CỬ TRI KANSAS GỬI THÔNG ĐIỆP MẠNH MẼ ĐẾN CÁC THẨM PHÁN TALIBAN VÀ ĐẢNG CỘNG HÒA TRÊN TOÀN QUỐC

Cali Today News = Các cử tri tiểu bang Kansas hôm Thứ Ba đã gửi một thông điệp tích cực, mạnh mẽ vang dội đến người dân trên khắp đất nước này về mong muốn bảo vệ quyền phá thai, họ đã thẳng thắn bác bỏ phán quyết của những tay thẩm phán Taliban đang ngồi chơi xơi nước trong TATC, không có gì làm nên giờ chỉ tìm cách tước bỏ, đảo ngược những quyền hiến định của người dân Mỹ từ bao lâu nay.

Đây là bài kiểm tra đầu tiên về nhận thức, quan điểm của cử tri cả đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sau quyết định ngang ngược của các thẩm phán Taliban trong Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào tháng 6 đã đảo ngược quyền phá thai theo hiến pháp, và cũng qua bài kiểm tra này, đã đem đến một một kết quả bất ngờ với những tác động tiềm ẩn đầy nguy cơ đối với đảng Cộng Hòa và cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Mặc dù Kansas chỉ là một tiểu bang, nhưng thường thì tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ vào tháng 8 luôn ủng hộ đảng Cộng hòa nhưng lần này, đây lại được xem là một chiến thắng lớn cho những người ủng hộ quyền phá thai, tức những cử tri của cả hai đảng và cả cử tri độc lập đã chính thức nói lên tiếng nói của họ.

Với hầu hết các cuộc bỏ phiếu được kiểm, họ đang chiếm ưu thế khoảng 20 điểm phần trăm, với tỷ lệ cử tri đi bầu tiếp cận với những gì điển hình cho một cuộc bầu cử thống đốc vào mùa thu.

Cuộc bỏ phiếu cũng mang lại một chút hy vọng cho các đảng viên Đảng Dân chủ trên toàn quốc nắm bắt được một chiến lược mới, một niềm hy vọng mới được dự báo thay đổi bởi quan điểm của cử tri của cả hai đảng, đó là chống lại những gì phía đảng Cộng Hòa đang ủng hộ.

Qua cuộc bỏ phiếu tại tiểu bang Kansas đã cho chúng ta thấy một nhận định khá rõ nét, đó là: đa số người Mỹ đều đồng ý rằng, phụ nữ nên được tiếp cận với việc phá thai và nên có quyền đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe của riêng mình, điều này cũng có nghĩa là họ chống lại phán quyết của những tay cực đoan bảo thủ trong TATC.

Sau khi kêu gọi Quốc hội “khôi phục các biện pháp bảo vệ Roe” trong luật liên bang, TT Biden đã có nói rằng: “Người dân Mỹ phải tiếp tục sử dụng tiếng nói của mình để bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe của phụ nữ, bao gồm cả việc phá thai.”

Cuộc bỏ phiếu ở tiểu bang Kansas cũng chính là một lời cảnh báo cho các đảng viên Cộng Hòa ở các tiểu bang đỏ, những người đã ăn mừng, nhảy múa với phán quyết của Tòa án Tối cao và nhanh chóng thúc đẩy các dự luật tại các tiểu bang đỏ để áp dụng luật cấm phá thai khắc nghiệt, họ nghĩ là họ đã chiến thắng và sẽ được cử tri Cộng Hòa ủng hộ, nhưng đó là một quan điểm sai lầm.

Người dân tiểu bang Kansas đã thẳng thừng từ chối nỗ lực của các chính trị gia chống phá thai và cuộc bỏ phiếu này là một lời quở trách nặng nề và là sự phản kháng mạnh mẽ từ hầu hết cử tri của cả hai đảng và cử tri độc lập.

Đề xuất sửa đổi Hiến pháp tiểu bang Kansas sẽ có thêm ngôn ngữ tuyên bố rằng các nhà lập pháp sẽ không cấp quyền phá thai. Một quyết định của Tòa án Tối cao tiểu bang năm 2019 tuyên bố rằng quyền tiếp cận phá thai là quyền “cơ bản” theo Tuyên ngôn Nhân quyền của tiểu bang.

Cuộc trưng cầu dân ý như một phong vũ biểu cho sự tức giận của các cử tri theo chủ nghĩa tự do và ôn hòa đối với phán quyết của Tòa án Tối cao tước bỏ quyền phá thai trên toàn quốc.

Mallory Carroll, người phát ngôn của nhóm chống phá thai quốc gia “Pro-Life America”, mô tả cuộc bỏ phiếu là “một sự thất vọng lớn” đối với phong trào và kêu gọi các ứng cử viên chống phá thai hãy “tiếp tục tấn công.”

Quyết định năm 2019 của Tòa án Tối cao Kansas bảo vệ quyền phá thai nhưng vẫn có một quy định khá rõ là cấm hầu hết các trường hợp phá thai khi thai kỳ bước sang tuần thứ 22 của thai kỳ.

Cuộc bỏ phiếu ở tiểu bang Kansas là khởi đầu cho những gì có thể là một loạt các cuộc chiến pháp lý kéo dài sẽ diễn ra, nơi các nhà lập pháp bảo thủ hơn về vấn đề phá thai so với các thống đốc hoặc tòa án tiểu bang.

Tiểu bang Kentucky sẽ bỏ phiếu vào tháng 11 về việc có nên thêm ngôn ngữ tương tự như đề xuất sửa đổi của tiểu bang Kansas vào hiến pháp tiểu bang của mình hay không.

Trong khi đó, tiểu bang Vermont sẽ quyết định vào tháng 11 có bổ sung điều khoản về quyền phá thai vào hiến pháp của mình hay không. Một câu hỏi tương tự có thể hướng đến cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 ở tiểu bang Michigan.

Đây được xem như một phong trào, những làn sóng phản đối dâng cao để bảo vệ một quyền hiến định của nữ giới tại Mỹ, họ có toàn quyền với cơ thể của chính họ, họ muốn tự chịu trách nhiệm với tất cả loại quyền nào dính dáng đến cơ thể của họ, các thẩm phán Taliban chỉ cần quản lý cơ thể những người vợ, con, cháu của họ thôi và đó là quá đủ với họ, đừng ôm đồm muốn quản lý cơ thể của toàn bộ nữ giới Hoa Kỳ.

Tại tiểu bang Kansas, cả hai phe “ủng hộ” và “chống” đã cùng nhau chi hơn 14 triệu đô la cho các chiến dịch của mình. Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai và các nhóm bảo vệ quyền phá thai là những nhà tài trợ chính cho phe “không”, trong khi các giáo phận Công giáo và Cơ đốc giáo thì tài trợ rất nhiều cho chiến dịch “”.

Việt Linh 04.08.2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus