Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ai đang giúp Trump hiện thực hóa tham vọng trở thành nhà độc tài?

Từ ngày 15 tháng 11, sau khi tuyên bố sẽ ra tái tranh cử trong tủi nhục ê chề vì không được truyền thông báo chí săn đó, con gái cưng cũng từ chối tham gia, các lãnh đạo đảng Cộng Hòa cũng không đến vì bận việc riêng tư, tinh thần Trump càng sa sút khi thấy các vụ thưa kiện đang được thúc đẩy với tốc độ nhanh, và các vụ thưa kiện đều bị bác bỏ thẳng tay.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Thẩm phán Trump, Aileen Cannon, người được Trump bổ nhiệm vào năm 2020, đã nhiệt tình giúp Trump trì hoãn cuộc điều tra thì giờ đây đã buộc phải hủy bỏ lệnh tổng thể đặc biệt khiến những nỗ lực của Donald Trump nhằm cản trở cuộc điều tra của FBI về các tài liệu mật được tìm thấy tại Mar-a-Lago đã chính thức kết thúc.

Tòa phúc thẩm khu vực 11 ở Atlanta đã đưa ra phán quyết rằng thẩm phán Trump Cannon không có thẩm quyền ra lệnh cho một người giám sát đặc biệt trong vụ án và bác bỏ các lập luận rằng Trump nên được đối xử khác vì vị trí và công việc trước đây. Phán quyết của Tòa phúc thẩm là sự sỉ nhục và là đòn giáng mạnh vào tương lai và sự nghiệp của Aileen Cannon, nhưng đây vẫn chưa phải là tất cả, vì có nhiều gợi ý từ những cựu công tố viên liên bang cho rằng thẩm phán Trump Cannon nên bị điều tra về vai trò của bà ấy trong chiến thuật trì hoãn của Donald Trump.

Trump đang bế quan tỏa cảng vì chưa tìm ra lối thoát? Hay Trump đang bày mưu tính kế cho một cuộc phản công?

Donald Trump luôn khao khát trở thành một lãnh tụ như Kim Jong Un hay Tập Cận Bình, không có một hay hai nhiệm kỳ mà làm dài dài, suốt đời làm đến lúc tắt hơi thì thôi. Như Trump đã nhiều lần thể hiện trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông ta thần tượng hóa bạo lực và sẵn sàng sử dụng nó để đạt được mục tiêu quyền lực vô hạn của mình. Nói rộng hơn, gốc rễ ý thức hệ và động lực của chủ nghĩa phát xít là việc tìm kiếm quyền lực thối nát và không thể bị kiềm chế, không có giới hạn thời gian.

Trump đã cho phép những người ủng hộ của mình được phép làm tổn thương những người mà họ phẫn nộ, sợ hãi và coi là “không phải người Mỹ thuần chủng và có nước da giống như họ“, nói đến đây, tôi lại chợt nhớ đến những người Việt cuồng tín với MAGA, sùng bái Trump, không hiểu họ nghe Trump nói như vầy mà có cảm xúc hay nhục nhã gì không khi nhìn lại bản thân, họ chẳng có gì giống những người ủng hộ Trump và giáo chủ của họ cả, màu tóc, màu da, màu mắt, chẳng có gì giống cả, họ là hạng người đang bị Trump và những người da trắng ủng hộ ông ta liệt vào thành phần hạ cấp, cần phải đào thải, tấn công và sỉ nhục, thế nhưng họ vẫn mặt chai mày đá đi theo ủng hộ, đóng tiền hụi chết hàng tháng và để được nghe chửi.

Ngôn ngữ và hình ảnh của phong trào MAGA và Chủ nghĩa Trump rõ ràng là ngôn ngữ của một giáo phái và phong trào được tổ chức xung quanh một nhà mị dân mạnh mẽ. Điều quan trọng là nhận thức được chia sẻ rằng bạo lực, sự thống trị và cuộc cách mạng là những công cụ cuối cùng sẽ đạt được các mục tiêu lớn hơn của Trump và phong trào MAGA, đặc biệt là bằng cách đàn áp hoặc bịt miệng bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào dám chống lại họ.

Trong vài tuần qua, Donald Trump đã khuếch đại tham vọng lãnh chúa của mình và ngày càng chấp nhận các loại niềm tin và hành vi cực đoan thúc đẩy bản sắc như vậy. Hầu hết các tầng lớp chính trị và phương tiện truyền thông chính thống của Hoa Kỳ đều đã nhận ra một hiện tượng đáng sợ hơn là đáng buồn rằng có khá nhiều người Mỹ đang ủng hộ các giá trị cực đoan và chính trị độc đoán, phát xít như vậy ở Hoa Kỳ.

Quyền lực tối cao của người da trắng là sùng bái và kết thân với các thứ chủ nghĩa Quốc xã, chủ nghĩa bài Do Thái và các hình thức khác của chủ nghĩa độc tài chủng tộc. Điển hình là bữa ăn tối giữa Trump và Kanye West, chủ trương tân phát xít Da Đen, phân biệt chủng tộc và Nick Feuntes, chủ trương da trắng thượng đẳng cực đoan

Thực tế rõ ràng rằng Trump đang tiếp tục phổ biến và bình thường hóa hận thù và bạo lực, không chỉ ở các phe cực hữu của phong trào “bảo thủ” mà còn trong văn hóa chính trị Hoa Kỳ nói chung.

Thứ Năm tuần trước, Donald Trump một lần nữa thể hiện tham vọng muốn được trở thành lãnh chúa phát xít Mỹ khi Trump bày tỏ tình đoàn kết  với những kẻ bạo loạn đã tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 trong một video cho một sự kiện gây quỹ do Dự án Tự do Yêu nước tổ chức, hỗ trợ gia đình của những người bị truy tố bởi các Tòa án.

Trong video, Trump đã nói như thế này: “Theo quan điểm của tôi, những người họ đã bị đối xử vi hiến và rất bất công. Họ đã “vũ khí hóa Bộ Tư pháp” và đưa nước Mỹ đi theo chủ nghĩa cộng sản. Tôi đang “hỗ trợ tài chính” cho một số bị cáo ngày 6 tháng 1, tôi sẽ ngay lập tức ân xá cho họ nếu tôi tái đắc cử vào năm 2024.”

Một lãnh chúa nếu muốn thành công thì tất nhiên phải khen thưởng lòng trung thành của những người ủng hộ và trung thành nhất của mình, đặc biệt là những người nhiệt tình chấp nhận sự nguy hiểm và tù đày. Donald Trump đã khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ ba của mình bằng cách nói rõ rằng “phe cực đoan luôn là một phần trong cơ sở của ông ta đang chuyển sang giai đoạn trung tâm“:

Nhưng cuộc tấn công mới nhất và có lẽ là trắng trợn nhất của Trump vào nền dân chủ đã diễn ra vào cuối tuần trước, khi ông ta tuyên bố theo đúng nghĩa đen trên nền tảng Truth Social của mình rằng Hiến pháp Hoa Kỳ nên bị “chấm dứt” để ông ta có thể trở lại nắm quyền ngay lập tức. Như vậy, nói không ngoa lắm khi nói rằng, Donald Trump đang rất muốn trở thành một nhà độc tài sớm nhất có thể.

Các phương tiện truyền thông chính thống phản ứng như thế nào trước hành vi quân phiệt ngày càng leo thang của Trump và các mối đe dọa bạo lực của ông ta?

Như thường lệ, phần lớn hệ thống truyền thông báo chí Mỹ tỏ ra phớt lờ, chế giễu và tìm mọi cách hạ thấp mối nguy hiểm, và liên tục khẳng định rằng cuộc khủng hoảng dân chủ của đất nước đang dần biến mất vì cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã cho thấy nền dân chủ vẫn đang ổn định, mọi sự việc đang trở lại “bình thường“.

Lãnh chúa đầy tham vọng Donald Trump đã từng nói công khai với cả nước Mỹ và thế giới chính xác những gì ông ta muốn và phong trào của ông ta có ý định làm. Nhưng thật không may mắn cho người Mỹ, khi các phương tiện truyền thông chính thống đã tự lừa dối họ và những người khác khi cho rằng tất cả chỉ là một sự hiểu lầm hoặc cường điệu vô hại.

Một trong những lỗi nguy hiểm nhất mà các phương tiện truyền thông chính thống mắc phải là sự dẫn dắt người nghe không nên chú tâm đến mối liên hệ sâu sắc giữa lời nói và hành động của Donald Trump và những kẻ phát xít Đảng Cộng hòa khác và hành vi của những người theo dõi họ. Truyền thông báo chí muốn mọi người nghĩ rằng, nếu có những vấn đề tệ hại nào đó xảy ra, là bởi nó tự phát chứ không ai kích động, dàn dựng.

Một sự thật không ai có thể chối cãi rằng đang có hàng chục triệu người Mỹ bày tỏ sự ủng hộ rõ ràng, công khai đối với âm mưu đảo chính của Trump và cuộc tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Trong nhóm đó có nhiều người sẵn sàng tham gia và hỗ trợ bạo lực chính trị và khủng bố cánh hữu, với mục tiêu loại bỏ vĩnh viễn Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ khỏi quyền lực chính trị của đất nước, chấm dứt nỗ lực của đất nước nhằm xây dựng một nền dân chủ đa nguyên, đa chủng tộc.

Với thành phần người ủng hộ Trump, dường như các phương tiện truyền thông tin tức chính thống luôn mô tả những người theo chủ nghĩa Trumpist và những người theo Đảng Cộng hòa da trắng khác bằng những thuật ngữ thông cảm, nào là những người Mỹ tử tế, nào là những người cảm thấy tức giận vì bị đối xử bất công, nào là những người cần được lắng nghe và thấu hiểu.

Điều này phản ánh nhiều yếu tố, bao gồm ảnh hưởng phổ biến của đặc quyền da trắng và khuôn khổ chủng tộc da trắng, cộg với nỗi sợ hãi của giới truyền thông khi bị dán nhãn là không công bằng hoặc thiên vị chống lại “những người bảo thủ“, sự miễn cưỡng xa lánh các nhà quảng cáo.

Lời kết:

Hệ quả cuối cùng của tất cả những điều này là bạo lực chính trị của cánh hữu đã được gìới truyền thông Mỹ nuôi dưỡng và phát triển từng ngày. Chính hệ thống truyền thông báo chí mới là những kẻ chịu trách nhiệm chính cho sự trỗi dậy của chủ nghĩa Trump và chủ nghĩa Cộng Hòa phát xít có cơ hội nối kết và lớn mạnh, tạo thành mối nguy hiểm thực sự đã xảy ra một ngày 6 tháng 1 năm 2021 của nước Mỹ ngày nay.

Trump có thể thuyết phục các đảng viên Cộng hòa của mình rằng GOP sẽ còn chịu tổn thất nặng nề hơn nếu họ bỏ rơi ông ta. Như Thượng nghị sĩ Lindsay Graham đã từng nói rằng: “Trump có thể làm cho đảng Cộng Hòa mạnh hơn, nhưng ông ấy cũng có thể phá hủy nó.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu ông ta không ra đi một cách lặng lẽ?Chỉ có hệ thống truyền thông báo chí Mỹ mới là thế lực đáng nễ buộc Trump phải biến mất không dấu vết trên chính trường nước Mỹ, nếu họ chịu nói thật những gì họ biết về Trump, về đảng Cộng Hòa cho người dân Mỹ nghe.

Việt Linh 14.12.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT