Một viên chức quận nói với ABC News rằng ít nhất ba người đã chết, trong đó 99 người chưa được xác định sau khi một tòa nhà dân cư 12 tầng bị sập một phần ở quận Miami-Dade, Florida, vào đầu thứ Năm. 

Các nhà chức trách cho biết, một phần của tòa nhà 12 tầng trong cộng đồng Surfside đã đổ sụp vào khoảng 1:30 sáng, các nhà chức trách cho biết. Các viên chức không biết có bao nhiêu người trong tòa nhà khi bị sụp đỗ

Nhiều giờ sau khi vụ sập nhà xảy ra, những người tìm kiếm đang cố gắng tiếp cận một đứa trẻ bị mắc kẹt có cha mẹ được cho là đã chết. Trong một trường hợp khác, lực lượng cứu hộ đã cứu được một mẹ con nhưng chân của người phụ nữ phải cắt cụt để đưa cô ra khỏi đống đổ nát, Frank Rollason, giám đốc quản lý khẩn cấp Miami-Dade, nói với Miami Herald.

Video cho thấy đội cứu hỏa đang đưa một cậu bé ra khỏi đống đổ nát, nhưng không rõ liệu cậu ấy có phải là người được Rollason đề cập hay không. Các đội đang cố gắng vào tòa nhà từ một hầm đậu xe bên dưới 

Thống đốc Ron DeSantis, người có mặt tại hiện trường, cho biết: Các đội cứu hộ đang “làm mọi thứ có thể để cứu sống.”

Các nhà chức trách không cho biết điều gì có thể đã gây ra vụ sập. Trên đoạn video được quay từ gần đó, trung tâm của tòa nhà dường như sụp đổ đầu tiên

Thị trưởng hạt Miami-Dade Daniella Levine Cava cho biết bà đã nhận được cuộc gọi từ Tổng thống Joe Biden, người hứa sẽ cung cấp bất kỳ viện trợ liên bang nào được yêu cầu.

Thị trưởng cho biết, các khách sạn đã mở cửa cho một số cư dân di dời và việc giao thực phẩm, thuốc men và nhiều thứ khác đang được gấp rút thu xếp.

Thị trưởng nói trong một cuộc họp báo rằng khoảng một nửa trong số khoảng 136 căn của tòa nhà đã bị ảnh hưởng. Lực lượng cứu hộ đã kéo ít nhất 35 người ra khỏi đống đổ nát vào giữa buổi sáng và các thiết bị hạng nặng đang được đưa đến để giúp ổn định cấu trúc nhằm giúp họ tiếp cận nhiều hơn, Raide Jadallah thuộc Đội Cứu hỏa và Cứu hộ Miami-Dade cho biết.

Nicholas Fernandez đã dành nhiều giờ sau khi vụ sập nhà cố gắng gọi điện cho hai người bạn đang ở trong tòa nhà với cô con gái nhỏ của họ. Gia đình đã đến Hoa Kỳ để tránh sự bùng phát COVID-19 ở quê nhà Argentina của họ, Fernandez, ở Miami cho biết.

Tổng cộng 22 người Nam Mỹ đã mất tích trong vụ sập – 9 người từ Argentina, 6 người từ Paraguay, 4 người từ Venezuela và 3 người từ Uruguay, theo các viên chức ở các nước này.

Hồ sơ bất động sản cho thấy tòa nhà Champlain Towers được xây từ năm 1981, gồm 136 căn hộ 2-3 phòng ngủ, với giá dao động từ 590.000 đến 915.000 USD mỗi căn.

Đây không phải là lần đầu tiên một tòa nhà cao tầng tại Miami Beach sụp đổ. Vào năm 2018, một tòa nhà 12 tầng khác cũng trên đại lộ Collins đã sụp đổ giữa ban ngày, khiến một người bị thương.

TH