday, November 26, 2022
spot_img

CUỘC CHIẾN 250 TRIỆU ĐÔ LA GIỮA DONALD TRUMP VÀ LETITIA JAMES

Cali Today News – Tôi không nghĩ là nhiều người Mỹ, trong số đó có cả những người cuồng Trump, những thành viên của nhóm MAGA, những người trong các tổ chức dân quân cánh hữu và cả những đảng viên Cộng Hòa sẽ kinh ngạc về sự giả dối trong các thương vụ làm ăn bẩn thỉu sau những cáo buộc của Tổng Chưởng Lý tiểu bang New York, bà Letitia James chống lại Donald Trump.

Vụ kiện gian lận dân sự trị giá 250 triệu đô la do tổng chưởng lý của tiểu bang New York đệ trình vào tuần trước đã vẽ nên một bức tranh thực sự đáng kinh ngạc về những cáo buộc thổi phồng tài chính của Donald Trump.

Để tôi kể sơ chi tiết cho quý vị nghe, tòa nhà chung cư Park Avenue của Trump, ông ta định giá 12 căn hộ chưa bán ở mức 49 triệu đô la – nhưng chúng thực sự là những căn hộ được cho thuê và không có sẵn để bán trên thị trường, vì vậy giá trị thực của 12 căn hộ này chỉ là gần 750.000 đô la, vậy mà được đội giá lên đến 49 triệu đô la.

Còn của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump, ông ta đã tính toán giá trị tài sản này vào khoảng 739 triệu đô la – có lẽ là một con số hợp lý cho một khu bất động sản lớn bên bờ biển ở Palm Beach nếu nó có thể được bán làm nơi cư trú và chia nhỏ để xây thêm nhà. Tuy nhiên, bà Letitia James đã cáo buộc rằng, Trump biết rất rõ từ các giấy tờ mà chính ông ta đã ký rằng tài sản không bao giờ có thể được chia thành các lô đất nhà ở. Theo bà Letitia James, khu nghĩ dưỡng này chỉ có giá trị bằng một phần mười những gì ông ta nói với các nhân viên ngân hàng khi vay tiền.

Còn căn hộ áp mái ở Trump Tower của Trump, ông ta ước tính với trị giá 327 triệu đô la  nói rằng nó có diện tích hơn 30.000 feet vuông. Nhưng, thực sự thì không phải như vậy. Theo bà Letitia James, nó chỉ rộng 11.000 feet vuông, đây là điều mà chắc chắn là Trump phải biết rõ sự khác biệt giữa hai con số 30.000 và 11.000 là không thể lầm lẫn được và giá trị của căn hộ áp mái này thì không thể hơn 130 triệu USD.

Allen Weisselberg,giám đốc tài chính lâu năm của Trump, thừa nhận rằng những con số có thể đã bị sai sót khi làm sổ sách và không cố ý khi làm việc với ngân hàng.

Đây chỉ là một vài trong số những cáo buộc tuyệt vời trong vụ kiện của Tổng Chưởng Lý tiểu bang New York, bà Letitia James mô tả cách Trump đã đùa giỡn với ngân hàng và IRS bằng những con số của ông ta trong nhiều năm. Sau khi đốt cháy danh tiếng của mình với hầu hết các công ty cho vay lớn trong những năm 1990 thông qua một chuỗi các khoản nợ không trả được và các vụ phá sản của công ty, nhưng chỉ 10 năm sau đó, Trump đã trở lại vào những năm 2000.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, ông ta đã đưa ra các thuyết âm mưu về sự can dự của nước ngoài vào hệ thống tài chính của ông ta.

Trump đã làm luôn nói dối với các ngân hàng, sử dụng các phương pháp tiểu xảo để định giá các sân chơi golf của ông ta và những mảnh đất có tiềm năng cho hàng ngàn ngôi nhà nghỉ dưỡng được xây dựng hoặc những căn biệt thự được cho thuê.

Trump thường xuyên tiếp cận văn phòng cho vay thương mại của gã khổng lồ ngân hàng Đức Deutsche Bank và được đưa ra những lời đề nghị cho vay không mấy thuận lợi. Sau đó, họ sẽ quay lại và đưa ra các yêu cầu tương tự đối với văn phòng quản lý tài sản tư nhân của ngân hàng, một bộ phận riêng biệt phục vụ cho các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, cho biết họ sẽ sẵn sàng đưa ra các điều khoản tốt hơn nhiều nếu Trump hứa sẽ đích thân bảo đảm các khoản vay. Và, để chứng minh rằng ông ta thực sự sẽ có lợi cho các khoản vay mà anh ta đang bảo đảm, văn phòng tài sản tư nhân của Deutsche Bank đã yêu cầu báo cáo chi tiết và trung thực về tài chính cá nhân của Trump.

Với điểm này, bà Letitia James cáo buộc rằng những báo cáo tài chính đó đã được Trump cố tình xây dựng theo những cách gian lận để gợi ý sai trái rằng Trump giàu có hơn nhiều so với thực tế, rằng các doanh nghiệp của ông ta có giá trị cao hơn nhiều so với thực tế.

Trên thực tế, không ai có thể nói dối với ngân hàng về việc họ có bao nhiêu tiền.

Nhưng đây là câu chuyện về hai hệ thống công lý đang tồn tại ở Hoa Kỳ, một dành cho những người bình thường, lương thiện và làm việc chăm chỉ hàng ngày và một dành cho giới thượng lưu, những người giàu có và quyền lực.

Theo bà Letitia James, tất cả các khoản vay mà Trump nhận được để tài trợ cho các dự án nổi tiếng nhất của mình – sân chơi golf ở tiểu bang Florida, khách sạn và tòa tháp ở Chicago, Illinois, Trump Tower ở tiểu bang New York – những nơi này đều được bảo đảm bằng sự hỗ trợ của các báo cáo tài chính gian dối này.

Các công ty kế toán làm việc cho Trump không thực sự kiểm tra bất kỳ dữ liệu nào trong các báo cáo đó bởi vì tất cả thông tin mà các công ty kế toán nhận được đều đến từ Trump Organization, và Trump được cho người có chức vụ cao nhất chứng nhận những thông tin đó là chính xác.

Nhưng bà Letitia James thì khẳng định rằng, Trump đã nói sai với những người cho vay rằng việc định giá đã được phát triển bởi một công ty độc lập.

Từ năm 2011 đến năm 2021, Trump đã thường xuyên gửi báo cáo tài chính cho Deutsche Bank hàng năm, xác nhận tình trạng tài chính luôn phát triển tốt hơn mong đợi của ông taNhưng, thực tế thì tất cả các báo cáo tài chính đó đều không chính xác – và Trump biết điều đó.

Các báo cáo về tình trạng tài chính đã bị thổi phồng quá mức, sai lệch một cách cố ý và do đó đã dẫn đến những hành vi gian lận, trốn thuế.

Vụ kiện của Tổng Chưởng Lý tiểu bang New York, bà Letitia James đã nêu ra sự thật về những thủ thuật mà Trump đã làm giả các con số của họ để có thể nhận được những lợi ích kinh doanh mà họ không đáng có.

Trump là một tay đua xe chuyên nghiệp, biết cách luồn lách giữa các ngân hàng, IRS, các công ty cho vay và ông ta chưa từng gây ra tai nạn nào, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, nhưng thời thế đã thay đổi, vụ kiện 250 triệu đô la lần này sẽ vạch trần những thủ thuật gian lận lừa đảo, những thứ đã tồn tại cùng Trump trong khoảng thời gian dài 36 năm, dù sao vụ kiện lần này của bà Letitia James chỉ được nhìn nhận là có thể làm giảm uy tín của tổ chức tài chính của Trump mà thôi, cản đường làm ăn của Trump Organization tại tiểu bang New York, ngoài ra chuyện hầu tòa, bị truy tố, lãnh án tù dường như là điều mà bà Tổng Chưởng Lý tiểu bang New York, Letitia James không thể đụng đến được Donald Trump, một thiên tài tội phạm, một kẻ bất khả xâm phạm có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ.

Việt Linh 30.09.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments