Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Clinton, Obama và Biden đối đầu với một Hạ viện Cộng Hòa khác nhau thế nào?

Vào thứ Sáu, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Biden đã chấp nhận “lời mời tử tế” của Kevin McCarthy để đọc bài diễn văn Thông điệp Liên bang​ vào ngày 7​ tháng Hai.

Tổng thống Biden đã phát biểu rằng: “Bây giờ Hạ viện đã bầu ra được một Chủ tịch Hạ viện mới. Tôi đã gọi điện chúc mừng ông ấy và tôi sẵn sàng làm việc với ông ấy hoặc bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào trong Quốc Hội để đạt được những tiến bộ và lợi ích cần thiết cho người dân Mỹ.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh sự sẵn sàng làm việc với Hạ viện của Đảng Cộng hòa nhưng ông cũng vạch ra những lằn ranh đỏ khi cho rằng một loạt các đề xuất liên quan đến thuế sẽ làm cho vấn đề lạm phát trở nên tồi tệ hơn.

Liệu những biểu hiện thân thiện như vậy có dẫn đến sự hợp tác lưỡng đảng, vượt qua xung đột chính trị hay không sẽ là một phép thử quan trọng đối với Tổng thống Biden trong một chính phủ bị chia rẽ trong hai năm tới.

Các đảng viên Cộng hòa cực hữu trong nhóm Freedom Caucus, những người đã giành được nhiều nhượng bộ từ McCarthy để đổi lấy sự ủng hộ của họ đối với ghế Chủ tịch Hạ viện đang vẽ lên một viễn cảnh xấu xí về việc chính phủ đóng cửa hoặc thậm chí là vỡ nợ như một biện pháp buộc phải cắt giảm chi tiêu và thề sẽ kiểm tra các giao dịch kinh doanh của con trai tổng thống, Hunter Biden đồng thời kêu gọi luận tội Tổng thống.

Tôi nghĩ có lẽ người Mỹ nên chuẩn bị tinh thần cho một “thời kỳ xung đột tồi tệ” ở Washington, người Mỹ có thể sẽ có dịp được xem lại một vở kịch năm 1995, với cuộc đụng độ giữa cựu Tổng thống Bill Clinton và Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Newt Gingrich, khi đảng của ông ta giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1994.

Đa số bảo thủ của Newt Gingrich đã mở ra một kỷ nguyên bế tắc chính trị mà đỉnh điểm là sự đóng cửa chính phủ kéo dài 21 ngày. Tuy nhiên, Bill Clinton đã thể hiện bản thân là “tiếng nói của lý trí và sự đúng đắn của một chính phủ vì dân”, thể hiện sự sẵn sàng thỏa hiệp nhưng không đầu hàng. Và ông đã dễ dàng tái đắc cử vào năm 1996.

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng đã mạnh mẽ, khôn ngoan và không khoan nhượng trước Đảng Cộng hòa để tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ hai vào năm 2012, sau khi Đảng Dân chủ mất Hạ viện vào năm 2010.

Nhưng với Tổng thống Biden thì ông rơi vào một tình thế hoàn toàn khác, không giống như Bill Clinton hay Barack Obama, cả ba người có một điểm giống nhau là điều hành một chính phủ và một Quốc Hội bị chia rẽ, nhưng mức độ chia rẽ, thù địch, bất hợp tác của các đảng viên Cộng Hòa trong thời đại Biden nghiêm trọng một cách sâu sắc hơn gấp nhiều lần so với thời đại Clinton và Obama và khó khăn thứ hai là vấn đề tuổi tác, ông Clinton tìm nhiệm kỳ thứ hai khi 54 tuổi và ông Obama tìm nhiệm kỳ thứ hai khi 51 tuổi và ông Biden nếu cố gắng tìm nhiệm kỳ thứ hai giữa tình trạng chia rẽ cao độ khi ông 82 tuổi, đây chính là điểm bất lợi lớn nhất của ông Biden.

​Khi đảng Cộng hòa đang đe dọa gài bẫy tổng thống trong các cuộc điều tra khác nhau và viễn cảnh vỡ nợ quốc gia đang bên bờ vực thẳm thì Tổng thống Biden dường như vẫn còn cố gắng chào mời, chờ đợi và ca ngợi một sự hợp tác lưỡng đảng với một Hạ viện Cộng hòa, liệu đó có phải là điều nên làm trong tình thế này hay không?

Sau một cuộc chiến gay gắt về chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện, một Hạ viện Cộng Hòa mới chính thức được trao quyền và họ đã chính thức bắt đầu làm việc trong tuần này về những mục tiêu cực đoan nhằm buộc Tổng thống Joe Biden và chính quyền của ông phải chịu trách nhiệm.

Một số đối thủ chính của tổng thống đã nắm quyền kiểm soát các ủy ban quyền lực, họ có những mục đích xấu xa là sử dụng quyền trát đòi hầu tòa của họ để làm làm suy yếu tổng thống, chính quyền và gia đình ông.

Các đảng viên Cộng hòa đã thành lập một tiểu ban về “vũ khí hóa chính phủ liên bang“, để phục vụ như một phương tiện chính để giám sát chính quyền. Họ đã mở một cuộc điều tra về việc rút quân ở Afghanistan và ủy quyền cho một hội đồng xem xét phản ứng của chính phủ đối với đại dịch coronavirus. Ít nhất một đảng viên Cộng hòa đã đệ trình các điều khoản luận tội Bộ trưởng An ninh Nội địa, Alejandro Mayorkas, về việc giải quyết vấn đề di cư ở biên giới phía Nam.

Các đảng viên Cộng hòa cực đoan cáo buộc Tổng thống Biden đạo đức giả vì những lời chỉ trích của ông trước đây đối với Trump sau khi các đặc vụ FBI lấy được các tài liệu mật từ khu dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống ở Florida.

Mặc dù những khác biệt pháp lý đáng kể giữa hai trường hợp sai phạm của Tổng thống Biden và Donald Trump, nhưng chúng vẫn tiếp thêm sức mạnh cho các đảng viên Cộng hòa quyết tâm chọc thủng vận may của ông Biden sau thành tích giữa nhiệm kỳ mạnh mẽ trong lịch sử của đảng Dân chủ.

Vào thứ Sáu, ủy ban tư pháp Hạ viện, dẫn đầu bởi Jim Jordan của Ohio, một đồng minh trung thành của Donald Trump, đã mở một cuộc điều tra về việc ông Biden giải quyết các tài liệu mật và tuyên bố rằng, cuộc điều tra của họ chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho tổng thống khi ông chuẩn bị tái tranh cử.

Lời kết:

Sau một khởi đầu hỗn loạn bằng những ngày đấu đá nội bộ và bất hòa, giờ đây các đảng viên Cộng hòa dường như đã thống nhất xung quanh một mục tiêu chung: Biden.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, Kevin McCarthy cho biết đảng Cộng hòa sẽ “kiểm tra và giám sát các chính sách của chính quyền Biden”, và sẵn sàng sử dụngsức mạnh của trát đòi hầu tòa”.

Việc phát hiện ra các tài liệu mật tại nhà của Tổng thống Biden ở Delaware và một văn phòng ở Washington đã đẩy mối quan hệ của ông với các đảng viên Cộng hòa thù địch tại Hạ viện vào tình trạng nguy hiểm không lối thoát.

Việt Linh 16.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT