Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ukraine nêu lý do bắn vào dàn khoan dầu khí của Nga ở Biển Đen

CALI TODAY NEWS – Ukraine cho biết họ tấn công một giàn khoan dầu ở Biển Đen hồi đầu tuần vì Moskva sử dụng nơi này làm cứ điểm quân sự.
Chính quyền Ukraine hôm 21/6 thừa nhận đã tấn công giàn 4 tháp khoan dầu ở Biển Đen,cách bán đảo Crimea khoảng 70 km hôm 20/6, nhưng không nói cụ thể là giàn khoan nào. Đây là lần đầu Ukraine công kích cơ sở hạ tầng năng lượng ngoài khơi Crimea từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
“Trên những tháp khoan này, Nga đã sắp xếp các đơn vị đồn trú nhỏ, lưu trữ thiết bị phòng không, tác chiến radar và trinh sát”, Sergiy Bratchuk, chỉ huy của chính quyền quân sự khu vực Odessa nói “Giàn khoan đã biến thành cứ điểm giúp Nga kiểm soát hoàn toàn khu vực tây bắc Biển Đen”.
Sergey Aksyonov, người đứng đầu Crimea, khu vực sáp nhập với Nga năm 2014, hôm 20/6 nói rằng Ukraine tấn công giàn khoan dầu Chernomorneftegaz ngoài khơi Crimea trên Biển Đen, khiến ba người bị thương và 7 người mất tích. Thượng nghị sĩ Nga tại khu vực Crimea là Olga Kovitidi sau đó cho hay hai giàn khoan khác cũng bị tấn công.
Bratchuk khẳng định những giàn khoan này là “mục tiêu quân sự hợp pháp”. “Đó là các đơn vị đồn trú nhỏ, không phải giàn khoan khí đốt đơn thuần”, ông nói
Bratchuk khẳng định lực lượng Ukraine đã “giáng một đòn mạnh vào lực lượng đồn trú Nga” trên đảo Zmiinyi (còn gọi là đảo Rắn), vùng lãnh thổ mang tính biểu tượng trên Biển Đen mà Nga kiểm soát từ khi bắt đầu tấn công Ukraine, nhưng thừa nhận hạm đội Biển Đen của Nga vẫn chiếm ưu thế ở khu vực.
“Hạm đội đóng quân cách bờ 80-100 km”, ông nói, cho hay chiến thuật của Nga là “phóng tên lửa, phóng tên lửa và phóng nhiều tên lửa hơn”.
Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post. Crimea đã sáp nhập vào Nga năm 2014. Kiev không công nhận điều này và gọi Crimea là “lãnh thổ bị chiếm đóng”. 
Hôm 13/6, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố quân đội nước này sẽ đánh bại lực lượng Nga và tái kiểm soát khu vực Donbass ở miền đông cùng bán đảo Crimea
.Hồng Hạnh (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments