Sunday, September 24, 2023
spot_img

$130.000 của Stormy Daniels có thể đưa Trump vào rọ!

Một đại bồi thẩm đoàn đã bắt đầu nghe bằng chứng vào thứ Hai về vụ thanh toán tiền bịt miệng nữ diễn viên phim người lớn của Donald Trump.

Nói đến vụ này thì chúng ta phải quay ngược dòng lịch sử để nói về cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 với nhiều điều đầu tiên xảy ra trong lịch sử nước Mỹ.

Năm 2016 là lần đầu tiên một đảng chính trị lớn bầu một phụ nữ làm ứng cử viên Tổng thống cho đảng của mình.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Năm 2016 là lần đầu tiên một ứng cử viên công khai khoe khoang rằng ông ta có thể bắn ai đó trên một con đường lớn mà không bị mất phiếu bầu nào.

Năm 2016 là lần đầu tiên một ứng cử viên tranh cử yêu cầu một quốc gia kẻ thù của nước Mỹ tấn công tài khoản email của đối thủ tranh cử của mình.

Và, điều đầu tiên lý thú sau cùng của cuộc bầu cử năm 2016 khi đây là lần đầu tiên một người tranh cử tổng thống yêu cầu luật sư của mình trả cho một ngôi sao khiêu dâm 130.000 USD để che đậy một vụ ngoại tình bị cáo buộc.

Đó là câu chuyện đề cập đến một Donald Trump và một Stormy Daniels —người mà Trump suốt từ năm 2016 đến hôm nay đã phủ nhận có quan hệ tình cảm — và một khoản thanh toán bí mật, nhưng với Trump, như những gì mà ông ta đã trải qua trong hơn 40 năm làm ăn trên thương trường gian lận, lừa đảo, và hàng ngàn vụ kiện nhưng ông ta chưa bao giờ phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào.

Nhưng thời thế đã thay đổi, khoảng thời gian thanh bình, yên ổn của Trump đã không còn kéo dài được nữa.

New York Times cho biết rằng, văn phòng luật sư quận Manhattan đã được lên kế hoạch bắt đầu “trình bày bằng chứng trước đại bồi thẩm đoàn” về vai trò của Trump trong kế hoạch tiền bịt miệng năm 2016, đặt cơ sở cho các cáo buộc hình sự tiềm ẩn đối với cựu tổng thống trong thời gian tới.

Đại bồi thẩm đoàn gần đây đã được chọn và lời khai của nhân chứng sẽ sớm bắt đầu, một tín hiệu rõ ràng rằng luật sư quận, Alvin L. Bragg sắp đưa ra quyết định về việc có buộc tội ông Trump hay không.

Một trong những nhân chứng đó được cho là David Pecker, nhà xuất bản cũ của National Enquirer. Lời khai của nhân vật này có thể có hậu quả đặc biệt, do một thỏa thuận mà người này đã ký vào năm 2016 để đề phòng những câu chuyện có khả năng gây tổn hại về Trump và bảo đảm rằng chúng sẽ không bao giờ được đưa ra ánh sáng.

Chẳng hạn, vào tháng 8 năm đó, American Media, Inc., nhà xuất bản của National Enquirer và công ty mà David Pecker là Giám đốc điều hành vào thời điểm đó, đã trả 150.000 đô la để bảo đảm quyền đối với câu chuyện của cựu người mẫu Playboy Karen McDougal.—người cũng cáo buộc rằng cô ấy đã ngoại tình với Donald Trump là ứng cử viên Đảng Cộng hòa lúc bấy giờ — và chưa bao giờ công bố bất cứ điều gì. (Donad Trump cũng luôn phủ nhận có quan hệ tình cảm với McDougal.) Hai tháng sau đó, Daniels Pecker đàm phán về khả năng bán quyền của mình cho tờ báo lá cải, nhưng lần này mọi chuyện đã khác.

Theo New York Times, các công tố viên đã tìm cách phỏng vấn các nhân viên của Trump Organization, Jeffrey McConney và Deborah Tarasoff trước đại bồi thẩm đoàn, lưu ý rằng mặc dù McConney và Tarasoff không phải là nhân vật trung tâm, nhưng họ đã giúp sắp xếp để Trump Organation bồi hoàn cho Michael Cohen số tiền 130.000 đô la mà Cohen đã trả cho cô Daniels, tên thật là Stephanie Clifford.

Trong khi đó, Michael Cohen — người đã nhận tội vào năm 2018 về các vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử, gian lận ngân hàng và trốn thuế, đồng thời cho biết ông đã dàn xếp các khoản thanh toán theo chỉ đạo của Trump.

Trọng tâm của vấn đề là đủ để truy tố Donald Trump:

Đó là cách Trump Organization hoàn trả cho ông Cohen số tiền 130.000 đô la mà ông đã trả cho bà Stormy Daniels và cách công ty ghi lại khoản thanh toán đó trong nội bộ. Theo các giấy tờ của tòa án trong vụ án liên bang của ông Michael Cohen, công ty đã xác định sai các khoản bồi hoàn là chi phí pháp lý.

Văn phòng luật sư quận dường như đang tập trung vào việc liệu việc phân loại sai các khoản thanh toán cho ông Michael Cohen là chi phí pháp lý có vi phạm luật New York cấm làm sai lệch hồ sơ kinh doanh hay không. Vi phạm luật đó có thể bị buộc tội như một tội nhẹ. Nhưng, để biến nó thành trọng tội, các công tố viên của ông Alvin Bragg cần phải chứng minh rằng ông Trump đã làm sai lệch hồ sơ để giúp thực hiện hoặc che giấu tội ác thứ hai—trong trường hợp này là vi phạm luật bầu cử của tiểu bang New York, và như tôi đã thưa cùng quý vị, đây mới chính là trọng tâm của thiên tình sử Stormy Daniels và Donald Trump.

Các công tố viên đang làm sáng tỏ vi phạm luật bầu cử trong vụ này, khi hoàn tất, nó sẽ tạo ra một vụ kiện pháp lý đầy rủi ro chống lại bất kỳ bị cáo nào, kể cả một cựu tổng thống.

Việc kết án không phải là “điều chắc chắn” đối với một kẻ giỏi luồn lách như lươn qua mấy chục năm kinh nghiệm trên thương trường, làm biết bao điều gian lận, trốn thuế, khai gian, cản trở công lý, ăn cắp tài liệu mật, miệt thị, tấn công người khác nhưng chưa từng phải ngồi tù ngày nào, chưa từng bị truy tố một lần nào, chỉ đến khi bà Letitia James, Tổng Chưởng Lý của New York đưa ra kết tội công việc kinh doanh gian lận, trốn thuế của Trump và mấy người con của ông ta thì đó mới đúng là lần đầu tiên trong đời ông ta.

Phần đầu bài bình luận tôi có nói là Donald Trump từ lúc tranh cử năm 2016 ông ta đã luôn phủ nhận rằng ông ta không bao giờ ngoại tình, không ngủ với cô đào đóng phim người lớn, đó chỉ là vu khống, là tống tiền nhưng lời nói láo, chối bỏ đó chỉ có hiệu lực đến ngày 31 tháng 1 mà thôi khi cô đào Storrmy Daniel vừa lên tiếng cảm ơn Trump vì đã thành thật thừa nhận rằng bà đã nói sự thật chứ không vu khống ông ta, sau bao năm dài giờ đã chịu thú nhận tình riêng, đã ngoại tình, nhưng quan trọng là Trump ít ra vẫn còn được một chút sĩ diện của con người. Trump trước đây đã từng xúc phạm Daniels bằng cách gọi bà ấy là “mặt ngựa” trong một bài đăng khác trên Truth Social, thì ngày nay, sau khi Trump đã thú nhận trước bình minh, Daniels cũng mỉa mai nói móc Trump một câu gở gạc khi nói rằng: “Có lẽ bây giờ tôi sẽ không còn phải mang cái ‘mặt ngựa’ của mình nữa, vì tôi đã mang nó trong suốt 6 năm qua, thưa ngài cựu ‘tổng thống’.

Trump đã tuyên bố rằng ông ta đã trả tiền cho cô để giữ im lặng về mối quan hệ bị cáo buộc của họ trong một bài đăng trên nền tảng riêng của Trump, Truth Social.

Tuy nhiên thừa nhận chuyện ngoại tình, theo tôi đó vẫn là chuyện cá nhân của Trump, nhưng dùng số tiền 130.000 USD để khai là chi phí pháp lý và vi phạm luật bầu cử của tiểu bang New York mới là điều đáng nói. Trump đã lên tiếng đả kích cuộc điều tra mới trên Truth Social, tuyên bố rằng thời hiệu đã hết đối với các cáo buộc năm 2016, mặc dù các chuyên gia pháp lý cho rằng Alvin Bragg có lập trường mạnh mẽ rằng thời hiệu đã bị thu hồi trong khi Trump hầu như không ở trong tiểu bang trong thời gian đó.

Lời kết:

Mặc dù New York có thời hiệu 5 năm đối với những vụ vi phạm liên quan đến khoản thanh toán bị cáo buộc và kết án gian lận thuế của Trump Organization, nhưng các công tố viên có thể lập luận rằng các hành động này là một phần của tội phạm đang diễn ra, Norm Eisen, thành viên cấp cao của Viện Brookings lưu ý rằng, các công tố viên cũng có thể “tranh luận rằng nên kéo dài thời hiệu đối với Trump vì ông ấy đã ở bên ngoài New York ‘liên tục’ trong ít nhất 4 năm qua, trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy. Nếu thẩm phán đồng ý với lập luận này của các công tố viên và thu hồi thời hiệu của vụ án Stormy Daniels, thì Donald Trump chết chắc.

Việt Linh 02.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img