Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC đã được kích hoạt để ứng phó với các cuộc biểu tình dự kiến ​​diễn ra trong tuần này ở thủ đô khi Quốc hội xác nhận rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump, các viên chức thành phố cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Thị trưởng DC Muriel Bowser đã yêu cầu Vệ binh Quốc gia của thành phố hỗ trợ cảnh sát địa phương trong việc xử lý dòng người dự kiến ​​ở DC vào thứ Ba và thứ Tư. Cảnh sát trưởng DC Robert Contee III cho biết Vệ binh Quốc gia đã cam kết giúp đỡ việc thực thi pháp luật “trong suốt thời gian của sự kiện này”. 

“Chúng tôi sẽ không cho phép mọi người kích động bạo lực, đe dọa cư dân của chúng tôi hoặc gây ra sự tàn phá trong thành phố của chúng tôi,” Bowser nói.

Nhiều tuần biểu tình nổ ra ở thủ đô vào mùa hè này sau vụ cảnh sát giết chết George Floyd ở Minneapolis. Trong khi một số cuộc biểu tình ban đầu bao gồm cướp bóc và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp địa phương, Bowser chưa bao giờ kích hoạt Vệ binh Quốc gia.

Quốc hội vào thứ Tư sẽ chứng nhận chiến thắng của Đại cử tri đoàn của Biden, mặc dù một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho biết họ có kế hoạch phản đối kết quả ở bang của họ sau khi tổng thống tuyên bố sai rằng ông thua cuộc bầu cử vì gian lận phổ biến. Những nỗ lực trên Đồi Capitol khó có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Các cuộc biểu tình sắp diễn ra: Bốn cuộc biểu tình được lên kế hoạch khắp thành phố vào thứ Tư và các cuộc bàn tán trực tuyến đã chỉ ra rằng các cuộc biểu tình có thể trở thành bạo lực, NPR đưa tin .

Trump đã tweet rằng ông “sẽ ở đó”  trong các cuộc biểu tình dự kiến ​​bắt đầu lúc 9 giờ sáng Thứ Tư, Các cuộc tụ họp khác dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Washington Monument, Freedom Plaza và Capitol, CNBC đưa tin

TH