Monday, January 30, 2023
spot_img

CHỈ CÓ ĐẢNG CỘNG HÒA MỚI THỰC SỰ NẮM QUYỀN LỰC CỦA ĐẤT NƯỚC

 • Phát hiện mới về chứng mất khứu giác và vị giác khi mắc Covid-19
 • Australia trải qua ngày chết chóc nhất vì Covid-19
 • DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỰ BÁO THÙ CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA QUA TUYÊN BỐ CỦA KEVIN MCCARTHY
 • Moderna sản xuất vaccine phòng cả cúm và Covid-19
 • Singapore: Không tiêm chủng có nguy cơ cao mất việc
 • QUY TẮC LÀM VIỆC CỦA TÒA ÁN TỐI CAO: CHỈ CÓ ĐẢNG CỘNG HÒA MỚI THỰC SỰ NẮM QUYỀN LỰC CỦA ĐẤT NƯỚC
 • Cựu tổng thống Ukraine về nước đối mặt phiên tòa xử tội phản quốc
 • Sự phẫn nộ sau vụ người gốc Á bị xô chết trước mũi tàu điện ở New York
 • BỘ LUẬT THỜI TÁI THIẾT SAU NỘI CHIẾN CÓ THỂ KHIẾN TRUMP KHÔNG ĐƯỢC TÁI TRANH CỬ Ở 6 TIỂU BANG MIỀN NAM
 • Glenn Youngkin lộ mặt là một Thống Đốc sát thủ tiếp theo của đảng Cộng Hòa sau khi tuyên thệ nhậm chức Thống đốc Virginia
 • LẬT ĐỔ CHÍNH TRỊ VỚI 59 PHIẾU ĐẠI CỬ TRI GIẢ CỦA TRUMP: CẦN TRUY TỐ HÌNH SỰ
Republican presidential candidate Donald Trump speaks during a Hindu political organization’s anti-terror fundraiser, October 15, 2016, in Edison, NJ. / AFP / DOMINICK REUTER (Photo credit should read DOMINICK REUTER/AFP/Getty Images)

 Phát hiện mới về chứng mất khứu giác và vị giác khi mắc Covid-19

Sáu tháng sau khi mắc Covid-19, có tới 1,6 triệu người ở Mỹ vẫn không thể ngửi được hoặc rối loạn về khả năng khứu giác

Nguyên nhân chính xác của triệu chứng liên quan đến Covid-19 vẫn chưa được xác định, nhưng các nhà khoa học cho rằng nó bắt nguồn từ việc các tế bào nhiễm bệnh ở vùng mũi, được gọi là mô khứu giác bị tổn thương. Các tế bào này bảo vệ các tế bào thần kinh khứu giác, giúp con người ngửi thấy mùi hương.

Khám phá này giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về chứng rối loạn chức năng khứu giác và có thể tìm ra hướng điều trị cần thiết.

Nghiên cứu mới cũng cho thấy cứ 5 bệnh nhân gặp phải triệu chứng này thì sẽ có 4 người khỏi bệnh sau đó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo tình trạng này có thể làm mất khứu giác lâu dài, hay làm giảm khả năng ngửi và vị giác, ảnh hưởng đến các mối quan hệ, sức khỏe thể chất và tâm lý.

Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng này cao hơn 11% so với nam giới. Trong khi đó, những người trưởng thành trong độ tuổi 26-35 chiếm 73% trong nhóm này.

………………………………………………………

Australia trải qua ngày chết chóc nhất vì Covid-19

Sáng 18/1, Australia công bố 74 trường hợp tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua tại 3 tỉnh bang đông dân nhất nước này là New South Wales, Victoria và Queensland. Con số này vượt kỷ lục trước đó là 57 ca tử vong hôm 13/1.

Trong bối cảnh số người nhập viện gia tăng, tỉnh bang Victoria đã công bố một “mã màu nâu” trong các bệnh viện, thường được dành cho các trường hợp khẩn cấp ngắn hạn.

Mã màu này sẽ cho phép các bệnh viện hủy bỏ các dịch vụ y tế không khẩn cấp và đình chỉ nghỉ phép đối với nhân viên y tế.

Các nhà chức trách Australia cho biết những người trẻ tuổi chưa chích vaccine chiếm “tỷ lệ đáng kể” trong số các trường hợp nhập viện do Covid-19 tại nước này.

………………………………………………………

DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỰ BÁO THÙ CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA QUA TUYÊN BỐ CỦA KEVIN MCCARTHY

Nếu đảng Dân chủ mất Hạ Viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào mùa thu này, thì năm 2023 sẽ rất khó khăn – không chỉ đối với những người theo chủ nghĩa tự do, mà còn đối với nền dân chủ Mỹ và sự ổn định chung của đất nước.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ Viện Kevin McCarthy, một đảng viên Cộng hòa từ California, đã thề rằng, ông ta sẽ loại bỏ ba thành viên Đảng Dân chủ nổi tiếng – Eric Swalwell, Adam Schiff và Ilhan Omar ra khỏi các nhiệm vụ quan trọng của các ủy ban trong Hạ Viện, đơn giản có vẻ như là chỉ để trả thù.

Đây sẽ được xem là một hành động mạnh mẽ nhất của đảng nắm thế đa số tại Hạ Viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, nhất là khi nó xảy ra vào một thời điểm quan trọng, khi nền dân chủ Mỹ đang ở mức mong manh nhất trong nhiều thế hệ. 

Một bên đang tìm cách duy trì hệ thống quản trị dân chủ của chúng ta cũng như các thể chế và chuẩn mực đúng đắn, hợp pháp và công bằng. Còn một bên chỉ luôn tìm cách tấn công và phá hủy.

Mối đe dọa mới nhất này là một dấu hiệu cảnh báo nữa: rằng đảng Cộng Hòa đang trên con đường trở thành một đảng phản dân chủ. Người Mỹ đang đứng trước hiểm họa của cả quốc gia.

Lời đe dọa của Kevin McCarthy là để trả đũa việc đảng Dân chủ loại bỏ hai thành viên đảng Cộng hòa, Marjorie Taylor Greene ở Georgia và Paul Gosar ở Arizona, khỏi ủy ban của họ, sau khi Greene và Gosar đưa ra một loạt bình luận gây khó chịu và đáng lo ngại thể hiện sự không thích hợp chung của họ đối với chức vụ tại Hạ Viện.

Trong một nền dân chủ lành mạnh, những bình luận như của Paul Gosar và Marjorie Taylor Greene sẽ khiến họ trở thành những người không có thiện cảm trong đảng của họ. Thay vào đó, ban lãnh đạo GOP phần lớn đã lên án những nhận xét của họ một cách yếu ớt và sau đó tiếp tục chấp nhận chúng. Kevin McCarthy là một ví dụ, nói rằng các bình luận của Greene “không đại diện cho các giá trị hoặc niềm tin của Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ Viện” và tuyên bố “lên án những bình luận đó một cách dứt khoát.” Nhưng đi cùng với khái niệm lên án, thì McCarthy lại từ chối hành động trừng phạt hay làm bất cứ điều gì về Taylor Greene hoặc Paul Gosar và mạnh mẽ phản đối quyết định của lưỡng đảng tước bỏ nhiệm vụ ủy ban của họ.

Và bây giờ, Kevin McCarthy đang tìm cách trả thù những đảng viên Dân chủ, những người đã không hề làm bất cứ điều tệ hại gì có thể so sánh với những hành động cực đoan của Taylor Greene và Paul Gosar.

Không chỉ Kevin McCarthy và những lời đe dọa thâu tóm quyền lực để trả đũa là dấu hiệu cảnh báo cho sự sụp đổ của GOP vào bóng tối phản dân chủ. Rất nhiều quan chức được bầu của Đảng Cộng Hòa đã quỳ gối thật sâu trước những lời nói dối, chính xác là  147 người trong số họ đã bỏ phiếu để lật ngược kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng, đơn giản là vì họ không muốn Trump trở thành kẻ thua cuộc, đảng Cộng Hòa thất bại.

Một số thành viên đảng Cộng Hòa của Quốc hội đã biện minh hoặc hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1. Và bản thân họ không phải đối mặt với hậu quả nào từ đảng của mình và một số hiện đang ra tái tranh cử tiếp tục, mặc dù thực tế là với Mục 3 của Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ đã viết rõ rằng, bất cứ ai tham gia vào các cuộc nổi dậy đều không được tiếp tục thực hiện vai trò lập pháp trong Quốc Hội, chính quyền tiểu bang và liên bang. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao không có ai, thể chế nào, cơ quan hành pháp nào thực thi hiến pháp với Mục 3 của Tu chính án thứ 14 đối với họ? Tại sao họ vẫn tiếp tục hiện diện và làm việc như bình thường trong Quốc Hội? Tại sao họ vẫn có quyền tiếp tục ra tái tranh cử ở nhiều nơi?

Các thành viên đảng Cộng hòa của Quốc Hội đang công khai khuyến khích bạo lực và cố gắng lật đổ nền dân chủ Mỹ. Họ đang nỗ lực phá hoại một cuộc bầu cử tự do và công bằng và đang nhắm mục tiêu trả thù vào các đảng viên Dân Chủ với lời đe dọa tước quyền của họ khỏi các ủy ban khi vẫn còn 1 tháng nữa mới đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. 

Nói đến đây tôi chợt nhớ đến một câu thành ngữ Việt Nam rằng: “Chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng“, nhưng điều cần khiến chúng ta suy nghĩ đến, đó là, đồng ý chúng ta vẫn còn 1 tháng nữa mới đến cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng cách tuyên bố của các đảng viên Cộng Hòa tại Quốc Hội đã cho mọi người dễ nhận thấy rằng, họ đang có một sự tự tin thấy rõ, rằng họ chắc chắn sẽ thắng, chắc chắn sẽ giành lại Hạ Viện, bằng những thủ thuật nào, cách thức gian lận nào thì ai ai cũng biết nhưng chúng ta lại chưa có cách để đối phó chúng một cách hiệu quả.

Đây không còn là vấn đề chia rẽ đảng phái nữa. Đó là một câu hỏi cơ bản về nước Mỹ hiện nay đang trong tình trạng như thế nào, chúng ta có còn là một quốc gia dân chủ tự do nữa hay không, hay chúng ta đang trên đà tiến đến việc hình thành một nước Cộng Hòa chuối với một thể chế chuyên quyền, độc tài?

Việt Linh

……………………………………………………….

Moderna sản xuất vaccine phòng cả cúm và Covid-19

Giám đốc điều hành Moderna hôm 17/1 cho biết công ty đang hướng tới việc sản xuất loại vaccine kết hợp phòng cả Covid-19 và cúm để kịp ứng phó với bệnh trong mùa đông năm 2023.

“Mục tiêu của chúng tôi là mọi đối tượng có thể chỉ cần chích một mũi vaccine ngừa cả cúm và Covid-19 hàng năm”, Guardian dẫn lời ông phát biểu tại phiên thảo luận của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos. “Chúng tôi sẽ cố gắng sản xuất sớm nhất là vào mùa thu 2023”.

Trước đó, ông Bancel từng kêu gọi mọi người nên đi chích mũi vaccine Covid-19 thứ 4 vào mùa thu tới vì khả năng bảo vệ của liều tăng cường thứ 3 có thể giảm trong những tháng tới.

Ưu tiên số một của chúng tôi cho năm 2022, sau khi có vaccine cho biến chủng Omicron, là cố gắng thúc đẩy chương trình kết hợp vaccine cúm, RSV và Covid-19. Mục đích là nhằm kiểm tra xem loại vaccine phòng bệnh hô hấp hỗn hợp và dùng một liều duy nhất có hiệu quả hay không

………………………………………………………

Singapore: Không tiêm chủng có nguy cơ cao mất việc

Người lao động tại Singapore nếu từ chối chích vaccine Covid-19 có nguy cơ sẽ bị mất việc làm, khi các hạn chế của chính quyền về việc đi làm trực tiếp có hiệu lực.

Kể từ tuần này, việc nhượng bộ cho phép nhân viên văn phòng chưa chích vaccine nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 vẫn được đi làm sẽ bị chính phủ Singapore dỡ bỏ.

Theo đó, người sử dụng lao động tại Singapore có thể bố trí lại công việc phù hợp, cho nghỉ không lương hoặc sa thải. Những người sử dụng lao động nếu sa thải nhân viên chưa chích vaccine sẽ không phải đối mặt với bất kỳ rắc rối pháp lý nào.

Theo quy định mới của Singapore, chỉ những nhân viên đã được chích đầy đủ, những người được chứng nhận là không đủ điều kiện y tế để tiêm phòng hoặc khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19 tối đa 180 ngày mới có thể trở lại nơi làm việc.

Tỷ lệ chích ngừa tại Singapore thuộc hàng cao nhất thế giới và nước này đã áp dụng các quy định nghiêm ngặt đối với những người chưa chịch chích. Quốc gia này cấm người chưa chích tới các nhà hàng và trung tâm mua sắm nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus. Singapore vẫn đang dần mở cửa trở lại và từ bỏ quan điểm mặc định làm việc tại nhà.

………………………………………………………

QUY TẮC LÀM VIỆC CỦA TÒA ÁN TỐI CAO: CHỈ CÓ ĐẢNG CỘNG HÒA MỚI THỰC SỰ NẮM QUYỀN LỰC CỦA ĐẤT NƯỚC

“Lý thuyết pháp lý” duy nhất mà Tòa án tối cao hiện nay đang vận hành, đó là: Chỉ có đảng Cộng Hòa mới có quyền cai trị đất nước này.

Nếu nói không ngoa cho lắm, thì có thể gọi 6 vị thẩm phán trong Tòa án Tối cao là thành viên của đảng Cộng Hòa, làm việc và ra các phán quyết có lợi cho đảng của họ hơn là vì lợi ích cho người dân Mỹ.

Họ sẽ phớt lờ văn bản luật đơn giản để phá hoại nền quản trị Hiến Pháp của đất nước, phá huỷ, đạp đổ những dự luật, thưa kiện của đảng Dân chủ và ủng hộ bằng mọi hình thức để đưa đảng Cộng Hòa lên nắm quyền lâu nhất có thể.

Quyết định hôm thứ Năm bãi bỏ sắc lệnh yêu cầu chích vaccine tại các công ty có 100 nhân viên trở lên của Tổng thống Joe Biden  đối với các chủ doanh nghiệp tư nhân chắc chắn không phải là kết quả của việc hiểu luật và thực hành luật bằng sự hiểu biết, chức trách của họ.

Dương như bộ luật duy nhất hướng dẫn Tòa án Tối cao do Đảng Cộng hòa kiểm soát cần hoạt động như thế nào – nơi có ba người được bổ nhiệm bởi Donald Trump – với một niềm tin rằng các tổng thống hợp pháp duy nhất phải là người của đảng Cộng Hòa, và quyền lực của các thẩm phán trong Tòa án Tối cao chỉ có thể mở rộng tối đa khi đảng Cộng Hòa nắm quyền lực cùng với Tổng Thống Cộng Hòa mà thôi.

Với lập luận chống lại sắc lệnh về vaccine của TT Biden vì COVID-19 là một mối đe dọa chung đối với sức khỏe cộng đồng, nó không thể được coi là một vấn đề an toàn tại nơi làm việc riêng biệt. Tuy nhiên, như nhiều người đã chỉ ra sự mâu thuẫn của các thẩm phán bảo thủ với lý lẽ ngược ngạo của họ, bằng chứng là các biện pháp phòng ngừa đại dịch của tòa nhà Tòa án Tối cao được coi là vấn đề an toàn bậc nhất tại nơi làm việc.

Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất đã dẫn đến sự bác bỏ sắc lệnh của TT Biden về chích vaccine cho người làm tại các công sở của các thẩm phán Cộng Hòa đều quy về một điều duy nhất: rằng Đảng Cộng Hòa tin rằng việc kéo dài đại dịch COVID-19 sẽ giúp ích cho họ về mặt chính trị. Họ sẵn sàng hy sinh hàng trăm ngàn sinh mạng người Mỹ – hầu hết là tính mạng của chính những cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa, ủng hộ Trump, những người vẫn tiếp tục mù quáng nghe theo lời Trump, quyết tâm không chích vaccine – để phục vụ cho chiến lược của đảng Cộng Hòa. Những thẩm phán bảo thủ đảng Cộng Hòa đang giữ thế đa số trong Tòa án Tối cao, bỏ qua những lập luận, kiến thức về khoa học và sự nguy hiểm của đại dịch đối với an toàn và sinh mạng người Mỹ chỉ để gây khó cho chính phủ của đảng Dân Chủ và giúp đảng Cộng Hòa giành được quyền lực.

Những đảng viên Cộng Hòa chỉ coi Hiến pháp “như một bộ máy vĩnh cửu giữ quyền lực trong tay hợp pháp của họ” và không quan tâm nhiều đến nội dung thực tế của nó. Đó là lý do tại sao họ đang đấu tranh để ngăn việc giảng dạy lý thuyết phê phán chủng tộc ra khỏi các trường học và giả mạo lịch sử về một đất nước Hoa Kỳ như một nhà nước Cơ đốc giáo thần quyền thay vì một nền dân chủ thế tục. 

Đó là lý do tại sao việc Trump miêu tả cử tri da màu là “gian lận” – không phải vì họ nghĩ rằng những cử tri đó thực sự đang bỏ phiếu bất hợp pháp, mà vì họ không coi quyền bỏ phiếu của người da màu là hợp pháp ngay từ đầu.

Vi phạm điều khoản về quyền tự do tôn giáo của Tu chính án thứ nhất, Tòa án Tối cao đã duy trì lệnh cấm đi lại của Trump, vốn được thiết kế khá rõ ràng là để chặn người Hồi giáo nhập cảnh vào đất nước. Họ không chỉ ủng hộ chính sách “ở lại Mexico” của Trump đi ngược lại luật pháp quốc tế liên quan đến quyền của người tị nạn chính trị, mà họ còn sử dụng những lý lẽ cẩu thả, để buộc chính quyền Biden phải tuân theo các quy tắc của Trump đã đặt ra. Họ đã chấp thuận việc tái chiếm dụng tiền chi tiêu quốc phòng rõ ràng là bất hợp pháp của Trump để bắt đầu xây dựng bức tường biên giới của ông ta. Chỉ qua bao nhiêu phán quyết cẩu thả, thiên vị đã đủ thấy những thẩm phán bảo thủ trong Tòa án Tối cao làm việc vì tư lợi và quyền lực cho đảng phái hơn là vì công lý.

Ngay cả trong những trường hợp họ biết không có cách nào có thể biện minh một cách chính đáng và hợp pháp cho việc Trump lạm dụng quyền hành pháp, họ vẫn ủng hộ ông ta bằng những vụ kiện chậm tiến độ yêu cầu họ giải quyết những hành động bất hợp pháp của ông ta.

Không có sự thực thi chính đáng nào qua cách làm việc của các thẩm phán bảo thủ là từ luật học hoặc hệ tư tưởng pháp lý cũng như đúng chức trách của những người nắm giữ cán cân công lý cao nhất của đất nước. 

Họ chỉ có một niềm tin duy nhất: rằng chỉ những người đảng Cộng Hòa mới là những nhà lãnh đạo hợp pháp và nắm giữ quyền lực của đất nước này.

Nước Mỹ đang trải qua một thời kỳ đen tối về thực thi quyền lực tối cao bởi những thẩm phán bảo thủ đang cúc cung tận tụy phục vụ hết sức mình cho đảng của mình, đó là đảng Cộng Hòa, đảng phát xít cực đoan của một kẻ thất bại.

Việt Linh

………………………………………………………

Cựu tổng thống Ukraine về nước đối mặt phiên tòa xử tội phản quốc

Cựu Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko ngày 17/1 đã đáp chuyến bay từ Warsaw, Ba Lan trở về thủ đô Kiev để tham dự phiên tòa xử ông về tội phản quốc.

Theo cơ quan công tố, trên cương vị là ông chủ của tập đoàn bánh mứt kẹo Roshen, ông Poroshenko – người cũng là một trong những doanh nhân giàu nhất Ukraine – tham gia vào thương vụ bán lượng lớn than để giúp đỡ tài chính cho lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Tài sản của ông Poroshenko đã bị đóng băng để phục vụ công tác điều tra. Với tội danh phản quốc, ông có thể bị kết án tới 15 năm tù nếu bị tuyên có tội.

………………………………………………………

Sự phẫn nộ sau vụ người gốc Á bị xô chết trước mũi tàu điện ở New York

Michelle Alyssa Go, một phụ nữ gốc Á, đã thiệt mạng sau khi bị một người vô gia cư đẩy ra trước tàu điện ngầm đang lao tới.

Michelle Alyssa Go rất yêu thích đi du lịch và thành phố New York. Một người hàng xóm cho biết cô vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 40 vào tháng 12/2021 với một kỳ nghỉ ở Maldives.

Vào sáng 15/1, khi cô Go rời căn hộ của mình ở Upper West Side và chuẩn bị bước lên tàu điện ngầm ở Quảng trường Thời đại, một người đàn ông 61 tuổi, tên Simon Martial, đã đẩy cô từ phía sau, cảnh sát cho biết. Người này đã đẩy cô vào đường ray xe điện khiến cô bị tử vong.

Ông Martial, người mà cảnh sát cho biết là vô gia cư, đang được đánh giá tâm thần tại bệnh viện Bellevue vào ngày 16/1. Tuy nhiên, người đàn ông này dự kiến bị buộc tội giết người, các quan chức thực thi pháp luật cho biết.

Trong đại dịch, tội ác nhắm đến người Mỹ gốc Á đã tăng vọt. Trong khi Go là người gốc Á, nhưng cảnh sát lại cho rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy cô bị nhắm tới vì sắc tộc của mình.

………………………………………………………

BỘ LUẬT THỜI TÁI THIẾT SAU NỘI CHIẾN CÓ THỂ KHIẾN TRUMP KHÔNG ĐƯỢC TÁI TRANH CỬ Ở 6 TIỂU BANG MIỀN NAM

Nếu Donald Trump có ý định ra tái tranh cử vào năm 2024, có một đạo luật hơi khó hiểu về thời Tái thiết có thể khiến ông ta không được bỏ phiếu ở sáu tiểu bang miền nam, bao gồm North Carolina, South Carolina, Georgia, Alabama, Louisiana và Florida, vì kích động cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1.

Mục thứ ba của Tu chính án thứ 14 cấm những người đã thề bảo vệ Hiến pháp, nhưng sau đó đã tham gia vào một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Hoa Kỳ, giữ chức vụ công trong tiểu bang hoặc liên bang. Tuy nhiên, với một số câu trong Hiến Pháp đã được sửa đổi sau Nội chiến khiến nhiều chuyên gia luật pháp tin rằng chỉ có Quốc Hội liên bang mới có thể thực thi lệnh cấm, có nghĩa là các đảng viên Cộng Hòa ở Thượng Viện có thể ngăn chặn bất kỳ hành động nào như vậy.

Nhưng bộ luật năm 1868 đã được sáu tiểu bang chấp nhận đã đặt ra gánh nặng cho họ trong việc ngăn những người tham gia vào các cuộc nổi dậy tìm kiếm chức vụ – có khả năng khiến Trump không được phép bỏ phiếu bầu cử sơ bộ.

Gerard Magliocco, giáo sư luật tại Đại học Indiana, người nghiên cứu về thời kỳ Tái thiết, cho biết rằng: “Những điều khoản này vẫn còn hiện diện trong Hiến Pháp, nó có thể giúp những người tìm cách loại Trump và các ứng cử viên khác, những người đã cổ võ cho cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Luật vẫn còn đó. Và nó có thể được thực thi“.

Sáu bang bị ảnh hưởng bởi luật năm 1868 – Bắc Carolina, Nam Carolina, Georgia, Alabama, Louisiana và Florida – cùng có 88 phiếu đại cử tri, tương đương 33% tổng số cần thiết để đắc cử chức vụ tổng thống. Trump đã giành được tất cả trong số họ vào năm 2020 ngoại trừ Georgia, nơi Trump chính xác từng đòi họ kiếm cho ông ta 11.780 phiếu bầu để lật ngược thế cờ.

Ron Fein, lãnh đạo của nhóm Free Speech For People đã thách thức dân biểu North Carolina, Madison Cawthorn, nỗ lực tìm kiếm sự tái đắc cử vì sự tham gia của ông ta trong cuộc biểu tình trước bạo loạn ngày 6 tháng 1, nói rằng hiến pháp cấm những người nổi dậy tranh cử được áp dụng ở nhiều tiểu bang, trong đó có North Carolina qua những điều luật năm 1868.

Donald Trump đã bị Hạ Viện luận tội lần thứ hai với tội kích động nổi dậy, nhưng không đủ phiếu của các đảng viên Cộng Hòa tại Thượng Viện bỏ phiếu để kết tội ông ta, cho rằng họ không có thẩm quyền vì Trump không còn là tổng thống. Nếu họ làm như vậy, thì chỉ cần một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản sau đó đã có thể cấm Trump giữ chức vụ liên bang trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời.

Sau Nội chiến, Quốc Hội đã quyết tâm không cho những người đã chiến đấu cho Liên minh miền Nam hoặc phục vụ trong chính phủ hoặc giữ các chức vụ công.

Điều khoản đó đã được hệ thống hóa trong Tu chính án thứ 14, ở mục thứ 3 cấm những người trước đây đã tuyên thệ ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ và sau đó tham gia vào cuộc nổi dậy chống lại Hoa Kỳ không bao giờ được phép giữ chức vụ tiểu bang hoặc liên bang trừ khi được Quốc hội cho phép với hai phần ba số phiếu bầu.

Chính quy định lỗi thời đó đã khiến một số chuyên gia hiến pháp tin rằng, chỉ có Quốc Hội mới có thể áp đặt lệnh cấm đối với những người theo chủ nghĩa nổi loạn khỏi các chức vụ – điều đó có nghĩa là Trump sẽ được an toàn trước bất kỳ hành động nào như vậy, với điều kiện 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa sẽ phải cùng đồng hành với Trump.

Nhưng có điều chúng ta cần để ý, trước khi Tu chính án 14 được phê chuẩn, Quốc Hội đã thông qua một đạo luật vào năm 1868 khiến việc thực thi lệnh cấm theo chủ nghĩa nổi dậy trong bản sửa đổi được đề xuất trở thành một điều kiện tiên quyết để sáu tiểu bang miền Nam được gia nhập Liên minh.

Việt Linh

………………………………………………………

Glenn Youngkin lộ mặt là một Thống Đốc sát thủ tiếp theo của đảng Cộng Hòa sau khi tuyên thệ nhậm chức Thống đốc Virginia

Là một đảng viên Cộng Hòa, Glenn Youngkin, một cựu giám đốc điều hành cổ phần tư nhân chưa từng nắm giữ chức vụ công nào trước đó, đã nhanh chóng ký 11 sắc lệnh hành pháp, bao gồm cả việc chấm dứt các nhiệm vụ đeo khẩu trang trong các trường công, bãi bỏ các yêu cầu về bắt buộc chích vaccine cho nhân viên chính phủ tiểu bang và cấm giảng dạy lý thuyết chủng tộc quan trọng vào ngày thứ Bảy, chỉ vài giờ sau khi ông ta tuyên thệ nhậm chức thống đốc thứ 74 của tiểu bang Virginia.

Glenn Youngkin cũng tuyên bố rút tiểu bang Virginia khỏi Sáng kiến Khí nhà kính Khu vực, nhằm mục đích giảm thiểu ô nhiễm carbon cùng với các tiểu bang lân cận, và tuyên bố Virginia “mở cửa cho hoạt động kinh doanh”. 

Glenn Youngkin đã bổ nhiệm Andrew Wheeler, cựu giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Donald Trump, vào vị trí môi trường hàng đầu của tiểu bang này.

Đại biểu tiểu bang Lamont Bagby (D), người đứng đầu Hội đồng Da đen lập pháp của tiểu bang Virginia, nói với các phóng viên rằng : “Cuộc chiến về lý thuyết chủng tộc quan trọng, lý thuyết cung cấp một khuôn khổ giảng dạy để xem xét chế độ nô lệ ở Mỹ lại bị cấm giảng dạy hay thậm chí nói đến nó trong khuôn viên trường học, đây là điều thực sự khó chấp nhận được.”

Một đại biểu khác, Đảng viên Dân chủ Elizabeth Guzman, người đã gọi hành động của Glenn Youngkin là “gây chia rẽ và đáng thất vọng”.

Youngkin sẽ phải đàm phán kinh doanh với Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số và Thượng viện bang do đảng Dân chủ kiểm soát.

……………………………………………………….

LẬT ĐỔ CHÍNH TRỊ VỚI 59 PHIẾU ĐẠI CỬ TRI GIẢ CỦA TRUMP: CẦN TRUY TỐ HÌNH SỰ

Trong khi câu chuyện về các chứng nhận đại cử tri giả mạo do các quan chức đảng Cộng hòa ở 5 tiểu bang đệ trình lên Quốc hội như một phần của nỗ lực thất bại nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã gây chú ý lớn tại Hoa Kỳ, đây không phải là vấn đề mới bắt đầu khám phá, mà nó đã được điều tra kéo dài trong gần một năm qua. 

Các chứng nhận đại cử tri giả mạo đã được nộp cho Quốc Hội Liên Bang gần một năm trước và sớm nhất là vào ngày 2 tháng 3 năm 2021, American Oversight đã cho công bố các tài liệu này sau khi có được thông tin của họ được thông qua bởi Đạo luật Tự do Thông tin.

Vấn đề mới nhất mà các công tố viên cần làm trước mắt là nên ra cáo trạng buộc tội 59 đảng viên Cộng hòa đã nộp phiếu đại cử tri giả mạo như một phần trong nỗ lực của Donald Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Philip Rotner, luật sư có 40 năm phát biểu cho rằng: “Những lời tuyên bố của Trump hoàn toàn dối trá. Sự thật là ông Joe Biden đã thắng trong cuộc bầu cử ở các tiểu bang đó, không phải Donald Trump. Ở mỗi tiểu bang đó, chiến thắng của ông Biden đã được chứng nhận bởi các quan chức có thẩm quyền theo luật định rõ ràng để làm như vậy. Nhưng những cá nhân đã ký vào các tài liệu xác nhận rằng họ là đại cử tri được bầu hợp lệ và đủ tiêu chuẩn từ những tiểu bang đỏ thì hoàn toàn là giả mạo.

Dù ông Biden đã giành chiến thắng ở các tiểu bang đó, nhưng các cử tri giả mạo của đảng Cộng Hòa đã nộp chứng chỉ Cử tri đoàn để ủng hộ Trump. 

Ở tiểu bang Arizona, mười một người đã ký vào giấy xác nhận cử tri đoàn giả mạo. Mười sáu người đã ký giả mạo phiếu cử tri đoàn ở mỗi tiểu bang Georgia và Michigan. Sáu người từ tiểu bang Nevada và mười người từ tiểu bang Wisconsin. Tổng cộng đã có 59 phiếu đại cử tri đoàn giả mạo đã được các đảng viên Cộng Hòa ký tên xác nhận.

Kế hoạch gian lận dự tính sẽ được kết thúc bằng chữ ký của các đại cử tri giả. Ở mỗi tiểu bang trong số năm tiểu bangArizona, Georgia, Michigan, Nevada và Wisconsin, các đại cử tri sẽ chuyển các giấy xác nhận giả mạo cho các quan chức liên bang để được xem như là lá phiếu đại cử tri của tiểu bang của họ cho vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống.

Một lần nữa, thật đáng ngạc nhiên, là thời gian kéo dài đến hơn một năm, sau khi chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 xong, thì sự công khai những chứng nhận đại cử tri đoàn giả mạo này của các đảng viên Cộng Hòa mới tạo được sự chú ý tập trung của công chúng một cách mạnh mẽ. Chúng không chỉ là những hành động lật đổ chính trị đáng trách. Chúng còn là những hành vi tội phạm.”

Có một chi tiết đáng chú ý, rằng các đảng viên Cộng Hòa ở tiểu bang New Mexico đã đặt cược sự rủi ro với những chứng chỉ đại cử tri được đệ trình dựa trên sự hiểu biết rằng sau này, có thể sẽ xác định sau đó, rằng chúng tôi là đại cử tri được bầu hợp lệ và đủ tiêu chuẩn.

Còn phần các đảng viên Cộng Hòa ở tiểu bang Pennsylvania cũng được đệ trình kèm theo ghi chú, dựa trên sự hiểu biết rằng nếu, do kết quả của Lệnh Tòa không kháng cáo cuối cùng hoặc thủ tục khác theo quy định của pháp luật, chúng tôi cuối cùng có thể sẽ được được công nhận là Đại cử tri được bầu hợp lệ và đủ tiêu chuẩn.

Hai đệ trình phiếu đại cử tri của New Mexico và Pennsylvania có thể đạt được lợi ích công nhận bởi họ có ghi rõ là chỉ dựa trên sự hiểu biết không chắc chắn, còn năm tiểu bang khác còn lại: Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Wisconsin thì họ không dùng ngôn ngữ trong bản đệ trình như vậy mà họ chứng nhận với sự khẳng định chắc chắn, rằng trên thực tế, họ là “Đại cử tri được bầu hợp lệ và đủ tiêu chuẩn cho vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ”.

Đây chính là những lời dối trá. Có lẽ đó là lý do tại sao có suy đoán rằng Mark Meadows có thể kết thúc việc khẳng định quyền Tu chính án thứ Năm của mình để tránh phải làm chứng. Khi tôi trình bày sự việc đến đây, thì quý vị thính giả cũng có được một số nhận định về nhân vật cao cấp nào trong chính quyền Trump đã dàn dựng kế hoạch tạo chứng nhận đại cử tri giả mạo này, nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả, Mark Meadows không tự đạo diễn và dàn dựng tất cả, mà phải nhận được cái gật đầu từ người cao nhất trước khi thực hiện.

Nếu có thể bỏ qua các quyền của Tu chính án thứ năm, thì có rất nhiều điều cho bất kỳ ai đã phối hợp hoặc tham gia vào kế hoạch ma quỷ này sẽ phải lo lắng.

Bộ Tư Pháp liên bang cần phải mạnh tay khiến các quan chức cao cấp của đảng Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm về các chứng nhận giả mạo.

Luật sư Philip Rotner còn nói thêm rằng: “Cơ quan thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang lẽ ra đã đưa tất cả vụ việc này ra trước công lý trong khoảng 6 tháng đầu của năm 2021 chứ không thể kéo dài đến hơn một năm mới công khai như hiện nay. Tệ hơn nữa, ngay cả đối với những người có xu hướng nghĩ ‘muộn còn hơn không’, thì họ vẫn không hiểu tại sao sự phát giác này lại không được Bộ Tư Pháp tiểu bang và liên bang đề cập đến hoặc có hướng giải quyết như thế nào, thật khó hiểu“.

Mỗi tiểu bang đều có luật hình sự nghiêm cấm mọi hình thức gian lận bầu cử dù mức hình phạt ít nhiều có khác nhau, tôi chỉ nói một ví dụ về luật ở tiểu bang Arizona: nếu một người cố tình giả mạo hoặc làm giả kết quả bầu cử là phạm ‘ trọng tội cấp 3 ‘, hình phạt tối thiểu là hai năm rưỡi tù giam.

Còn nói đến luật liên bang, có một quy chế hình sự liên bang có đề cập đến tình huống này một cách cụ thể và rõ ràng. Theo 52 USC (tiêu đề số 52 – Voting and Elections) § 20511 (code 20511 – Criminal penalties), thì đây là tội có thể bị phạt tiền hoặc tù giam lên đến năm năm hoặc cả hai.

Các lá phiếu gian lận đã được thực thi đầy đủ và được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, Quốc Hội Liên Bang và cơ quan tư pháp liên bang, làm đúng quy trình được nêu trong 3 USC §§ 10 và 11 để bỏ phiếu hợp pháp. Đó là cách thức mà những đảng viên Cộng Hòa đã lên một kế hoạch chu đáo cho toàn bộ âm mưu này đã được ấp ủ ngay từ trước thời gian bỏ phiếu, cũng có nghĩa là Donald Trump đã biết mình sẽ thua phiếu ngay trước khi đếm phiếu.

Luật sư Philip Rotner lưu ý rằng, có vẻ như nỗ lực làm giả chứng nhận đại cử tri đoàn đã được lên kế hoạch phối hợp chặt chẽ từ một giới cao cấp nhất để khi thực hiện thì hành động một cách đồng loạt, cùng một thời điểm ở nhiều tiểu bang khác nhau. Những cử tri giả mạo của đảng Cộng Hòa rõ ràng họ biết một cách chắc chắn những lá phiếu là sai. 

Những chứng nhận giả mạo, chỉ cần nhìn qua thì thấy chúng gần như giống hệt nhau  về định dạng và văn bản, ngay cả về phông chữ, câu văn, cách trình bày. Nếu quý vị xem qua, quý vị sẽ có ngay một câu hỏi: “Ai đang điều hành kế hoạch ma quỷ này? Rất dễ nhận thấy sự tham gia của các quan chức hàng đầu của chính quyền Trump và chiến dịch tranh cử trong nỗ lực này có vẻ khá tỉ mỉ, chu đáo.” Dĩ nhiên, đây là nhiệm vụ của Ủy ban điều tra của Hạ Viện, của Bộ Tư Pháp, nhưng đến thời điểm hiện tại, có vẻ như Mark Meadows, chánh văn phòng của Trump, đang là trung tâm với chức vụ cao cấp nhất đã bày ra kế hoạch này.

Luật sư Philip Rotner cũng phải nhìn nhận rằng, các công tố viên liên bang đang điều tra những tội ác tày trời này, họ đã làm rất tốt việc giữ bí mật. Đã một năm trôi qua cho đến lúc các chứng nhận đại cử tri giả mạo này được các công tô viên đưa ra ánh sáng, nhiệm vụ của họ đã hoàn thành, và công việc sắp tới nằm trong quyền hạn của những nhân vật quyền lực cao hơn trong thể chế hành pháp và Bộ Tư Pháp.

Không phải là chúng ta không biết danh tính của những thủ phạm — những người ký các chứng nhận đại cử tri giả mạo đều được xác định trên mặt của các tài liệu, tên và chức vụ rất rõ ràng. Những bảng tên này sẽ được trích ra một cách rất trang trọng để dán thẳng vào những bản cáo trạng.

Điều này sẽ được áp dụng cho bất kỳ quan chức tiểu bang nào, thuộc bất kỳ đảng phái chính trị nào nếu hành động với tư cách chính thức, tức có liên quan đến việc chuyển các chứng chỉ đại cử tri giả mạo cho chính phủ liên bang bằng cách cố ý xác nhận tính cách bầu cử của một người không được bầu hợp lệ, các quan chức như vậy đã cố tình tìm cách tước quyền của hàng triệu cá nhân đủ điều kiện và đã bỏ phiếu cho một người khác.

Giáo sư đại học Harvard, Laurence Tribe đã lưu ý rằng: “Quy chế liên bang rộng nhất có thể áp dụng là 18 USC § 371 – “Âm mưu phạm tội hoặc lừa gạt chính phủ Hoa Kỳ.” Quy chế đó nói rằng nếu hai hoặc nhiều người âm mưu lừa đảo chính phủ Hoa Kỳ hoặc bất kỳ cơ quan nào của họ “theo bất kỳ cách nào hoặc vì bất kỳ mục đích nào” và thực hiện “bất kỳ hành động nào” để thực hiện mục tiêu của âm mưu đó, thì mỗi người sẽ bị phạt tiền hoặc bỏ tù, không quá năm năm, hoặc cả hai.

Ngay cả khi Quốc Hội có thể thông qua Đạo luật về Quyền bỏ phiếu của John Lewis và Đạo luật Tự do bỏ phiếu cũng không thể ngăn cản các đảng viên Cộng Hòa đẩy mạnh các hành vi, thủ tục gian lận để lật ngược các cuộc bầu cử phổ thông ở các tiểu bang đỏ của họ. Vì thế, việc truy tố mạnh mẽ những trường hợp giả mạo chứng nhận đại cử tri này là rất quan trọng. Vì từ bây giờ đến cuộc bầu cử năm 2024, cuộc chiến bảo vệ nền dân chủ sẽ rất khó khăn, gian nan trên khắp cả nước.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments