Friday, January 27, 2023
spot_img

Bất bình đẳng tại Mỹ: Người da trắng nhận được 90% lợi ích từ việc giảm thuế 146 tỷ Mỹ kim

Đảng Cộng hòa luôn muốn giảm thuế, vì đa số những người họ đều là những người giàu có, nói đơn giản hơn, những đảng viên Cộng Hòa chỉ muốn giảm thuế hơn là giảm nghèo.

Một trong những quyết định quan trọng nhưng ít được chú ý của Tổng thống Biden trong những ngày đầu tiên nhậm chức là một sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang kiểm tra các chính sách và chương trình của họ để xác định xem chúng có duy trì các rào cản đối với cơ hội bình đẳng hay không và nếu có thì bằng cách nào.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đó là một nỗ lực nhằm giải quyết sự bất bình đẳng về cấu trúc sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc về cái chết của George Floyd.

Tuần này, Bộ Tài chính đã công bố một nghiên cứu xem xét sự chênh lệch chủng tộc trong các lợi ích thông qua mã số thuế—chẳng hạn như thuế suất thấp hơn đặc biệt đối với lãi vốn hoặc khấu trừ cho bảo hiểm y tế do người sử dụng lao động cung cấp.

Chi tiêu thuế đã trở thành một công cụ phổ biến trong Quốc hội để mang lại lợi ích cho các gia đình, là mục tiêu lớn hơn cho những người cắt giảm ngân sách.

Chúng không xuất hiện dưới dạng chi phí mà các chương trình chống đói nghèo như phiếu thực phẩm hoặc trợ cấp TANF thực hiện. Nhưng sự khác biệt là đáng kinh ngạc khi nói đến trợ cấp TANF , còn được gọi là phúc lợi. Quốc hội đã từ chối tăng trợ cấp cho chương trình kể từ khi bắt đầu vào năm 1996, vì vậy nó TANF luôn nằm ở mức 16,5 tỷ đô la, với giá trị thực giảm 40% do lạm phát.

Ở nhiều tiểu bang, lợi ích TANF hàng tháng tối đa đối với một gia đình nghèo có cha hoặc mẹ đơn thân và hai đứa con là một điều quá nhỏ, đặc biệt là ở những bang có nhiều người Da đen sống dưới mức nghèo khổ. Ví dụ, ở Alabama, lợi ích tối đa cho một gia đình ba người chỉ là 215 đô la, một con số không hề thay đổi kể từ năm 2005 đến nay.

Và ai là người hưởng lợi chính từ những khoản giảm thuế đó? Các gia đình người da trắng giàu có, những người chiếm 67% dân số nhưng lại nhận được 92% lợi ích.

Lời kết:

Người Mỹ trung lưu và nghèo có thể làm một bài toán đơn giản để thấy sự bất công ở một quốc gia dân chủ đầu đàn của thế giới nhưng sự bất bình đẳng giàu nghèo với khoảng cách vẫn còn quá lớn, với trợ cấp TANF là chương trình Hỗ trợ Tạm thời cho các Gia đình Nghèo khó mỗi năm chỉ luôn được Quốc Hội cấp cho 16,5 tỷ Mỹ kim, con số này không thay đổi từ năm 1996 đến nay trong khi một Hạ viện Cộng Hòa muốn giảm thuế 146 tỷ Mỹ kim chỉ trong năm 2023, gấp 9 lần so với toàn bộ ngân sách TANF hàng năm và người hưởng lợi chính là những gia đình người Mỹ da trắng giàu có.

Việt Linh 23.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments