Friday, January 27, 2023
spot_img

Uỷ ban 6/1 chuẩn bị giao chứng cớ đại cử tri giả cho Bộ Tư pháp

WASHINGTON (New York Times) — Bộ Tư pháp yêu cầu Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 chia sẻ những chứng cớ đã thâu thập được về kế hoạch của ông Donald Trump và đồng minh thúc đẩy danh sách đại cử tri giả ủng hộ cựu Tổng thống tại những tiểu bang chiến địa, nơi Tổng thống Joe Biden thắng cử vào năm 2020. 

Chủ tịch Uỷ ban 6/1, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) tiết lộ yêu cầu này cho báo chí vào thứ Tư. Và một nguồn tin thông thạo với công việc của Uỷ ban cho biết, hai bên đang bàn luận về kế hoạch đại cử tri giả. Những trao đổi này cho thấy, cơ quan thực thi công lực hàng đầu của quốc gia đang gia tăng tập trung vào vấn đề này trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump. 

Thompson cho biết, Uỷ ban đang làm việc với công tố viên liên bang để cho phép họ xem biên bản các nhà điều tra của Quốc hội thẩm vấn những người được xem là đại cử tri thay thế cho ông  Trump. Cuộc điều tra “đại cử tri gian lận” của Bộ Tư pháp là chủ đề duy nhất mà cơ quan thảo luận  với Uỷ ban. 

Trong nhiều tuần qua, Bộ Tư pháp thương lượng với Uỷ ban 6/1 về việc giao cho họ những biên bản thẩm vấn cho công tố viên. Cơ quan yêu cầu các nhà lập pháp điều tra bản sao toàn bộ biên bản của tất cả 1000 cuộc thẩm vấn, nhưng Uỷ ban từ chối vì yêu cầu quá rộng. 

Thông tin ông Thompson tiết lộ vào thứ Tư là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy những gì Bộ Tư pháp đang để mắt đến. “Chúng tôi đang trong thủ tục thương lượng việc thông tin sẽ được xem như thế nào,” Thompson nói. Ông tin, các viên chức Bộ Tư pháp sẽ lấy hẹn với Uỷ ban để trực tiếp đến xem những biên bản đó. 

Bộ Tư pháp trong nhiều tháng qua điều tra kế hoạch lên danh sách đại cử tri giả thay thế, và đã tống trát đòi hai luật sư hàng đầu của ông Trump tham gia vào kế hoạch này. 

Vào tháng trước, Uỷ ban gắn cựu Tổng thống trực tiếp với kế hoạch này. Các nhà điều tra trình bày những chi tiết mới về việc cựu Tổng thống tìm cách doạ dẫm, phỉnh phờ, lừa gạt như thế nào  để tìm cách vô hiệu hoá thất bại 2020 của ông tra tại các tiểu bang trên khắp quốc gia. 

Uỷ ban trình bày chứng cớ cho thấy, ông Trump tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp ở các tiểu bang chiến địa, nơi Biden thắng cử, tạo danh sách đại cử tri thay thế ủng hộ ông ta, với hy vọng, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ sử dụng chúng để đảo ngược thủ tục dân chủ bình thường khi giám sát Quốc hội kiểm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1. 

Kế hoạch này dường như đã bắt đầu chuyển động chỉ vài ngày sau bầu cử, khi luật sư ủng hộ phò Trump,  Cleta Mitchell, gởi email đề nghị ý kiến này cho luật sư bảo thủ John Eastman. 

Vào ngày 18 tháng 11 năm 2020, một luật sư phò Trump khác, Kenneth Chesebro tham gia vào nỗ lực này, viết một bản ghi nhớ cho rằng, chiến dịch tranh cử Trump nên hối thúc đồng minh  tại một số tiểu bang  thay đổi soạn thảo danh sách giả đại cử tri. Khoảng thời gian Lễ Tạ Ơn, những người khác ủng hộ kế hoạch, gồm luật sư tư của cựu Tổng thống, Rudolph W. Giuliani, và cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, theo lời khai từ phụ tá hàng đầu của Meadows là nhân chứng Cassidy Hutchinson. 

Cuối cùng, Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà cũng bị lôi kéo vào kế hoạch này. Chủ tịch RNC Ronna McDaniel cho biết trong lời khai ghi âm được Uỷ ban phát trong phiên điều trần tháng trước. Theo lời McDaniel, Trump gọi cho bà, và chuyển máy cho Eastman “để nói về tầm quan trọng của DNC trong việc hỗ trợ chiến dịch thâu thập đại cử tri thay thế này. 

Toàn bộ kế hoạch được phép tiếp tục, mặc dù trên thực tế, một số luật sư của chiến dịch Trump tin việc này bất hợp pháp. 

Uỷ ban cũng thâu thập chứng cớ về kế hoạch từ bản thân các đại cử tri thay thế, tống trát đòi đến mười mấy người trong số này. Một số đã tuân thủ trát đòi và ra lấy lời khai trước Uỷ ban, trong đó có đại cử tri từ Georgia.” 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments