Một lá thư bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, trên tiêu đề của Tòa Bạch Ốc, khuyến khích những người Mỹ cần rửa tay và duy trì khoảng cách xã hội, kết thúc bằng: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ sự phục hồi của người Mỹ trên từng bước đường. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua thử thách này, và Quốc gia của chúng ta sẽ vươn lên khỏi cuộc khủng hoảng này mạnh mẽ hơn bao giờ hết ”. Và sau đó là chữ ký đặc biệt của Trump.

Catherine Drennan, giám đốc truyền thông và các vấn đề công cộng tại Ngân hàng Thực phẩm Greater Boston, xác nhận rằng những hộp thực phẩm khẩn cấp của Chương trình Hỗ trợ Thực phẩm Coronavirus này có chứa một bức thư có chữ ký của Trump. Bà ấy cũng nói rằng ngân hàng thực phẩm phản đối những bức thư và sẽ bỏ những lá thư này ra khỏi thùng chứa thực phẩm

Bà nói: “Chúng tôi hiểu rằng [Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ] đang yêu cầu tất cả các nhà cung cấp có hợp đồng với CFAP bao gồm lá thư này trong mỗi hộp thực phẩm CFAP. Nhưng chúng tôi đã nói rõ  rằng, chúng tôi không ủng hộ đặt bức thư này vào hộp”

Keely Hopkins, giám đốc truyền thông xã hội của ngân hàng thực phẩm cũng đang gỡ bỏ các bức thư tại các điểm phân phối và yêu cầu bất kỳ cửa hàng thức ăn nào trong khu vực lân cận trong mạng lưới của họ nhận những hộp này cũng làm như vậy.

Các ngân hàng thực phẩm không phải là tổ chức duy nhất nhận được những hộp này. Nhiều trường học có phân phối hỗ trợ thực phẩm cũng nhận những lá thư này.

Bức thư không phải là lần đầu tiên chính quyền Trump đối mặt với những cáo buộc vận động dưới chiêu bài phản ứng đại dịch liên bang. Vào tháng 9, các đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện đã chỉ trích kế hoạch của chính quyền để khởi động một chiến dịch trị giá 250 triệu đô la thông qua Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh để “đánh bại nỗi tuyệt vọng và khơi dậy hy vọng” và gọi nỗ lực này là “tuyên truyền chính trị”.

Tài liệu của HHS chỉ ra rằng hầu hết số tiền sẽ được chi tiêu từ nay đến tháng 1 – mốc thời gian khiến Đảng Dân chủ lo ngại rằng chiến dịch quan hệ công chúng có nội dung chính trị ngầm.

Vào tháng 4, Trump đã thúc đẩy để tên của mình được in trên các khoản thanh toán kích thích kinh tế mà IRS đã gửi cho hàng chục triệu người Mỹ.

Joel Berg, giám đốc điều hành của Hunger Free America, một tổ chức phi lợi nhuận chống đói trên toàn quốc, nói rằng việc chính trị hóa điều này, “là hoàn toàn thái quá.”

TH