Saturday, February 24, 2024

Ý thu giữ gần 400,000 liều AstraZeneca sau khi một người đàn ông chết

Các viên chức ở Ý đã thu giữ gần 400.000 liều vắc-xin coronavirus AstraZeneca và đang tiến hành điều tra hình sự sau khi một người đàn ông chết vài giờ sau khi tiêm.

Hôm thứ Hai, các công tố viên ở vùng Piedmont, miền bắc nước Ý cho biết họ đã thu giữ liều thuốc sau khi Sandro Tognatti, một giáo viên dạy nhạc 57 tuổi, bị ốm và chết ngay sau khi tiêm vắc-xin hôm Chủ nhật.

Các viên chức vẫn chưa xác định liệu cái chết của Tognatti có liên quan đến việc tiêm chủng hay không. Hôm Chủ nhật, chính quyền khu vực Piedmont đã đình chỉ việc sử dụng một lô vắc-xin và các công tố viên vào ngày hôm sau cho biết điều quan trọng là phải thu giữ liều lượng để đảm bảo vắc-xin “không dẫn đến hậu quả thêm.”

“Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng việc tiếp tục sử dụng thuốc trên khắp đất nước không dẫn đến hậu quả khác… cho đến khi chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng cái chết của Tognatti không thể là do tiêm chủng nói trên, “Công tố viên Teresa Angela Camelio cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

Người giáo viên này đã nhận vắc-xin ở quê nhà Biella vào chiều thứ Bảy và đi ngủ vào đêm hôm đó với cơn sốt cao, vợ ông nói với truyền thông Ý. Sáng hôm sau, một chiếc xe cấp cứu đã được gọi đến sau khi tình trạng của anh trở nên tồi tệ hơn, nhưng anh đã qua đời ngay sau đó, tờ New York Post đưa tin.

Các công tố viên đã mở cuộc điều tra về cái chết của anh ta vào cuối ngày hôm đó và đang điều tra xem đây có thể là một vụ ngộ sát hay không, theo tờ báo.

Cuộc điều tra diễn ra sau khi một tình huống tương tự xảy ra vào tuần trước ở Sicily, khi các thẩm phán địa phương ra lệnh thu giữ một lô vắc xin AstraZeneca riêng biệt sau khi hai người đàn ông được tiêm gần đây đột ngột qua đời, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, chính phủ quốc gia Ý cho biết họ không có bằng chứng về mối liên hệ giữa các trường hợp tử vong và các mũi tiêm và đã cho phép tiếp tục phân phối vắc xin.

Trong khi đó, vắc-xin AstraZeneca, được tạo ra bởi công ty dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh-Thụy Điển, đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều ở các nước châu Âu khác.

Cho đến nay, đã có 7 quốc gia châu Âu đình chỉ sử dụng vắc-xin sau những nghi ngờ chưa được xác nhận rằng nó có thể gây ra máu đông ở một số người nhận. Trong số hơn 17 triệu người được chủng ngừa ở Liên minh châu Âu và Anh, đã có 37 báo cáo về máu đông.

17 quốc gia là Áo, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Romania, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Bất chấp những lo ngại đó, nhiều cơ quan khoa học – bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới, Cơ quan Thuốc Châu Âu và Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe – đã nhấn mạnh rằng không có bằng chứng về mối liên hệ giữa vắc-xin và các hiện tượng đông máu .

Được đưa ra bình luận vào thứ Ba, một phát ngôn nhân  của AstraZeneca  nói rằng “sự an toàn của tất cả mọi người là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.” Công ty cho biết thêm, “Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan y tế quốc gia và các viên chức châu Âu và mong đợi đánh giá của họ vào cuối tuần này.”

Tuyên bố tiếp tục, “Khoảng 17 triệu người ở EU và Vương quốc Anh hiện đã nhận được vắc-xin của chúng tôi, và số trường hợp đông máu được báo cáo trong nhóm này thấp hơn hàng trăm trường hợp được mong đợi trong dân số nói chung.”

AstraZeneca vẫn chưa được chấp thuận sử dụng ở Mỹ Hôm thứ Ba, Tiến sĩ Anthony Fauci , chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của quốc gia, đã đảm bảo với người Mỹ về vắc-xin của Mỹ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img