Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Có phải Merrick Garland vừa hủy diệt tham vọng năm 2024 của Joe Biden?

Cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với một thách thức mới, lần này là đến từ một trong những quan chức trong chính quyền của ông, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland.

Vào thứ Năm tuần rồi, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã bổ nhiệm Robert Hur làm cố vấn đặc biệt giám sát cuộc điều tra của Bộ Tư pháp (DOJ) về các tài liệu mật được tìm thấy tại hai nơi khác nhau có liên quan đến Tổng thống Biden.

Hai lần chỉ trong một tuần, Tòa Bạch Ốc cho biết rằng các hồ sơ thời cựu Tổng thống Obama đã được phát hiện — đợt đầu tiên tại văn phòng Penn Biden ở Washington và đợt thứ hai trong garage tại dinh thự riêng của ông Biden ở Delaware.

Trong khi việc phát hiện ra các tài liệu — và thời điểm mà những tiết lộ khi chúng được tìm thấy vào tháng 11 và tháng 12 — đã khiến Tổng thống Biden và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang bị chỉ trích, thì với quyết định chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra đã nâng tình hình lên một cấp độ nghiêm trọng khác.

Chiến lược gia chính trị Matt Klink cho biết rằng: “Việc Bộ Tư Pháp bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra không bao giờ là tin tốt cho bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào. Mặc dù việc bổ nhiệm trước mắt sẽ không ảnh hưởng đến tuyên bố tham gia cuộc đua tổng thống năm 2024 của ông Biden, nhưng các cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt có những cách thức đặc biệt khi chúng được bắt đầu và khi kết thúc sẽ là trách nhiệm của vị Bộ trưởng Tư pháp, lúc đó ông ấy phải bắt buộc ra tay dù muốn dù không.”

Nếu không biết những hậu quả gì có thể xảy ra từ cuộc điều tra, sẽ rất khó để xác định chiến dịch Biden 2024 có thể diễn ra như thế nào. Các chuyên gia luật cho rằng sẽ có một số yếu tố quyết định việc Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm cố vấn đặc biệt có thể hủy hoại tương lai của một nhiệm kỳ thứ hai của ông Biden với xác suất khá cao.

Chiến lược gia Michael Gordon của đảng Dân chủ cho biết, cuộc điều tra càng kéo dài bao nhiêu thì càng gây ra nhiều thiệt hại chính trị bấy nhiêu cho Tổng thống Biden. Tuy nhiên, nếu vấn đề được giải quyết nhanh chóng, nó có thể giúp ông Biden được miễn tội đủ sớm trong chu kỳ bầu cử để không tạo ra trở ngại không thể vượt qua cho chiến dịch tái tranh cử của ông.

Mặc dù cuộc điều tra có thể kết thúc nhanh hơn dự kiến, nhưng những cuộc điều tra như vậy thường không phải là những vấn đề đơn giản và ngắn hạn, điều đó có nghĩa là vẫn có nguy cơ bị rò rỉ thông tin là điều có thể khuyến khích các đảng viên Đảng Dân chủ khác mạnh dạn hơn ra mặt thách thức Tổng thống cùng đảng cho năm 2024.

Điều này có thể đặc biệt đúng tùy thuộc vào việc ai sẽ là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa, và trong tình hình hiện tại, ngoài Donald Trump là ứng cử viên GOP duy nhất chính thức tự tuyên bố tranh cử cho đến nay, nhiều người đã suy đoán rằng c1ó lẽ sự ủng hộ chính thức từ đảng Cộng Hòa sẽ lọt vào tay Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Mặc dù đa số đảng viên Dân Chủ nói chung lạc quan về cơ hội của Biden trước Trump, nhưng họ không có cùng niềm tin về một cuộc đối đầu của Biden trước DeSantis và những lo ngại đó có thể dẫn đến một giải pháp thay thế ông Biden.

Nếu Tổng thống Biden kết thúc cuộc chạy đua với Trump vào năm 2024, thì cuộc điều tra của luật sư đặc biệt của DOJ có thể không còn nhiều ý nghĩa.

Trump đang phải đối mặt với cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Jack Smith đối với hơn 300 tài liệu được phân loại được tìm thấy và thu giữ từ Mar-a-Lago. Tuy nhiên, có thể sự khác biệt của ảnh hưởng xấu giữa trường hợp của ông Biden và trường hợp của Trump sẽ thực sự giúp ích cho ông Biden vào năm 2024.

Tuy nhiên, một thuyết âm mưu mới nhất từ phía cánh hữu đang gây chấn động, đó là từ cựu luật sư Jenna Ellis của Trump cho rằng cuộc điều tra của DOJ có thể là “Cái cớ chính đáng để buộc ông Biden không được tranh cử vào năm 2024 hoặc thậm chí từ chức trước khi mãn nhiệm kỳ.” Bà Jenna Ellis tin rằng các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ sẵn sàng để Tổng thống Biden “hạ kiếm” để chặn cơ hội tranh cử năm 2024 của Trump.

Mặt khác, nếu cuộc đối đầu là Biden vs DeSantis, thì sự việc có thể trở nên trầm trọng hơn nếu các nhà điều tra liên bang tìm thấy các thêm các tài liệu bổ sung liên quan đến ông Biden.

Chiến lược gia chính trị Jay Townsend nói rằng: “Thông báo bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Hur hôm thứ Năm thực sự là “một sự xấu hổ lớn” đối với Tổng thống Biden, vì nó không chỉ làm hỏng chiến dịch năm 2024 của ông mà còn gây ra tác hại sâu sắc hơn thế nữa là làm suy yếu trường hợp của DOJ chống lại Trump.”

Lời kết:

Trách nhiệm của công việc và rủi ro, khó xử cho Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland khiến ông trở thành một Bộ trưởng Tư pháp quyền hành lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ khi là người đưa ra quyết định vận mệnh của hai người quan trọng cùng một lúc, đó là Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và Tổng thống đã mãn nhiệm Donald Trump.

Việt Linh 15.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT