Sunday, November 27, 2022
spot_img

AI LÀ ỨNG CỬ VIÊN SÁNG GIÁ CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA NĂM 2024?

Cali Today News = Một chiến thắng của MAGA cuối cùng sẽ thay đổi cả nước Mỹ, thay đồi hầu như mọi mặt trong cuộc sống của chúng ta. Đây là sự thật có thể xảy ra, nhưng đáng buồn là vẫn có rất nhiều người Mỹ và nhiều thính giả của tôi vẫn không chịu tin vào sự thật đáng sợ này.

Bạo lực là trung tâm của chủ nghĩa phát xít. Quyền lực tham gia vào các hành động bạo lực chống lại kẻ thù được một nhà độc tài chỉ định gần như sẽ không bị trừng phạt là một trong những lý do chính khiến những người tham gia vào phong trào MAGA phát xít cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Bằng chứng là giáo chủ của họ, với hàng đống tội ác vẫn bình chân như vại, không hề hấn gì, vẫn đi khắp nơi rao giảng tin mừng trước sự e dè của các lực lượng thực thi pháp luật.

Như lịch sử đã chứng minh, một khi những kẻ phát xít nắm quyền kiểm soát một xã hội, một đất nước, chúng sẽ duy trì và mở rộng quyền lực của mình thông qua bạo lực.

Trong thời đại mà Đảng Cộng hòa, phong trào “bảo thủ” và cánh hữu da trắng trên thực tế đã chấp nhận chủ nghĩa phát xít và họ xem bạo lực chính trị là một mối đe dọa thường xuyên và cần thiết trong một cuộc chiến văn hóa.

Thật vậy, cuộc đấu tranh về các vấn đề văn hóa là một chiến trường chính trong cuộc đấu tranh cho nền dân chủ Hoa Kỳ hiện nay.

Vẫn còn quá nhiều người theo chủ nghĩa tự do và tiến bộ cho rằng cuộc chiến văn hóa với những vấn đề trọng tâm của nó là quyền sinh sản, quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT, vai trò của tôn giáo trong đời sống công cộng và những khía cạnh này không liên quan gì đến chính trị.

Nhưng các đảng viên Cộng Hòa và các nhóm cánh hữu da trắng nói chung thì lại nhìn nhận rằng những vấn đề của cuộc chiến văn hóa là không thể tách rời khỏi chính trị thực sự.

Sự mất kết nối này là một trong những lý do chính khiến đảng Dân chủ và “cánh tả” phản ứng rất yếu ớt trước các cuộc tấn công chiến tranh văn hóa của đảng Cộng Hòa trong nhiều vấn đề.

Brynn Tannehill là tác giả của cuốn sách: “Chủ nghĩa phát xít Mỹ: Cách GOP đang lật đổ nền dân chủ”. Trong cuốn sách này, bà đã cảnh báo người dân Mỹ về những mối nguy hiểm hiện hữu của Donald Trump và phong trào phát xít của Đảng Cộng Hòa nhưng những lời cảnh báo của bà luôn bị phớt lờ.

Nhiều người Mỹ không đồng tình với quan điểm của bà cho rằng đảng Cộng Hòa ngày nay không còn quan tâm đến nền dân chủ nói riêng và những người dân Mỹ nói chung. Họ chỉ quan tâm đến chiến thắng và làm sao để giữ quyền lực vô hạn. Không chỉ là những người dân bình thường mà hầu hết các tầng lớp chính trị và giới truyền thông, vẫn phủ nhận sự thật này.

Bà Tannehill lập luận rằng cuộc chiến văn hóa ngày càng leo thang chống lại những người trong cộng đồng LGBT và đặc biệt là những người chuyển giới, bị những người Cộng Hòa MAGA phát xít xem như những kẻ thù, gần như chắc chắn sẽ dẫn đến bạo lực leo thang, chẳng hạn như một cuộc tấn công khủng bố nhắm vào bệnh viện hoặc một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người đồng tính.

Cuộc biểu tình gần đây của Trump ở Youngstown, Ohio, cung cấp thêm bằng chứng rằng phong trào MAGA đã hoàn toàn hợp nhất với thuyết âm mưu QAnon và chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc giáo. Họ đã truyền tải nhiều ngôn ngữ, biểu tượng, năng lượng và logic của trường phái cổ điển Châu Âu, đó là chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa Quốc xã gộp chung lại với nhau.

Người Mỹ đang nghĩ gì trước cuộc khủng hoảng dân chủ của đất nước và sự trỗi dậy không ngừng của chủ nghĩa phát xít? Người Mỹ không sợ hay sao? Hay người Mỹ luôn tự tin vào sự vững vàng của nền dân chủ hơn 200 năm qua sẽ luôn được bảo vệ? Nhưng ai là người đứng ra bảo vệ nền dân chủ nước nhà? Con số này ít hơn những người muốn hủy hoại nền dân chủ.

Bà Tannehill, nhiều nhà dân chủ khác đã lên tiếng cảnh báo người dân Mỹ, và tôi, trong phạm vi nhỏ hẹp của các chương trình trên đài THVN này, chỉ thực tâm muốn liên tục nhắc nhở, gửi đi những cảnh báo người dân Mỹ, những người Mỹ gốc Việt về điều gì sẽ xảy ra nếu Trump và đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát đất nước này, tức bao gồm cả Quốc Hội và ghế TT một lần nữa.

Dù tôi biết là có rất ít người lắng nghe. Thời điểm hiện nay, có quá nhiều người phủ nhận về sự nguy hiểm ngày càng tăng và nghiêm trọng.

Một trong những dự đoán tôi có thể đưa ra bây giờ là đảng Cộng Hòa có thể sẽ lật ngược kết quả của các cuộc bỏ phiếu ở các tiểu bang chiến trường như Arizona, Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, Florida, Texas trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024. Nếu một đảng viên Dân chủ chiến thắng vào năm 2024, đảng Cộng Hòa sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn số phiếu bầu được tính và nếu không thì họ sẽ vô hiệu hóa kết quả bầu cử thực sự. Điều này sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp còn trầm trọng hơn cả cuộc bầu cử TT năm 2020.

Với một Tòa án Tối cao đang được thống trị bởi những người được bổ nhiệm bởi Trump và những TT bảo thủ khác trước đây. Họ chắc chắn sẽ ủng hộ những Big Lie từ ứng cử viên đảng Cộng Hòa. Người dân Mỹ muốn nghĩ gì không thực sự quan trọng đối với họ. Những kẻ phát xít của đảng Cộng Hòa đã chiếm được nhiều thể chế chủ chốt của đất nước này và đang nỗ lực biến quyền lực đó trở thành tuyệt đối và không có giới hạn cả về thời gian và không gian.

Có nhiều người sống rất lạc quan, tích cực đã liên tục đưa ra những nhận định cho rằng, mọi thứ cuối cùng rồi sẽ ổn thôi, rằng Trump chắc chắn sẽ vào tù, rằng những bức tường hay những cánh cửa đang đóng lại với Trump.

Tôi không tin những điều này. Nhiều thính giả cũng phê bình, chỉ trích tôi, cho rằng tôi nhận định về chính trị Mỹ bi quan quá, nhưng tôi xin hỏi ngược lại quý vị, nước Mỹ đang có những lĩnh vực hay khía cạnh tích cực, tốt đẹp nào có thể giúp tôi xóa tan đi những dự đoán bi quan qua nhiều vấn đề như những cuộc bầu cử, tòa án, quyền bỏ phiếu, quyền phá thai, quyền của người đồng tính hay không? Theo tôi thấy thì dường như không có, mà từ tiểu bang đến liên bang, chỉ có những dự luật tàn khốc của các đảng viên, các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa được đưa ra để tấn công vào quyền con người, quyền bầu cử và kiểm soát quyền lực.

Vẫn có nhiều người sống lạc quan và có những quan điểm tích cực, đó là một đức tính tốt nhưng họ không hiểu là Đảng Cộng Hòa từ lâu đã muốn cấm hoàn toàn việc phá thai. Họ muốn cấm những người đồng tính tham gia quân đội và chấm dứt quyền kết hôn đồng tính. Đảng Cộng Hòa muốn có quyền vô hiệu hóa các cuộc bầu cử nếu họ không thích kết quả. Đảng Cộng Hòa thực sự muốn Donald Trump trở thành Vua của họ.

Một khía cạnh quan trọng trong bài phát biểu của Trump tại Youngstown, Ohio là sự nhấn mạnh vào “một quốc gia và một dân tộc“, một lá cờ đen và hình ảnh biểu tượng của Chúa. Sự nhấn mạnh của Trump rất gần với khẩu hiệu mà Đức Quốc xã sử dụng trong thế kỷ trước, đó là: “Một dân tộc, một quốc gia, một lãnh đạo”.

Sẽ không có nơi nào ở Hoa Kỳ an toàn cho những người chuyển giới hoặc những người trong cộng đồng LGBT một khi đảng Cộng Hòa kiểm soát cả tam quyền phân lập của chính phủ liên bang. Bây giờ thì đảng Cộng Hòa và TATC muốn các quyền của tiểu bang rộng lớn hơn, không bị gò bó bởi luật liên bang nhưng một khi họ nắm được tam quyền phân lập, lúc đó họ sẽ bỏ qua luật của các tiểu bang và sử dụng duy nhất quyền lực và luật liên bang trên khắp đất nước để nhắm vào những người chuyển giới, những người trong cộng đồng LGBT, những người của đảng đối lập mà họ muốn trừng phạt, lúc đó chẳng có tiểu bang màu xanh nào có thể đứng ra bảo vệ người dân Mỹ nào chạy đến với họ.

Các tiểu bang màu xanh sẽ phải đưa ra quyết định tối quan trọng. Họ có phải thề trung thành với một chính phủ liên bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát bởi chính những đảng viên Cộng Hòa đã đánh cắp bầu cử và chiếm quyền kiểm soát bất hợp pháp đất nước không? Hay họ sẽ bảo vệ công dân của tiểu bang của họ khỏi một chính phủ liên bang bất hợp pháp? Nếu họ không thuận theo những luật liên bang do đảng và TT Cộng Hòa kiểm soát thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Chắc quý vị thính giả vẫn còn nhớ câu chuyện lịch sử “Thập nhị sứ quân” là một giai đoạn nội chiến diễn ra vào cuối thời nhà Ngô, từ năm 944 sau khi Ngô Quyền mất cho đến khi Đinh Bộ Lĩnh thống nhất đất nước, lập ra nhà Đinh năm 968.

Và thời đại hiện nay cũng sẽ không khác gì, chính quyền liên bang sẽ đưa quân đội, vệ binh quốc gia xuống để lập lại trật tự và giành lại quyền lực tại một tiểu bang xanh bất trị nào đó, nội chiến nhỏ giữa một tiểu bang xanh với chính phủ liên bang sẽ dẫn đến trường hợp một số tiểu bang xanh hợp lực với nhau chống trả với quân đội liên bang thì sao?

Lúc đó, nội chiến sẽ xảy ra giữa những người không chấp nhận một nhà nước chuyên quyền, độc tài và những kẻ muốn cai trị đất nước bằng những bàn tay sắt và ngồi trên đầu những người Mỹ khác không cùng chính kiến.

Thường sẽ có nhiều người thua cuộc trong một hệ thống phát xít hơn là người chiến thắng. Những người chiến thắng luôn bảo đảm rằng người của họ được quan tâm đầu tiên, có quyền lợi và quyền lực hơn hẳn những người còn lại, những người không đứng cùng một chiến tuyến với họ đều bị xem là kẻ thù.

Có thể sẽ có những người ở phe thừa nhận sự thật nghiêm trọng sẽ đánh giá tôi là một “người báo động can đảm, thẳng thắn và mạnh mẽ” và phe phủ nhận một viễn cảnh sụp đổ của nền dân chủ Mỹ sẽ đánh giá tôi là “bi quan, cầm đèn chạy trước ô tô, lo bò trắng răng, sẽ không có những điều khủng khiếp này có thể xảy ra ở Mỹ.

Nhưng xin thưa với quý vị, nói ra đây không phải để gây hoang mang, lo sợ, mà nên xem đây là những lời cảnh báo trung thực, để biết cách đối phó và ngăn chặn những hiểm họa có thể xảy ra bằng sự góp sức nhỏ nhoi của mỗi người chúng ta qua lá phiếu, người Việt chúng ta có câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Xét về nghĩa đen, câu tục ngữ muốn nói rằng nếu chỉ có một cái cây nhỏ bé, đơn độc sẽ chẳng thể nào tạo nên được một khu rừng rộng lớn nhưng xét về nghĩa bóngmột cây” chỉ số ít, thể hiện một người đang ở vào thế riêng lẻ và đơn độc. Còn “ba cây” chỉ số nhiều, thể hiện cho một tập thể mạnh mẽ. “Chụm lại” là hành động thể hiện của sự đoàn kết, đồng lòng. Như vậy, ý nghĩa của cả câu tục ngữ là chỉ có một người thì không thể làm nên việc gì, còn nếu có nhiều người chung sức thì việc dù lớn đến mấy cũng sẽ thành công. Con người cần đoàn kết thì mới tạo ra sức mạnh để tiến đến thành công, chỉ một lá phiếu sẽ không thể giành được chiến thắng, nhưng với nhiều lá phiếu của nhiều người, chúng ta sẽ giành được chiến thắng, trao vào tay những người không đam mê quyền lực, biết lo cho dân cho nước.

Để chấm dứt bài bình luận hôm nay, tôi xin đúc kết một vài điểm quan trong qua một vài câu hỏi và trả lời như thế này:

–         Quý vị có nghĩ là Donald Trump sẽ bị đi tù hay không?

Tôi xin trả lời ngay, không, sẽ không bao giờ có chuyện bỏ tù một cựu tổng thống Mỹ ở Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Sẽ có nhiều cuộc điều tra, nhiều cáo trạng được đưa ra, thậm chí truy tố cũng sẽ có, nhưng ở tù thì không bao giờ có. Donald Trump chỉ bị thương nặng về mặt tài chính và chính trị, và khó lòng ra tái tranh cử năm 2024. Việc Donald Trump nắm lấy sự điên cuồng của QAnon và sự thần phục vô điều kiện của MAGA để củng cố cơ sở của ông ta trong những thời điểm khó khăn nhưng điều này sẽ không giúp được gì ông ta cho con đường tái tranh cử cả.

–         Như vậy, ai có thể là gương mặt sáng giá nhất của đảng Cộng Hòa sẽ ra tranh cử ghế TT năm 2024?

Tôi tin rằng, Ron DeSantis sẽ trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024. Đảng Cộng Hòa đang ra sức tô đắp một mô hình tương lai của chủ nghĩa Trump mà không có Trump. Nhưng chắc chắn sẽ có một cuộc chiến giữa những người trong đảng Cộng Hòa với nhau khi Trump yêu cầu những người ủng hộ ông ta không bỏ phiếu vì sự đề cử của đảng Cộng Hòa dành cho người khác. Cuộc nội chiến bên trong đảng Cộng Hòa sẽ tạo nên lợi thế về số phiếu bầu nhưng vẫn không có gì chắc chắn trước việc người của đảng Cộng Hòa đang nắm quyền lực tại các tiểu bang chiến trường, đang là những viên chức giám sát bầu cử và có quyền chứng nhận kết quả bầu cử sẽ gian lận phiếu, không công nhận ứng cử viên đảng Dân Chủ chiến thắng, lúc đó cuộc khủng hoảng bầu cử và hiến pháp sẽ xảy ra, rất nghiêm trọng.

Cuối cùng, Đảng Cộng Hòa và những người theo chủ nghĩa tân phát xít khác muốn giành chiến thắng bằng mọi cách. Họ muốn nó nhiều hơn những gì những đảng viên Dân chủ muốn ngăn cản họ. Đúng như vậynhững người cánh hữu cực đoan, những người theo chủ nghĩa tân phát xít, những người theo chủ nghĩa MAGA Trump đang luôn sống trong ảo tưởng và lạc lõng với thực tế.

Nhưng nếu nhìn nhận sự việc một cách công bằng, thì những người ủng hộ đảng Dân Chủ, những người tiến bộ và chính các đảng viên Dân chủ cũng đang sống trong ảo tưởng, bởi vì rất nhiều lãnh đạo của đảng Dân Chủ và cử tri của họ không muốn chấp nhận rằng Đảng Cộng Hòa ngày nay đang có ý định chấm dứt nền dân chủ Mỹ.

Việt Linh 30.09.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments