Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Bản cáo trạng sắp đến của Trump? Chuyện nhỏ!

New York Times cho biết rằng, với việc văn phòng luật sư quận Manhattan đã mời cựu Tổng thống Donald Trump ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn điều tra vai trò của ông trong vụ thanh toán tiền bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, những lời mời như vậy hầu như luôn cho thấy một bản cáo trạng đã gần kề, và cũng không khó để nhìn nhận vấn đề khá nghiêm trọng, vì sẽ là điều bất thường nếu Biện lý Quận Alvin Bragg thông báo đến một bị cáo ra làm chứng trước bồi thầm đoàn mà không đưa ra một cáo trạng ngay sau đó. Nói một cách khác, nếu công tố không có kế hoạch truy tố, họ sẽ không cần mời Trump đến làm chứng.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Cựu công tố viên liên bang Barb McQuade nói rằng: “Có vẻ như một bản cáo trạng sẽ sớm được đưa ra. Tôi nói vậy vì mục tiêu là người cuối cùng mà các công tố viên muốn thẩm vấn trong một cuộc điều tra sau khi họ đã nói chuyện với những người khác, để họ có thể được cung cấp thông tin nhiều nhất có thể và dĩ nhiên, một quyết định quan trọng sẽ đến ngay sau đó.”

Vụ việc xoay quanh khoản thanh toán 130.000 đô la mà cựu luật sư riêng của Trump, Michael Cohen, đã thay mặt Trump trả cho Stormy Daniels trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 nhằm ngăn cô ấy công khai về cáo buộc ngoại tình giữa cô ấy với Trump trước khi ông ấy tranh cử. Cohen làm chứng rằng sau đó ông đã được Trump bồi hoàn số tiền này.

Trump, người đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra hình sự, bao gồm cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về việc ông ta giải quyết sai các tài liệu mật cũng như có thể là tội cản trở công lý và cuộc điều tra ở Georgia về nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nhưng dù vậy, tính đến nay Trump vẫn chưa hề bị buộc tội. Riêng vụ ở Manhattan, công tố viên Alvin Bragg có thể sẽ trở thành công tố viên đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đưa ra buộc tội một cựu tổng thống Mỹ.

Và phản ứng của Trump thì vẫn không khác như bao lâu nay, khi viết trên Truth Social để bác bỏ cuộc điều tra tại Manhattan và gọi đó là một “cuộc săn phù thủy“.

Trong lần nhận tội năm 2018, Michael Cohen cho biết Trump đã chỉ đạo ông sắp xếp các khoản thanh toán cho hai người phụ nữ trong chiến dịch tranh cử năm 2016 để ngăn họ công khai những quan hệ tình cảm mờ ám của Trump với họ.

Các công tố viên đang quyết định xem có buộc tội Trump làm sai lệch hồ sơ kinh doanh của Tổ chức Trump về việc hoàn trả khoản thanh toán cho Cohen hay không. Mặc dù các khoản thanh toán bằng tiền bịt miệng không phải là bất hợp pháp, nhưng làm sai lệch hồ sơ kinh doanh là một tội nhẹ ở New York.

Để tội danh được nâng lên thành trọng tội, các công tố viên của Bragg phải chứng minh rằng “ý định lừa đảo” của Trump bao gồm ý định phạm tội hoặc che giấu tội ác.

Bản cáo trạng tiềm năng của Trump có thể ảnh hưởng đến tương lai chính trị và chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông ta.

Lời kết:

Thực ra, vụ Manhattan với công tố viên Alvin Bragg chỉ là một tội nhẹ, nhưng ngay cả khi các công tố viên có thể chứng minh đây là tội nặng đi nữa thì theo tôi, vẫn là chuyện nhỏ, vẫn chẳng ảnh hường gì đến tiếng tăm của ông ta, vì trên thực tế, ông ta đã bị tai tiếng xấu quá nhiều, còn chuyện tranh cử, cũng chẳng ảnh hưởng gì, con số vài chục triệu lá phiếu đã ủng hộ ông ta trong năm 2016 và nhiều hơn một chút trong năm 2020, họ vẫn sẽ bỏ phiếu cho ông ta trong năm 2024, chắc chắn.

Như tôi đã từng nói nhiều lần, một vụ truy tố hay có thêm vài truy tố nữa đến với Trump, theo tôi, vẫn là chuyện nhỏ, vẫn không thể gây hại gì cho ông ta, ngay cả đến trường hợp xấu nhất là ông ta ông thể tiếp tục tranh cử thì ông ta vẫn luôn an toàn trên xa lộ, như quý vị cũng biết rồi, với một người có tiền, có quyền lực và ảnh hưởng như Trump, và hệ thống luật pháp Mỹ sẽ không đủ sức đưa ông ta vào tù.

Với hệ thống thưa kiện từ thấp lên cao, từ quận đến Tòa phúc thẩm, từ tiểu bang đến liên bang và sau cùng là Tòa án Tối cao với một lực lượng hùng hậu các thẩm phán bảo thủ được dàn trải khắp đất nước thì cũng chính các thủ tục tố tụng hình sự và thời gian cũng như Hiến pháp với Tu chính án thứ nhất sẽ luôn đứng về phía ông ta.

Nói tóm lại, truy tố chỉ là để ghi thêm vào trong lịch sử rằng Donald Trump, một cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố, thế thôi, không có gì ầm ỉ cả.

Việt Linh 12.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img