Friday, December 9, 2022
spot_img

Cực hữu bùng phát ở Châu Âu, bóng ma Mussolini tái xuất hiện

CALI TODAY NEWS – Sau một nhân vật nữ thuộc cánh hữu dân túy cực đoan, Marine Le Pen của Pháp thất bại trong cuộc bầu cử TT Pháp vừa qua, các quốc gia Châu Âu thở phào nhẹ nhõm, tưởng đâu đã thoát được một nhân vật cánh hữu rắc rối sẽ gây ra khá nhiều khó khăn cho Ủy Ban Châu Âu nhưng chỉ mấy tháng sau, một nhân vật nữ cánh hữu mới tại Italy lại làm Ủy Ban Châu Âu lo ngại.
Nhưng, Giorgia Meloni, người sáng lập đảng cực hữu Anh em của Ý Đại Lợi, có thể sớm trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của nước Ý và là nhà lãnh đạo cực hữu đầu tiên trong nhiều thập niên, kể từ sau sự sụp đổ của nhà độc tài phát xít Benito Mussolini trong Thế chiến thứ hai.
Nước Ý sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào Chủ nhật để bầu ra một quốc hội mới và đảng của bà Meloni được nhiều người coi là đảng được ưa thích nhất để trở thành đối tác hàng đầu trong một liên minh bảo thủ mới, với khả năng bà Meloni sẽ là thủ tướng. Nếu chiến thắng của bà Meloni xảy ra, ngay sau khi đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu giành được tỷ lệ phiếu bầu lớn thứ hai, giúp lật đổ phe trung tả khỏi quyền lực và trao cho phe cực hữu một vai trò tiềm năng trong chính phủ tiếp theo.
Việc bà Meloni lên nắm quyền và từ bỏ chủ nghĩa dân túy cực hữu trong liên minh của bà về mặt nào đó là sự trỗi dậy và kích thích tình cảm cực hữu mà các đảng phái chính trị của Ý chưa bao giờ thực sự nghĩ đến.
Bất chấp bà Meloni và các nhân vật cánh hữu khác có thể tái hiện những hành động cực đoan của phong trào phát xít của Mussolini ở Ý và gây ảnh hưởng tiêu cực trên khắp các nước Châu Âu, vì ở Ý, những ảnh hưởng của Benito Mussolini vẫn chưa bao giờ biến mất trong chính trường Ý dù gần một thế kỷ đã trôi qua.
Giorgia Meloni, 45 tuổi, đã luôn cổ vỏ những quan điểm cực đoan, phản động của mình khi còn là một nhà hoạt động chính trị trẻ tuổi ở Rome, thủ đô của nước Ý; ở tuổi 15, Meloni đã là một thanh niên xung phong của Phong trào Xã hội Ý, đây là một nhóm do một cựu bộ trưởng trong chính phủ của nhà độc tài phát xít Benito Mussolini thành lập.
Trong chiến dịch tranh cử, Meloni đã nhấn mạnh vai trò phụ nữ và thiên chức làm mẹ của mình, mặc dù bà không phải là một nhà nữ quyền. Bà cũng có quan điểm cứng rắn chống lại vấn đề nhập cư.
Uy tín của Giorgia Meloni đã tăng lên đáng kể kể từ cuộc bầu cử năm 2018 ở Ý, khi đảng của bà chỉ nhận được 4% phiếu bầu, giờ đây đảng của bà được dự đoán sẽ chiếm 25% phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, đủ để bà Meloni và liên minh của bà là đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và đảng Liên đoàn của cựu Phó Thủ tướng Matteo Salvini.
Việc bà Giorgia Meloni từ chối hỗ trợ chính phủ đoàn kết của Thủ tướng Mario Draghi vào mùa hè đã và sự phản đối mạnh mẽ của bà đối với các chính sách Covid-19 của ông đã dẫn đến sự tan rã chính phủ, đưa bà trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông báo chí.
Tuy nhiên, bà Meloni vẫn vấp phải sự phản đối từ công chúng vì theo dự đoán qua các cuộc thăm dò, rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu lần này có thể thấp dưới 66%, thấp hơn mức 73% của năm 2018. Đó là một phần vì tình hình chính trị Ý bát nháo, chia rẽ, đấu đá lẫn nhau đã khiến nhiều cử tri bất bình, thất vọng.
Mặc dù không có gì bảo đảm rằng liên minh của bà Meloni sẽ thành công trong việc giành đủ số phiếu cho đa số, nhưng bất kỳ ai tiếp theo lãnh đạo chính phủ Ý sẽ phải đối mặt với một loạt vấn đề lớn – như vấn đề nhập cư, đại tu hệ thống thuế và cải cách tư pháp, trong nhiều năm và trải qua nhiều chính phủ khác nhau, dường như nước Ý vẫn không có giải pháp khả thi nào.
Nền chính trị Ý nổi tiếng là lộn xộn, quan liêu và kém hiệu quả ; Trong bốn năm qua, Ý đã có ba liên minh điều hành khác nhau – hai liên minh dưới thời Thủ tướng Giuseppe Conte và một liên minh dưới thời cựu lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi.
Chính phủ Giuseppe Conte đã sụp đổ do sự kém hiệu quả trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.
Ngược lại, chính phủ của Mario Draghi lại nhận được sự ủng hộ cao của công chúng và trấn an các đối tác Liên minh châu Âu và các tổ chức quốc tế khác rằng Ý đang đi đúng hướng để quản lý đại dịch và chi tiêu có trách nhiệm các quỹ phục hồi. Thủ tướng Draghi đã ưu tiên các mục tiêu kinh tế quan trọng và bình đẳng giới, cũng như đầu tư vào năng lượng sạch và hỗ trợ Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bất chấp những thách thức trong nước khi làm như vậy.
Tuy nhiên, nhiệm kỳ của Thủ tướng Mario Draghi với tư cách là một nhà kỹ trị không được bầu chọn lại phụ thuộc vào một chính phủ đoàn kết; Đảng của bà Meloni là phe đối lập duy nhất đã dẫn đến việc giải thể ngoạn mục chính phủ đoàn kết của Thủ tướng Mario Draghi, ông từ chức và cuối cùng, khối cánh hữu của Meloni, Salvini và Berlusconi kêu gọi một cuộc bầu cử mới cho nước Ý.
Đảng của bà Meloni đã nhận được sự ủng hộ của những người theo chủ nghĩa dân túy, hậu phát xít Ý trong khi cánh tả của Ý quá yếu đuối cuối cùng đã phải nhượng bộ trước các đảng cánh hữu bảo thủ, họ thậm chí còn bắt chước một số chính sách và luận điểm của nhóm cánh hữu. Mặc dù nước Ý đã có một phong trào cánh tả rõ ràng trong thời kỳ hậu chiến, nhưng các mục tiêu chính trị đã bị lu mờ bởi sự phân cực chính trị và khủng bố từ cuối những năm 1960 đến những năm 1980.
Liên minh của bà Meloni có thể giành tới 60% số ghế trong Quốc hội, nhưng ngay cả khi họ giành được đa số, nó có thể không đủ quan trọng để đưa Meloni lên nắm quyền.
Mặc dù bà Meloni đã nói rằng, bà ấy sẽ tôn trọng luật phá thai của Ý như hiện nay. Vấn đề phá thai, đã trở thành hợp pháp ở Ý từ năm 1978 nhưng bà lại luôn miệng ca ngợi Thủ tướng Hungary, Viktor Orbán về các chính sách gia đình của ông ta, bao gồm các ưu đãi dành cho phụ nữ Hungary sinh 4 con trở lên. Bà Meloni đã công khai ngưỡng mộ Viktor Orbán, một trong những cái gai lớn nhất trong Ủy Ban Châu Âu.
Đặc điểm chính trị nổi bật nhất của bà Meloni là chủ nghĩa dân tộc cực đoan, nổi bật với quan điểm chống di cư, chống bình đẳng xã hội.
EU đã rơi vào khủng hoảng ngay từ khi mới thành lập. Luôn luôn có những cuộc khủng hoảng nối tiếp và đe dọa ảnh hưởng đến chính trị của Liên Hiệp Châu Âu. Châu Âu luôn gặp những cuộc khủng hoảng di cư, khủng hoảng khủng bố, chiến tranh biên giới. Nền chính trị của Châu Âu luôn là một nền chính trị đầy sự khủng hoảng.
Giorgia Meloni, một nữ cực hữu Ý đã được truyền cảm hứng bởi Donald Trump với nhiều ý tưởng và chính sách cực đoan mang hơi hướm của Donald Trump. Và nếu bà Meloni trở thành nhà lãnh đạo của Ý thì nước Ý và các nước Châu Âu sẽ thế nào?
Đó sẽ là một sự thay đổi rất nghiêm trọng. Thứ nhất, bà Giorgia Meloni có thể sẽ là nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử của nước Ý. Thứ hai, đây sẽ là thủ tướng đầu tiên có quá khứ trong một đảng chính trị hậu phát xít được thành lập vào những năm 1940 của thế kỷ trước dưới thời của nhà phát xít Benito Mussolini.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments