Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cảm ơn người dân Georgia đã góp tay cứu nền dân chủ

Thứ Bảy vừa qua, Donald Trump đã yêu cầu chấm dứt nền dân chủ hợp hiến của Hoa Kỳ và đưa ra lời kêu gọi trơ trẽn rằng cuộc bầu cử năm 2020 phải được đảo ngược có lợi cho ông ta, có nghĩa là phải đưa ông ta vào lại Tòa Bạch Ốc để làm Tổng thống.

Việc kêu gọi chấm dứt Hiến pháp của đất nước không thể là một câu nói chơi lúc trà dư tửu hậu, nói cho vui, khi bằng chứng còn rành rành sau đó bởi những hình ảnh chụp lại từ nền tảng Truth Social của Trump mặc dù ngày thứ Hai, Trump đã xóa nó và thanh minh rằng, ông ta không hề có ý nói như vậy, đó chỉ là thuyết âm mưu nhằm hủy hoại danh tiếng của ông ta, nhưng với câu nói bất hủ này của một người đã từng là một cựu Tổng thống Mỹ, đã cho thấy vấn đề bảo vệ nền dân chủ là một vấn đề quá trừu tượng đối với đa số người Mỹ, nó chỉ là một vấn đề bình thường còn xếp hạng thua cả lạm phát, giá xăng, chứng khoán giảm.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong những tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, việc truyền thông dòng chính đưa tin về cuộc bầu cử đi kèm với những lời cầu xin người Mỹ hãy ra tay cứu nền dân chủ của Tổng thống Joe Biden phần lớn đã bị cử tri Mỹ phớt lờ, họ chỉ muốn làm theo thông lệ của lịch sử bằng cách chỉ căn cứ vào lạm phát cao và giá xăng để trừng phạt Tổng thống đương nhiệm và đảng của Tổng thống.

Điều hơi khó hiểu là, với những cuộc thăm dò của New York Times trước cuộc bầu cử giữa kỳ. nhiều cử tri nói rằng họ tin là nền dân chủ đang bị đe dọa, nhưng họ không coi việc bảo vệ nền dân chủ là một ưu tiên cho lá phiếu của họ.

Làn sóng đỏ” được dự đoán và đề cập rất nhiều trước cuộc bầu cử đã không xảy ra.

Quan trọng nhất, Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong các cuộc đua quan trọng cho vị trí thống đốc và thượng nghị sĩ ở các tiểu bang như Michigan, Arizona và Pennsylvania, chặn đứng con đường can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2024 của Donald Trump.

Có những dấu hiệu mạnh mẽ rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong cuộc bầu cử Thượng viện vòng hai ở Georgia giữa ứng cử viên Đảng Dân chủ đương nhiệm Raphael Warnock và ứng cử viên Đảng Cộng hòa được Trump hậu thuẫn là Herschel Walker. Các cử tri Georgia đã xếp hàng dài để bỏ phiếu, lập kỷ lục về số cử tri đi bỏ phiếu hàng ngày, không chỉ vượt qua các cuộc bầu cử vòng hai trước đó mà còn vượt qua bất kỳ ngày bỏ phiếu sớm nào trong lịch sử của tiểu bang. Hơn một phần tư cử tri Georgia đã có mặt tại các phòng phiếu. Nhiều cử tri tay cầm dù xếp hàng dưới mưa để bỏ phiếu.

Một phần là do Đảng Cộng hòa Georgia thông qua luật cắt bỏ lịch bỏ phiếu sớm, điều mà đảng viên Đảng Dân chủ nổi tiếng như Stacy Abrams đã chỉ trích là đàn áp cử tri. Mọi người hiện có ít ngày hơn để bỏ phiếu sớm, tập trung những người bỏ phiếu sớm thành những hàng dài hơn và mức trung bình mỗi ngày cao hơn.

Tuy nhiên, những con số này cũng cho thấy rằng chính sự thôi thúc bảo vệ nền dân chủ đã hình thành nên các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể sẽ diễn ra. Thật khó để tranh luận rằng cuộc xung đột giữa Walker và Warnock sẽ có nhiều tác động đến hai đảng chính trị nhiều như thế nào.

Đảng Dân chủ đã chiếm đa số 50 phiếu tại Thượng viện. Và chiến thắng của Warnock sẽ giúp bảo vệ điều đó, nhưng nó không có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn trong hoạt động hàng ngày của Thượng viện. Đảng Dân chủ vẫn còn thiếu một phiếu bầu để lật ngược quy tắc Filibuster. Thêm vào đó, Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát Hạ viện, nơi đưa ra một rào cản quan trọng đối với việc thông qua luật có ý nghĩa dù có hoặc không có Raphael Warnock.

Dù sao, đối với những lá phiếu trong cuộc bầu cử này cũng có giá trị biểu tượng lớn đối với nhiều người, với luật hạn chế cử tri sâu rộng mới được Thống đống đảng Cộng Hòa Brian Kemp của Georgia thông qua đã bị các nhà phê bình so sánh với sự đàn áp cử tri thời Jim Crow.

Dù biết rằng, đảng Cộng Hòa muốn đẩy mạnh việc đàn áp cử tri vì đó là một trong những phương pháp chữa trị chắc chắn nhất cho sự thờ ơ của nhì6u người Mỹ xem thường trách nhiệm cùng góp tay bảo vệ nền dân chủ, vì những sự tước đoạt các quyền hiến định của người Mỹ từ các đảng viên Cộng Hòa và các thẩm phán bào thủ trong Tòa án Tối cao đơn giản là không phân biệt ai cả, không có ngoại lệ, không có trắng hay đen, Dân Chủ hay Cộng Hòa mà là tất cả những người đang sống trên lãnh thổ Hoa Kỳ đều phải hứng chịu những sự mất mát đó.

Các dự đoán của các chuyên gia bầu cử về điều gì sẽ khiến cử tri cảm thấy hăng hái đi bầu hơn, đó là họ đã hiểu ra việc mất quyền phá thai và các quyền tự do khác, bao gồm cả các cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta, đã thúc đẩy đa số những người họ, ra ngoài và đi bỏ phiếu.

Tuần trước, một công ty thăm dò trên HuffPost đưa tin cũng cho thấy một xu hướng tương đối mới trong cuộc bầu cử vòng run off lần này. “Cứ 10 cử tri thì có 6 người cho rằng bảo vệ nền dân chủ là lý do cực kỳ quan trọng khiến họ quyết định bỏ phiếu vào tháng 11. Điều này đặt vấn đề lên trước lạm phát (53%), phá thai (47%) và tội phạm (45%)“, . Vấn đề không chỉ thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu mà còn giúp các cử tri độc lập quyết định ủng hộ Đảng Dân chủ.

New York Times vào cuối tuần đã nhắc nhở chúng ta một cách tế nhị rằng, đừng quên, “Tiểu bang Georgia về cơ bản vẫn là một tiểu bang ngiêng về cánh hữu.”

Rõ ràng, tỷ lệ cử tri đi bầu sớm cao ở Georgia không có nghĩa là Warnock chắc chắn sẽ thắng. Nhưng sau một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đáng thất vọng cho các đảng viên Cộng hòa, có thể nhiều người cánh hữu sẽ bỏ phiếu cho Walker với hy vọng đảng Cộng Hòa sẽ giành được chiến thắng.

Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao cộng với cuộc bỏ phiếu sau giữa nhiệm kỳ này cho thấy rằng, bất chấp những cảnh báo ngược lại, các cử tri vẫn coi trọng việc bảo vệ nền dân chủ.

Hầu hết mọi người có xu hướng phản ứng tiêu cực với cả luận điệu ngày càng độc đoán đến từ các chính trị gia Đảng Cộng hòa và những lời cảnh báo nghiêm trọng về chủ nghĩa phát xít đến từ Đảng Dân chủ. Nếu Warnock thắng ở Georgia, thì đó sẽ là bằng chứng tiếp tục cho thấy, dù người Mỹ có thể không thoải mái khi nói về những vấn đề này, nhưng họ vẫn có động lực để cứu nền dân chủ của Mỹ cũng là cứu lấy tương lai của chính họ và của thế hệ mai sau.

Việt Linh 07.12.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img