Sunday, January 29, 2023
spot_img

10, 25 hay 33 năm tù? Bản án nào xứng đáng với Trump?

Việc Ủy ban điều tra đưa ra khuyến nghị truy tố Donald Trump, chúng ta cần nhìn nhận đây thực chất chỉ là một hành động tượng trưng, là kết luận của một cuộc điều tra nghiêm túc kéo dài hơn một năm rưỡi, từ khuyến nghị này cho đến một cáo trạng chính thức được Bộ Tư Pháp đưa ra để truy tố Donald Trump, cho đến việc thành lập một đại bồi thẩm đoàn, nghị án, kết tội và Tòa án kêu án, kháng cáo, các thủ tục tố tụng này sẽ kéo dài hàng năm trời, nhất là với trường hợp Donald Trump, một vụ chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ, thì chắc chắn thời gian và thủ tục tố tụng sẽ còn nhiều rắc rối và kéo dài hơn.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhiều dự đoán khác nhau về khoảng thời gian của một hình phạt tương xứng một khi Donald Trump bị chính thức kết tội với nhiều khoảng thời gian khác nhau từ 10 năm, 25 năm và 33 năm, nên hôm nay tôi muốn mời quý vị thính giả nghe những dự đoán này và tại sao những con số lại khác nhau, có khoảng cách nhiều năm như vậy.

Trước hết, chúng ta nói đến con số ít nhất, đó là một án tù 10 năm:

Một nhà phân tích pháp lý cho biết Donald Trump có thể nhận án tù 10 năm nếu bị kết tội vi phạm Đạo luật Gián điệp, một đạo luật có từ Thế chiến I.

Đạo luật “khiến ông ta gặp nguy hiểm nhất theo như tôi biết hiện nay, là tiểu mục 18 U.S.C. §§ 793, đó là một phần của Đạo luật Gián điệp, theo đó mỗi hành vi vi phạm sẽ bị phạt tối đa là 10 năm.

Về cơ bản, đạo luật gián điệp cấm bất kỳ ai chia sẻ hoặc phổ biến thông tin có khả năng gây hại hoặc gây bất lợi cho Hoa Kỳ.

FBI trong quá trình tìm kiếm đã thu hồi 11 hộp chứa hồ sơ mật mà Trump đã mang theo từ Tòa Bạch Ốc sau khi ông ta rời nhiệm sở, mặc dù Trump cho đến nay đã phủ nhận mọi khẳng định về hành vi sai trái, nói rằng ông ta đã “giải mật” các tài liệu.

Nói tóm lại, bản án 10 năm tù chỉ liên quan đến việc thay đổi, tiêu hủy và loại bỏ các tài liệu mật của chính phủ. Bản án 10 năm tù này không liên quan gì đến tội kích động người ủng hộ ông ta gây bạo loạn ở điện Capitol cả.

Và con số kế tiếp là 25 năm tù:

Một nhóm cựu công tố viên liên bang cho rằng Donald Trump có thể phải ngồi tù tới 25 năm vì phạm tội liên quan đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 bất kể Ủy ban điều tra có đưa ra khuyến nghị Bộ Tư Pháp hay không.

Bộ Tư pháp luôn khẳng định về việc thực thi quyết định truy tố độc lập và khi nào truy tố nhưng họ không thể nhắm mắt làm ngơ trước kết luận và khuyến nghị của một nhánh của Quốc Hội, là những người đã thực hiện một cuộc điều tra toàn diện, khi hoàn tất công việc, họ chuyển tất cả bằng chứng đó cho DOJ với đề nghị điều tra và truy tố tội phạm.

Một số khuyến nghị được đưa ra bởi một tiểu ban đánh giá các trường hợp phạm tội tiềm ẩn. Các cáo buộc được đề xuất chống lại cựu tổng thống bao gồm kích động nổi loạn, cản trở một thủ tục tố tụng chính thức và âm mưu lừa gạt chính phủ Hoa Kỳ.

Tại sao lại có con số 25 năm? Đó là chỉ riêng với tội cản trở các thủ tục tố tụng chính thức, thì Trump phải đối mặt với bản án 20 năm. Và kế đó là âm mưu phạm tội chống lại Hoa Kỳ, với một bản án 5 năm, cộng chung chỉ với hai tội này liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 hay chúng ta còn thường gọi là cuộc đảo chính hụt của Donald Trump.

Và con số thứ ba với 33 năm tù:

Các chuyên gia pháp lý cho biết Donald Trump có thể nhận tới 33 năm tù nếu bị buộc tội và kết tội vi phạm ba luật liên bang.

Từ vụ vi phạm Đạo luật Gián điệp, vốn có thể bị phạt tù tới 10 năm thì Bộ Tư pháp cũng đang điều tra xem liệu Donald Trump có vi phạm hai đạo luật hình sự khác bằng cách cố gắng che giấu hoặc xóa hồ sơ, có thể dẫn đến án tù lên đến ba năm, và bằng cách cố gắng làm hư hỏng tài liệu, thay đổi hoặc làm sai lệch hồ sơ, có thể dẫn đến án tù lên đến 20 năm.

Cho đến nay, Donald Trump vẫn chưa bị hay không bị buộc tội cho bất kỳ tội ác nào trong số này. Tuy nhiên, Trump sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng về mặt pháp lý nếu Bộ Tư pháp tìm thấy thêm bằng chứng cho thấy ông ta đã vi phạm các luật đó.

Daniel Richman, cựu công tố viên liên bang tại Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York, cho biết rằng: “Đạo luật Gián điệp là một đạo luật rất rộng đã được chính phủ sử dụng rất cẩn thận trong những năm gần đây để giải quyết các tình huống nghiêm trọng.

Nếu Trump bị buộc tội và kết án về những tội danh này, thì thời gian ngồi tù của ông ta có thể sẽ phụ thuộc vào loại bằng chứng nào mà các công tố viên đưa ra.

Theo các chuyên gia, mặc dù khuyến nghị truy tố không có giá trị pháp lý, nhưng nó vẫn có thể đe dọa cựu tổng thống.

Ion Meyn, trợ lý giáo sư luật tại Đại học Wisconsin, nói với Newsweek vào đầu tháng này rằng: “Mặc dù DOJ là một cơ quan tư pháp độc lập, nhưng việc DOJ nhận một khuyến nghị truy tố chính thức từ một Ủy ban của Quốc Hội đã tiến hành một cuộc điều tra lớn nhất lịch sử của riêng họ với ảnh hưởng rộng lớn khắp đất nước. Việc khuyến nghị truy tố sẽ gây áp lực đáng kể lên DOJ để truy tố và DOJ sẽ phải biện minh cho bất kỳ quyết định nào nếu họ từ chối nhận khuyến nghị truy tố từ Ủy ban ngày 6 tháng 1”.

Rõ ràng Donald Trump đã phạm rất nhiều tội với bằng chứng, nhân chứng, vật chứng không thể đảo ngược, từ vụ ăn cắp tài liệu mật của chính phủ, vụ can thiệp bầu cửa ở tiểu bang Georgia, vụ tham nhũng, trốn thuế ở New York, vụ dàn dựng đại cử tri giả mạo, vụ bạo loạn ở điện Capitol nhưng tội quan trọng và nặng nhất trong những tội mà Trump đã làm, và chắc chắn phải đối mặt với án tù nếu bị kết án thì đó chính là tội danh liên quan đến bạo loạn ở Điện Capitol, bất cứ ai khi bị truy tố vì tội nổi dậy là rất quan trọng.

Điều quan trọng hơn cả đối với tội danh nổi dậy là người có tội sẽ bị cấm giữ bất cứ chức vụ liên bang nào cũng không được quyền ra tranh cử các chức vụ công như Tổng thống, Phó Tổng thống, Chủ tịch Quốc Hội hay thậm chí ứng cử ghế dân biểu hay Thượng nghị sĩ tiểu bang và liên bang.

Cho đến hiện tại thì Tổng chưởng lý Merrick Garland đã không đưa ra bất cứ cáo buộc hình sự nào chống lại Trump. Tuy nhiên, cựu tổng thống đã phải đối mặt với các cuộc điều tra hình sự khác, bao gồm cả cuộc điều tra của DOJ về việc ông ta đã lấy cắp các hồ sơ, tài liệu mật của chính phủ đem về nơi ở riêng ở Mar-a-Lago.

Lời kết:

Laurence Tribe, giáo sư danh dự tại Trường Luật Harvard, cho biết rằng: “Ông ấy phải đối mặt với án tù bằng cách này hay cách khác, không thể thoát được. Bởi vì tất cả các biện pháp bảo vệ pháp lý của ông ta đều vô nghĩa, không có giá trị và chúng sụp đổ hết cái này đến cái khác.”

Thẩm phán Liên bang đã nghỉ hưu Nancy Gertner cho biết bà không nghi ngờ gì rằng Merrick Garland sẽ truy tố Trump với vụ tài liệu mật tại Mar-a-Lago. Nhưng chúng ta cũng không nên lạc quan quá mức, vì từ việc ra cáo trạng, truy tố, kết tội, tuyên án là một khoảng thời gian rất dài. Và vẫn không ai dám nói chắc đến một sự đồng lòng kết tội Donald Trump từ một bồi thẩm đoàn trong vụ án đặc biệt và quan trọng nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Việt Linh 20.12.2022

5 COMMENTS

  1. Thằng Sơn đông mãi võ nầy nhốt chi cho lâu, tốn cơm tốn gạo, tốn tiền thuế của dân, đài nó qua liên xô cũ vác bom cho thằng Putin nó, vì mã gặp mã, ngưu gặp ngưu tụi nó tự giao phối rồi tự diệt.

  2. trump sẽ bị kêu án từ 25 đến 30 năm, nhưng năm 2024, Bảy đần tái đắc cử??? Hoặc 1 ông TT CH, sẽ ân xá cho trump. Như vậy trump sẽ nếm mùi 18 tháng tù.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments