Sunday, December 4, 2022
spot_img

Twitter dưới thời Elon Musk sẽ trở thành ‘đấu trường thù hận’

Chiến lược gia Danielle Moodie hôm thứ Bảy đã cảnh báo chống lại việc Elon Musk tiếp quản Twitter, sau khi CEO Tesla đưa ra lời đề nghị trị giá 43 tỷ USD để mua lại nền tảng mạng xã hội này.

Trong một cuộc phỏng vấn trên PoliticsNation của MSNBC , Mục sư Al Sharpton đã hỏi Moodie: “Bạn có lo ngại rằng những gì Musk đang cố gắng làm là để mở ra nền tảng cho nhiều thông tin sai lệch hơn về các chủ đề như COVID-19 và cuộc bầu cử năm 2020? Và có lẽ thậm chí cho phép cựu Tổng thống Trump lấy lại tài khoản của mình? “

“Tôi thành thật mà nói, Elon Musk là mối nguy hiểm đối với Twitter và quyền tự do ngôn luận”, cô ấy trả lời và nói thêm rằng việc Musk mua lại nền tảng mạng xã hội sẽ là “có vấn đề”.

Musk cho biết hôm thứ Năm trong một hội nghị TED ở Vancouver, Canada, rằng ông tin rằng điều đó là “rất quan trọng để có một đấu trường toàn diện cho tự do ngôn luận.”

Musk từ lâu đã là một nhà chỉ trích Twitter, nơi ông bày tỏ mối quan ngại của mình về các chính sách tự do ngôn luận của nền tảng này. Gần đây nhất, ông ấy đã nói trong buổi TED Talk hôm thứ Năm rằng ông ủng hộ “lệnh cấm tạm thời” thay vì các lệnh cấm vĩnh viễn.

Vào thứ Sáu, Twitter vào thứ  Sáu sử dụng chiến thuật thuốc độc – poison pill – sẽ giúp ngăn ngừa công ty bị thâu tóm chèn ép, sau khi Elon Musk đề nghị mua lại công ty mạng xã hội với giá $43 tỉ Mỹ kim. 

Hội đồng quản trị bỏ phiếu 100% đồng tình thực hiện kế hoạch quyền cổ đông có thời hạn. Theo chương trình này, nếu bất cứ người nào, hay tổ chức nào, muốn thâu tóm 15%, hoặc trên 15%, cổ phiếu của Twitter mà không được Uỷ ban phê chuẩn, thì những cổ đông khác cũng được phép mua thêm cổ phiếu với giá giảm. 

“Kế hoạch về Quyền cổ đông sẽ làm giảm khả năng bất kỳ tổ chức, cá nhân hoặc nhóm nào giành được quyền kiểm soát Twitter thông qua tích lũy cổ phiếu từ thị trường mà không trả cho tất cả các cổ đông phí kiểm soát phù hợp, hoặc không cho Hội đồng quản trị đủ thời gian để đánh giá sáng suốt và thực hiện các hành động có lợi nhất vì lợi ích của các cổ đông, ”Twitter cho biết trong một thông cáo báo chí.

Chương trình  sẽ hết hạn sau một năm.

Bước đi này là đòn phản công của Twitter đối với lời đề nghị mua lại nền tảng mạng xã hội được Musk đệ đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vào thứ Tư. 

Ông chủ Tesla ra giá mua lại Twitter sau khi từ chối một vị trí trong hội đồng quản trị, và sau khi từ từ mua được 9,2% cổ phần của công ty vào tuần trước.

Dan Ives, một nhà phân tích tại WedBush Securities, cho biết, chiến thuật viên thuốc độc là “biện pháp phòng thủ có thể dự đoán trước,” và nó sẽ “không được các cổ đông nhìn nhận tích cực vì khả năng pha loãng cổ phiếu, và bước thâu  tóm không thân thiện.” 

“Hội đồng quản trị đã vào thế, và Musk cùng  các cổ đông có thể sẽ thách thức giá trị của chiến lược viên thuốc độc trước tòa. Chúng tôi tin rằng Musk và đội ngũ của ông ta tính trước, nước đi này này sẽ được thị trường chứng khoán xem là dấu hiệu của sự yếu kém chứ không phải sức mạnh,” Ives cho hay. 

Trong thư gởi cho Chủ tịch hội đồng quản trị Twitter, Bret Taylor, nộp cho SEC, Musk cho biết,  đề nghị của ông “tốt nhất và cuối cùng.”

Vẫn chưa rõ bước đi tiếp theo như thế nào, nhưng tại một hội nghị vào thứ Năm, tỉ phú chia sẻ, ông có phương án B hiện chưa thể tiết lộ được. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments