BÃO LỤT THIÊN TAI KHÔNG HỀ THEO ĐẢNG PHÁI

Photo credit: AP

Lời viết kể trên có thể được xem là như là để tạm dịch cho tựa đề của một bài báo trên diễn đàn BuzzFeed News (Hurricanes can’t be Republican or Democrat) để nói về một đề tài thời sự sôi nổi gần đây liên quan đến cơn bão Dorian. Đây là một trang mạng chuyên thông tin và phân tích về các đề tài thời sự đa dạng đáng chú ý, với vị chủ bút là Ben Smith và nhiều nhà báo nghiêm túc chuyên về lãnh vực phóng sự điều tra.

Cũng như nhiều diễn biến thời sự khác, có thể sôi nổi hoặc lắng dịu xuống một cách rất bất ngờ và nhanh chóng, cơn bão Dorian chỉ mới hơn một tuần trước được tất cả các diễn đàn truyền thông chú ý đến ngay từ lúc nó mới chớm xuất hiện dưới dạng một cơn áp suất thấp nhiệt đới, để rồi vài ngày sau đó bùng mạnh trở lên thành một cơn bão (hurricane) lên đến cấp 3, rồi cấp 4 và cấp 5 khiến nhiều người lo sợ. (Riêng với cư dân quanh vùng Houston, chỉ hơn một tuần sau đó người ta lại phải chú ý đến một cơn bão nhẹ khác là Imelda, cũng giảm xuống thành áp suất thấp nhiệt đới, đã thổi vào và gây ra tình trạng lũ lụt tại nhiều nơi khiến nhiều người cũng lo ngại vì nhớ lại cơn bão Harvey vào năm 2017.)

[Theo bảng đánh giá Saffir-Simpson về bão, một cơn áp suất thấp nhiệt đới, hoặc gọi một cách đơn giản là cơn giông nhiệt đới (tropical storm), có sức gió mạnh từ 39 đến 73 dặm/giờ. Nếu nó mạnh hơn thì sẽ được nâng lên thành cơn bão cấp 1 với sức gió từ 74 đến 95 dặm/giờ, rồi lên tiếp theo các cấp 3, 4 và 5. Cấp 5 được xem là có cường độ mạnh nhất của một cơn bão với sức gió thổi mạnh kinh khiếp vì ở mức cao hơn 156 dặm/giờ, tức là 252 cây số/giờ, gần như tàn phá tất cả những gì nó thổi qua.]

Các dự đoán từ nhiều ngày trước đó cho thấy là cơn bão này có xác suất rất cao để thổi mạnh ngay vào tiểu bang Florida, đương nhiên sẽ gây tác hại nặng nề vì đây cũng là nơi có đông cư dân nhất để lãnh đủ, và sẽ dẫn đến những thiệt hại to lớn kinh hồn. Chẳng vì thế mà thoạt đầu, TT Trump đã quyết định huỷ bỏ vào giờ chót chuyến công du sang Ba Lan, để dự định ở lại nhà hầu theo rõi diễn tiến của cơn bão này.

Sau đó cơn bão Dorian đã để lại những hậu quả tàn phá ghê gớm tại quần đảo Bahamas với ít nhất là 45 người bị thiệt mạng, hơn 75,000 người bị tan nát nhà cửa. Nhưng trên đường tiến đến bờ biển Hoa Kỳ, nó lại quẹo phải để chuyển hướng đi về phía đông, tức là không nhắm thẳng vào Florida nữa, mà lại chạy theo gần như song song với bờ biển của Hoa Kỳ. Trên đường đi, cơn bão này đã “sớt ngang” một phần đất của tiểu bang North Carolina, trước khi đổ ra biển và tiến thẳng về phía đông bắc để tấn công vào khu Nova Scotia của Gia Nã Đại. Và “đáng mừng” hơn nữa là nó đã giảm sức mạnh xuống rất nhiều để trở thành một cơn bão cấp 1 khi đổ ập vào bờ của Hoa Kỳ và Gia Nã Đại.

(Gọi là “đáng mừng” có thể là điều không nên khi có nhiều người lâm vào cảnh lầm than trầm trọng tại Bahamas, nhưng giá như cơn bão này thổi đúng vào Florida như dự đoán lúc ban đầu vào thời điểm của dịp Lễ Lao Động vừa qua, con số các nạn nhân và mức độ thiệt hại chắc chắn sẽ to lớn gấp bội phần, và từ đó, nhiều người dân và chính quyền có thể nhận rõ cái cảm giác “đáng mừng” khi thiệt hại không trầm trọng như dự đoán lúc ban đầu.)

Đáng lý ra câu chuyện về cơn bão Dorian chỉ là chuyện của các chuyên gia về thời tiết, đặc biệt là của Nha Khí Tượng Hoa Kỳ (National Weather Service, NWS), có nhiệm vụ đưa ra những lời tiên đoán được cập nhật liên tục về hướng đi của cơn bão hầu giúp cho người dân và chính quyền có thêm thì giờ để chuẩn bị các biện pháp đối phó.

Nhưng sự việc bắt đầu khi TT Trump đưa ra một lời nhận định sai lầm khi buột miệng lên tiếng cảnh báo rằng người dân tại Alabama có thể sẽ bị thiệt hại lây khi một phần cơn bão sẽ đổ ập xuống tiểu bang này. Lời phát biểu này hoàn toàn sai lầm, đi ngược lại với những dự đoán chính thức của các chuyên gia về thời tiết thuộc cơ quan chính thức của chính phủ là NWS, nên đã khiến cho họ đưa ra lời phản bác liền sau đó để nói rằng Alabama không hề bị ảnh hưởng chút nào bởi cơn bão Dorian trong các bản dự đoán của các chuyên gia.

Câu chuyện đáng lẽ chỉ có thế, và rồi sẽ chìm xuồng nhanh chóng trong những ngày kế tiếp để không ai thèm để ý đến những lời phát biểu có tính “cương ẩu của TT Trump”, một lãnh tụ nổi tiếng về chuyện ăn nói sai trái, không nhất quán, và sẵn sàng lật lọng không ngượng miệng, cũng như không ngần ngại đánh phủ đầu chụp mũ tất cả những người khác là chuyên tung tin “fake news” mỗi khi thấy nó bất lợi cho mình, chứ nhất quyết không bao giờ chịu lên tiếng thú nhận sai lầm, dù là quá rõ rệt khiến cho mọi người khó phủ nhận được.

Vì thế nên nhà báo của BuzzFeed News mới giải thích vì sao một câu chuyện thời sự đáng lý ra chỉ kéo dài trong một ngày lại bỗng dưng trở thành một đề tài thời sự sôi nổi trong 5 ngày liền. Lý do là vì ông Trump không chấp nhận những lời phê bình và chế riễu của một số người khi giới truyền thông đã vạch ra những điểm sai lầm trong lời nhận định của ông về việc bão Dorian sẽ tấn công vào Alabama. Ông còn tìm cách xoay xở để đưa ra một tấm hình vẽ hướng đi của cơn bão Dorian để cho thấy là nó có thể tấn công vào Alabama. Nhưng điều trái khoáy là bức hình này đã bị sửa đổi với một lằn vẽ thêm vào bằng bút lông hiệu Sharpie để biện minh cho lời của ông Trump.

Sau khi văn phòng của Nha Khí Tượng (NWS) tại thành phố Birmingham, Alabama tìm cách trấn an cho cư dân tại tiểu bang này là đừng có quá hoảng sợ vì gần như sẽ “không có ảnh hưởng nào” (no impact) đến với họ từ cơn bão Dorian, Tổng Nha Đại Dương và Khí Quyển Hoa Kỳ (NOAA), cơ quan cấp trên của Nha Khí Tượng, đã đưa ra một thông cáo có nội dung bênh vực cho lời phát biểu của TT Trump.

Đối với hầu hết các chuyên gia về khí tượng, bản thông cáo này của cơ quan NOAA rõ ràng là một hành động chính trị nhằm thoả mãn tự ái cá nhân của một vị tổng thống đã lỡ lời khi đưa ra một lời cảnh giác hoàn toàn sai trái. Nhưng xuyên qua đó, coi như cơ quan này cũng đã tự hại thanh danh và uy tín của văn phòng trực thuộc chuyên ngành tại địa phương ở Alabama. Vì thế nên một chuyên gia trong ngành đã liền đưa ra lời kết luận: “Chắc chắn là chúng ta không muốn một cơn bão phải trở thành một vấn đề Cộng Hoà hay Dân Chủ.”   

Trong suốt thời gian 5 ngày sau khi đưa ra lời nhận định sai lầm rằng hướng đi của cơn bão Dorian có thể tấn công Alabama và sau đó bị cơ quan khí tượng tại địa phương cải chính, TT Trump đã không hề có dấu hiệu nào để rút lui trong im lặng, hoặc tỏ ra chịu thú nhận là mình đã lỡ lời hoặc nói hớ. Ngược lại, ông còn tiếp tục nhấn mạnh rằng lời nhận định của ông là chính xác, dù rằng nó hoàn toàn đi ngược lại các lời tiên đoán của các chuyên gia trong ngành thuộc văn phòng chuyên môn của chính quyền Hoa Kỳ. Từ đó nó mới dẫn đến nhiều tranh cãi và bình phẩm được tường thuật trên các diễn đàn truyền thông trong nhiều ngày tiếp theo.

Sự tranh luận này đã kéo dài và bỗng trở nên được chú ý hơn nữa khi sự bực mình của nhiều chuyên gia dâng lên đến cao độ vào ngày thứ Sáu cuối tuần qua, khi cơ quan NOAA đã đưa ra một bản thông cáo chính thức nhưng không có ký tên và cũng không nêu danh tính phát ngôn viên, nhưng với nội dung ủng hộ lời nhận định của TT Trump. Vì thế nên nó đã tạo ra những nghi vấn về uy tín và mức độ chuyên môn của văn phòng Nha Khí Tượng tại Birmingham, vốn là cơ quan trước đó đã tìm cách trấn an cho cư dân tại Alabama là đừng có hoảng sợ dù rằng ông tổng thống đã đưa ra lời cảnh giác dưới hình thức một mẩu tin nhắn trên mạng Twitter. Nhưng điều đáng chú ý nhất là lời tiên đoán của văn phòng Nha Khí Tượng tại Birmingham sau đó đã được chứng minh là chính xác.

Bản thông cáo chính thức của cơ quan NOAA nói rằng những thông tin cung cấp cho TT Trump và người dân Mỹ trong thời gian từ ngày 28/8 đến 2/9 sau đó đã “chứng tỏ rằng sức gió mạnh cấp áp suất thấp nhiệt đới từ cơn bão Dorian có thể ảnh hưởng đến Alabama.

Bản thông báo này tiếp tục bênh vực cho TT Trump khi viết: “Còn thông báo của Nha Khí Tượng tại Birmingham được đưa ra vào sáng Chủ Nhật thì nói bằng những từ ngữ tuyệt đối không đồng nhất với dự đoán tốt nhất vào thời điểm đó.”

Bản thông báo này, cùng với sự kiện các viên chức cao cấp điều hành cơ quan NOAA quyết định xen lấn vào một cuộc tranh cãi chính trị làm thiệt hại đến uy tín các chuyên gia thuộc văn phòng Nha Khí Tượng tại địa phương đã ngay lập tức gặp phản ứng giận dữ và chống đối từ nhiều chuyên gia khí tượng trên toàn quốc, vì họ lo sợ rằng một viễn tượng nguy hại khi một cơ quan công quyền được đặt nặng trên nền tảng nghiên cứu về khoa học lại có thể bị bóp méo hay hướng dẫn bởi những động lực chính trị.

Ông Brian McNoldy, một chuyên gia nghiên cứu kỳ cựu trong ngành thuộc trường Rosenstiel tại Đại học Miami, đã phát biểu ngay với các nhà báo của BuzzFeed News: “Chúng ta không muốn một cơn bão sẽ trở thành một chủ đề Dân Chủ hay Cộng Hoà. Một cơn bão tự nó không thèm biết rằng anh đang đứng về phía đảng phái chính trị nào, và tôi thực sự hy vọng rằng chúng ta sẽ không đi về chiều hướng như vậy.”

Một chuyên viên khác là ông Matthew Cappucci cũng đã bắn ra một mẩu nhắn tin trên mạng Twitter để bày tỏ nhận định tương tự: “Tôi rất sững sờ trước hành động của Tổng Nha Đại Dương và Khí Quyền của Hoa Kỳ. Các viên chức điều hành cơ quan chính phủ liên bang này chỉ mới vài phút trước đây đã đưa ra một bản thông cáo để biện hộ cho những lời cảnh giác sai lầm của TT Trump. Điều họ nói hoàn toàn không dựa vào bất cứ chứng cứ cụ thể nào. Chỉ có một khoảng đất chưa tới 5% của Alabama có mức rủi ro là phải chịu ảnh hưởng của những cơn gió, và ở cường độ rất thấp hơn nhiều của một cơn gió mạnh ở cấp bão. Đúng là (một hành động) tồi tệ.

Đối với nhiều chuyên gia trong ngành tiên đoán thời tiết, bản thông cáo của cơ quan NOAA rõ ràng là một hành động chính trị từ một cơ quan khoa học của chính quyền liên bang được đưa ra nhằm xoa dịu tự ái cá nhân của một vị tổng thống và tìm cách biện minh cho lời cảnh giác sai lầm của ông Trump khi cho rằng Alabama có thể bị lâm vào tình trạng nguy hiểm; nhưng qua đó bản thông cáo này cùng triệt hạ uy tín và xem thường trình độ chuyên môn của các chuyên gia thuộc văn phòng Nha Khí Tượng tại Birmingham.

Nhiều chuyên gia về khí tượng đã nhanh chóng lên tiếng ủng hộ văn phòng Nha Khí Tượng tại Birmingham, khi xác nhận lại một lần nữa rằng bản tin của họ đưa ra trên mạng Twitter lúc ban đầu, và sau đó là những mô thức tiên đoán của họ về hướng đi của cơn bão Dorian đều hoàn toàn chính xác.

Đó là sự lên tiếng của ông Matt Lanza, một chuyên gia về khí tượng thuộc văn phòng Space City Weather, khi trả lời nhà báo của BuzzFeed News: “Họ (những chuyên gia tại Birmingham) đáng lý ra phải được tôn vinh hơn là bị chê trách và đổ lỗi một cách sai lầm trong những chuyện kỳ quặc như thế này.”

Trong một mẩu tin nhắn được gửi ra trên mạng Twitter, ông Lanza viết: “Đây rõ ràng là lời vọt miệng hoàn toàn nhục nhã. Văn phòng Nha Khí Tượng tại Birmingham đã bắn ra một mẩu tin nhắn trên mạng Twitter hoàn toàn chính xác 100% với những từ ngữ tuyệt đối được lựa chọn vào thời điểm ấy, và bất cứ ai đưa ra những lời nói ngược lại với điều này đều là một kẻ nói dối. Nha Khí Tượng Hoa Kỳ có thể được xem là một cơ quan chính quyền hữu hiệu nhất nhưng TT Trump đang tìm cách huỷ hoại thanh danh của nó khi ông đang loay hoay tìm cách gỡ sĩ diện cho mình.

Chuyên gia McNoldy giải thích thêm rằng thật ra không ai phủ nhận chuyện những bản dự báo về bão Dorian được đưa ra từ những ngày trước đó có nêu lên xác suất rất nhỏ nhoi (tiny probability) của tiểu bang Alabama có thể bị ảnh hưởng với những cơn gió mạnh thổi tới ở cấp áp suất thấp nhiệt đới (dưới 74 dặm/giờ). Các cơn dự báo này dĩ nhiên được đưa ra nhiều lần trong ngày và luôn luôn được cập nhật thường xuyên dựa theo những biến chuyển của cơn bão.

Tuy nhiên đến tối Chủ Nhật khi TT Trump bắn ra mẩu tin nhắn để nói rằng Alabama “nhiều phần là sẽ bị đánh mạnh hơn dự đoán”, các bản tiên đoán và mô hình dự phóng dựa theo hệ thống điện toán vào lúc ấy đều cho thấy là cơn bão Dorian đã quẹo phải ở ven biển Florida để chạy về hướng đông dọc theo bờ biển, tức là hoàn toàn rời xa tiểu bang Alabama nhưng lại tiến gần đền bờ biển của hai tiểu bang Nam và Bắc Carolina.

Như vậy, theo như ông McNoldy kết luận, có lẽ TT Trump đã nhận được những thông tin về cơn bão được soạn ra từ 2 hay 3 ngày trước đó. Hoặc có thể ông Trump không để ý đến chi tiết về giờ giấc của những bản dự đoán được cập nhật mới nhất và chộp đại những bản báo về thời tiết và nghĩ rằng nó cũng chẳng có gì thay đổi đáng kể hoặc quan trọng. (Đến giờ này, có lẽ nhiều người đã biết đến bản tính đặc biệt của TT Trump, vừa lười biếng và không kiên nhẫn để lắng nghe những báo cáo của các phụ tá chuyên môn, thường rất chi tiết và có thể kéo dài thì giờ, đồng thời ông cũng hay tự mãn một cách quá lố khi nghĩ rằng ông là người đã hiểu rõ mọi vấn đề, giỏi hơn nhiều tất cả các chuyên gia khác, cũng như chỉ có ông mới là vị tổng thống duy nhất trong lịch sử có khả năng giải quyết mọi vấn đề khó khăn nhất.)

Vì thế nên trong 5 ngày liền sau đó, TT Trump đã tiếp tục biện minh về lời nhận định sai lầm của mình về chuyện cơn bão có thể tấn công vào Alabama. Khi mẩu tin nhắn của ông Trump trên Twitter bị nhà báo Jonathan Karl đem ra kiểm chứng trong chương trình ABC World News để thấy là nó không đúng, TT Trump đã phản ứng theo cung cách quen thuộc là quay sang chỉ trích mạnh bạo rằng “đó là một bản phân tích giả dối về bão của một phóng viên tép riu.” Ông còn mạnh miệng giải thích thêm rằng trong “một vài trường hợp nào đó, quả thật là Alabama có thể sẽ bị thiệt hại bởi cơn bão này”, mà không đưa ra những lời dẫn chứng nào hoặc nguồn xuất xứ của nó, dù rằng nó hoàn toàn trái ngược với các bản dự đoán của cơ quan chuyên môn của chính quyền là Nha Khí Tượng.

Chưa hết, trong một hành động mà nhiều người cũng phải ngán ngẫm và gãi đầu gãi tai vì không hiểu nổi một vị tổng thống như ông Trump, dù rằng ông đã gây ra hàng trăm vụ ngạc nhiên và sững sờ cho mọi người trong hơn 2 năm qua, TT Trump trong ngày thứ Tư sau đó còn đưa ra từ Phòng Bầu Dục của ông một bản đồ vẽ hình dự đoán về bão để nói rằng nó có thể là mối nguy tiến vào Alabama. Nhưng mọi người đều nhìn thấy ngay đây là một tấm bản đồ đã được sửa chữa lại, và cạo sửa rất vụng về với một đường vẽ rộng thêm bằng cây bút lông mầu đen hiệu Sharpie để khoanh thêm vùng Alabama, càng khiến cho mọi người phải cười khì về sự giả dối quá vụng về và trơ trẽn.

Đối với những chuyên gia trong ngành phân tích và tiên đoán khí tượng, việc ban giám đốc cơ quan NOAA đã đưa ra một bản thông cáo nhằm bênh vực cho lời nhận định sai trái của TT Trump và mặc nhiên phủ nhận những lời dự đoán của các chuyên gia từ cơ quan của chính phủ rõ ràng là một giọt nước làm tràn ly sự tức giận của họ. Chuyên gia NcNoldy đã tóm lược về phản ứng này một cách đơn giản: “Có rất ít điều khiến cho mọi người đều phải cùng công nhận. Nhưng chắc chắn là mọi người đều đồng thanh chống lại người nào đó ở cơ quan NOAA đã đồng ý đưa ra bản thông cáo này.

Ông David Titley, một cựu tổng giám đốc của cơ quan NOAA từ năm 2012 đến 2013 dưới thời của TT Obama, đã gọi việc cơ quan này đưa ra bản thông cáo đó là một hành động “hèn nhát về mặt đạo đức”: “Có lẽ đây là một ngày xấu xa nhục nhã nhất trong lịch sử của ban giám đốc cơ quan NOAA. Tôi không hiểu liệu họ có thể dám nhìn thẳng vào mắt của mọi nhân viên trong cơ quan nữa hay không. Thật là một hành động hèn nhát về mặt đạo đức.”

Các nhà báo của BuzzFeed News đã không liên lạc được với các chuyên gia thuộc Nha Khí Tượng Birmingham để nghe phản ứng của họ. Riêng các viên chức của cơ quan NOAA đã không trả lời các câu hỏi hoặc các yêu cầu đưa ra lời bình luận từ phía các cơ quan truyền thông.

Trong lúc đó, sự yểm trợ với các chuyên gia tiên đoán khí tượng tại Birmingham tiếp tục được loan báo rộng rãi trên các trang mạng truyền thông xã hội từ những đồng nghiệp trong ngành cũng như các chuyên gia khác về thời tiết. Trong số đó có một chuyên gia gốc Việt có tên là Phan Minh đã gửi ra một mẩu “tweet” như sau: “Chữ thất vọng chưa đủ để bắt đầu diễn tả cảm giác tôi đang có hiện nay. Đây là một việc làm hết sức đáng trách. Tôi phải cảm thấy rất xót thương cho tất cả những đồng nghiệp rất tài giỏi đang tùng sự tại Nha Khí Tượng Hoa Kỳ đã phải làm việc cật lực để cung cấp những thông tin cần thiết và cứu giúp mạng sống cho nhiều người dân liên tục hàng ngày. Chúng tôi luôn đứng sát cạnh các bạn, đặc biệt là với các bạn tại Nha Khí Tượng ở Birmingham.

Nhiều chuyên viên khác tại Nha Khí Tượng Hoa Kỳ cũng đã không ngần ngại lên tiếng và bình phẩm rằng bản thông cáo của cơ quan NOAA lần này, cùng với việc làm của TT Trump, đã làm băng hoại sự tin tưởng của công chúng đối với những thông tin chính xác và được cung cấp đúng thời điểm bởi những chuyên gia về khí tượng mỗi khi xảy ra những cơn thiên tai nguy hiểm đến chết người như các cơn bão lớn.

Đó cũng là lời nhận định của ông Bryan Wood, một chuyên gia về khí tượng làm việc tại tiểu bang Ohio: “Văn phòng cơ quan về khí tượng tại Birmingham có đầy những chuyên gia lúc nào cũng tận tuỵ với công việc để phục vụ người dân. Công việc của họ không hề mang mầu sắc chính trị và tôi tin rằng mẩu tin nhắn của họ được đưa ra nhằm mục đích cao cả bởi vì họ lo ngại rằng cư dân tại Alabama có thể trở nên hoảng sợ sau khi thấy mẩu tin nhắn của TT Trump được bắn ra trên Twitter.”

Một trong những người phản đối bản thông báo được đưa ra bởi ban giám đốc của cơ quan NOAA là một trong những nhân vật gắn bó với đa số những người làm việc trong ngành này: Đó là ông Dan Sobien, chủ tịch của nghiệp đoàn đại diện cho tất cả các nhân viên làm việc cho Nha Khí Tượng Hoa Kỳ, khi ông gọi đó là một quyết định “rất kinh tởm” (utterly disgusting): “Xin cho tôi được bảo đảm với quý vị rằng tất cả những nhân viên làm việc cật lực tại Nha Khí Tượng Hoa Kỳ đều không có dính dáng gì đến cái mẩu tin nhắn đáng kinh tởm và không đáng tôn trọng được bắn ra bởi ban giám đốc của cơ quan NOAA.”

Nhưng điều đáng lo ngại nhất đối với nhiều người, theo như nhận định của ông McNoldy, là sự nghi ngờ mà bản thông cáo của cơ quan NOAA đã vô tình gieo rắc vào đầu óc của dân chúng.

Nói một cách tổng quát, những bản dự đoán rất chính xác được loan ra bởi Nha Khí Tượng Hoa Kỳ mang một tầm mức quan trọng vì trong nhiều trường hợp, nó có thể giúp cho nhiều người dân có thể thoát chết kịp thời khi biết được những thông tin cần thiết để di tản nhanh chóng trước khi sắp sửa xảy ra thiên tai như các trận bão lụt hoặc các cơn lốc xoáy và cuồng phong.

Nhưng việc ban giám đốc cơ quan NOAA đã quyết định bênh vực cho một ông tổng thống trong một cuộc đọ sức về chính trị khi tranh cãi trên một đề tài khoa học quả thật rất nguy hiểm. Và chuyên gia McNoldy đã kết luận khá đầy đủ và chính xác: “Trong việc dự đoán về một cơn bão, tự nó đã có quá nhiều yếu tố chưa hoàn toàn chính xác. Vì thế nên có lẽ chúng ta không cần phải bồi thêm vào nhiều điều rắc rối hơn nữa.”

 

MAI LOAN

Houston, Texas, ngày 14 tháng 9/2019

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus