Thursday, February 2, 2023
spot_img

Chủ đề phá thai: Những kẻ đạo đức giả?

Vào tháng 4, khi Thống đốc Ron DeSantis của Florida ký dự luật cấm phá thai sau 15 tuần mang thai, không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm hoặc loạn luân, ông ta đã thể hiện quan điểm là một người phản đối mạnh mẽ đối với quyền phá thai, nhưng đối với những thành phần bảo thủ thì họ vẫn chưa hài lòng, vẫn cho rằng DeSantis làm chưa đủ.

Giờ đây, khi các cuộc thăm dò cho thấy DeSantis đang giành được thế mạnh trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống giả định của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, DeSantis đang chịu áp lực từ những người bảo thủ rằng cần phải làm nhiều hơn nữa.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Có lẽ không có bất kỳ vấn đề nào khác quan trọng hơn vấn đền cấm phá thai là một điểm dễ bị tổn thương tiềm ẩn đối với thống đốc Florida – và là một chủ đề hiếm hoi mà ông ta đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ cánh hữu của mình.

Andrew Shirvell, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Florida Voice for the Unborn, một nhóm chống phá thai cấp cơ sở, cho biết rằng: “Cho đến nay, chúng tôi thực sự khá thất vọng với Thống đốc DeSantis.”

Và nếu DeSantis ra tranh cử tổng thống, thì việc chưa đưa ra đủ sự phản đối mạnh mẽ chống phá thai triệt để thì có lẽ DeSantis sẽ mất đi một con số khá lớn sự ủng hộ từ những thành phần bảo thủ.

Nhưng, nhìn vào tiểu bang Florida sẽ thấy một vấn đề nghịch lý xảy ra. Tiểu bang này đã và đang là thành trì của đảng Cộng Hòa, chắc chắn rồi, nhưng tiểu bang này có một tỷ lệ phá thai cao nhất trong cả nước – gần gấp đôi mức trung bình quốc gia. Và khi các tiểu bang đỏ khác đang cố gắng xiết chặt quyền phá thai thì số phụ nữ tìm đến dịch vụ phá thai tại các phòng khám ở Florida lại tăng gần gấp đôi.

Điều đó thật sự khủng khiếp, nên nếu nói về lệnh cấm phá thai sau 15 tuần mang thai của DeSantis chỉ là một lệnh tượng trưng và chính bản thân ông ta dù muốn cấm phá thai để chìu ý những thành phần bảo thủ thì kết quả của cuộc thăm dò cho thấy rằng khoảng một nửa đến hai phần ba cư dân của tiểu bang muốn việc phá thai vẫn hợp pháp trong tất cả hoặc hầu hết các trường hợp.

Tại các tiểu bang chiến trường trong cộc bầu cử giữa kỳ năm nay, cử tri đã trừng phạt những đảng viên Cộng hòa mà họ cho là quá cực đoan trong vấn đề phá thai. Tất cả những điều đó có thể khiến DeSantis rút tay, không dám làm mạnh hơn ngay cả khi ông ta đã tái đắc cử với gần 20 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, các nhóm chống phá thai cảm nhận được bối cảnh chính trị đang thay đổi sau quyết định của Tòa án Tối cao vào tháng 6 lật ngược Roe v. Wade. Ở các tiểu bang màu đỏ như Florida, nơi các đảng viên Cộng hòa hiện nắm giữ đa số ở cả hai viện của Cơ quan lập pháp tiểu bang, họ nhìn thấy cơ hội thúc đẩy một chương trình nghị sự theo chủ nghĩa cứng rắn tối đa.

Vào thời điểm DeSantis ký lệnh cấm phá thai sau 15 tuần mang thai, thì Tòa án Tối cao vẫn chưa phán quyết liệu một luật tương tự ở Mississippi có hợp hiến hay không và vẫn chưa rõ liệu luật mới của Florida có hợp pháp hay không.

Rỏ ràng, DeSantis đã cố gắng né tối đa chủ đề phá thai trong phần lớn chiến dịch tái tranh cử của mình. Trong cuộc tranh luận với Charlie Crist, đối thủ Đảng Dân chủ của ông, DeSantis nói rằng ông ta cảm thấy tự hào về quyết định cấm phá thai sau 15 tuần mang thai nhưng từ chối cho biết liệu ông ta có ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn hay không.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chủ đề phá thai không bao giờ được nhắc đến: Vào tháng 8, DeSantis đã đình chỉ Andrew Warren, luật sư của tiểu bang vì đã ký một tuyên bố phản đối việc hình sự hóa việc phá thai.

Andrew Warren, một đảng viên Dân chủ đắc cử, hiện đang kiện DeSantis, lập luận rằng thống đốc đã vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ nhất của ông. DeSantis đã đích thân chỉnh sửa ngôn ngữ liên quan đến việc phá thai trong lệnh hành pháp đình chỉ Andrew Warren.

Vào thứ Ba, DeSantis đã kêu gọi Tòa án Tối cao Florida thành lập một đại bồi thẩm đoàn để điều tra các công ty dược phẩm về những tuyên bố rằng họ đã lừa dối công chúng về tác dụng phụ của vaccine, một quan điểm mâu thuẫn với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC.

Các chuyên gia y tế công cộng tố cáo những bình luận của DeSantis là nguy hiểm, trong khi các đồng minh của Donald Trump coi hành động này là một mưu đồ nhằm nhận sự chú ý của truyền thông về những chủ đề đại dịch Covid-19 và vaccine khỏi ảnh hưởng của Donald Trump.

David Jolly, cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa đến từ Florida, người từng phục vụ cùng DeSantis trong Quốc hội và đã rời bỏ đảng, trở thành một trong những nhà phê bình DeSantis gay gắt nhất cho biết rằng: “Các chính trị gia đang lợi dụng đại dịch Covid và vaccine để nuôi dưỡng lòng tự ái và sự kiêu ngạo. DeSantis tự tin rằng ông ta thông minh hơn các quan chức y tế và các nhà khoa học trên khắp thế giới.”

Các nhà hoạt động bảo thủ ở Florida đã liên tục thúc đẩy các nhà lập pháp tiểu bang thông qua một lệnh cấm phá thai hoàn toàn.

Các đảng viên Đảng Dân chủ ở Florida đang theo dõi tất cả những điều này diễn ra với sự lo lắng và lưu ý rằng họ có rất ít quyền lực để tác động đến những gì đảng Cộng hòa cuối cùng sẽ làm để cắt giảm thêm quyền phá thai đối với sức khỏe của phụ nữ ở Florida.

Và vấn đề tự do ở tiểu bang Florida ngày càng bị DeSantis cắt xén thô bạo hơn, khi ông ta đưa ra các quy tắc mới khiến việc tổ chức các cuộc biểu tình công khai trong và xung quanh khu phức hợp Điện Capitol ở Tallahassee sẽ trở nên khó khăn hơn và điều đó sẽ cho phép chính quyền buộc tội những người biểu tình xâm phạm vì những lý do mơ hồ. Liên minh Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ đã cho rằng những thay đổi tiềm năng này là một hạn chế vi hiến đối với quyền tự do ngôn luận.

Lời kết:

Trump đã im lặng một cách kỳ lạ về chủ đề này, mặc dù ông ta được cho là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc xây dựng nên một Tòa án Tối cao bảo thủ đã dẫn đến việc lật ngược quyết định Roe v. Wade. Trump đã không đề cập đến việc phá thai trong bài phát biểu ngày 15 tháng 11 thông báo về chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ ba của ông ta.

Không ai có thể nói rằng Trump, người từng tự mô tả mình là “rất ủng hộ quyền lựa chọn,” có niềm tin sâu sắc về vấn đề này. Ít nhất một nhà lãnh đạo truyền giáo nổi tiếng, Bob Vander Plaats của Iowa, đã nói rằng đã đến lúc phải thay đổi vị trí lãnh đạo của đảng Cộng Hòa. Nếu cả Trump lẫn DeSantis tiếp tục làm mất đi sự ủng hộ của phe bảo thủ, thì chủ đề phá thai có thể trở thành một công cụ chính trị hữu ích giúp những ứng viên khác giành được sự ủng hộ từ thành phần bảo thủ để chống lại DeSantis và Trump.

John Fredericks, một người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ ở Virginia, người ủng hộ Trump, cho biết ông tin rằng chủ đề phá thai sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống cho năm 2024.

Khoảng một năm nữa thôi, một khi cuộc chiến tranh cử bắt đầu, ai là người có chủ trương cứng rắn hơn về chủ đề phá thai, người đó sẽ đạt được lợi thế, chắc chắn như vậy.

Nhưng, với tình hình như vậy, cũng là một con dao hai lưỡi cho các ứng viên Cộng Hòa, vì đối với những người bảo thủ, họ sẽ hài lòng, nhưng với đại đa số cử tri Mỹ, đặc biệt là nữ giới, họ sẽ nhận thấy đảng nào bảo vệ quyền tự do sinh sản và lựa chọn cho cơ thể của riêng họ.Việt Linh 19.12.2022

2 COMMENTS

  1. Đám ứng cử viên Cộng Hòa dùng việc “chống phá thai” như một cách biểu dương đạo đức cách mạng của mình nhưng ai có ngờ đâu, đời em là bể sầu, nó lại có tác dụng ngược và đã gây nên thất bại thê thảm cho cái gọi là làn sóng cộng sản đỏ của chính chúng. Thành thật chia buồn cùng đám MAGAts.

  2. Bây giờ hỏi thẳng: – trump là thằng chơi đĩ không lông lâu nay, có chứng cớ. Bây giở lở em đĩ có bầu, trump để em đĩ sanh con hay phá đi??????????????
    Elliot Broidy (CH) trả 1,600.000 cho cô đào playboy phá thai, Mới đây nhất ứng vử viên Walker trả tiền cho bạn gái phá thai đó. Ai nó CH không phá thai dơ tay lên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments