Một cảnh sát được xác định là Nixon Alejandro PD, ở  Ecuador đã bị kết án ba năm tù vì tội buôn lậu rùa khổng lồ Galapagos quý hiếm tại phi trường trên hòn đảo Baltra.

Viên cảnh sát này cũng bị phạt 639.000 USD và phải xin lỗi công khai trên phương tiện truyền thông quốc gia, Bộ Môi trường cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba..

Gần 200 con rùa khổng lồ, không quá ba tháng tuổi, được tìm thấy trong hành lý gửi từ đảo Baltra, thuộc quần đảo Galapagos, đến thành phố Guayaquil ở phía tây Ecuador trong một cuộc kiểm tra định kỳ tại phi trường, các nhà chức trách cho biết trong một báo cáo vào hôm qua.

Vào thời điểm chiếc vali được mở ra, 10 con trong số đó đã chết. Tất cả đều bị bọc trong màng nylon. Tính đến hôm 29/3, thêm 5 con khác chết do căng thẳng.

Những con rùa còn lại đã được đưa đến một trung tâm nhân giống trên hòn đảo Santa Cruz lân cận để theo dõi trước khi thả trở lại môi trường tự nhiên. “Đánh giá của các bác sĩ thú y cho thấy tình trạng sức khỏe của chúng hiện không tốt”, Bộ trưởng Bộ Môi trường Ecuador Marcelo Mata cho biết.

Galapagos, một di sản thế giới, là nơi quan sát của Charles Darwin về các loài chim và rùa trên các hòn đảo khác nhau đã làm nảy sinh thuyết tiến hóa của ông.

Những con rùa – lớn nhất trên thế giới – là điểm thu hút , nhưng được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Tổ chức Bảo tồn Galapagos, loài rùa khổng lồ đến Galapagos từ lục địa Nam Mỹ khoảng hai đến ba triệu năm trước, đa dạng hóa thành 14 loài trên các hòn đảo khác nhau.

Dài khoảng 1,5-1,8 mét (5-6 feet), những sinh vật sinh sản chậm có thể sống hơn 100 năm.

TH