Theo một báo cáo sơ bộ được công bố hôm thứ Tư trên Tạp chí Y học New England, vắc-xin dựa trên mRNA , chẳng hạn như vắc-xin do Moderna và Pfizer sản xuất, không có mối lo ngại về an toàn đối với phụ nữ mang thai.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu thực tế từ hơn 35.000 phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin mRNA từ ngày 14 tháng 12 năm 2020 đến ngày 28 tháng 2 và nhận thấy không có vấn đề lớn nào liên quan đến sức khỏe của bà mẹ hoặc trẻ sơ sinh, theo nghiên cứu. Pfizer và Moderna là hai vắc xin mRNA COVID-19 duy nhất hiện được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ một số nguồn y tế liên bang, bao gồm Bộ kiểm tra sức khỏe sau tiêm chủng V-safe của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ,  và Hệ thống báo cáo  có hại do vắc xin của chính phủ liên bang.

Các nhà nghiên cứu cho biết sau khi tiêm vắc-xin, phụ nữ mang thai cho biết đau tại chỗ tiêm thường xuyên hơn và đau đầu, ớn lạnh và sốt ít hơn so với phụ nữ không mang thai.

Có 721 phụ nữ trong sổ ghi danh mang thai V-Safe đã tham gia trong thời gian nghiên cứu, theo bài báo. Các nhà nghiên cứu cho biết không có trường hợp tử vong sơ sinh nào được báo cáo.

CDC cho biết việc chủng ngừa là lựa chọn cá nhân của phụ nữ mang thai và họ nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ của mình.

Pfizer đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng trên phụ nữ mang thai , nhưng kết quả sẽ không có cho đến cuối năm nay.

TH