Sunday, January 29, 2023
spot_img

Chiến thắng chính trị cho Trump vụ tài liệu Biden? Chưa chắc!

Việc Tổng thống Biden lưu giữ tài liệu mật khác với vụ Mar-a-Lago, nhưng lại là bước thụt lùi lớn cho chính quyền của ông, đó là sự thật không thể chối cãi. Chúng ta ủng hộ Tổng thống Biden, chúng ta biết ông đã sai vì sơ xuất, lơ là trong việc bảo quản tài liệu mật và không giao trả đúng thời hạn khi mãn nhiệm, đó là cái sai mà chúng ta cần thừa nhận chứ không vì chúng ta ủng hộ ông mà không chấp nhận đó là cái sai không đáng để nó xảy ra của ông Biden.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chính ông còn thừa nhận đó là sơ xuất của ông, các giới chuyên gia về luật và các cơ quan thực thi pháp luật thì nhìn nhận đó đúng là đã sai, thế thì làm sao chúng ta vì bênh vực ông mà cho là không sai? Đúng chỗ nào? Như vậy không công bằng chút nào.

Tôi xin nhắc lại, cái sai thì cả hai người đều phạm sai lầm với tội không giải quyết đúng tài liệu mật của chính phủ, nhưng cách để xảy ra sai lầm thì khác nhau, một người chỉ vì sơ xuất, không để ý, giao trả lại ngay và báo với các cơ quan hữu trách còn một người thì cố tình lấy đem về nơi ở riêng, kêu giao trả thì từ chối, trát đòi hầu tòa thì xem thường bỏ qua và cản trở công lý, chúng ta nên chờ xem kết luận với hy vọng rằng công lý sẽ phân minh rạch ròi giữa hai tình tiết sơ ý và cố ý là khác nhau và ảnh hưởng của mỗi vụ sẽ như thế nào.

Việc phát hiện ra các tài liệu mật của chính phủ tại hai địa điểm liên quan đến Joe Biden dường như đã tạo ra một người chiến thắng chính trị lớn, đó là: Donald Trump.

Bộ tư pháp đã chỉ định một luật sư đặc biệt để điều tra việc Tổng thống Biden giải quyết các tài liệu mật từ thời ông còn là phó tổng thống. Đó là một thất bại hiếm hoi đối với một chính quyền hứa hẹn sẽ minh bạch và không có bê bối. Nó cũng làm phức tạp một cuộc điều tra tương tự về Trump.

Jack Smith, một cố vấn đặc biệt được Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm để kiểm tra việc cựu tổng thống lưu giữ các giấy tờ tuyệt mật tại Mar-a-Lago, mặc dù các tình huống giữa hai trường hợp rất khác nhau, nhưng các sắc thái và sự tinh tế có thể bị mất giá trị trước tòa án của dư luận.

Larry Sabato, giám đốc Trung tâm Chính trị tại Đại học Virginia cho biết rằng: “Đây có thể là sự cẩu thả, vô trách nhiệm từ phía ông Biden hoặc những người trong ban tham mưu của ông, nhưng điều đó không quan trọng. Vì trong suy nghĩ của công chúng Mỹ bây giờ, họ chỉ nghĩ đơn giản rằng, oh, cả hai nhân vật đều làm sai giống nhau, cả hai đều đáng trách, cả hai đều phải bị trừng phạt, thật là xấu hổ cho cả hai người. Hết

Nhưng, nhìn chung thì đây là một vấn đề chính trị đau đầu đối với Tổng thống Biden. Ai cũng có thể phạm phải sai lầm dù lớn hay nhỏ, Tổng thống cũng vậy, nhưng đây là một sai lầm lớn mà Tổng thống Biden hay những người trong ban tham mưu của ông đã mắc phải.

Mặc dù có những điểm tương đồng bề ngoài về bê bối này, nhưng đối với Trump, sau sự phản đối kéo dài từ các cộng sự của Trump đối với các yêu cầu từ Cục Lư trữ Quốc Gia và thậm chí cả trát đòi hầu tòa của bộ tư pháp, các đặc vụ FBI đã phải đột kích thẳng vào nơi ở riêng của Trump để thu hồi khoảng 33 hộp và thùng chứa 11.000 tài liệu từ Mar-a-Lago, trong đó có khoảng 100 tài liệu có dấu phân loại được tìm thấy trong một nhà kho và văn phòng. FBI đang điều tra thêm các tội liên quan bao gồm việc cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng và nỗ lực cản trở một cuộc điều tra liên bang.

Còn với hành vi phạm tội của ông Biden được các nhà phân tích coi là ít nghiêm trọng hơn đáng kể so với hành vi phạm tội của người tiền nhiệm. Carl Tobias, giáo sư luật tại Đại học Richmond ở Richmond, Virginia, cho biết rằng: “Với những gì chúng ta biết hiện nay, có vẻ như có sự khác biệt về bản chất, thay vì mức độ, giữa trường hợp của Trump và trường hợp của Biden. Ví dụ, xét về mặt định lượng và chất lượng cùng hành vi sai trái có chủ ý của Trump đối với các tài liệu, đặc biệt là những tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia, về cơ bản có vẻ nghiêm trọng hơn so với hành vi lơ là, sơ xuất rõ ràng của ông Biden trong việc không bảo vệ đúng cách một số tài liệu nhất định.”

Mặc dù vậy, Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Biden và cả Bộ Tư Pháp lại rơi vào cảnh “tình ngay lý gian” khi phía đảng Cộng Hòa đặt ra câu hỏi tại sao chính quyền lại đợi hơn hai tháng để thừa nhận đã phát hiện của chúng. Có phải vì sợ ảnh hưởng của vụ việc đến kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ hay không?

Merrick Garland, Bộ trưởng Tư pháp đã chọn Robert Hur, cựu luật sư Hoa Kỳ do Trump bổ nhiệm, để điều tra vấn đề giải quyết sai tài liệu mật của Tổng thống Biden. Nhiều nhà bình luận pháp lý cho rằng luật sư đặc biệt thường sẽ không được bảo đảm nhưng hành động này phản ảnh sự nhạy cảm của Merrick Garland đối với các động lực chính trị chưa từng có tiền lệ.

Lời kết:

Bản thân Trump là một tên lái buôn nhanh nhạy với tình thế, nắm bắt tin tức và tìm cách sử dụng nó để phá hoại cuộc điều tra về những hành động sai trái của mình.

Trên thực tế, sự thay đổi khó có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định truy tố của bộ tư pháp liên quan đến việc buộc tội Trump. Nhưng nó có thể khiến một vụ án hình sự trở nên khó chấp nhận hơn đối với công chúng Mỹ và trách nhiệm sẽ càng đè nặng hơn lên vai của các đại bồi thẩm đoàn.

Tôi không nghĩ rằng nó ảnh hưởng đến tính toán pháp lý của Trump, nhưng nó chắc chắn ảnh hưởng đến câu chuyện chính trị trong tương lai. Trong chừng mực một câu chuyện chính trị được cân nhắc thiệt hơn, thì việc buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump về vụ tài liệu mật sẽ khó khăn hơn, ít thuyết phục hơn kể cả với các bằng chứng mạnh mẽ bởi ảnh hưởng từ vụ tài liệu mật liên quan đến Tổng thống Biden.

Đây chính là sai sót đáng trách nhất trong 50 năm sự nghiệp chính trị của ông.Việt Linh 17.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments