Sunday, November 27, 2022
spot_img

Rishi Sunak gặp Volodymyr Zelenskiy trong chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine

Thủ tướng Anh, Rishi Sunak đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv vào thứ Bảy để gặp tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới đất nước này kể từ khi nhậm chức.

Thủ tướng hứa với tổng thống Ukraine duy trì sự ủng hộ của Vương quốc Anh khi Nga tấn công lưới điện của Ukraine.

Tổng thống Zelensky đã viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng: “Trong cuộc họp hôm nay, chúng tôi đã thảo luận về những vấn đề quan trọng nhất đối với cả quốc gia của chúng tôi và an ninh toàn cầu,”

Thủ tướng Anh, Rishi Sunak, người đã nói chuyện với Zelensky hơn một lần kể từ khi bước vào Phố Downing, đã sử dụng sự xuất hiện của mình tại G20 tuần này để cùng với các đồng minh và các nhà lãnh đạo phương Tây khác lên án cuộc xâm lược của Vladimir Putin.

Sự xuất hiện của Sunak đi kèm với thông báo về gói viện trợ quốc phòng trị giá 50 triệu bảng bao gồm 125 khẩu súng phòng không và công nghệ để giúp Ukraine chống lại máy bay không người lái do Iran cung cấp, bao gồm cả radar và công nghệ chống máy bay không người lái.

Ông đặt hoa tại đài tưởng niệm những người đã chết trong chiến tranh ở Kiev và thắp nến tại đài tưởng niệm nạn nhân nạn đói Holodomor, trước khi gặp nhân viên cấp cứu tại một trạm cứu hỏa.

Sunak nói rằng thật “vô cùng hân hạnh” khi được đến Kyiv. Ông nói: “Hôm nay tôi ở đây để nói rằng Vương quốc Anh và các đồng minh của chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine, vì họ chiến đấu để chấm dứt cuộc chiến tranh man rợ này và mang lại một nền hòa bình công bằng.

“Trong khi các lực lượng vũ trang của Ukraine thành công trong việc đẩy lùi các lực lượng Nga trên mặt đất, dân thường đang bị ném bom dã man từ trên không. Hôm nay, chúng tôi cung cấp hệ thống phòng không mới, bao gồm súng phòng không, radar và thiết bị chống máy bay không người lái, đồng thời tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt phía trước.

Hôm thứ Bảy, người đứng đầu công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine kêu gọi người Ukraine xem xét rời khỏi đất nước của họ để giúp tiết kiệm năng lượng.

Moscow, trong nỗ lực buộc Ukraine phải đàm phán hòa bình, điều không thể chấp nhận được đối với Kiev, đã tìm cách phá hủy hệ thống năng lượng của nước này bằng một loạt cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các cơ sở hạ tầng nhiệt điện và năng lượng. Chưa từng có hệ thống năng lượng nào phải hứng chịu các cuộc không kích mạnh mẽ đến mức đe dọa mất điện trong thời gian dài như vậy.

Khi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng và tuyết đầu mùa phủ đầy đường phố Kyiv trong tuần này, người dân trên khắp Ukraine bắt đầu lo lắng về cách sưởi ấm nhà cửa do mất điện bởi cuộc oanh tạc của Nga trong khi các quan chức phải cật lực làm việc để khôi phục điện trên toàn quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Maxim Timchenko, giám đốc điều hành của công ty năng lượng DTEK, cho biết hệ thống điện của Ukraine trở nên yếu ớt hơn sau mỗi cuộc tấn công của Nga. Ông cho rằng giảm tiêu thụ điện là chìa khóa để duy trì hoạt động.

Ông nói: “Nếu người Ukraine có thể tìm được một nơi khác để ở lại trong ba hoặc bốn tháng nữa, thì điều đó sẽ rất hữu ích cho hệ thống,” ông nói, đồng thời cho rằng mọi người nên coi việc rời khỏi đất nước là một cách giúp giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga.

Nếu bạn tiêu thụ ít hơn, thì các bệnh viện có binh lính bị thương sẽ được bảo đảm cung cấp điện,” Timchenko nói thêm. “Đây là cách có thể giải thích rằng bằng cách tiêu dùng ít hơn hoặc bỏ đi một nới khác tạm thời, đó cũng là cách để đóng góp cho người khác.”

Hôm thứ Bảy, văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết ít nhất 437 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng và hơn 837 trẻ bị thương do cuộc xâm lược của Nga. Văn phòng cho biết khu vực phía đông Donetsk bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 423 trẻ em thiệt mạng hoặc bị thương.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments