Tuesday, February 7, 2023
spot_img

“Chủ nghĩa DeSantis” so găng cùng “Chủ nghĩa Trump”. Ai mạnh hơn?

Trong gần cả tháng qua, từ vụ Ron DeSantis gạt những người di cư lên máy bay chở đến Martha’s Vineyard được cho là ăn cắp ý tưởng từ Donald Trump, Ron DeSantis đã và đang thu hút gần hết những chú ý thường ngày luôn nhắm về hướng Donald Trump của truyền thông báo chí, của các đảng viên Cộng Hòa, của các nhà tài trợ lớn nhỏ, dỉ nhiên Donald Trump rất cay cú chuyện này nhưng trong tình thế dầu sôi lửa bỏng, lưới luật pháp bủa vây khắp nơi, Trump không thể tấn công ngược lại hay thậm chí chống trả kẻ thù không đội trời chung khó ưa này.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Quy mô của cuộc đụng độ sẽ là đề tài hấp dẫn cho hệ thống truyền thông từ đây đến tháng 11.2024 với nhiều suy đoán cho rằng cả hai người đàn ông này, có thể cuối cùng họ sẽ ném những chiếc giày vào nhau trên võ đài của đảng Cộng Hòa.

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi ngôi sao đang lên của đảng Cộng Hòa, Ron DeSantis đối đầu trực tiếp với kẻ đang thống trị mọi nguồn lực ủng hộ và cả tài chính của đảng Cộng Hòa.

Một loạt các tin tức gần đây đã tập trung vào mối hận thù ngầm giữa Donald Trump và Ron DeSantis, cả hai kẻ tham lam đều có hoài bão riêng nhưng chung quy về một mối đó là nắm giữ linh hồn đảng Cộng Hòa, thâu tóm ảnh hưởng từ đám ma trơi MAGA và chiếc ghế Tổng Thống trong Tòa Bạch Ốc năm 2024.

Câu chuyện đấu đá nhau không lộ liễu, chỉ trong sự kín đáo này vẫn đang diễn ra, nhưng chúng ta càng tìm hiểu, thì mới thấy toàn bộ sự việc ngày càng xấu xí và bẩn thỉu hơn giữa hai tên gian hùng.

Toàn bộ mưu mẹo này được Ron DeSantis thiết kế để khiến giới truyền thông tập trung nói về các vấn đề nhức nhối khó giải quyết như nhập cư và biên giới ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, và tôi cho rằng sách lược này dường như đã đem lại một số chiến thắng đó đây cho đảng Cộng Hòa, Ron DeSantis đã nhận được nhiều lời khen từ các lãnh đạo Cộng Hòa cao cấp, cho rằng, Ron DeSantis có mưu trí, sách lược không ngoan, riêng Donald Trump đã không được ghi bất kỳ công trạng nào, trái lại còn lãnh nhận những lời chỉ trích, chê bai từ các đảng viên Cộng Hòa.

Đường lối tấn công có thể đạt được nhiều thành công và chứng tỏ thực lực bản thân của Ron DeSantis để chống lại một ứng cử viên tiềm năng và nhiều ảnh hưởng cũng như sức mạnh như Donald Trump vào năm 2024, đây là điều mà Donald Trump hoàn toàn không hề nghĩ đến một tay đàn em được ông ta nâng đỡ, từ một kẻ vô danh tiểu tốt đã ngoi lên trong một thời gian ngắn, được cho là nhân vật mạnh mẽ để sẵn sàng cho cuộc đấu vật tay đôi với Trump,  đây chính là nguồn lực tương đối mạnh nhất từ bên trong của đảng Cộng Hòa.

Các chiêu thức nguy hiểm trong cuộc chiến văn hóa của Ron DeSantis, từ cuộc chiến với Walt Disney cho đến việc ra lệnh cho các trường học ở Florida truyền bá cho học sinh phiên bản tuyên truyền của cánh hữu về lịch sử Hoa Kỳ, nhưng thành công nổi bật nhất của Ron DeSantis được đảng Cộng Hòa ghi nhận công lao đó là đã giúp đảng Cộng Hòa chiếm được Hạ Viện nhờ vào những bản đồ khu vực bầu cử vẽ lại mới đã đem lại lợi thế cho đảng Cộng Hòa, trong khi cùng một khoảng thời gian trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Donald Trump đã không đem lại bất cứ lợi ích gì cho đảng mà chỉ làm thất thoát những ghế lẽ ra có thể giữ được.

Nhưng theo quan điểm của nhiều chuyên gia, Ron DeSantis chưa sẵn sàng cho thời gian của năm 2024? Tại sao phải là 2024 mà không là 2028?

Có lẽ Ron DeSantis hiểu được nguyên tắc, cơ hội không đến lần thứ hai và thời gian sẽ không chờ bất cứ ai, dù là năm 2024 hay 2028, lúc nào Ron DeSantis cũng phải đối diện với những kẻ ngáng đường nguy hiểm, 2028 còn xa, nhưng với 2024, DeSantis thấy rõ con đường hoạn lộ của Trump đang đi vào thế bì, và ngoài Trump ra, những nhân vật khác còn lại trong đảng Cộng Hòa, phải nhìn nhận là không một ai có thể đánh bại Ron DeSantis ngoại trừ Donald Trump.

Nếu đưa ra dự đoán từ bây giờ về nhân vật nào sẽ được đa số đảng viên Cộng Hòa chọn làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng Hòa. Tôi tin chắc là Ron DeSantis sẽ không chờ đến năm 2028 mà ông ta sẽ lao vào cuộc đua 2024 ngay trong mùa Xuân năm 2023, cuộc chiến sẽ càng thú vị hơn giữa hai tên thảo khấu biết rõ ruột của nhau từng chút một.

Đúng vậy, khi nhìn từ góc độ của phương tiện truyền thông đảng phái, Ron DeSantis đang có lợi thế của một kẻ hủy diệt hung hăng, nguy hiểm và không ai có thể ngăn cản.

Nhưng nếu nhìn từ góc độ của những chính trị gia thì khác với cái nhìn của truyền thông, Donald Trump cũng là một kẻ hung hăng, liều mạng và không còn gì để mất. Đúng vậy. Trump có kỹ năng của một người nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất tại Mỹ. Đến giờ, ông ta vẫn có một sức thu hút đặc biệt, đây là điều mà Ron DeSantis chưa thể tạo được.

Nỗi ám ảnh ngày càng đậm nét hơn của Donald Trump về một cuộc bầu cử mà ông ta đã thua cho thấy quyết tâm báo thù và giành lại quyền lực của ông ta đã kéo theo tương lai của Đảng Cộng Hòa vào mục tiêu cá nhân trả thù nhằm khôi phục lại hình ảnh đầy quyền lực ngày nào mà Donald Trump đã may mắn giành được nhờ vào 63 triệu cái đầu thiếu suy nghĩ và cực đoan của những người Mỹ theo chủ trương da trắng thượng đẳng, trong đó có không ít những người Mỹ gốc Việt đang học đòi bám theo chân của những người Mỹ da trắng để mong một ngày được bước lên một tầng lớp cao hơn, đó là da vàng thượng đẳng mà quên đi gốc gác và màu da thật của mình.

Những bản tính hiểm độc, tàn ác và ác kỷ ái tính, những thứ này cả hai tên gian hùng đều có, nhưng Trump có thể biết cách tiết chế sự tàn ác và ích kỷ của mình bằng màn trình diễn của một chú hề, của một diễn viên chuyên nghiệp, ông ta có thể vừa nói thật vừa nói đùa, mặc ai muốn hiểu sao thì hiểu, nói và chối bỏ những gì ông ta vừa nói, đó là bản năng của Trump, như vụ Trump tung ra lời kêu gọi “chấm dứt Hiến pháp” trên nền tảng riêng của ông ta, Truth Social ngày hôm trước thì sau đó một ngày, Trump đã lên tiếng đính chính, đó là nền tảng Truth Social bị tấn công, những người ghét ông ta tạo ra thuyết âm mưu để hại ông ta, truyền thông báo chí Mỹ đã lặp lại lời Trump như con vẹt, vô hình chung họ đã đính chính cho lời phát biểu nguy hiểm của Trump và đổ thừa cho một nhân vật tưởng tượng nào đó đã chơi khăm trump, thốt ra những lời không nên nói, và sau đó không ai đá động đến câu chuyện này, giống như ai đó quăng một viên đá nhỏ xuống lòng hồ, nước chỉ gợn sóng lăn tăn chút ít rồi bình lặng trở lại, nói chính xác hơn là Trump đã chạy trốn trách nhiệm thành công.

Cuộc so găng Trump-DeSantis chắc chắn sẽ rất hấp dẫn, khi chúng ta có thể xem một cuộc quyết đấu giữa hai người đàn ông từng là đồng minh một thời, nhưng cay nghiệt cho Trump là khi bị đánh bại dưới tay kẻ đã có được vị trí của ngày hôm nay là nhờ bàn tay phù phép của ông ta.

Nếu nói đến thành phần các đảng viên Cộng Hòa tại lưỡng viện Quốc Hội, vẫn chưa phải là một thế mạnh tuyệt đối của Trump, vì Trump chỉ quan tâm nhiều đến một Hạ Viện nơi đa số các nhà lập pháp Cộng Hòa gần như đã bị tẩy não, một phần vì không phải tất cả các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đều đồng ý với sự trở lại của Trump vào năm 2024 sau khi ông ta tuyên bố ân xá cho những người nổi dậy ở Capitol, đồng nghĩa với sự thừa nhận ủng hộ những kẻ gây bạo loạn của Trump, và nếu Thượng Viện ủng hộ tuyên bố ân xá của Trump cũng có nghĩa là họ ủng hộ những kẻ gây bạo loạn, những kẻ đã đưa đến ngày ô nhục cho đất nước và trước cả thế giới. Còn một Hạ Viện Cộng Hòa với những nhân vật trẻ và hung hăng, cực đoan, ủng hộ bạo lực thì đây mới chính là chiếc cầu nối có thể giúp Trump tiến gần đến quyền lực thực sự và thành lập các phương tiện để giành được quyền lực và báo thù.

Sức mạnh của Trump, hiện tại chưa thể nói chắc một điều gì, nhưng sức mạnh này sẽ tăng lên gấp nhiều lần vào đầu năm 2023 khi các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa tuyên thệ nhậm chức và tiếp nhận Hạ Viện, kế hoạch báo thù của Trump được dự đoán là sẽ rất tàn nhẫn và mạnh mẽ, không nương tay với những kế hoạch phá huỷ chính sách an ninh quốc gia, sử dụng một Hạ Viện Cộng Hòa để tàn phá giới tinh hoa chính trị, hiến pháp, luật pháp và chính sách đối ngoại, là những thứ đã cản trở ông ta trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình. 

DeSantis đã có một bài phát biểu trước các nhà tài trợ lớn khoảng hai tuần trước, DeSantis đã thông báo về kế hoạch gửi người di cư đến Martha’s Vineyard và nói rõ rằng ông ta dự định sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 với tư cách là một chiến binh văn hóa mạnh mẽ.

Bài phát biểu của DeSantis mang dáng dấp những sắc thái giống như của Pat Buchanan, là một nhà bình luận chính trị tài giỏi, một chính trị gia và phát thanh viên theo trường phái cổ bảo thủ. Pat Buchanan từng là trợ lý và cố vấn đặc biệt cho các Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon, Gerald Ford và Ronald Reagan. Ông là một nhân vật chính trong phong trào bảo thủ cổ đại hiện đại ở Mỹ, và các bài viết, đạo đức, giá trị và tư duy chiến lược của Buchanan đã tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều người theo chủ nghĩa bảo thủ cổ đại. Có lẽ DeSantis đang muốn chứng tỏ với các nhà tài trợ lớn của đất nước và cả đảng Cộng Hòa rằng, ông ta không phải là một đảng viên Cộng Hòa cấp tiến, tự do mà thuần túy cổ bảo thủ là những thứ mà Donald Trump không hề có nhưng vẫn có đủ sức mạnh của một chiến binh luôn sẵn sàng giành chiến thắng trong một cuộc chiến văn hóa.

Nhưng, như tôi đã nói, thưa quý vị, cái thiếu quan trọng nhất mà DeSantis vẫn chưa tạo được, đó là sức hút trước đám đông, sự kết nối những thành phần khác nhau quy tụ dưới tay của của ông ta như Trump đã và đang có.

Một đề xuất tương đối có khả năng nhất từ một số đảng viên Cộng Hòa ngầm gợi ý cho Ron DeSantis là làm sao lôi kéo đa số các đảng viên Cộng Hòa rời khỏi Trump và tạo ra một chủ trương chính trị mới mang dấu ấn hoàn toàn mới không hề còn bất cứ dấu ấn nào liên quan đến quá khứ của Trump.

Ron DeSantis, một kẻ khó ưa, nguy hiểm, tàn ác và rất đáng sợ, một mối họa về lâu dài trong chính trường Mỹ và cho nước Mỹ, vì ông ta chỉ mới 44 tuổi, một độ tuổi trung niên sung mãn, đầy sức lực và sự mạnh mẽ.

Ron DeSantis muốn trở thành tổng thống và ông ta đã áp dụng trào lưu ý thức hệ cánh hữu mới nhất, đó là “Chủ nghĩa Orbán” còn được gọi là “Chủ nghĩa DeSantis”, không phải “Chủ nghĩa Trump”, nghĩa là các học thuyết về “nền dân chủ phi tự do” vay mượn từ chế độ hiện tại ở Hungary.

Chắc chắn, năm 2024 sẽ không còn một đảng Cộng hòa của Trump, mà có thể đó là một đảng Cộng Hòa của DeSantis với “Chủ nghĩa Orbán”, đây chính là điều mà Ron DeSantis muốn biến thành hiện thực chậm nhất là trong năm 2023, một năm trước khi cuộc đua Tổng Thống bắt đầu chạy thực sự.

Lời kết:

Donald Trump vẫn đang tiến hành cuộc chiến chật vật và vô vọng của mình từ ngày 15 tháng 11 với hy vọng kiếm được chiếc vé ứng cử viên Tổng Thống của đảng Cộng Hòa nhưng bóng dáng của một Trump 4.0, Thống đốc tiểu bang Florida, Ron DeSantis đang lởn vởn trước con đường hẹp của Trump cùng với quyết tâm đánh bại ông ta.

Ron DeSantis, đồng minh một thời của Donald Trump nhưng không phải là bây giờ và mãi mãi.

Với những mưu mô thâm độc và nham hiểm của cả hai tên gian hùng, Trump và DeSantis, các nhà hoạt động dân sự có thể nhận thấy trước một viễn cảnh tệ nhất, xấu xí nhất, đó là một trong hai tên gian hùng này ngồi vào được ghế Tổng thống trong Tòa Bạch Ốc năm 2024, nếu nó xảy ra thì chính thức đó là một tai họa cho nước Mỹ, một dấu chấm hết cho nền dân chủ Mỹ.

Việt Linh 15.12.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT