Tuesday, March 21, 2023
spot_img

GOP đàn áp cử tri dã man như thế nào?

Thay vì phát triển các chính sách thu hút cử tri da màu, thì đảng Cộng hòa đã chọn con đường khác để đạt được chiến thắng, đó là đàn áp cử tri, đe dọa và đánh lừa hệ thống bầu cử.

Quyền bầu cử cơ bản đã là giá trị cốt lõi của nền chính trị Da đen kể từ thời thuộc địa – và đảng Cộng Hòa đã luôn nỗ lực ngăn chặn quyền bầu cử đó cho đến thời điểm hiện tại.

Trên thực tế, lịch sử đàn áp cử tri Da đen là một câu chuyện tệ hại và khủng khiếp kéo dài hàng trăm năm và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong khi các đảng viên Đảng Dân chủ và những người cấp tiến ăn mừng một cách chính đáng trước thất bại khiêm tốn của một số ứng cử viên Đảng Cộng hòa khét tiếng nhất từ ​​chối bầu cử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, thì chiến dịch của Đảng Cộng hòa nhằm dập tắt và gạt ra ngoài lề các cử tri Da đen lại được thúc đầy mạnh mẽ và gay gắt hơn.

Vào năm 2023, các cuộc tấn công vào quyền bầu cử đang kết hợp với lực đẩy ngày càng độc đoán của Đảng Cộng hòa ngày càng liên kết với những kẻ cực đoan cực hữu và những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng cực đoan.

Chúng ta không được phép quên rằng cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol ở Washington cũng là một cuộc tấn công vào các cử tri thiểu số. Trong những tuần sau bầu cử năm 2020, Tổng thống tệ hại, thất bại thứ 45 của nước Mỹ, Donald Trump và các đồng minh của ông đã tìm cách loại bỏ phiếu bầu ở các thành phố của các bang dao động như Atlanta, Detroit, Las Vegas, Milwaukee, Philadelphia và Phoenix. Đó là tất cả những nơi có đông người da đen, người Latinh hoặc người Mỹ bản địa. Không phải ngẫu nhiên mà đám đông da trắng áp đảo tại Điện Capitol đã không ngần ngại sử dụng thứ ngôn ngữ phân biệt chủng tộc để miệt thị các cảnh sát Da đen khi đám đông xâm chiếm tòa nhà.

Trong nhiều năm qua, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở cấp tiểu bang đã đề xuất các luật và chính sách đàn áp cử tri có tác động rõ rệt đến các cộng đồng da màu trên toàn quốc. Theo Trung tâm Tư pháp Brennan, “Ít nhất 19 bang đã thông qua 34 luật hạn chế quyền bỏ phiếu,” các luật luôn do các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tạo ra. Những dự luật này bao gồm các dự luật hạn chế bỏ phiếu sớm, hạn chế bỏ phiếu qua thư và thậm chí từ chối cung cấp thức ăn, nước uống cho những cử tri đang xếp hàng dài chờ đợi hàng giờ, một điều hầu như phổ biến ở các cộng đồng người da đen và người nghèo.

Một ví dụ gần đây là Ủy viên Bầu cử Wisconsin của Đảng Cộng hòa Robert Spindell, một trong ba người được Đảng Cộng hòa bổ nhiệm trong ủy ban sáu người giám sát các cuộc bầu cử của tiểu bang đó. Anh ta đã công khai khoác lác rằng “kế hoạch nhiều mặt được cân nhắc kỹ lưỡng” của Đảng Cộng hòa đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể số lượng cử tri Da đen trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, bao gồm cả ở Milwaukee, thành phố lớn nhất của tiểu bang Wisconsin, nơi có khoảng 40% là người Mỹ gốc Phi.

Spindell đã viết rằng: “Cử tri của đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ít hơn 37.000 phiếu so với cuộc bầu cử năm 2018, điều này xảy ra ở các khu vực người Da đen và Tây Ban Nha.”

Chỉ riêng các nhà lập pháp bang thuộc đảng Cộng hòa ở Texas đã đệ trình 14 dự luật vào ngày 10 tháng 1, bao gồm cả những dự luật sẽ tăng hình phạt cho hành vi bỏ phiếu “bất hợp pháp”, dù cố ý hay không. Đáng ngại hơn, một đề xuất của Texas sẽ tài trợ cho việc thành lập một lực lượng cảnh sát bầu cử chuyên trách truy bắt những người vi phạm luật bỏ phiếu hoặc bầu cử. Đơn vị đó sẽ tương tự như đơn vị cảnh sát bầu cử hà khắc được thành lập ở Florida của Thống đốc Ron DeSantis như một đặc điểm nổi bật với tham vọng của Ron DeSantis muốn đưa tiểu bang Florida trở thành một chế độ độc tài, làm hình mẫu cho các tiểu bang đỏ khác về một phiên bản khủng bố cánh hữu.

Mục tiêu của DeSantis và của GOP trên toàn quốc là đánh vào tâm lý của những cử tri tiềm năng không thuộc đảng Cộng hòa để bảo đảm chiến thắng trong cuộc bầu cử cho đảng của DeSantis.

Ở các tiểu bang như Alabama, Mississippi và 20 tiểu bang khác nơi GOP kiểm soát cả hai viện của cơ quan lập pháp tiểu bang và ghế thống đốc, các đội cảnh sát đáng sợ sẽ được thành lập để theo dõi cử tri có thể là vở kịch tiếp theo trong nỗ lực không ngừng nhằm kiểm soát các cuộc bầu cử một cách phi dân chủ.

Mặc dù “làn sóng đỏ” giữa nhiệm kỳ dự kiến ​​về các chiến thắng của Đảng Cộng hòa đã không xảy ra trên toàn quốc vào năm 2022, nhưng điều đó đã không thể xảy ra đối với miền Nam, đặc biệt là tại hai tiểu bang có thống đốc Cộng Hòa cực đoan là Greg Abbott và Ron DeSantis, ở hai nơi này, đã thực có những làn sóng đỏ mà không mấy người để ý đến.

Trước cuộc bầu cử, các nhà phân tích đã dự đoán rằng Đảng Cộng hòa có thể giành được 40 ghế trên toàn miền Nam, chủ yếu tại hai tiểu bang này, nhưng trên thực tế, họ đã giành được đến 55 ghế, vượt trội so với mong đợi, mở rộng quyền nắm giữ nhiều cơ quan lập pháp tiểu bang trong khu vực.  Họ không chỉ nắm quyền kiểm soát ít nhất 25 viện lập pháp của bang – mà họ còn xây dựng hoặc duy trì đa số trong các viện lập pháp ở Florida, Kentucky, North Carolina, South Carolina và West Virginia. Điều này có nghĩa là ngay cả khi một thống đốc đảng Dân chủ tại vị, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa có thể thông qua các dự luật cực đoan thành luật bất chấp quyền phủ quyết của thống đốc tiểu bang.

Không có gì là ngẫu nhiên. Những nhà lập pháp Cộng Hòa không rảnh mà làm công không cho đảng của mình, mà có tiền được rót xuống dồi dào với hàng chục triệu đô la trở lên từ các nhà tài trợ bảo thủ giàu có, các đại công ty, các Big Pharma và các tổ chức cánh hữu đã đổ vào các nỗ lực đàn áp cử tri và thao túng bầu cử.

Heritage Action for America, một nhóm soạn thảo luật bảo thủ có liên kết với Heritage Foundation, đã chi tới 24 triệu đô la vào năm 2021 và 2022 tại các tiểu bang dao động quan trọng để giúp đảng Cộng Hòa soạn thảo các dự luật hạn chế bỏ phiếu, nhắm mục tiêu vào Arizona, Florida, Georgia, Iowa, Michigan , Nevada và Texas.

Tuy nhiên, quyết tâm của rất nhiều người Da đen, người Latinh và người Mỹ bản địa bỏ phiếu bất chấp những hạn chế do các tiểu bang áp đặt.

Do đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa giờ đây cũng tìm cách kiểm soát để thao túng việc điều hành bầu cử. Các chiến thuật của họ bao gồm quấy rối nhân viên bầu cử, các nhà hoạt động cực hữu tìm kiếm vị trí quan chức bầu cử và nhiều thủ đoạn pháp lý có khả năng ảnh hưởng sâu rộng khác.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo GOP ở nhiều tiểu bang đã thúc đẩy học thuyết “cơ quan lập pháp bang độc lập” lập luận rằng các cơ quan đó có quyền tối cao trong việc xác định kết quả bầu cử. Họ cho rằng các thống đốc, tòa án tối cao tiểu bang và thậm chí Tòa án tối cao Hoa Kỳ không có thẩm quyền đối với các cuộc bầu cử ngoài liên bang.

Việc họ đọc sai Điều 1, Mục 4 và Điều 2, Mục 1 của Hiến pháp cho thấy rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang không chỉ có thể đảo ngược ý chí của cử tri trong một cuộc bầu cử nhất định mà còn chọn các đại cử tri do họ lựa chọn trong cuộc tranh cử tổng thống, bất kể nguyện vọng của cử tri.

Những người theo dõi một Tòa án Tối cao đang bị chia rẽ về việc liệu đa số bảo thủ của tòa án có thực sự chấp nhận học thuyết “cơ quan lập pháp bang độc lập”  đó một cách đầy đủ, một phần hay hoàn toàn trong phán quyết về vụ kiện đó vào cuối năm nay hay không.

Phần lớn động lực đàn áp cử tri này là kết quả của sự thất bại của các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội trong việc đưa hai dự luật về quyền bầu cử về đích.

Các nhà hoạt động của người da đen đều biết quá rõ rằng Đảng Dân chủ đã bỏ lỡ cơ hội thông qua đạo luật như vậy trong suốt hai năm qua khi họ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội, ngay cả khi chỉ bằng một tỷ lệ chênh lệch rất nhỏ trong Thượng viện.

Đạo luật Tiến bộ về Quyền Bầu cử của John Lewis và Đạo luật Vì Người dân là những dự luật có thể thay đổi cuộc chơi, theo nhiều cách, có thể cản trở những nỗ lực to lớn của đảng Cộng hòa ở cấp tiểu bang nhằm đưa ra các hạn chế cử tri và các chính sách khác dẫn đến việc tước quyền bầu cử một cách không cân xứng của người Mỹ gốc Phi, người Latinh, thanh niên và các cử tri thuộc tầng lớp lao động nói chung, tất cả đều có xu hướng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Trong báo cáo cuối cùng của mình, ủy ban ngày 6 tháng 1 đã thực sự bỏ lỡ cơ hội nêu bật các cuộc tấn công vào quyền bầu cử của người Da đen. Báo cáo đó chỉ tập trung toàn diện vào vai trò của Donald Trump, là kẻ xúi giục chính của các sự kiện nổi dậy tại Điện Capitol và người hưởng lợi tiềm năng chính của nó.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng lập luận trọng tâm và lời nói dối lớn nhất của Trump là phiếu bầu của người Da đen, người Latinh và người Mỹ bản địa nên bị loại bỏ ở Atlanta, Detroit, Philadelphia và các khu vực đô thị khác ở các bang như Arizona và Nevada nơi ông ta đã bị từ chối bởi số lượng áp đảo.

Lời kết:

Thật đáng buồn khi những đảng viên Dân Chủ đã lơ là, không chú tâm vào hai Đạo luật Tiến bộ về Quyền Bầu cử của John Lewis và Đạo luật Vì Người dân để cứu lấy những lá phiếu của những người Da Đen, Latinh và da màu trên cả nước.

Có lẽ và chắc chắn rồi những đảng viên Dân Chủ sẽ phải hối tiếc vì sự lơ là này trong cuộc bầu cử 2024, một cái giá phải trả quá đắt cho cả một thế hệ.

Việt Linh 09.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT