Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Chủ tịch Hạ viện thực sự là nhóm “Taliban 20”, không phải Kevin McCarthy

Bất chấp các cuộc đàm phán, McCarthy hiện đã thua bảy vòng bỏ phiếu.

Kevin McCarthy, người từ lâu đã thể hiện tham vọng ghế Chủ tịch Hạ viện, đã phải nhượng bộ lớn trước các đảng viên Cộng hòa MAGA, với những mục tiêu phải làm cho bằng được đó là họ sẽ điều tra cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và chính quyền Biden cũng như cách đối xử mạnh tay với những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng ở Điện Capitol.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đầu tuần này, Kevin McCarthy cũng đã đồng ý thêm một số nhượng bộ về đại dịch Covid,  thay đổi giao thức an ninh tại Điện Capitol, giới hạn quyền hạn của Văn phòng Đạo đức Quốc hội và thành lập các ủy ban mới, đem lại lợi thế mới cho các đảng viên Cộng Hòa MAGA có những cách thức mới để tấn công các tổ chức dân sự, nhân quyền và bầu cử, áp đặt các quy tắc để hạn chế chi tiêu của quốc hội và giảm số lượng nhà lập pháp cần thiết để buộc bỏ phiếu phế truất Chủ tịch Hạ viện xuống còn năm người.

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả, vì những thành viên bảo thủ MAGA cò đưa ra thêm nhiều đòi hỏi khiến vị trí một Chủ tịch Hạ viện có thể sẽ không còn nhiều như trước đây, người Việt chúng ta có câu gọi là “hữu danh vô thực” là câu có thể áp dụng trong tình hình hiện nay, tức là ngay cả khi Kevin McCarthy nhận được đủ số phiếu để trở thành Chủ tịch Hạ viện đi nữa thì ông ta hầu như bị trói tay sau khi tất cả những quyền hạn thực sự của người đứng đầu Hạ viện đã nằm gọn trong tay những thành viên cực hữu MAGA, chưa kể vị trí của một Chủ tịch Hạ viện của Kevin vẫn luôn trong tình thế nguy hiểm “ngàn cân treo sợi tóc”, sinh mạng và sự nghiệp chính trị của McCarthy có thể bị các thành viên cực hữu MAGA phế bỏ khi họ chỉ cần 5 thành viên thôi là đủ để truất phế ông ta rời khỏi ghế bất cứ lúc nào.

Những đòi hỏi và nhượng bộ mà tôi vừa kể hầu quý vị thính giả là những gì đã xảy ra trong ngày thứ 4, nhưng sang đến ngày thứ Năm thì những đòi hỏi càng gay gắt và nhiều hơn, vì các thành viên cực hữu MAGA hiểu rõ tham vọng của Kevin McCarthy từ hàng chục năm nay, đó là cầm được cây búa của Chủ tịch Hạ viên trong tay, cầm một phút một giây chỉ để được ghi vào lịch sử là Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhiệm kỳ thứ 118, đối với ông ta thế là đủ, thế nên các thành viên cực hữu được nước làm tới, càng tấn công mạnh hơn để đạt được nhiều hơn những lợi thế cho nhóm cực đoan MAGA để có điều kiện tấn công vào những lỗ hổng, sai sót của Hiến pháp và thể chế.

Thứ Năm, Kevin McCarthy đã đồng ý giảm số lượng các nhà lập pháp cần thiết để buộc bỏ phiếu phế truất ghế Chủ tịch Hạ viện từ năm người xuống còn một người. Đây đúng là chuyện buồn cười nhất trong lần lựa chọn Chủ tịch Hạ viện trong lịch sử Hoa Kỳ, khi chỉ với bất cứ dân biểu nào, cảm thấy khó ở trong mình, bực bội một chuyện gì đó, chỉ cần đưa ra lá phiếu yêu cầu phế truất thì McCarthy sẽ bị mất ghế ngay, dễ vô cùng, nên có lẽ, từ giờ trở đi, McCarthy phải luôn cười và lấy lòng với bất cứ dân biểu Cộng Hòa nào, mỗi ngày, để giữ lấy mạng và sự nghiệp chính trị của mình được sống sót thêm một ngày, McCarthy cũng đồng ý đưa thêm các thành viên cực hữu trong nhóm House Freedom Caucus vào Ủy ban Nội quy Hạ viện và tuyên bố sẽ tổ chức bỏ phiếu về giới hạn nhiệm kỳ gây tranh cãi và các dự luật an ninh biên giới.

Nhưng thỏa thuận nhượng bộ ở ngưỡng được xem là thấp nhất lịch sử này, có thể gây ra những vấn đề khác cho McCarthy trong số những người ủng hộ ông ta. Nhiều thành viên ôn hòa hơn đã lo ngại về việc nhượng bộ phe cực hữu trong vấn đề này vì nó có thể làm suy yếu vai trò Chủ tịch Hạ viện và gây hỗn loạn trong hàng ngũ đảng Cộng Hòa.

Tuy nhiên, đề xuất này vẫn không xoa dịu được các thành viên còn lại. Dân biểu Chip Roy, R-Texas, một trong những đảng viên Cộng hòa dẫn đầu cáo buộc chống lại McCarthy, nói với các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa rằng ông có thể lật tẩy 10 người ủng hộ nếu các cuộc đàm phán diễn ra trong khi những người khác có thể sẵn sàng bỏ phiếu “có mặt” thay vì chống lại McCarthy.

Nhưng McCarthy, người chỉ nhận được 201 trong số 218 phiếu bầu cần thiết để trở thành diễn giả vào thứ Năm, vẫn cần phải giành được thêm những người bất đồng chính kiến. Với việc đảng Cộng hòa nắm giữ 222 ghế trong Quốc hội mới, McCarthy chỉ có thể mất bốn phiếu bầu.

Dân biểu Don Bacon cho biết rằng: Đã có “các cuộc đàm phán sơ bộ” giữa một số đảng viên Cộng hòa và Dân chủ về việc ủng hộ một “ứng cử viên đồng thuận” cho vị trí Chủ tịch Hạ viện. Nhưng những người ủng hộ McCarthy thì mạnh mẽ phản đối ý tưởng này.

Nói tóm lại, ngay cả khi McCarthy có thể nhận được đủ sự ủng hộ 218 phiếu, thì không hẳn là ông ta đã thắng, không, ông ta chỉ đạt được tham vọng một lần trong đời được ghi vào lịch sử Hoa Kỳ là chủ tịch Hạ viện đời thứ 118 nhưng ông ta thực chất là kẻ thua cuộc và thua nặng trước các thành viên cực hữu MAGA và Trump.

Tim O’Brien, nhà bình luận của Bloomberg, đã tweet rằng: “Kevin McCarthy đã và đang tiếp tục nhượng bộ quá nhiều nên ông ấy sẽ không có đủ quyền hạn để lãnh đạo. Ông ấy muốn danh hiệu chứ không phải công việc” .

Thật thú vị, khi xem các phương tiện truyền thông chính thống cố gắng giải thích điều gì đang thúc đẩy xung đột giữa dân biểu Kevin McCarthy, nhà lãnh đạo được cho là của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, và khoảng 20 thành viên cực hữu MAGA đang ngăn cản ông ta trở thành diễn giả Hạ viện trong những cuộc họp kín của chính ông ta, thì có một điểm mà chúng ta cần lưu ý rằng hầu hết 20 thành viên cực hữu MAGA này đều là những người phủ nhận bầu cử toàn diện, họ còn có một danh xưng khác, đó là nhóm “Taliban 20” do các đảng viên Công Hòa ôn hòa trong Hạ viện đặt cho.

Những người họ thực sự là một nhóm phát xít cực hữu và có một ý thức hệ hoàn toàn khác với 201 dân biểu Cộng Hòa còn lại trong Hạ viện.

Nhưng vì muốn có được danh vọng, McCarthy đã hoàn toàn đồng ý với quan điểm phản dân chủ của nhóm này. Dù McCarthy là một trong số 147 dân biểu đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu để lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 ngay sau cuộc tấn công vào Điện Capitol. Kevin McCarthy đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ những kẻ chủ mưu bao gồm cả chính Donald Trump, khỏi bất kỳ trách nhiệm nào.

Lời kết:

Nên một tương lai thấy trước của đoàn kịch nói Cộng Hòa tại Hạ viện trong 2 năm tới đây có lẽ sẽ còn nhiều màn trình diễn vui nhộn, đặc biệt nhất là sẽ có vài gương mặt Chủ tịch Hạ viện mới trình làng mỗi tháng hay mỗi quý không chừng, vì bây giờ việc truất phế một Chủ tịch hạ viện không thể nào dễ hơn trong lịch sử Hoa Kỳ.

Suy cho cùng, thì sự hỗn loạn chính trị buồn cười này hoàn toàn không phải lỗi thuộc về Kevin McCarthy. Mà đó là về sự tự nhận thức của Đảng Cộng hòa trong kỷ nguyên phát xít mới là thứ được rèn giũa trong kỷ nguyên của Donald Trump.

Tôi phải thành thật mà nói rằng, tôi nghĩ đó là lý do tại sao Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vừa tổ chức một sự kiện lưỡng đảng thân thiện với Tổng thống Biden ở Kentucky, nêu bật những lợi ích của việc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Cách đây không lâu, McConnell lẽ ra đã luôn làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn một tổng thống Đảng Dân chủ nhận được tín nhiệm cho một chương trình phổ biến. Nhưng bây giờ, ông ta có thể bắt đầu thấy mặt trái của cách tiếp cận chính trị theo chủ nghĩa hư vô này, là thứ có nguy cơ tiêu diệt toàn bộ đảng Cộng Hòa của ông ta, và ông ta đã quay đầu kịp lúc và hiểu ra câu nói đầy ý nghĩa, “quay đầu là bờ”.

Mấy ngày nay, công chúng Mỹ ngồi xem những người Cộng hòa xé xác lẫn nhau như thế này không chỉ mang tính giải trí mà còn hữu ích. Bọn phát xít luôn khao khát một cuộc chiến đấu. Dưới thời Trump, năng lượng chiến đấu này hướng vào những kẻ thù mà họ nhận thức được, đó là: Đảng Dân chủ, “giới tinh hoa” tự do, những người nhập cư, những người trong cộng đồng LGBT và cuối cùng là chính nền dân chủ.

Nhưng qua cuộc chiến giành quyền lực trong Hạ viện lần này đã cho thấy rằng, những kẻ phát xít cũng sẽ quay lưng lại với nhau như một bầy chồn bị nhốt chung trong một bao tải. Nếu chúng ta may mắn, nếu nước Mỹ may mắn, thì họ sẽ tự xé nát mình trước khi có thể xé nát nền dân chủ.

Việt Linh 06.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT