Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Vắc xin COVID-19 đang được rao bán với giá 1.000 đô la một liều trên thị trường “chợ đen”

(CNN) – Các thẻ vắc-xin giả và những gì đang được quảng cáo là vắc-xin COVID-19 hiện đang được bán trên thị trường “chợ đen” , theo một báo cáo được công bố hôm thứ Ba.

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại công ty an ninh mạng Check Point Software cho biết họ đã phát hiện ra danh sách vắc xin COVID-19 từ nhiều thương hiệu khác nhau, chẳng hạn như AstraZeneca và Johnson & Johnson, với giá lên đến 1.000 đô la một liều, cũng như ít nhất 20 thẻ chứng nhận tiêm vắc xin với giá 200 đô la/tờ 

Thị trường “chợ đen” là một phần của Internet không bị phát hiện bởi các công cụ tìm kiếm, nơi tội phạm mạng thường bán và mua các tài liệu bất hợp pháp, từ số thẻ tín dụng, ma túy đến công cụ mạng và bây giờ, dường như là các sản phẩm liên quan đến coronavirus.

Phát ngôn nhân của Check Point nói với CNN Business rằng hiện chưa thể chắc chắn những vắc xin được rao bán có phải hàng thật hay không, nhưng nhấn mạnh “chúng có vẻ là thật” dựa trên hình ảnh bao bì và giấy chứng nhận y tế. Theo thống kê, số lượng quảng cáo vắc xin trên “dark web” đã tăng 300% trong 3 tháng qua.
 

Trong khi đó, các giấy chứng nhận vắc xin được in ra theo đơn đặt hàng. Người mua cung cấp tên và thời gian họ muốn in lên chứng chỉ và nhà cung cấp sẽ trả về tấm thẻ mà Check Point mô tả là “trông như thật”.

Các giấy tờ giả hướng tới nhóm người đi máy bay, xuất cảnh qua biên giới, bắt đầu một công việc mới hoặc các hoạt động có thể yêu cầu phải cung cấp bằng chứng đã tiêm chủng.

Logo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bao gồm hình ảnh một con đại bàng, được đặt ở góc trên bên phải của thẻ vắc xin giả, giống như thẻ thật.Phát ngôn nhân của Check Point cho biết công ty ước tính “chợ đen có khả năng bơm ra hàng nghìn thẻ tiêm chủng giả, nếu không muốn nói là hàng chục nghìn, dựa trên các đơn đặt hàng.”

Một số chuyên gia cho rằng thị trường bất hợp pháp xung quanh thẻ vắc xin và hộ chiếu kỹ thuật số là không thể tránh khỏi. Michela Menting, người phụ trách vấn đề an ninh mạng của ABI Research cho biết: “Không phải ai cũng có thể tiếp cận với vắc-xin; việc triển khai còn chậm ở nhiều quốc gia và mọi người cảm thấy mệt mỏi với việc đóng cửa và giới nghiêm”. “Nếu mọi người có thể dễ dàng nắm giữ hộ chiếu giả để tránh bị hạn chế, thì họ sẽ làm vậy, và một thị trường bất hợp pháp sẽ mọc lên xung quanh nó.”

Tin tức được đưa ra khi các cơ quan chính phủ cảnh báo mọi người ngừng đăng hình ảnh thẻ tiêm chủng của họ trên phương tiện truyền thông xã hội để tránh bị đánh cắp danh tính tiềm năng hoặc trở thành mục tiêu cho các âm mưu lừa đảo.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT