Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Người đàn ông Anh gốc Nga bị cáo buộc sử dụng drone bất hợp pháp ở Na Uy

Con trai người Anh gốc Nga của một đồng minh lâu năm của Vladimir Putin đang chống lại cáo buộc lái máy bay không người lái bất hợp pháp ở Na Uy, trái với luật được đưa ra để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Luật sư cho biết Andrey Yakunin, con trai của một đồng minh được cho là của Putin, đã ‘quay phim khi leo núi, đi bộ trên sông băng và chèo thuyền’

Andrey Yakunin, người thành lập một quỹ đầu tư tư nhân ở London vào năm 2006, đã bị bắt ở Svalbard, một quần đảo ở Bắc Băng Dương, vào tháng 10 theo luật. Cảnh sát Na Uy đã đưa ra cáo buộc hình sự trong tháng này nhưng Yakunin đã nói rằng anh ta sẽ không nhận tội.

Yakunin, 47 tuổi, đang quay phim bằng máy bay không người lái trong khi leo núi, đi bộ trên sông băng và chèo thuyền, luật sư Bernt Heiberg của ông cho biết. Heiberg xác nhận rằng du thuyền của Yakunin, tên là Firebird, đã bị đột kích ở Hammerfest, miền bắc Na Uy, bởi cảnh sát Na Uy, họ đã tịch thu “máy bay không người lái và thiết bị điện tử” vào ngày 17 tháng 10.

Phiên tòa dự kiến ​​diễn ra từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12. Yakunin vẫn bị giam giữ chờ xét xử.

Na Uy đã cấm công dân hoặc công ty Nga điều khiển máy bay không người lái hoặc các loại máy bay khác ở nước này vào ngày 28 tháng 2, bốn ngày sau khi Putin ra lệnh cho các lực lượng của mình xâm lược Ukraine .

Yakunin là con trai của Vladimir Yakunin, người được chính phủ Anh coi là đồng minh thân cận của Putin. Vladimir Yakunin, người phủ nhận là cố vấn thân cận của Putin, đã điều hành Đường sắt Nga, công ty sử dụng lao động lớn nhất của đất nước, trong một thập niên cho đến năm 2015. Ông đã bị Mỹ chỉ định trừng phạt vào năm 2014 sau cuộc xâm lược ban đầu của Nga vào các vùng Donbas phía đông Ukraine và phía nam Crimea , và Vương quốc Anh đã làm theo vào tháng 4 sau khi lực lượng của Putin xâm chiếm phần còn lại của đất nước.

Heiberg cho biết Andrey Yakunin không nhận tội vì anh ta lái máy bay không người lái cho mục đích giải trí đơn thuần. Yakunin nhận quốc tịch Anh vào năm 2015.

Heiberg cho biết: “Đối với trường hợp của ông Yakunin, công tố viên rõ ràng và không thể tranh cãi rằng việc sử dụng máy bay không người lái của ông hoàn toàn là để giải trí. Anh ấy chỉ đơn thuần quay phim trong khi leo núi, đi bộ trên sông băng và chèo thuyền.”

Vụ này không liên quan đến an ninh quốc gia của Na Uy. Đây không phải là về các hành động của chế độ Nga chống lại Na Uy. Đây là câu chuyện về một du khách đam mê thể thao mạo hiểm và thiên nhiên.”

Trong một cuộc tranh luận tại quốc hội về các biện pháp trừng phạt mới của Vương quốc Anh đối với người Nga trên đất Anh vào ngày 1 tháng 3, Nghị sĩ Lao động Dame Margaret Hodge đã sử dụng gia đình Yakunin làm ví dụ về một gia đình Nga có mối liên hệ rõ ràng với Vương quốc Anh, nói rằng Vladimir Yakunin “đã trích gần 4 tỷ đô la [£ 3,3 tỷ] tài sản và tiền hoa hồng từ Đường sắt Nga” và rằng “hầu hết những tài sản đó hiện do con trai ông ở London quản lý thông qua một quỹ đầu tư đã đăng ký ở Luxembourg”. Luật sư của Yakunin bác bỏ thông tin cho rằng Vladimir Yakunin đã tích lũy được khối tài sản trị giá 4 tỷ đô la và cho biết các hoạt động kinh doanh và kinh tế của Andrey tách biệt với cha anh ta.

Andrey Yakunin thành lập công ty cổ phần tư nhân Venture Investments and Yield Management của mình tại London vào năm 2006. Andrey Yakunin từ chức quản lý VIYM và không còn là chủ sở hữu đa số vào tháng 3 năm 2021, theo hồ sơ của công ty. Vào năm 2020, các khoản đầu tư của VIYM tại Nga được ước tính trị giá 300 triệu đô la , theo báo cáo của truyền thông Nga. “VIYM hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác mà Andrey tham gia không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ Vladimir Yakunin và không chuyển bất kỳ khoản tiền hoặc tài sản nào cho Vladimir Yakunin,” luật sư cho biết.

Theo một phát ngôn viên của cảnh sát, ít nhất bốn người Nga đã bị truy tố vì điều khiển máy bay không người lái ở Na Uy kể từ khi nước này đưa ra các biện pháp kiểm soát vào tháng Hai.

Jonas Gahr Støre, tổng thống Na Uy, đã đổ lỗi cho các cơ quan tình báo nước ngoài về việc nhìn thấy máy bay không người lái tại các mỏ dầu khí ngoài khơi và các sân bay của Na Uy. “Không thể chấp nhận được việc tình báo nước ngoài bay máy bay không người lái qua các sân bay và hệ thống phòng thủ của Na Uy. Người Nga không được phép lái máy bay không người lái ở Na Uy,” ông nói trong một cuộc họp công đoàn vào tháng trước.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT