Wednesday, February 28, 2024

CON ĐƯỜNG HẦM ĐEN TỐI DÀI TRƯỚC MẮT dưới HIỂM HỌA DONALD TRUMP.

Giao Tanh Pham

Lời giới thiệu của Giao Chỉ – Tôi vô cùng xúc động và khâm phục tác giả Phan Thanh Giao.

Không thù hận nhưng với văn phong trong sáng và tấm lòng vị tha anh lo lắng thực sự cho nền Dân chủ Hoa Kỳ bị Tự do tấn công. Cuộc nội chiến chính trị tại Mỹ từ năm 20 qua 21 là thử thách giữa vị tha và vị kỷ. Tự Do tấn công Dân chủ. Trump là một tay khác thường. Trong thời gian ngắn. Không cần công an mật vụ như cộng sản mà có hơn 70 triệu cử tri cuồng nhiệt hưởng ứng. Hàng trăm chính trị gia xuất sắc khiếp sợ. Hãy so sánh với thời kỳ tư bản đàn áp nông dân và thợ thuyền khắp thế giới. Cộng sản nổi lên như giải pháp thần thánh. Phải mất 72 năm nhân loại mới nhìn ra những khốn nạn cùng cực của cộng sản. Lần này tại Mỹ hy vọng sẽ tháo gỡ được sự nhầm lẫn trong bao năm. Sau cùng vị tha sẽ thắng vị kỷ. Sẽ có bộ thắng tốt cho Tự Do để giữ Dân chủ bền vững muôn đời. Xin các bạn đọc bài của anh Giao.

Lời giới thiệu của ‘Lien Nguyen’ via Ban Van Tho Chinh Tri <ban-van-tho-chinhtri@googlegroups.com> wrote:

Xin chuyển bài tổng hợp tin tức và nhận định mới nhất mà anh Giao vừa đăng sáng nay. Anh Giao Thanh Pham là một cây bút cừ khôi, viết không ngừng nghỉ. Ảnh có thể viết mỗi ngày, có ngày ảnh viết nhiều hơn một bài. Tin tức ảnh viết rất chính xác, nếu ai không rảnh hoặc không đọc tin tức tiếng Anh, có thể vào FB của anh Giao để đọc và cập nhật thêm tin tức cho cá nhân mình. Sau cùng thì, trí tuệ và từ bi, nói theo lời của đức Phật, là hai phẩm chất cần phải có của một con người. Nếu thiếu một trong hai, hoặc thiếu cả hai, thì con người sẽ đi về đâu? (Anh Giáo là một tín đồ Công giáo.)

November 29, 2020 – Washington, DC, United States: United States President Donald Trump returns to the White House after spending Thanksgiving weekend at Camp David. (Chris Kleponis / Polaris)

(Bài viết thể hiện chính kiến cá nhân và dài … thiên thu. Xin bạn đọc, đừng comment nếu không có thời giờ và kiên nhẫn để đọc hết bài. Chân thành cám ơn.)

Mới nhìn sơ bên ngoài, với cái kết quả của cuộc bầu cử vừa qua, người ta cứ tưởng rằng đảng Dân Chủ đã đại thắng với chức tổng thống rơi vào tay của ông Joe Biden, và Hạ Viện cũng được đảng Dân Chủ giữ lại với đa số phiếu. Tuy nhiên, nếu ai nghiên cứu kỹ về các đường hướng hoạt động chính trị ở Hoa Kỳ, thì mới thấy được một điều là, hiện nay, mặt biển tuy đã bớt cuồng phong, ngoài những con sóng nhỏ lăn tăn của những vụ kiện cáo gian lận bầu cử mà đã có tới 99% thất bại của Donald Trump, và những lời kêu gọi điên rồ, cổ súy cho một cuộc bạo động, dùng vũ lực và súng đạn để cướp chính quyền, thì ít có ai thấy được những đợt sóng ngầm đang bắt đầu cho những con sóng thần sẽ xảy ra trong tương lai, dưới hiểm họa từ tay Donald Trump, qua những đánh phá trực tiếp đến cái kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Việc Donald Trump, kiện cáo đòi phế bỏ cái kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, mà ông Joe Biden đã thắng một cách Hợp Hiến và Hợp Pháp, đã khiến cho đa số dân chúng, nhất là những người đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden, phải khó chịu. Dầu vậy, những cách hành xử ban đầu này của ông Trump không phải là những hành động thái quá. Bởi bất kỳ ứng cử viên nào cũng thế, đều có quyền nghi ngờ, đều được phép đòi kiểm phiếu lại, cũng như đòi điều tra các cáo buộc về những hành vi gian lận bầu cử, nếu có chứng cớ đàng hoàng và hẳn hoi. Tuy nhiên, nếu đã thua 99% các vụ kiện mà vẫn cứ tiếp tục trây lỳ, phá bĩnh và từ chối chuyển giao chính quyền cho tân tổng thống như đã được quy định trong Hiến Pháp, thì đó lại là việc hoàn toàn không thể chấp nhận.

Nhất là, hơn 1 tháng rưỡi trời sau khi cái kết quả bầu cử được chính thức thông báo và khi hết tiểu bang này đến tiểu bang khác, khi hết thẩm phán của các tòa án địa phương lên đến thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện, đã bác bỏ từng lá đơn và từng vụ kiện của ông Trump một cách mau lẹ, vì ông ta không hề có bằng chứng hay vật chứng rõ ràng nào, để chứng minh cho việc gian lận bầu cử dựa trên “cơ sở pháp lý”, ngoài những tố cáo mơ hồ và những nhân chứng đưa ra những dữ kiện nhảm nhí như những trò đùa, thì người ta lại càng thấy rõ gian ý của Donald Trump, trong việc đánh phá hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ. Theo thống kê của các tòa án cho thấy, thành tích thắng thua trong các vụ kiện cáo gian lận bầu cử của Donald Trump và các nhóm luật sư đại diện ông ta tại các tòa án, là 1 thắng và 60 thua tính đến ngày 20 tháng 12 vừa qua.

Trong suốt thời gian gần 2 tháng qua, Donald Trump đã từng ngày, leo thang việc phá hoại bằng cách dẫm lên bản Hiến Pháp của Hoa Kỳ, nhằm tổ chức cướp chính quyền, với các bước đi chập chững mở đầu trong việc thâu tóm quyền lực, thỏa mãn cái ước mơ được trở thành Kim jong-Un.

– Donald Trump đã yêu cầu và o ép những người đứng đầu các cơ quan lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa, gạt qua một bên cái kết quả thắng cử của ông Joe Biden ở 6 tiểu bang chiến trường mà ông Trump đã thất bại bao gồm: Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, để rồi sau đó, trao cho ông ta những phiếu Đại Cử Tri của họ. Thế nhưng tất cả các cơ quan lập pháp ở 6 tiểu bang đó, đã thẳng thừng từ chối lời kêu gọi của ông ta.

– Kế đến, Donald Trump lại lên tiếng o ép và yêu cầu các thống đốc thuộc đảng Cộng Hòa ở 6 tiểu bang kể trên, từ chối chứng nhận kết quả thắng cử của ông Joe Biden. Thế nhưng, một lần nữa, tất cả các thống đốc này cũng đã thẳng thừng từ chối lời đòi hỏi phản Hiến Pháp đó. Điển hình nhất là ông Brian Kemp, thống đốc tiểu bang Georgia, một thành viên “kỳ cựu và rất năng nổ” của đảng Cộng Hòa, nhất định từ chối, dẫn đến việc ông này bị Donald Trump tấn công thóa mạ, bị đồng đảng vu oan giá họa tẩy chay và bị những tổ chức Da Trắng Cực Đoan đe dọa tính mạng.

– Liền sau đó, trong 2 tuần lễ vừa qua, Donald Trump đã xoay chuyển cái “âm mưu cướp chính quyền” của mình sang một giai đoạn mới, táo tợn hơn và nguy hiểm hơn, bằng cách biến cuộc chiến giựt lại chiếc ghế tổng thống của mình, thành một bài kiểm tra, để thử thách lòng trung thành của những Dân Biểu, Nghị Sĩ, cũng như của toàn thể những nhà lãnh đạo các cấp thuộc đảng Cộng Hòa, qua những lời đe dọa ngầm nhưng vô cùng trắng trợn, cái kiểu “không làm theo chỉ thị của ông ta, là chống lại ông ta, mà chống lại ông ta, thì cũng đồng nghĩa với việc bị trù dập và sẽ … mất ghế ở chính trường trong tương lai.”

– Khi thời điểm bàn giao sắp đến, Donald Trump bắt đầu gây áp lực cách khác, buộc các quan chức thuộc Đảng Cộng Hòa ở mọi cấp chính quyền, phải lên tiếng tuyên bố ủng hộ ông ta trong việc xử dụng quyền hành của tổng thống để xóa bỏ kết quả bầu cử.

Những áp lực này của Donald Trump không phải là không có kết quả, vì vào ngày 9 tháng 12 vừa qua, chính quyền lãnh đạo của đảng Cộng Hòa ở Texas và 17 tiểu bang Cộng Hòa khác, một lần nữa lại đệ đơn lên Tối Cao Pháp Viện đòi hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử ở những tiểu bang “lật kèo” và tuyên bố Donald Trump là người chiến thắng. May mắn một điều là, trước khi Tối Cao Pháp Viện quyết định, thì gần hai phần ba trong số 196 đảng viên Cộng Hòa ở Hạ Viện, đã ký vào một bản kiến nghị ngắn gọn, ủng hộ quyết định trước đây của Tối Cao Pháp Viện, là bác bỏ các vụ kiện tụng vô cớ này. Những thẩm phán tưởng là đã nằm gọn trong túi của Donald Trump vì được ông ta đưa lên, một lần nữa, đã từ chối việc làm Vi Phạm Hiến Pháp của Donald Trump.

Hầu hết những người không nằm trong thành phần những người cuồng Trump, đều dễ dàng nhận thấy rằng, các nỗ lực trong việc bãi bỏ kết quả bầu cử của Donald Trump, chỉ là một việc làm ngu ngốc trong tuyệt vọng, thậm chí còn được coi như một trò hề rẻ tiền, không đi đến đâu. Thế nhưng, theo tôi, đó là một cái nhìn hết sức sai lầm, vì các cuộc tấn công của ông ta, trong vị thế của một tổng thống đương nhiệm, đánh thẳng vào tính trung thực của cuộc bầu cử và cái chiến thắng Hợp Pháp Hợp Hiến của ông Joe Biden, sẽ có tác dụng tai hại về lâu về dài. Hành động đó đã trực tiếp phá tanh bành cái thành trì cuối cùng của Nền Dân Chủ Hợp Hiến, đã được coi như là nền tảng của đất nước này hơn 400 năm qua.

CHO DÙ ÔNG TA THẤT BẠI TRONG VIỆC LẬT NGƯỢC KẾT QUẢ BẦU CỬ và PHẢI RA ĐI VÀO NGÀY 20 THÁNG 1 NĂM TỚI.

Nhìn kỹ hơn, ta có thể thấy Donald Trump đã thành công trong việc bẻ cong đường hướng hoạt động và tôn chỉ của đảng Cộng Hòa theo ý ông ta muốn. Ông ta đã thành công trong chiến dịch thúc đẩy tất cả những ai theo đảng Cộng Hòa phải ngậm miệng, phải nuốt đi tiếng nói khác biệt, cho dù đó là sự thật. Họ chỉ còn một con đường duy nhất là đứng vào cái chiến tuyến Còn Đảng Còn Mình, không khác gì chủ trương của Cộng Sản. Thật chẳng sai khi người ta gọi Đảng Cộng Hòa ngày nay, đích thực là Đảng Trump là thế. Về mặt pháp lý, những việc thưa kiện của ông Trump, nhằm loại bỏ sự thắng kiện của ông Joe Biden, nhìn như một trò hề, nhưng về mặt đảng phái chính trị, nó đã khá thành công.

*****

Sáng hôm qua, trong ngày lễ Giáng Sinh, qua một bài đăng toàn diện, ông Trump tuyên bố rằng, “Việc gian lận bầu phiếu của đảng Dân Chủ, không phải là một thuyết âm mưu, MÀ LÀ MỘT SỰ THẬT”

Ông ta còn nêu đích danh ông Mitch McConnell, người Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện của đảng Cộng Hòa ở một cái tweet kế tiếp, như một lời hăm dọa rằng ông này đang không được các đảng viên Cộng Hòa ủng hộ vì đã dám xác nhận việc thắng cử của ông Joe Biden.

Ông Trump tiếp: “Tôi đã cứu ít nhất 8 Thượng Nghị Sĩ của Đảng Cộng Hòa, trong đó có cả Mitch McConnell khỏi thất bại trong cuộc bầu cử Gian Lận (Tổng Thống) vừa qua. Bây giờ họ (gần như tất cả) đã trở mặt và ngồi nhìn tôi chiến đấu chống lại một kẻ thù gian xảo và độc ác, đó là đảng Dân Chủ Cánh Tả Cấp Tiến.”

“Tôi sẽ không bao giờ quên!”

*****

Ta có thể thấy sau sự kiện chống lại kết quả bầu cử của Donald Trump kỳ này, đã có khá nhiều những nhân vật cao cấp trong chính quyền thuộc đảng Cộng Hòa, đều nhìn thấy một điểm duy nhất, đó là, HỌ KHÔNG THỂ TÁCH RA KHỎI QUỸ ĐẠO ÁP LỰC của DONALD TRUMP, BẤT KỂ NÓ SAI TRÁI hay LỆCH LẠC THẾ NÀO ĐI CHĂNG NỮA, nếu muốn giữ ghế.

Nó còn cho Donald Trump một phương tiện để duy trì quyền “kiểm soát” đảng Cộng Hòa sau khi ông ta thua đậm trong cuộc bầu cử vừa qua. Đó không phải là điều thường xảy ra khi một ứng viên đảng bị thua cuộc. Thay vì rút lui về hưu như tất cả các tổng thống trước đây, Donald Trump đang chỉ huy một cuộc chiến ngấm ngầm trường kỳ, ở đó ông ta vẫn có khả năng cao, trong việc xin tiền vận động một cách dễ dàng, cứ nhìn cái kết quả hơn 200 triệu đô mà ông ta xin được (ngay giữa mùa thất nghiệp và kinh tế ảm đạm) với danh nghĩa dùng để kiện bầu cử ầu ơ là đủ hiểu. Ai dám nói, những “số tiền khủng” này, không là những áp lực kinh hồn cho các cuộc vận động bầu cử ở mọi cấp, tiểu bang cũng như liên bang. Nó đã bảo đảm một điều là, đảng Cộng Hòa vẫn còn nằm gọn trong … túi của Donald Trump.

Bất kể ông ta có ra tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2024 hay không, thì ông ta vẫn là một “thế lực khủng” có thể lũng đoạn các cuộc bầu cử từ năm 2022 … từ trong hậu trường sân khấu, dùng việc vận động lạc quyên tiền bạc, để tài trợ cho những đảng viên Cộng Hòa muốn ra tranh cử, những người đã và đang hết lòng ủng hộ ông ta. Cùng một lúc, ông ta thách thức tất cả những ai dám chống lại ông ta trong thời điểm này. Cứ nhìn hiện trạng hiện nay, ai cũng có thể thấy, một số người theo chủ nghĩa ôn hòa của Đảng Cộng Hòa và những người bất đồng chính kiến khác, những người hy vọng đưa đảng của họ thoát ra khỏi cái quỹ đạo kềm kẹp của Donald Trump, đều nằm trong tình trạng co cụm, e dè và ái ngại. Những ai còn tự ái và sĩ diện, nhất định chống lại trong đơn độc, thì hoặc sẽ bị trù dập hoặc đã và sẽ phải rút lui ra khỏi chính trường.

kkĐó cũng là một tương lai u ám cho ông Joe Biden, với hy vọng sẽ có thể hàn gắn và kết hợp lại những khác biệt, những tranh chấp, những căm hận phe đảng sau 4 năm cầm quyền mà Donald Trump đã gây ra, chắc chắn sẽ là việc khó có thể thực hiện được trong thời gian 4 năm sắp tới. Thay vào đó, tân tổng thống Joe Biden sẽ phải đối mặt với một đảng đối lập bất bình, với hàng triệu người đầy lồng căm hận và vẫn nhắm mắt ủng hộ tối đa cho Donald Trump, những người đã bị mụ mị bởi Chính Sách Dân Túy Kỳ Thị của ông ta, bên cạnh những nhóm da Trắng Kỳ Thị Cực Đoan đã được ông ta làm sống dậy và bơm hơi cổ súy. Tất cả những thành phần này, đang sôi sục giận dữ, với liều thuốc độc về chính kiến, về cái nhìn, là tân tổng thống Joe Biden đã đánh cắp cuộc bầu cử bằng sự gian lận từ tay Donald Trump của họ và chỉ có Donald Trump mới là người chiến thắng hợp pháp trong lòng họ. Chẳng thế mà qua một cuộc thăm dò của Quinnipiac vào tháng 12 này cho thấy, có tới 70% cử tri thuộc đảng Cộng Hòa tin rằng, chức vụ tổng thống mà ông Joe Biden “đoạt được” là bất hợp pháp.

Đảng Cộng Hòa có thể đã không nhận ra điều đó, nhưng tôi không tin như vậy, và cho dù trực tiếp hay gián tiếp thì họ đã trở thành một lực lượng, một thế lực phản lại Nền Dân Chủ ở Hoa Kỳ. Những người bảo thủ của đảng Cộng Hòa tin tưởng một cách mù quáng rằng, đảng Cộng Hòa của họ sẽ không thể thắng cử trong tương lai, vì đảng Dân Chủ sẽ luôn tìm mọi cách để gian lận bầu cử như đã thành công lần này và lý do đó, sẽ được họ xử dụng để biện minh cho bất kỳ việc làm nào của họ, cho dù có manh động đến đâu đi chắng nữa, để chống lại Nền Dân Chủ hiện hữu suốt hơn 400 năm qua.

Cái nguy cơ lớn nhất trong việc phá hoại của Donald Trump là ông ta đã thuyết phục được rất nhiều đảng viên và cử tri Cộng Hòa tin rằng, cuộc bầu cử vừa qua là một cuộc bầu cử gian lận. Việc họ tin chắc chắn là có gian lận trong cuộc bầu cử này, sẽ tạo ra tiền lệ cho các ứng cử viên trong tương lai, từ chối chấp nhận kết quả của bất kỳ cuộc bỏ phiếu Dân Chủ nào mà họ thua. Donald Trump đã cấy vào đầu óc, vào tư tưởng của những con người này, một loại Sinh Tử Phù không có thuốc giải và cái con số này không phải là ít. Để rồi trong đầu óc họ, từ nay,

BẤT KỲ CHIẾN THẮNG BẦU CỬ NÀO CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ, CHẮC CHẮN ĐỀU CÓ SỰ GIAN LẬN.

Hiện tại, đa số người dân Mỹ, nghĩ rằng mình vừa thoát khỏi một cuộc khủng hoảng Hiến Pháp quy mô toàn diện, một cuộc “đảo chánh mềm để cướp chính quyền” có bài bản dưới tay Donald Trump, qua cái chiến thắng của ông Joe Biden với hơn 81 triệu phiếu, cũng như các chiến thắng pháp lý trên những vụ kiện của Donald Trump. Nhưng tôi nghĩ rằng, chúng ta sẽ không có được cái may mắn này một lần nữa trong những năm tới.

*****

Nếu những người lãnh đạo ở cấp tiểu bang và những thành viên ở Lưỡng Viện Quốc Hội thuộc cả 2 đảng ở Hoa Kỳ hiện nay, không dám lên tiếng và lên án việc làm phá hoại này của Donald Trump trong ngày 6 tháng 1 sắp tới, thì họ đã trực tiếp tạo điều kiện cho ông ta xóa bỏ Nền Dân Chủ ở Mỹ.

Đó là chưa kể đến, một điều mà tôi tin rằng SẼ KHÔNG THỂ XẢY RA, đó là:

NẾU Donald Trump thành công, chỉ bằng những nỗ lực nhỏ nhoi kể trên của ông ta trong việc cướp chính quyền, và giành lại được chiếc ghế tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa, thì quyền lợi của người công dân qua việc bỏ phiếu, cũng như việc bầu cử ở Mỹ, thực sự chẳng còn tí giá trị gì.

NẾU chính quyền của đảng Cộng Hòa tiếp tay cho Donald Trump lật ngược kết quả bầu cử và tước đoạt đi hơn 81 triệu lá phiếu của người dân Mỹ đã bầu cho ông Joe Biden, thì Nền Dân Chủ của Mỹ sẽ đi về đâu?

CÁI VẾT NỨT CỦA NỀN DÂN CHỦ Ở MỸ, CHỈ SAU 4 NĂM, ĐÃ TOÁC HOÁC, CÓ LẼ KHÓ CÓ THỂ, NẾU KHÔNG MUỐN NÓI LÀ KHÔNG THỂ VÁ LẠI ĐƯỢC.

(12/26/2020 những ngày cuối năm)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img