Friday, January 27, 2023
spot_img

 SBK Restaurant: Nhà Hàng Hồng Kông tại thung lũng điện tử ở San Jose

Lê Bình

Cali Today News – Trong số báo cuối tuần của Báo Cali Today có chuyên mục: Xuống Phố San Jose trên tờ nhật báo cũng như trên website phổ biến nhất của cộng đồng người việt tại baocalitoday.com

Phóng viên bổn báo sẽ đi thăm viếng các khu thương mại Việt, hoặc xa hơn nữa sẽ đến thăm các cơ xưởng sản xuất của người Việt nam làm chủ. Các nơi thờ phượng,  Đình Chùa …v.v. Nhằm mục đích  giới thiệu các sinh hoạt đa dạng của người Việt đến bà con khắp nơi.

Hôm nay, chúng tôi đến khu phố Việt Nam, nơi được coi là Làng Việt Nam, có tên Mỹ là Caribbean Shopping Center, và thăm SBK Restaurant tại 2863 Senter Rd. San Jose, CA 95111, do anh John Trần làm chủ. 

Chúng tôi bắt đầu từ đường Senter Rd. Khu vực này được xây dựng đầu tiên tại San Jose, có nhiều hàng quán của người Việt làm chủ. Có quán cà phê HO, có khu nhà treo một tấm bảng lớn Làng Việt Nam (Nay đã bị cháy), có nhiều tiệm quán ăn, có tập hóa, có cho thuê mướn áo cưới, có chợ búa, có bác sĩ….v.v.

Chúng tôi đề cập đến viêc “Ăn” trước: Ăn làm, ăn nói, ăn học…và ăn là ẩm thực, là một “nét” văn hóa của một dân tộc.

Trong văn hóa Việt Nam, ăn uống là cả một nghệ thuật, nó không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của con người mà còn có mối quan hệ mật thiết đến lối sống, truyền thống dân tộc, được thể hiện rất rõ qua những đồ dùng trong bữa ăn, cách mọi người đối xử trong khi ăn. Vì thế việc ăn uống còn cho thấy lịch sử và sự hình thành nền văn hoá của Việt Nam. Các món ăn qua từng giai đoạn nói lên được cuộc sống, con người của giai đoạn đó và của vùng đất nơi đã sinh ra mỗi món ăn.

Phương thức chế biến món ăn, nguyên tắc pha trộn gia vị và những thói quen trong việc ăn uống nói chung của người Việt tuy có ít nhiều khác biệt tùy theo mỗi địa phương, nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn mang ý nghĩa đồng nhất để chỉ tất cả những món ăn phổ biến trong gia đình người Việt.

Món ănViệt Nam có hai nguyên lý là Âm dương và Ngũ hành. Gia vị được xử dụng một cách hòa hợp với nhau, ví dụ như món ăn dễ lạnh bụng (có tính hàn) phải có gia vị cay nóng (tính nhiệt) đi kèm và ngược lại. Các nguyên liệu chế biến có tính nóng (ấm) phải được nấu cùng nguyên liệu tính lạnh (mát) để tạo sự cân bằng cho món ăn.

Các món ăn kỵ nhau không thể hợp trong một món hay không được ăn cùng lúc vì không ngon, hoặc có thể gây hại cho sức khỏe cũng được đúc kết thành nhiều kinh nghiệm lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ví dụ: Thịt vịt tính “lạnh”, thích hợp ăn vào mùa hè với nước mắm gừng, tính “nóng”. Mặt khác, thịt gà và thịt heo tính “ấm” thích hợp ăn vào mùa đông. Hải sản các loại có tính “mát” đến “lạnh” rất thích hợp để sử dụng với gừngsảtỏi (tính (“ấm”). Thức ăn cay (“nóng”) thường được cân bằng với vị chua, được coi là “mát”. Trứng vịt lộn (“lạnh”), phải ăn với rau răm (“nóng”).

Tuy có những nét chung nói trên, chuyện ăn uống của người Việt Nam có đặc điểm khác nhau theo từng vùng, 

Miền Bắc có khẩu vị mặn mà, đậm đà, thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác. Xử dụng nhiều món rau và các loại tôm cá nước ngọt dễ kiếm, và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ăn uống ở miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá. 

Miền Nam, có khuynh hướng dung nhiều vị chua ngọt, có đặc điểm là thường cho thêm đường và hay xử dụng nước cốt dừa và nước dừa). Miền Nam cũng có vô số loại mắm và khô (như mắm cá sặc, cá linh, cá lóc, ba khía…). Miền Nam cũng dùng nhiều thực phẩm từ biển và nước lợ, và rất đặc biệt với những món ăn đồng quê dân dã

Miền Trung có vị cay nồng, với tất cả tính chất đặc biệt của nó qua hương vị riêng biệt, nhiều món ăn cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam. Miền Trung rất nổi tiếng với mắm tôm chua và mắm ruốc. Đặc biệt, Huế do ảnh hưởng từ phong cách “hoàng gia”, cho nên rất cầu kỳ trong chế biến. Một mặt khác, do địa phương không có nhiều sản vật mà ẩm thực cung đình lại đòi hỏi số lượng lớn món, nên mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến rất đa dạng với trong nhiều món khác nhau.

Người Việt bỏ nước ra đi vì thời cuộc, và khi đã được an cư, họ đã tập trung thành “Cộng Đồng”, và có những sinh hoạt rất riêng, góp phần vào nền văn hóa đa dạng nơi nước sở tại.

Tại hải ngoại, một bữa cơm của gia đình Việt Nam thường thường chỉ có vào mỗi buổi chiều, hoặc vào ngày cuối tuần. Một bữa cơm gia đình có nghĩa là cả nhà ngồi ăn chung. Và đã là người Việt Nam thì ai cũng biết: Một nồi cơm chung cho cả nhà, mỗi người một cái chén và một đôi đũa. Một tô nhỏ, hoăc chén đựng nước nước mắm hoặc xì dầu cả gia đình dùng chung. Một món mặn, chiên hoặc kho như thịt. Một món xào hoặc rau luộc, có thêm rau thơmrau sốngdưa muối. Một món canh. Người Việt thường ăn phụ vào buổi sáng với các món như xôicháophởbún

Cháo: Các món cháo Việt Nam có cách chế biến giống như nấu cơm nhưng cho tỷ lệ nước nhiều hơn gạo để gạo nát nhừ trong nồi. Cháo thường dùng gạo nếp, gạo dẻo kết hợp với gạo tẻ và nhiều nơi còn giã nhỏ gạo trước khi nấu. Nước dùng nấu cháo có thể nhiều kiểu như nước luộc gà, nước luộc trai, hến, nước luộc thịt. Cháo thường được ăn bình thường không kèm thức ăn gì đặc biệt, nhưng thường người Việt hay ăn cùng với trứng vịt muối, trứng kho, giá, hành tươi, thịt nướng, thịt gà hay thịt vịt xé nhỏ, quẩy. Có các món cháo như cháo trắng, cháo rau, cháo sườn, cháo huyết, cháo lòng (heo), cháo gà, cháo vịt, cháo sườn… 

Việt Nam bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước nên đa phần các món bún, phở, mỳ đều chế biến từ lúa gạo, ngoài ra còn từ bột mỳ hoặc đậu. Rất nhiều kiểu sợi: mỳ làm từ bột mì, búnbánh canh và bánh phở làm từ bột gạo, miến làm từ bột củ dong riềng hay đậu xanh,… Mỗi loại mì lại có hương vị đặc biệt riêng. 

Phở xử dụng nguyên liệu chính là bánh phở màu trắng làm từ gạo được cắt sợi to bản, là một trong nhiều món ăn Việt Nam có nước. Phở ra đến hải ngoại thường được coi là món “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam, tuy hầu như không thể tìm thấy phở trong thực đơn của người Việt từ trước thời Pháp thuộc. Đây là món giàu dinh dưỡng, nước lèo rất trong được ninh bằng các loại xương và gia vị (gừng nướng, củ hành khô nướng, quế, hồi, thảo quả v.v.) với những bí quyết riêng, hầm trong nhiều giờ.

Tuy có những tìm tòi cố thay đổi tạo nên nhiều “loại” của phở với nhiều kiểu thịt khác nhau nhưng những việc đó không thành công 

Sau phở là Bún, xử dụng nguyên liệu chính là các sợi bún được vắt thành  hoặc để nguyên dạng . Sợi bún trơn hơn sợi phở, và độ dai giống như sợi mì. 

Hủ tiếu: Nguyên liệu chính là sợi hủ tíu. Sợi hủ tíu là “phối ngẫu” giữa cả ba loại sợi bún-mì-phở, có bề ngoài giống sợi dây cước và rất dai, thơm mùi bột. Có hai loại: tươi hoặc khô. Loại khô phải trụng nước sôi cho mềm, loại tươi chỉ cần chần qua nước sôi. Các món hủ tíu cũng có hai dạng là chan nước lèo hoặc khô. 

 

Trở lại quán ăn SBK Restaurant, anh John cho biết “Quán khai trương hơn 1 năm…” đụng vụ dịch bịnh nên có khó khăn, nhưng anh và nhân viên nhà hàng vẫn cầm cự cho đến bây giờ.

Quán khá rộng rãi, bài trí trang nhã với một một màu xanh pha sắc hồng, nhẹ nhàng, ấm cúng. Bàn ghế sạch sẽ, có TV lớn để theo dõi các trận tranh tài thể thao, có một góc nhỏ dùng làm ‘sân khấu nhỏ” cho ca hát vào cuối tuần. Sức chứa của nhà hàng hoảng 60 người. Có thể dành cho các cuộc họp mặt nho nhỏ, hoặc những bữa cơm gia đình. 

Thực khách đến nhà hàng là để ăn uống, để gặp bạn, để tiếp đãi khách hàng trong công việc làm ăn. Một nhà hàng có khách là do cách tiếp đãi, đón đưa khách; và chính là thực đơn phong phú, các món ăn hợp khẩu vị, và có phẩm chất tốt, giá cả phải chăng. Qua tiếp xúc với anh John Trần, chúng tôi được biết những điều kiện vừa kể thì nhà hang SBK của anh đã hội đủ.

Quán SBK có món phở gà rất đặc biệt, các món mỳ do đầu bếp Hồng Kông đảm trách. Khách hàng có thể đến ăn trưa nhanh để kịp giờ đi làm, buổi tối cơm gia đình thật thuận tiện.

Vào buổi chiều từ 5:00 giờ chiều có hát Karaoke. Các bạn thích ca hát, giải khát một vài chai bia vào buổi chiều. Những cặp tình nhân muốn có một nơi trang nhã, ấm cúng. Những gia đình có thể chọn nơi nầy cho các cuộc họp mặt gia đình. Và bên cạnh đó, nếu quý vị cần tiếp đãi khách tại nhà, những buổi tiệc gia đình, những cuộc họp mặt…Weddings, Birthday, Anniversary, Baby Shower… Đây là nơi các bạn có thể ghi vào điện thoại để giữ chỗ, hoặc gọi đặt thức ăn mang về nhà.

Quán mở của từ 5:00pm đến 11:00pm. Số điện thoại:408-440-0180

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments