Khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu nới lỏng các hạn chế được áp dụng để bảo vệ chống lại COVID-19, một trong những yếu tố lớn đang được tính đến là tỷ lệ dân số được tiêm chủng.

Một y tá ở Úc đang bị buộc tội gian lận sau khi bị cáo buộc giả vờ tiêm vắc xin COVID cho ít nhất 25 người, Cơ quan Hợp tác Phát thanh Truyền hình Úc đưa tin.

Tại Hoa Kỳ, tính đến ngày 9 tháng 11, hơn 194 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ — hơn 58% tổng dân số. Hôm thứ Hai, Mỹ đã dỡ bỏ các hạn chế lâu nay đối với du khách quốc tế từ các quốc gia bao gồm Canada, Mexico và phần lớn châu Âu, theo NPR. Tuy nhiên, tất cả khách du lịch phải được chủng ngừa bằng một trong những loại vắc-xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng khẩn cấp

Úc và New Zealand từ lâu đã là một số quốc gia có những hạn chế khắc nghiệt nhất đối với việc đi lại. Tháng trước, Thủ tướng Australia cho biết các hạn chế đi lại do đại dịch sẽ được dỡ bỏ khi 80% dân số trên 16 tuổi được tiêm phòng đầy đủ, như Newsweek đã đưa tin trước đó .

Kể từ ngày 1 tháng 11, công dân Úc, cư dân và gia đình của họ có thể đi du lịch mà không bị hạn chế kiểm dịch trên đường về nhà, mặc dù tất cả những người đủ tiêu chuẩn phải được tiêm chủng, CNN đưa tin. Mặc dù các hạn chế vẫn được áp dụng đối với công dân nước ngoài muốn đến thăm đất nước.

Christina Hartmann Benz, y tá  ở Úc, bị cáo buộc đã xin phép chính phủ để tiêm vắc-xin cho gia đình và bạn bè tại một trung tâm y tế tư nhân, theo The Sydney Morning Herald .

Các nhân viên tại phòng khám cho biết có ít nhất 25 người đến và hỏi tên Hartmann Benz — mà họ thấy đáng ngờ.

Mặc dù cô ấy phản đối, Chủ phòng khám Stevens vẫn quan sát cuộc hẹn với một cậu bé 15 tuổi và cha của cậu ấy, người đã đến và hỏi Hartmann Benz. Sau đó, cô Christina  được cho là đã giả vờ tiêm vắc-xin cho cậu bé. Mọi hành động của Christina Hartmann Benz không qua mắt được Stevens

Cô ấy đã bị sa thải vào ngày hôm đó và cảnh sát đã được liên lạc.

ABC báo cáo rằng 20 phút sau khi cô chấm dứt hợp đồng, người cha quay lại phòng khám nói rằng con trai mình đã phát triển các triệu chứng  do vắc-xin – một âm mưu để khẳng đinh y tá đã tiêm mũi vắc xin cho cậu con trai 

Nữ Y tá và chồng trước đây có liên hệ với tổ chức chống tiêm chủng Australian Vaccination Network, The Sydney Morning Herald đưa tin.

Tòa án đã cho Hartmann Benz tại ngoại với lý do rằng cô sẽ không hành nghề như một y tá đã ghi danh hoặc thực hiện bất kỳ tiêm chủng COVID nào nữa. Cô cũng được yêu cầu không được liên lạc với bất kỳ bệnh nhân hoặc nhân viên nào nơi cô tiêm vắc xin và không được sử dụng mạng xã hội để giao tiếp với bất kỳ ai, theo Morning Herald . Cuộc điều tra đang diễn ra và nhiều khả năng sẽ bị buộc tội.

TH