Tuesday, November 29, 2022
spot_img

TT Trump thắng trong vụ kiện cáo của 3 công dân Mỹ năm 2016

Reuters – Hôm thứ ba 11 tháng 9, TT Trump đã thắng trong vụ bãi nại đơn kiện của 3 công dân Mỹ tố cáo ông đã ‘khích động bạo lực’ sau khi họ bị đàn áp mạnh tay trong một cuộc tập hợp vận động tranh cử của ứng cử viên Trump tại Louisville của Kentucky năm 2016.

Với cả 3 phiếu thuận, tất cả 3 vị Chánh thẩm của tòa phá án liên bang khu vực 6 tuyên bố các nguyên đơn đã không nêu ra một tố cáo có giá trị theo luật của tiểu bang Kentucky chống lại TT Trump hay ban vận động của ông.

Các Chánh thẩm cũng cho hay bài nói chuyện của TT Trump hôm đó được bảo vệ bởi Tu Chính Án Số 1 về quyền tự do phát biểu vì ông không kích thích bạo động một cách đặc biệt lộ liễu.

Phtoo Credit: reuters

Ba nguyên đơn Henry Brousseau, Kashiya Nwanguma và Moly Shah nói họ phản đối ông Trump một cách ôn hòa vào ngày 1 tháng 3 năm 2016 trong cuộc tập hợp này, thì bị tấn công, đấm đá và lôi đi.

Cả ba đều cho là khi đó ông Trump đã ngưng bài nói chuyện và bảo đám đông hãy ‘lôi cổ bọn họ ra ngoài’. Ông Brousseau nói ông bị đấm vào bụng, nhưng Chánh thẩm David McKeague trong phiên tòa hôm nay nói ‘lúc dó TT Trump bảo với đám đông đừng làm hại họ’

Chánh thẩm McKeague lý luận rằng mặc dù TT Trump không muốn bài diễn văn của mình bị người phản đối cắt ngang nhưng khi nói như thế, TT Trump đã ‘không đồng ý và không cho phép sử dụng bạo lực’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments