Trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Hoa Kỳ về biến thể Covid-19 rất dễ lây lan xuất hiện lần đầu ở Vương quốc Anh là một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Colorado, người đã được triển khai đến một viện dưỡng lão để đối phó với đợt bùng phát coronavirus, các viên chức bang tiết lộ hôm thứ Tư.

Tiến sĩ Rachel Herlihy, nhà dịch tễ học bang Colorado, cho biết, một thành viên thứ hai của đội Vệ binh Quốc gia được điều động đến cơ sở Good Samaritan Society ở thị trấn Simla cũng bị nghi ngờ là đã nhiễm loại bệnh này.

“Chúng tôi đã xác nhận và một trường hợp có thể có của biến thể trong tiểu bang,” cô nói. “Và chúng tôi đã triển khai một đội đến cơ sở.”

“Tại Simla, họ đã được triển khai để giúp đối phó với tình trạng thiếu nhân viên sau khi một đợt bùng phát ảnh hưởng đến 100% cư dân trong viện dưỡng lão,” Thống đốc Colorado Jared Polis cho biết.

Hiện cả hai bệnh nhân, cả hai đều không sống ở Simla, đang bị cô lập vì các nhà nghiên cứu tiếp xúc đang cố gắng xác định vị trí, thời điểm và cách thức họ bị nhiễm biến thể, Herlihy nói.

Herlihy cho biết cả hai bệnh nhân đều được Giám đốc Y tế Hạt Elbert xác định trước đó là nam giới , đều không có tiền sử đi du lịch nước ngoài gần đây.

Trong khi đó, Thống đốc California Gavin Newsom hôm thứ Tư thông báo rằng biến thể Covid-19 đã được phát hiện ở đâu đó ở Nam California .

Sự đột biến được phát hiện ở Colorado và California cũng đã được xác định ở hơn một chục quốc gia, bao gồm Pháp, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc và Canada.

Nhưng do không có nỗ lực rộng rãi ở Mỹ để tiến hành giải trình tự bộ gen thường xuyên của các mẫu từ khắp đất nước, nên có khả năng biến thể này đã lan rộng ở đây, Tiến sĩ Diane Griffin, giáo sư vi sinh học phân tử và miễn dịch học tại Trường Johns Hopkins Bloomberg. của Public Health, nói với NBC News hôm thứ Ba .

Theo dữ liệu mới nhất của NBC News, gần 19,7 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận ở Mỹ kể từ khi bắt đầu đại dịch và virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 341.000 người .

TH