Sunday, December 4, 2022
spot_img

NATO họp khẩn sau khi tên lửa rơi xuống Ba Lan

Các đại sứ từ 30 quốc gia NATO đã tập trung tại Brussels hôm thứ Tư để đàm phán khẩn cấp sau khi Ba Lan nói rằng một tên lửa do Nga sản xuất đã rơi xuống lãnh thổ của họ , giết chết hai người, và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các đồng minh của ông hứa sẽ hỗ trợ cuộc điều tra về vụ việc.

Vụ nổ xảy ra khi Nga tiến hành các cuộc không kích trên diện rộng khắp Ukraine và ngay lập tức làm dấy lên mối lo ngại và hoang mang về việc liệu Nga có thể mở rộng cuộc chiến mà nước này đã phát động chống lại Ukraine vào tháng 2 hay không, có khả năng kéo NATO vào cuộc xung đột.

Nhưng ba quan chức Hoa Kỳ cho biết các đánh giá sơ bộ cho thấy tên lửa đã được lực lượng Ukraine bắn vào một quả đạn đang lao tới của Nga, và Biden nói rằng “không có khả năng” nó được bắn từ Nga.

Ba Lan cho biết vào cuối ngày thứ Ba rằng họ đang xem xét kêu gọi tham vấn khẩn cấp theo Điều 4 của hiệp ước thành lập NATO , quy định về các cuộc đàm phán như vậy nếu một trong 30 đồng minh cho rằng lãnh thổ của họ có thể bị đe dọa.

Nhưng cuộc họp hôm thứ Tư dường như không phải là cuộc tham vấn Điều 4.

Với những câu hỏi quan trọng vẫn chưa được trả lời, một tuyên bố ủng hộ vững chắc cho Ukraine và cho cuộc điều tra của Ba Lan có vẻ như là kết quả có khả năng xảy ra nhất từ ​​cuộc họp sáng thứ Tư, lặp lại một tuyên bố chung trong đêm từ các nhà lãnh đạo NATO và G7.

Các nhà lãnh đạo cho biết bên lề các cuộc đàm phán G20 ở Indonesia rằng: “Chúng tôi cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho cuộc điều tra đang diễn ra của Ba Lan. Chúng tôi đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ để xác định các bước tiếp theo phù hợp khi cuộc điều tra được tiến hành. Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ kiên định của mình đối với Ukraine và người dân Ukraine trước sự xâm lược của Nga, chúng tôi muốn buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công trắng trợn của họ vào đất nước láng giềng nhỏ Ukraine,”.

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh đưa quân đội Nga vào Ukraine, NATO đã tìm cách tránh bị kéo vào một cuộc chiến rộng lớn hơn.

Liên minh an ninh lớn nhất thế giới đã từ chối gửi quân vào Ukraine và từ chối yêu cầu của Kyiv về việc giám sát vùng cấm bay trên các thành phố của họ, vốn có thể yêu cầu các đồng minh bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga hoặc nhắm vào các hệ thống phòng không trên lãnh thổ Nga.

Trong khi một số quốc gia thành viên của NATO đang cung cấp vũ khí và các hỗ trợ khác với tư cách quốc gia thì NATO với tư cách là một tổ chức thì không. Liên minh quân sự đã tập trung vào việc xây dựng lực lượng của mình ở các quốc gia thành viên gần biên giới Nga và Ukraine để ngăn cản Putin nhắm mục tiêu tiếp theo vào họ.

Sau khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2, Bulgaria, Cộng hòa Tiệp Khắc, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Slovakia đã bắt đầu các cuộc tham vấn khẩn cấp về Điều 4. Chúng được tung ra khi “sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh của bất kỳ bên nào (NATO) bị đe dọa”.

Trong trường hợp khó xảy ra là Ba Lan tự coi mình đang bị tấn công, chính phủ ở Warsaw cùng với các đồng minh của mình, chỉ sau các cuộc tham vấn và các cuộc họp khác, mới có thể kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước Washington. Điều khoản phòng thủ tập thể này yêu cầu mọi thành viên của liên minh quân sự 30 quốc gia phải hỗ trợ bất kỳ đồng minh nào bị tấn công.

Điều 5 chỉ được sử dụng một lần; của Hoa Kỳ sau vụ tấn công 11/9. Đó là lời kêu gọi tập hợp sức mạnh chung đã chứng kiến ​​​​NATO và các đối tác quốc tế khai triển tới Afghanistan trong gần hai thập niên trong một chiến dịch an ninh nhằm ngăn chặn phiến quân Taliban.

Việt Linh (Theo NPR)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments