Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Biển Đông và Trung Quốc: “hòa hay đánh” hay “liên minh Mỹ hay không”

Nguyễn Hiền
(VNTB) – Biển Đông đang nóng dần lên từng ngày, Bắc Kinh đang thử sức chịu đựng của Hà Nội đến đâu.
 
 
 
Trung Quốc dồn ép Việt Nam?
 
Theo FB Nhân Tuấn Trương, một lý do để lý giải vì sao “Trung Quốc dồn Việt Nam đến chân tường qua việc cho tàu HD8 vào sâu trong hải phận EEZ của VN, ngoài khơi Phan Thiết. Đó là Trung Quốc muốn chiến tranh.”
 
Và Facebooker này cũng đặt vấn đề, Việt Nam đang trong thế bị ép đến cùng đường. Đánh lại cũng khó mà ngồi yên cũng khó.
 
Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn giữ một quan điểm cứng rắn về “đường 9 đoạn.” Mới đây nhất, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết. Quan điểm của Bắc Kinh về phán quyết trọng tài ở Biển Đông không thay đổi, kể cả ngay khi Tổng thống Rodrigo Duterte có ý định nêu vấn đề lúc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh trong tuần này.
 
Ông Cảnh Sảng thậm chí tuyên bố.
 
“Thông tin đã chứng minh rằng nếu chúng ta xử lý vấn đề này một cách đúng đắn, nó sẽ tốt cho hòa bình và ổn định khu vực.”
 
Phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn tại The Hague vào ngày 12.7.2016 để ủng hộ kiến nghị của Philippines về việc vô hiệu hóa yêu sách “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh ở Biển Đông.
 
Trong khi đó, Washington trong một động thái được đánh giá là thẳng thắn, đã tuyên bố Bắc Kinh đang gây hành động bất ổn trong vùng EEZ của Việt Nam.
 
“Các hành động của Trung Quốc làm suy yếu hòa bình và an ninh khu vực.”
 
Đầu tháng tới, Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận hàng hải chung lần đầu tiên với các quốc gia ASEAN gồm 10 thành viên, nhằm mục đích thiết lập an ninh hàng hải và ngăn chặn các hoạt động phi pháp trên biển.
 
Đúng như Facebooker Nhân Tuấn Trương, Trung Quốc đang ép Việt Nam vào thế chân tường, và bản thân các quyết định “đánh hay hòa” vẫn gây khó cho đội ngũ lãnh đạo cấp cao nhất của Nhà nước Việt Nam. Nó làm gợi nhớ về một sự kiện lịch sử của Việt Nam vào năm 1284. Khi đó, Thượng hoàng Trần Thánh Tông, triệu họp phụ lão trong cả nước về trước thềm điện Diên Hồng ở kinh đô Thăng Long để trưng cầu dân ý về chủ trương hòa hay chiến khi quân Nguyên Mông sang xâm lược Đại Việt lần thứ hai. Sách Đại Việt sử ký toàn thư viết.
 
Cạn kiệt lựa chọn hay đồng minh là chọn lựa?
 
Quay trở lại vấn đề, như nhiều bài viết gần đây được xuất bản trên Việt Nam Thời Báo, người viết luôn nhấn mạnh rằng, Hà Nội đã cạn kiệt sự lựa chọn, và đồng minh với Mỹ là điều tiên quyết và hợp với thời đại. Đây không phải là vấn đề về “theo Mỹ thì mất chế độ, theo Trung Quốc thì mất nước”, mà đây là định hướng về niềm tin giữa hai quốc gia từng là cựu thù. Bởi, theo Mỹ chưa chắc mất chế độ, nhưng theo Trung Quốc chắc chắn mất nước. Và Bãi Tư Chính cũng như những hoạt động gần đây của Bắc Kinh tiếp tục chứng minh điều đó.
 
Tại sao người viết nhấn mạnh yếu tố “niềm tin giữa hai quốc gia (Mỹ-Việt.” Đó là bởi, cả hai quốc gia đều có chung một đối tượng (Trung Quốc) để đấu tranh tại khu vực Biển Đông. Và tiến trình này hỗ trợ cho Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, trong khi Mỹ xác lập chắc chắn hơn tự do hàng hải ở Biển Đông.
 
Richard Heydarian là một tác giả và học giả ở châu Á, trong một bình luận vào ngày 24.8 trên SCMP cũng đã sử dụng cụm từ, “liên minh Mỹ-Việt” khi đề cập đến mối quan hệ Việt-Mỹ. Và ông Richard Heydarian diễn giải, liên minh này càng thể hiện rõ khi đứng trước mối đe dọa mới nổi trong thời kỳ hậu Mỹ,
 
 “Kết quả cuối cùng là một liên minh im lặng đang mở ra, phát triển tương xứng với sự cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và phương Tây.” – Richard Heydarian viết.
 
Theo Richard Heydarian, liên minh không được công bố này thể hiện đầy đủ trong thời gian hải quân Trung-Việt đang quần thảo nhau ở Bãi Tư Chính. Và mặc dù tuyên bố trung lập với các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, thì Washington vẫn đứng về phía Hà Nội.
 
Tuy nhiên, Richard Heydarian cũng nhận định tương lai của liên minh này sẽ phụ thuộc vào hai điều kiện. Một là, liệu Việt Nam có sẵn sàng từ bỏ chính sách không; và hai, liệu Mỹ có thể vượt qua định kiến trong nước, đặc biệt là giữa các nhóm nhân quyền và cựu chiến binh Nam Việt Nam, để hợp tác chặt chẽ hơn với một chế độ cộng sản độc tài.
 
Cách Richard Heydarian đưa ra 2 lý do cho thấy, lực cản nằm ở cả hai nước. Thế nhưng, theo người viết thì nằm chủ yếu ở phía Đảng cầm quyền ở Việt Nam, còn nhu cầu liên minh giữa hai quốc gia đang tồn tại ở cả hai nước.
 
Vào tháng 7.2015, báo Washington Post đã đăng tải bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung Ương Hoàng Bình Quân về sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ Việt – Mỹ. Theo đó, ông Quân nhận định chuyến thăm của Tổng bí thư “là tín hiệu cho thấy sự tôn trọng của Mỹ đối với lựa chọn về thể chế chính trị của Việt Nam.”
 
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Hà Kim Ngọc trong trao đổi với TTXVN vào ngày 1.10.2018, cũng đã tái khẳng định, trong những lần trao đổi với phía Việt Nam gần đây, một số quan chức trong chính quyền Washington đã tái khẳng định chính sách của Hoa Kỳ là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, chế độ chính trị và con đường phát triển của Việt Nam, như đã nêu trong Tuyên bố chung về việc xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ.
 
“Mỹ tôn trọng đầy đủ thể chế chính trị của Việt Nam” là cơ sở đẩy lùi những quan điểm và lo sợ đầy mơ hồ của nhóm bảo thủ trong đảng, khi vấn đề hợp tác và thiết lập cơ chế đồng minh với Mỹ được đặt ra. Việc Washington tôn trọng thể chế chính trị, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam trở thành nền tảng vững chắc trong đẩy mạnh hợp tác với Mỹ về vấn đề Trung Quốc tại Biển Đông. Khi đã là “liên minh” thì câu hỏi “hòa hay đánh” sẽ dễ dàng được trả lời hơn.
 
Như vậy, chuyến thăm tháng 10 lần này của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là cực kỳ quan trọng. Bởi nó quyết định được hướng đi của quốc gia trong thời gian tới, và đặt ra khả năng “xoay trục” về hướng Mỹ. Nó cũng thể hiện sự hợp lòng dân của ĐCSVN đến đâu.
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT