“Bầu cử 2024 và Donald Trump!”: Cơ hội kiếm tiền bẩn thỉu của Twitter, Facebook

2
3334

Twitter đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với Donald Trump dù ông ta chưa chính thức quay trở lại, Facebook và Instagram cũng theo bước chân Twitter, cho phép ông ta quay trở lại, bất chấp những phản đối từ giới dân sự. Điều này cũng không có gì là khó hiểu, tất cả chỉ vì tiền, quá đơn giản.

Những lời nói dối, phân biệt chủng tộc, kích động bạo lực của Trump sẽ đem đến một lượng truy cập khổng lồ trên phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy tất nhiên họ muốn ông quay trở lại.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Dù các giám đốc điều hành của Meta là công ty mẹ của Facebook và Instagram, dù Elon Musk là ông chủ của Twitter đều biết rõ là chính Donald Trump đã kích động một cuộc nổi dậy bạo lực hai năm trước đây, nhưng sâu thẳm bên trong suy nghĩ của những businessman này, thì điều đó đối với họ là hoàn toàn vô nghĩa.

Khi ủy ban Hạ viện điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 kết luận rằng “nguyên nhân chính của ngày 6 tháng 1 đến từ một người đàn ông, đó là cựu Tổng thống thứ 45, có tên Donald Trump.” Ông ta không chỉ ca ngợi cuộc nổi dậy mà chính ông ta là người đã dẫn dắt họ trở thành những người nổi loạn nhưng sau 2 năm, ông ta vẫn là một cựu Tổng thống, vẫn luôn an toàn trên xa lộ và không phải chịu trách nhiệm gì về đã để xảy ra một ngày đan1g xấu hổ cho nước Mỹ cả, thế nên cả Twitter và Facebook, Instagram đều nhận thấy trách nhiệm pháp lý không ảnh hưởng đến người đàn ông quyền lực này và ông ta có thể trở lại giúp lưu lượng truy cập đến các nền tảng này dồi dào, sôi nổi như trước đây là điều mong muốn họ cho là hợp lý.

Hãy đọc những gì ông ta đang post hàng ngày trên Truth Social, toàn là những lời miệt thị, nhục mạ, tấn công người khác, loan tin sai trái, thuyết âm mưu vẫn như trước đây, không có gì khác, vậy thì ai có thể tin rằng, khi ông ta quay lại post trên Twitter, Facebook, Instagram thì giọng điệu, cách hành xử và cách hành văn của ông ta sẽ đúng đắn hơn, tôn trọng người khác và thân thiện hơn?

Chủ nghĩa phát xít, sự cố chấp, sự tàn ác của Trump đều thu hút sự chú ý từ người hâm mộ ông ta cũng như những người ghét ông ta, tạo ra một hiệu ứng tham gia ủng hộ và chống đối trên các nền tảng mạng xã hội, và những ông chủ thực sự của Twitter, Facebook, Instagram chỉ cần có thế là tiền sẽ chạy vào túi họ nhiều hơn khi không có Trump.

Trump khiến những người theo chủ nghĩa tự do tức giận, Trump khiến những người hâm mộ của ông ta tức giận với những người theo chủ nghĩa tự do, gây ra ẩu đả và khuyến khích những kẻ lừa đảo. Mỗi bài đăng tạo ra một số lượng lớn các bài đăng ngược lại cả khen ngợi và lên án ông ta. Và đây chính là mong muốn của những tên businessman ham tiền mà bỏ qua sự nguy hiểm cho người Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Với Twitter, có thể quyết định của Elon Musk nhằm khôi phục tài khoản Twitter của Trump bắt nguồn từ quan điểm chính trị cánh hữu của chính Elon Musk. Một lý do khác, đó chính là vì tiền, vì Trump đã là nhân vật chính trên Twitter trong 4 năm cầm quyền, một phần tình hình tài chính đang bị xói mòn nhanh chóng của Elon Musk đối với cả hai công ty Twitter và Tesla đang gặp nguy hiểm.

Nền dân chủ không có ý nghĩa gì đối với những nhà độc tài và đối với những businessman, đối với cả hai, chỉ có quyền lực và tiền bạc là quan trọng nhất.

Facebook và Instagram của Meta đang ở trong một tình cảnh tương tự. Công ty tiếp tục bị thua lỗ và phải sa thải nhân viên, khi tỷ lệ người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook  giảm và những người trẻ tuổi rời bỏ nền tảng này để đến những nơi sinh hoạt online mới như TikTok.

Tại thời điểm này, Facebook có rất ít sự lựa chọn ngoài việc dựa vào cơ sở người dùng mà họ đã và đang có và hy vọng sự trở lại của Trump sẽ giúp nền tảng Facebook sôi nổi trở lại, lôi kéo những người đã từng rời bỏ và đón chào những thành phần mới đến với những bữa tiệc thuyết âm mưu và bạo lực, tranh cãi và miệt lẫn nhau, chửi rủa và đấu đá tưng bừng giữa hai phe ủng hộ và chống Trump, nền tảng sẽ bừng lên sức sống và dĩ nhiên, tiền sẽ vô nhiều hơn bất kể là xã hội, con người, đất nước và nền dân chủ có lâm vào tình cảnh nguy hiểm như thế nào, họ bất cần điều đó.

Khả năng Trump quay lại Twitter trở nên trầm trọng hơn vì mọi lời nói dối và hành động khiêu khích của ông đều được đưa tin rộng rãi. Nhưng thành thật mà nói, việc ông ta nếu quay lại Facebook, thậm chí còn nguy hiểm hơn.

Trên Facebook, Trump thậm chí không cần bận tâm đến các phương tiện truyền thông chính thống để thu hút sự chú ý.

Trên Facebook, ông ta có thể tham gia vào mạng lưới cánh hữu rộng lớn nơi có một số lượng lớn những người da trắng cao tuổi của quốc gia.

Lời kết:

Trump gần đây đã  đăng trên Truth Social với lời kêu gọi “chấm dứt tất cả các quy tắc, quy định và điều khoản trong Hiến pháp.”

Trên nền tảng riêng của ông ta, Trump đã không giảm bớt những lời lẽ phát xít của mình về sự kết thúc của nền dân chủ mà thay vào đó thậm chí còn trở nên hiếu chiến hơn.

Và một viễn cảnh không khó để nhận thấy một khi Trump thực sự quay trở lại với Twitter và Facebook, chắc chắn như vậy, vì với nền tảng Truth Social riêng của ông ông sẽ không đủ sức đẩy những lời nói dối và thuyết âm mưu đi xa được, ông ta phải nhờ đến Twitter, Facebook làm những bệ phóng giúp ông ta tìm đến với chiến thắng và quyền lực dễ dàng hơn.

Sự trở lại lần này, chắc chắn sẽ gây ra những cuộc khủng hoảng bầu cử, khủng hoảng hiến pháp, hỗn loạn xã hội và một ngày 6 tháng 1 khác với xác suất thành công cao hơn năm 2021.

Việt Linh 05.02.2023

2 COMMENTS