Friday, June 2, 2023
spot_img

Biden kêu gọi Quốc hội trừng phạt các giám đốc điều hành tại các ngân hàng đổ vỡ

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu đã kêu gọi Quốc hội tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các cơ quan quản lý trong việc trừng phạt các giám đốc điều hành tại các ngân hàng thua lỗ – kể cả bằng cách lấy đi tiền thu nhập và tiền thưởng của họ.

Tổng thống nói rằng các cơ quan quản lý sẽ có thể “thu hồi tiền bồi thường từ các giám đốc điều hành đã để xảy ra các sai phạm.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tổng thống Biden cho biết luật liên bang ngăn chính quyền của ông quy trách nhiệm cho các ngân hàng và tuyên bố rằng: “Khi các ngân hàng thất bại do quản lý yếu kém và chấp nhận rủi ro quá mức, các cơ quan quản lý sẽ dễ dàng thu hồi tiền bồi thường từ các giám đốc điều hành, áp dụng các hình phạt dân sự và cấm các giám đốc điều hành làm việc lại trong ngành ngân hàng,”.

Đề xuất của Tổng thống Biden diễn ra sau khi liên bang tiếp quản Silicon Valley Bank ở California sau khi ngân hàng này không thể thực hiện các yêu cầu rút tiền từ những người gửi tiền vào tuần trước. Các cơ quan liên bang cũng đóng cửa Signature Bank ở New York và thực hiện một bước quan trọng là bảo đảm tất cả các khoản tiền gửi tại hai ngân hàng, mặc dù nhiều giá trị của chúng vượt quá 250.000 đô la được bảo hiểm tiền gửi liên bang chi trả.

Các hành động này được thiết kế để ngăn chặn những người gửi tiền tại các ngân hàng khu vực khác rút tiền của họ trong cơn hoảng loạn và hành động nhanh chóng của chính quyền đã thu hút sự khen ngợi từ các đảng viên Đảng Cộng hòa cũng như Đảng Dân chủ ở Đồi Capitol.

Các nhà lập pháp đã chỉ trích gay gắt Silicon Valley Bank vì đã chấp nhận quá nhiều rủi ro, cũng như các cơ quan quản lý ngân hàng đã không ngăn chặn được điều đó – mặc dù Quốc hội đã thông qua luật lưỡng đảng vào năm 2018 rằng nó đã được cảnh báo cụ thể sẽ làm tăng nguy cơ phá sản của một ngân hàng cỡ trung bình . .

Nhưng một số thành viên của Quốc hội đã đặt câu hỏi tại sao các khách hàng trong ngành công nghệ của Silicon Valley Bank nên được chính phủ cứu trợ, ngay cả khi chi phí có thể được chi trả bởi các khoản phí của các ngân hàng khác.

Thông báo của Tổng thống Biden vào thứ Sáu đã đưa quả bóng trở lại tòa án của các nhà lập pháp và lặp lại cơn thịnh nộ chính trị về việc trả tiền thưởng cho các giám đốc điều hành tại các công ty được chính phủ cứu trợ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tổng thống Biden nói rằng: “Quốc hội phải hành động để áp dụng các hình phạt cứng rắn hơn đối với các giám đốc điều hành cấp cao của ngân hàng, những người quản lý yếu kém đã góp phần khiến tổ chức của họ thất bại, ảnh hưởng đến kinh tế quốc gia”.

Với các báo cáo rằng các giám đốc điều hành của Silicon Valley Bank đã bán số cổ phiếu công ty trị giá 3 triệu đô la trong những ngày trước khi sự sụp đổ của ngân hàng, Tòa Bạch Ốc cho biết Quốc hội nên trao cho Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang quyền lực lớn hơn để thu hồi tiền lương của các giám đốc điều hành để đến bù cho những thiệt hại.

Luật cải cách tài chính Dodd-Frank năm 2010 đã trao cho FDIC khả năng thu hồi tiền bồi thường cho các giám đốc điều hành tại các tổ chức tài chính lớn thất bại và kết thúc trong một quy trình “giải quyết có trật tự” mới. Nhưng quyền lực đó sẽ không áp dụng trong trường hợp của Silicon Valley Bank.

Biden cũng kêu gọi FDIC có thể phạt các giám đốc điều hành ngân hàng và cấm họ đảm nhận công việc tại các ngân hàng khác. Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (D-Ohio), chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, đã tán thành ý tưởng áp dụng nhiều hình phạt hơn đối với các chủ ngân hàng trong một tuyên bố vào thứ Sáu rằng: “Người dân lao động và các doanh nghiệp nhỏ đã phải trả giá quá nhiều lần cho sự kiêu ngạo và liều lĩnh của các giám đốc điều hành các ngân hàng. Chúng tôi cần các quy tắc mạnh mẽ hơn để kiềm chế các hành vi rủi ro và sự kém cỏi.”

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT