Friday, February 3, 2023
spot_img

Chuyện buồn cười: DEM giới thiệu luật cấm Trump theo Tu chính án thứ 14?

Song song với sự kiện Ủy ban điều tra của Hạ viện sẽ họp vào ngày thứ Hai để bỏ phiếu về việc giới thiệu truy tố Trump sang Bộ tư Pháp thì một sự kiện khác cũng nỗi bật không kém và đang được truyền thông báo chí theo dõi sát sao, đó là việc có 40 đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đưa ra một dự luật vào thứ Năm để cấm cựu Tổng thống Trump nắm giữ chức vụ liên bang trong tương lai theo Tu chính án thứ 14 được phê chuẩn sau Nội chiến, khi các quốc gia ly khai và cựu Liên minh tái gia nhập Liên minh.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Các nhà lập pháp đang hy vọng đưa ra mục số 3 của Tu chính án thứ 14 để củng cố lập luận của họ rằng có thể cấm Donald Trump giữ chức vụ văn phòng liên bang khác.

Dân biểu Rhode Island, David Nicola Cicilline, người đứng đầu dự luật, đã chia sẻ một tuyên bố vào thứ Năm giải thích lý do tại sao ông tin rằng đây là điều đúng đắn nên làm: “Donald Trump rõ ràng đã tham gia vào một cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, với ý định lật ngược kết quả hợp pháp và công bằng của cuộc bầu cử năm 2020. Một người không thể lãnh đạo một chính phủ mà người đó đã cố gắng phá hủy”.

Để khiến dự luật này trở thành hiện thực, sẽ yêu cầu hai phần ba phiếu bầu của Hạ viện, đây là điều mà các đảng viên Đảng Dân chủ muốn làm trước khi họ mất đa số Hạ viện vào tháng Giêng.

Nếu họ thành công, điều này sẽ khiến chiến dịch tranh cử năm 2024 của Donald Trump sẽ phải dừng lại ngay lập tức.

Mục số 3 quy định bất cứ ai đã tuyên thệ nhậm chức để duy trì, giữ gìn Hiến pháp mà sau đó, tham gia vào một cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn chống lại Hiến pháp đó hoặc hỗ trợ kẻ thù của Hiến pháp thì không được nắm giữ các chức vụ công hay ứng cử vào các chức vụ liên bang.

Và theo Mục số 5, Quốc hội có quyền thông qua luật để thực hiện lệnh cấm này. Nói thẳng ra, chỉ có Quốc hội mới có khả năng cấm Trump tái tranh cử. Ngay cả các công tố viên cũng không thể làm điều đó.

Nhưng hôm nay, tôi muốn đem câu chuyện này đến với quý vị thính giả để mổ xẻ vào chi tiết tại sao tôi gọi đây là câu chuyện buồn cười?

Điều thứ nhất: Người đầu tiên đề cập đến việc sử dụng Tu chính án thứ 14, mục 3 để cấm Trump tìm chức vụ công hay ứng cử trong tương lai không phải là bất cứ đảng viên Dân Chủ nào, mà từ bà Liz Cheney, một đảng viên Cộng Hòa, bà đã nói rất rõ khi đó rằng: “Đây là một công cụ mạnh mẽ để buộc bất kỳ nhân vật nào và chức vụ nào trong chính quyền Trump phải chịu trách nhiệm. Và nó có thể hiệu quả hơn bất kỳ truy tố hình sự tiềm năng nào. Vì đó là luật trong Hiến Pháp.” Sau đó chỉ có 15 dân biểu đảng Dân Chủ quan tâm đến cách thức này nhưng không ai xúc tiến, thúc đẩy sự việc và chìm lỉm cho đến nay.

Điều thứ hai: Những người đã tuyên thệ với tư cách là thành viên của Quốc hội, hoặc với tư cách là một quan chức chính phủ liên bang của Hoa Kỳ, hoặc với tư cách là thành viên của bất kỳ cơ quan lập pháp Tiểu bang nào, hoặc với tư cách là quan chức hành pháp hoặc tư pháp của bất kỳ Tiểu bang nào nếu có tham gia nổi dậy hoặc gây bạo loạn chống lại chính phủ Hoa Kỳ hoặc tài trợ, giúp đỡ cho những kẻ gây bạo loạn đểu phải bị tước bỏ chức vụ, đuổi ra khỏi các cơ quan công quyền của tiểu bang và liên bang qua việc bỏ phiếu tại Quốc hội và cần có 2/3 số phiếu tại Hạ Viện để thực hiện thành công việc trục xuất.

Và vấn đề gai góc nhất là ngay cả khi một Quốc Hội với thế đa số thuộc về đảng Dân Chủ trong hai năm đã trôi qua cũng không thể nào có được 2/3 số phiếu tại Hạ Viện để trục xuất các dân biểu Cộng Hòa ra khỏi Quốc Hội vì có tham gia trong cuộc bạo loạn và cấm Trump tranh cử, đợi đến bây giờ khi đảng Dân Chủ chỉ còn 12 ngày phù du với thế đa số tượng trưng và trở thành phe thiểu số vào đầu năm 2023, thì lấy đâu ra 2/3 số phiếu để cấm Trump ra tranh cử dựa theo Tu chính án thứ 14 Mục 3 đây?

Theo giáo sư Laurence Tribe, một chuyên gia về hiến pháp tại Trường Luật Harvard, cho biết rằng: “Hiến Pháp có quy định rõ ràng, nhưng tại sao các nhà lập pháp trong Quốc Hội lại ngần ngại sử dụng nó? Nếu chúng ta không hành động đúng đắn lần này thì chúng ta sẽ không còn cơ hội nào khác trong tương lai. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây?

Các tổ chức dân sự, các nhóm ủng hộ Quyền bầu cử và nhóm “Tự do ngôn luận cho mọi người,” thậm chí còn đưa ra quan điểm cho rằng, các quan chức bầu cử cấp tiểu bang có thể sử dụng Mục 3 của Tu chính án thứ 14 trên cơ sở từng tiểu bang để loại bỏ tên Trump ra khỏi lá phiếu của họ nếu ông ta có ý định tái tranh cử vào năm 2024.

Lời kết:

Các đảng viên Dân chủ có cách làm mà không làm, với hai năm nắm đa số ở Hạ viện mà không tiến hành, mà dù có tiến hành cũng không kiếm đâu ra 2/3 số phiếu ủng hộ, huống hồ gì còn có mười mấy ngày phù du sẽ trở thành đảng thiểu số lại bày đặt đưa ra dự luật cấm Trump tranh cử, nên tôi chỉ biết gọi việc họ làm là làm chuyện tào lao, tốn giấy mực, tốn thời gian.

Quá muộn để làm một chuyện đúng đắn và cơ hội không đến với họ lần thứ hai.

It’s too late!Việt Linh 18.12.2022

2 COMMENTS

  1. đượi cheney luôn luôn lon long lon chống TT TRump bất kể đúng sai , nó chống ông vì tư thù cá nhân chứ có phải vì nó làm việc cho đất nước đâu

  2. Bài bình luận không nói rỏ, trump mới tuyên bố tranh cử ngày 11/15. thì chờ sau khi trump tuyên bố tranh cử, đám DB DC mới đưa ra dư luật cấm trump ra tranh cử, còn trump chưa tuyên bố thì làm sao ra dự luật???? HV dân chủ nắm 2/3 cách đây đến 2 năm. Năm 2021- 2022??? HV 222 DC và 217 CH.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments