Thursday, February 2, 2023
spot_img

Báo cáo UB 6-1: Trump đã cố gắng phá vỡ nền Cộng Hòa Mỹ

Sau 18 tháng điều tra và nhiều cuộc điều trần công khai trên truyền hình trước công chúng Mỹ, ủy ban ngày 6 tháng 1 của Hạ viện đã trích dẫn kết luận này trong phần giới thiệu dài 161 trang với một điều chắc chắn, đó là: “Nguyên nhân chính của ngày 6 tháng 1 đến từ một con người, là cựu Tổng thống thứ 45, tên Donald Trump, đã kích động và xúi giục nhiều người khác hành động bạo loạn theo ý muốn của ông ta.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Riêng tôi, xin nói ngắn gọn như thế này: “Sẽ không có sự kiện hỗn loạn, xấu hổ nào xảy ra trong ngày 6 tháng 1 nếu không có Donald Trump hiện diện trên mảnh đất này.”

Chiến dịch đưa thông tin sai lệch của Trump nhằm nâng cao lời nói dối rằng cuộc bầu cử năm 2020 là gian lận và việc ông ta kích động bạo lực theo chủ nghĩa nổi dậy đều diễn ra rất rõ ràng. Tuy nhiên, trong phần giới thiệu của Ủy ban điều tra có ghi chú rằng: “Đã có hàng triệu người Mỹ tin rằng Trump đã nói sự thật trong đêm bầu cử—rằng Trump thực sự có bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và việc kiểm phiếu đang diễn ra là một hành động gian lận.”

Những người Mỹ này tiếp tục tin tưởng Trump trong những tuần và tháng sau Ngày bầu cử, nước Mỹ đã phải đối mặt với thách thức là “hàng triệu người Mỹ vẫn thiếu thông tin cần thiết để hiểu và đánh giá những gì Donald Trump đã nói với họ về cuộc bầu cử.”

Làm thế nào để mang lại ánh sáng cho những người có đầu óc u ám, tối tăm này?

Làm thế nào để tạo ra sự đồng thuận quốc gia về những nỗ lực xấu xa của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử để dẫn đến một hành động khủng bố trong nước?

Ủy ban đã điều tra kỹ lưỡng những sự kiện này, đồng thời giải thích lý do gửi cho Bộ Tư pháp hồ sơ đầy đủ với khuyến nghị truy tố hình sự về Trump với nhiều tội danh: cản trở một thủ tục chính thức kiểm phiếu đại cử tri, âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, âm mưu đưa ra những tuyên bố sai sự thật và kích động nổi dậy.

Nhưng trước chiến dịch tuyên truyền không ngừng của Trump và những nỗ lực của các nhà lập pháp cánh hữu trong Quốc Hội nhằm bác bỏ hoặc hạ thấp giá trị của ngày 6 tháng 1, nhằm giảm bớt uy tín công việc của ủy ban, để đánh lạc hướng khỏi các âm mưu khác nhau của Trump nhằm đảo ngược cuộc bầu cử, và để giữ cho Lời nói dối lớn của ông ta luôn tồn tại, nhưng phải công bằng mà nói, trách nhiệm này cũng phải quy cho Bộ Tư Pháp, FBI, Bộ An ninh Nội Địa đã không có những hành động cứng rắn trong công việc trị an, ngăn chặn những thuyết âm mưu trên các nền tảng mạng xã hội, góp phần ổn định xã hội và thực hiện kỷ cương phép nước, một mình Ủy ban chỉ là một thành phần của Quốc Hội, họ không có quyền đưa ra cảnh báo, truy tố hay trừng phạt bất cứ ai.

Như trong phần giới thiệu, Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 đã lưu ý rằng: Donald Trump, bắt đầu từ đêm bầu cử, đã cố tình phổ biến “các cáo buộc sai sự thật về gian lận… để hỗ trợ nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử của ông ta” và cũng để thu hút khoản đóng góp chính trị khoảng 250 triệu đô la. Mặc dù Trump đã nhiều lần được các cố vấn cấp cao thông báo rằng không có cơ sở chính đáng để cáo buộc gian lận, nhưng Trump vẫn từ chối công nhận kết quả và “âm mưu lật ngược kết quả bầu cử”. Ông ta đã “tìm cách làm hỏng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ bằng cách cố gắng lôi kéo các quan chức của Bộ Tư Pháp cố tình đưa ra những tuyên bố sai sự thật và hỗ trợ nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử Tổng thống của ông ta.”

Và còn nữa: Đích thân Donald Trump đã “giám sát nỗ lực thu thập và chuyển giấy chứng nhận bầu cử giả cho Quốc hội và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.” Ông ta đã thúc ép các thành viên của Quốc hội “phản đối danh sách cử tri hợp lệ.” Ông ta đã “cố tình xác minh thông tin sai lệch được nộp tại tòa án liên bang” để hỗ trợ các vụ kiện giả mạo cáo buộc gian lận bầu cử. Sau đó, ông ta “gây áp lực đồi bại với Phó Tổng thống Mike Pence để từ chối kiểm phiếu đại cử tri” trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. Cuối cùng, ông ta “đã triệu tập hàng chục ngàn người ủng hộ tới Washington vào ngày 6 tháng 1,” và mặc dù biết một số người theo chủ nghĩa Trump này tức giận và trang bị vũ khí, nhưng ông đã chỉ thị cho họ tuần hành tới Điện Capitol. Khi cuộc tấn công bạo lực đang diễn ra, Trump đã đăng một dòng tweet lên án Mike Pence khiến đám đông càng thêm kích động. Và trong khi bạo loạn tiếp diễn, Donald Trump đã “từ chối nhiều lần yêu cầu của những cố vấn rằng hãy nên lên tiếng trên truyền hình, ra lệnh cho những người ủng hộ bạo lực của ông ta giải tán và rời khỏi Điện Capitol.” Nhưng thay vào đó, ông ta chỉ ngồi yên xem cuộc tấn công bạo lực diễn ra trên truyền hình.

Và sau cùng, Ủy ban đã đưa ra tổng kết rằng: “Mỗi hành động này của Donald Trump đều được thực hiện để hỗ trợ cho một âm mưu gồm nhiều phần nhằm lật ngược kết quả hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Ông ta chính là “nguyên nhân trung tâm” của cuộc bạo loạn và thực hiện nhiều âm mưu để lật đổ nền dân chủ Hoa Kỳ.”

Đó là một bản cáo trạng đáng nguyền rủa của một người đàn ông đã từng thề sẽ duy trì và bảo vệ Hiến pháp vào ngày 20.01.2017 khi Donald Trump nhậm chức Tổng thống thứ 45.

Trump sẽ không thể làm được gì nếu không có sự tiếp tay của một đám “ngưu đầu mã diện”, đó chính là một đám đồng phạm mà cho đến nay, vẫn chưa ai phải giải trình, vẫn nhong nhong đi đây đó du lịch, đăng đàn chính trị, tuyển mộ người cho một cuộc đảo chính khác trong tương lai.

Những người họ là ai?

Xin thưa, đó là Chủ tịch Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel, Mark Meadows, Rudy Giuliani, Sidney Powell, John Eastmann, Dan Scavino, Stephen Miller đã giúp Trump thực hiện kế hoạch đại cử tri giả. Văn phòng của Thượng nghị sĩ Ron Johnson (R-Wis.) và Dân biểu Mike Kelly (R-Pa.) cũng vậy. Nhiều thành viên GOP của Quốc hội đã tham gia vào các khía cạnh khác nhau trong các âm mưu khác nhau của Trump, bao gồm dân biểu Scott Perry của Pennsylvania, Jim Jordan của Ohio và Andy Biggs của Arizona. Ủy ban điều tra đã khuyến nghị Ủy ban Đạo đức Hạ viện xử phạt Scott Perry, Jim Jordan, Andy Biggs và Kevin McCarthy vì không tuân thủ trát đòi hầu tòa để làm chứng trước ủy ban.

Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 cũng mô tả ngày đáng xấu hổ đó là một thất bại tình báo: “Theo tài liệu mà Ủy ban điều tra nhận được từ Sở Mật vụ cho thấy ngày càng có nhiều cảnh báo rằng ngày 6 tháng 1 sẽ có khả năng xảy ra bạo lực, và cụ thể là Điện Capitol có thể sẽ là mục tiêu, bao gồm thông tin tình báo liên quan trực tiếp đến các nhóm dân quân Proud Boys và Oath Keepers.” Các cơ quan khác đã bỏ lỡ các dấu hiệu rõ ràng. Vấn đề là thông tin tình báo thu thập được cho thấy bạo lực có thể xảy ra đã không đến được với các cơ quan có thẩm quyền thích hợp.

Đã không có bức ảnh nào của Tổng thống trong thời gian còn lại cho đến sau 4 giờ chiều, Donald Trump đã chỉ thị nhiếp ảnh gia Tòa Bạch Ốc không được chụp bất kỳ bức ảnh nào. Ủy ban điều tra cũng không thể tìm thấy bất kỳ hồ sơ chính thức nào về các cuộc điện thoại của Donald Trump vào chiều hôm đó. Và nhật ký hàng ngày chính thức của Tổng thống cũng không có thông tin nào trong khoảng thời gian từ 1:19 đến 4:03 chiều, là khoảng thời gian cuộc tấn công tồi tệ nhất vào Quốc hội Hoa Kỳ trong hơn hai thế kỷ. Nhưng theo trợ lý riêng của Trump, ông ta đã thực hiện “rất nhiều cuộc gọi” trong khoảng thời gian đó. 

Và điều Ủy ban điều tra nhấn mạnh là, Trump không bao giờ tỏ ra lo lắng về bạo lực hay bất kỳ sự hối hận nào.

Lời kết:

Với báo cáo dài hàng ngàn trang, Ủy ban điều tra đã ghi lại toàn bộ tất cả chi tiết về một ngày ô nhục của nước Mỹ và một âm mưu xấu xa, tệ hại được thực hiện bởi một tổng thống sắp mãn nhiệm nhằm lật đổ Hiến pháp và giành lấy quyền lực của một bạo chúa.

Trump đã cố gắng phá vỡ nền cộng hòa một cách bất hợp pháp, nhưng đất nước này vẫn còn may mắn, ông ta đã thất bại, nền dân chủ dù bị tổn thương đau đớn nhưng vẫn tồn tại.

Việt Linh 29.12.2022

2 COMMENTS

 1. …thâț nhųc nhã cho vįt què ma gà xü +/- bon sa khi phãi bõ nüöc ra di vì mot chê dô dôç tài…ra khõi nüöć Laį
  Büng bô ..líêm dít cho môt gíao chü phát xít dôç tài khác…
  …..trö trêu…nhųc nhã…

 2. 1 thằng giám đốc, 1 thằng phó.
  Har ry con cái nhà ai???
  Học hành dốt nát bày trò ta đây
  Bưng bô là Job của chàng
  Chuyên nghề ăn kít trump khùng ỉa ra
  Tan Pham con cháu bác hồ
  Ban C học toán, Ban A học văn
  Thằng này dơ dáy hơn Harry
  Vừa ăn vừa uống trump khùng thải ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments