Tài khoản Twitter của Rudy Giuliani đã mất hàng chục nghìn người theo dõi kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Giuliani, luật sư riêng của Donald Trump và là cựu thị trưởng thành phố New York, đã chứng kiến ​​một số lượng người theo dõi sụt giảm mạnh trong tháng qua, theo nền tảng phân tích mạng xã hội Social Blade.

Vào ngày 20 tháng 1, tài khoản Twitter đã được xác minh của Giuliani có 1.228.150 người theo dõi. Con số này kể từ đó đã giảm xuống còn 1.184.554 – giảm hơn 43.000.

Chỉ tính riêng ngày 21 và 22 tháng 1,  Giuliani mất tổng cộng hơn 20.000 người theo dõi. Sự sụt giảm lớn tiếp theo được ghi lại vào ngày 26 tháng 1, khi trang cá nhân của ông ấy mất hơn 25.000 người theo dõi chỉ trong một ngày.

Giuliani vẫn là một người dùng Twitter tích cực trong những tuần kể từ khi Trump bị đình chỉ khỏi nền tảng vào ngày 8 tháng 1, vì các bài đăng có nguy cơ kích động bạo lực sau bạo động ở Điện Capitol của Mỹ.

Hôm thứ Ba, Giuliani đã phản ứng trước phiên tòa luận tội thứ hai chống lại Trump bắt đầu vào tuần này, viết: ” Quốc hội có phải là trò đùa không? Ngày mai Thượng viện sẽ bắt đầu thủ tục loại bỏ một người khỏi văn phòng mà ông ta không còn tại nhiệm.”

Chủ nhật tuần trước, ông đăng những tuyên bố vô căn cứ rằng ” Antifa ” và Black Lives Matter “đã giúp tổ chức cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Quốc hội.” Tweet vẫn trực tuyến vào thứ Tư và không rõ liệu bài đăng có vi phạm chính sách chống thông tin sai lệch của Twitter hay không.

Một số sự sụt giảm người theo dõi lớn nhất trên tài khoản Twitter của Giuliani là do mạng xã hội này đã đình chỉ vĩnh viễn hàng chục nghìn người dùng đang lan truyền thuyết âm mưu vô căn cứ của QAnon .

Các số liệu do nền tảng kiểm toán mạng xã hội SpeakRJ ghi lại cho thấy Giuliani đã mất một lượng lớn người theo dõi trong khoảng thời gian này vào tháng trước.

Việc tạm ngừng Twitter bắt đầu vào ngày 8 tháng 1. Vào ngày đó, Giuliani có 1.344.459 người theo dõi. Đến ngày 22 tháng 1, con số này đã giảm xuống còn 1.205.511 – mất hơn 138.000 người theo dõi.

Tháng trước, YouTube xác nhận rằng Giuliani đã bị đình chỉ kiếm tiền từ video. 

Trước đó, YouTube cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ sẽ xóa nội dung gây hiểu lầm cho người dùng bằng cách cáo buộc “gian lận trên diện rộng hoặc sai sót đã làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020”, bao gồm cả lỗi phần mềm hoặc lỗi kiểm phiếu.

Công ty máy bỏ phiếu Dominion Voting Systems đã đệ đơn kiện trị giá 1,3 tỷ đô la phỉ báng Giuliani sau khi ông cáo buộc công ty này đóng vai trò gian lận trong cuộc bầu cử.

TH