Saturday, December 3, 2022
spot_img

Vắc xin Pfizer Covid cho trẻ dưới 5 tuổi hiệu quả với ba liều

Công ty cho biết hôm thứ Hai, vắc-xin Pfizer-BioNTech Covid an toàn và hiệu quả khi được tiêm ba liều cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Thông báo được đưa ra khi cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang lên kế hoạch cho các cuộc họp rất được mong đợi trong những tuần tới để cân nhắc việc cấp phép. 

 
 

Trong một thử nghiệm lâm sàng, Pfizer-BioNTech đã đánh giá ba liều, được tiêm với liều lượng ba microgam, và nhận thấy vắc-xin này đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ sáu tháng đến bốn tuổi.

Các tác dụng phụ tương tự nhau ở nhóm vắc-xin và giả dược.

Theo ước tính sơ bộ, hiệu quả của vắc xin là 80,3% – mặc dù điều này dựa trên những con số rất thấp và có thể thay đổi đáng kể vào thời điểm ước tính cuối cùng.

“Chúng tôi rất vui vì công thức của chúng tôi dành cho trẻ nhỏ nhất, được chúng tôi lựa chọn cẩn thận và chiếm 1/10 liều lượng dành cho người lớn, được dung nạp tốt và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ”, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi mong muốn sớm hoàn thành việc đệ trình lên các cơ quan quản lý trên toàn cầu với hy vọng cung cấp vắc xin này cho trẻ nhỏ càng nhanh càng tốt, tùy thuộc vào sự cho phép của cơ quan quản lý”, ông nói thêm.

FDA đã lên lịch dự kiến ​​ba ngày vào tháng 6, nơi các chuyên gia sẽ họp và có khả năng quyết định có cấp phép vắc xin Pfizer Covid cho trẻ dưới 5 tuổi hay không và vắc xin Moderna cho trẻ dưới sáu tuổi, được tiêm hai mũi 25 microgam.

Cơ quan ban đầu được thiết lập để đánh giá vắc xin Pfizer được tiêm hai liều vào tháng Hai, nhưng dữ liệu cho thấy nó không gây ra phản ứng miễn dịch đủ mạnh ở trẻ em từ hai đến bốn tuổi. Sau đó, FDA yêu cầu xem dữ liệu cho lần  thử nghiệm thứ ba.

Trong nghiên cứu mới nhất, 1.678 trẻ em được tiêm liều thứ ba vào thời điểm mà Omicron là biến thể chủ yếu.

Một phân tích của một nhóm nhỏ những người tham gia cho thấy mức độ kháng thể tương tự như những người từ 16 đến 25 tuổi được tiêm vắc-xin đủ sức với hai liều.

Không có tác dụng phụ mới nào được xác định, và phần lớn các tác dụng phụ là nhẹ hoặc trung bình.

Ba liều vắc-xin “dường như rất an toàn và hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa không chỉ bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid, mà thậm chí cả Covid có triệu chứng vào thời điểm mà Omicron là biến thể thống trị”, Celine Gounder, biên tập viên lớn vì sức khỏe cộng đồng tại Kaiser Health News nói với AFP.

“Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2 và các bệnh có triệu chứng nhẹ hơn sẽ giảm dần theo thời gian”, Gounder, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và nhà dịch tễ học cho biết thêm.

Jeremy Faust, thuộc Khoa Cấp cứu Bệnh viện Phụ nữ và Brigham, nói với AFP: “Ấn tượng đầu tiên của tôi là rất tích cực. Những con số này chính xác là loại tín hiệu mà chúng tôi muốn thấy”.

Nếu cả vắc xin của Pfizer và Moderna đều được thông qua, cha mẹ sẽ phải cân nhắc xem họ có muốn con mình nhận vắc xin hai liều của Moderna – loại vắc xin này sẽ bảo vệ nhanh hơn – hay ba liều của Pfizer – sẽ mất nhiều thời gian hơn để có hiệu quả 

Đối với người lớn, hai liều vắc-xin Pfizer đầu tiên được tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi cách nhau ba tuần, nhưng sau đó liều thứ ba được tiêm sau mũi thứ hai hai tháng. 

Bệnh nghiêm trọng do Covid rất hiếm ở những người chưa đủ tuổi nhưng có thể xảy ra, với 477 trường hợp tử vong ở Mỹ ở nhóm tuổi này kể từ khi bắt đầu đại dịch, hoặc khoảng 0,1% tổng số ca tử vong.

Trẻ em cũng có thể mắc một tình trạng hiếm gặp sau virus gọi là hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C), đã ảnh hưởng đến 8.210 trẻ em Hoa Kỳ và khiến 68 trẻ tử vong. 

Giống như người lớn, một số trẻ em bị Covid có thể tiếp tục phát triển Covid kéo dài, với các triệu chứng mới, liên tục hoặc quay trở lại

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments