Thursday, June 8, 2023
spot_img

BÍ MẬT PHƠI BÀY: PUTIN HỔ TRỢ TRUMP VỚI MỤC ĐÍCH ĐÁNH GỤC NƯỚC MỸ KHÔNG CẦN DÙNG ĐẾN BOM HẠT NHÂN

Qua cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016, nhiều cáo buộc đã được đưa ra về những mối liên hệ mờ ám giữa Trump, đám nha trảo trong ban tham mưu của Trump và phía nước Nga, nhưng công chúng Mỹ vẫn chưa có được một lời giải đáp thỏa đáng bởi nỗ lực che đậy, đánh lạc hướng của Bộ Trưởng Tư Pháp dưới thời Trump, William Barr với kết quả điều tra của công tố viên đặc biệt, Robert Mueller và vụ việc có vẻ như, sẽ bị cho chìm xuồng trước những cách làm việc thiếu quyết đoán của Bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland, khi ông Garland đã lộ rõ ý muốn đại diện và bảo vệ Trump qua những vụ thưa kiện gần đây, và quyết định mới nhất của Merrick Garland mang tính tách biệt, thụ động với ý muốn tránh xa ảnh hưởng từ Tòa Bạch Ốc, giữ toàn vẹn tính trung lập của một Bộ Tư Pháp, để làm gì, điều này chỉ có ông Merrick Garland mới có thể giải đáp.

Đó là dư âm từ những cáo buộc đến cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016 của Donald Trump, nhưng với cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020, thì những cáo buộc nào mới sẽ được đưa ra? Liệu có những liên hệ nào đến từ phía nước Nga với ban tham mưu của Donald Trump hay không?

Xin thưa rằng có, với một báo cáo mới nhất vừa được công bố hôm thứ Ba từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, đã đưa ra những đánh giá chi tiết nhất về hàng loạt các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử năm 2020 cho thấy rằng, Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã ủy quyền cho một tổ chức đặc biệt được thành lập chỉ với mục đích duy nhất là tiến hành các hoạt động nhằm tạo ảnh hưởng để giúp Donald Trump đạt được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.2020, những đánh giá tình báo đã được giải mật cho thấy những nỗ lực rộng khắp của Moscow và Iran để định hình kết quả của cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc nhưng chủ yếu là qua những nguồn tin dựa vào những loại thuyết âm mưu sai trái để lũng đoạn niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử bằng những tin giả trên hệ thống mạng xã hội, cả Moscow và Iran cuối cùng đã không thể tấn công vào hệ thống bầu cử để thay đổi phiếu bầu hoặc làm gián đoạn quá trình bỏ phiếu.

Qua bản báo cáo mới nhất này, người dân Mỹ có thể nhận thấy chi tiết quan trọng nhất là, nỗ lực của Moscow và Iran muốn lợi dụng sự chia rẽ chính trị đảng phái tại nước Mỹ để đẩy những khác biệt, bất đồng và niềm tin của công chúng Mỹ qua việc sử dụng hệ thống mạng xã hội để làm suy yếu niềm tin vào cuộc bầu cử và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ xã hội ở Mỹ, đem đến triển vọng tái đắc cử cho Donald Trump, nước Nga đồng thời đẩy mạnh các hoạt động gây ảnh hưởng đến những thành viên gia đình của Trump như Jared Kushner, Donald Trump Junior hay tay chân thân cận của Trump như Mike Lindell, Marjorie Taylor Green, Kevin McCarthy để tấn công ông Joe Biden, nhưng những cố gắng của cả Moscow và Iran cuối cùng đều đã không thành công, và người chiến thắng không phải là người mà nước Nga và Iran mong đợi.

Tuy nhiên, một điều quan trọng khác mà Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã xác định một cách rõ ràng, rằng họ nhận thấy “không có dấu hiệu nào hay bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ tác nhân nước ngoài nào đã thành công trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ bằng cách thay đổi bất kỳ khía cạnh kỹ thuật nào của quy trình bỏ phiếu, bao gồm đăng ký cử tri, bỏ phiếu, lập bảng kiểm phiếu hoặc những báo cáo kết quả sau khi kiểm phiếu”.

Với báo cáo này, đây chính là lời khẳng định chính thức mới nhất về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Tổng Thống tháng 11.2020, ngay cả khi những người ủng hộ Trump vẫn tiếp tục đưa ra những tuyên bố sai trái về sự can thiệp, từ các tác nhân nước ngoài hoặc trong nước, và từ chối chấp nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Nhiều tòa án và thậm chí Bộ Tư pháp của chính Trump đã bác bỏ các cáo buộc về gian lận phổ biến. Báo cáo mới này còn nói rõ rằng, ngay cả khi Trump kêu gào về kết quả của cuộc bầu cử, các quan chức tình báo tin rằng Nga đã tìm cách gây ảnh hưởng đến những người thân cận với Trump như một cách để giúp cuộc bầu cử có lợi cho ông ta.

Báo cáo mới nhất này còn đào sâu vào nhiệm vụ mang tính chính trị quốc tế, đó là tìm hiểu xem đối thủ nước ngoài nào ủng hộ ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử năm 2020, một vấn đề chiếm ưu thế trên các tiêu đề năm ngoái. Donald Trump, người đã được hưởng lợi trong cuộc bầu cử năm 2016 qua các cuộc tấn công mạng bởi các sĩ quan tình báo Nga và nhiều nỗ lực bí mật trên mạng xã hội, cho thấy cả Nga và Trung Quốc đều có chung một ý thích sẽ được tiếp tục làm việc với Donald Trump, dù với tánh tình bất nhất, không có lập trường và không có thiên kiến chính trị, nhưng Trump có thể đem đến những lợi ích nào đó cho mỗi quốc gia với nhiều lãnh vực kinh tế, địa chính trị khác nhau.

Nếu đi sâu vào chi tiết của bản báo cáo, chúng ta sẽ nhận ra một sự khác nhau giữa Nga và Trung Quốc, đó là việc Trung Quốc trong hầu hết thời gian của cuộc tranh cử, họ đã không can thiệp bằng bất cứ hoạt động nào vào trọng tâm của cuộc bầu cử để gây ảnh hưởng đến kết quả. Các quan chức tình báo Mỹ tin rằng, Bắc Kinh ưu tiên một mối quan hệ ổn định với Mỹ hơn và tránh không can thiệp để không bị trừng phạt.

Nên, với kết luận của các quan chức tình báo Mỹ, các mối đe dọa chính thức với mục đích ủng hộ Trump đều đến từ Nga và Iran, mặc dù với những ý định khác nhau và thông qua các phương tiện, cách thức khác nhau.

Trong trường hợp của Nga, báo cáo cho biết, Nga đã tìm cách làm suy yếu ứng cử viên Joe Biden vì họ coi nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ đi ngược với lợi ích của nước Nga, nên họ đã tập trung nỗ lực để “rửa sạch các bài tường thuật có ảnh hưởng tích cực” đến 1ưng cử viên Joe Biden và sử dụng các tổ chức truyền thông, các quan chức Mỹ và những người thân cận với Trump để đưa ra những cáo buộc “sai lệch hoặc không có cơ sở” nhằm hạ uy tín ông Joe Biden.

Dù các quan chức tình báo Mỹ không đưa ra bất kỳ tên của đồng minh nào của Trump trong sự liên hệ với nước Nga, nhưng họ có một dẫn chứng về người cộng sự lâu năm của Trump, Rudy Giuliani đã gặp gỡ nhiều lần với nhà lập pháp Ukraine, Andrei Derkach, người vào năm 2020 đã phát hành các bản ghi âm được chỉnh sửa nhiều về ông Biden trong nỗ lực liên kết ứng cử viên Đảng Dân Chủ với các cáo buộc tham nhũng không có căn cứ. Các quan chức Mỹ cho biết họ coi Derkach là một “đặc vụ Nga tích cực“, và Putin biết rõ những gì tay đặc vụ Nga này hành động.

Với Iran, họ đã thực hiện chiến dịch gây ảnh hưởng của riêng mình nhằm làm tổn hại đến niềm tin của công chúng vào tính chính danh của cuộc bầu cử và chủ tâm gây xáo trộn chính trường Mỹ và xã hội Mỹ nhiều hơn là vì ủng hộ một trong hai ứng cử viên, là những nỗ lực mà các quan chức Mỹ cho rằng có thể đã được Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei chấp thuận.

Tài liệu dài 15 trang là phiên bản đã được giải mật của một báo cáo can thiệp bầu cử được cung cấp cho Trump vào ngày 7 tháng 1, một ngày sau cuộc bạo động tại Điện Capitol của Hoa Kỳ xảy ra khi Quốc hội đang tập hợp để chứng nhận kết quả bầu cử.

Một tài liệu riêng biệt được công bố từ Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa đã đưa ra kết luận tương tự về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ quốc gia nào khác đã can thiệp hay thay đổi phiếu bầu.

Như vậy, với báo cáo mới nhất vừa được cả 3 cơ quan an ninh quan trọng nhất của Hoa Kỳ, văn phòng Tình Báo Quốc Gia, Bộ Tư Pháp và Bộ An Ninh Nội Địa, các đảng viên Cộng Hòa cực đoan sẽ nghĩ gì và nói gì, Trump liệu có còn đủ can đảm để phun ra những lời nói dối về một cuộc bầu cử với chiến thắng bị đánh cắp nữa hay không, những thành phần cuồng Trump sẽ còn vịn vào lý do nào, thuyết âm mưu nào nữa để ủng hộ một kẻ nói láo, rối loạn nhân cách như Donald Trump.

Các đảng viên Cộng Hòa và những người cuồng Trump đã cố ý tự tiêm chất độc vào cơ thể họ, chất độc của “những lời nói dối lớn” đang tan chãy trong cơ thể họ, không chỉ phá huỷ đảng Cộng Hòa từ bên trong mà còn gây nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ.  Biết đến bao giờ, chính trị truyền thống với lòng tôn trọng lẫn nhau sẽ lên ngôi trở lại là điều hình như vẫn còn rất xa tầm tay với của người dân Mỹ, chính trường Mỹ và một nước Mỹ mà chúng ta đã từng biết đến trước đây.

Tham khảo:

Intelligence report: Putin OK’d operation to benefit Trump

Trade groups wrestle with supporting GOP lawmakers who embrace Trump’s election lie

Republicans criticize decision to decertify voting machines

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT